Bỏ túi 4 cách nhận biết gỗ Trầm Hương thật – giả

Có nhiều dạng trầm hương khác nhau được bày bán trên thị trường. Vì thế, những ai quan tâm đến sản phẩm từ Trầm Hương cần nhớ những bí quyết phân biệt gỗ Trầm Hương chính xác để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng. Thiên Mộc Hương xin giới thiệu đến bạn 4 cách phân biệt trầm hương thật giả chi tiết.

Đây là cách để nhận biết trầm hương thật và giả.Để phân biệt trầm hương thật và giả, có một vài điều cần lưu ý. Đầu tiên, hãy xem xét mùi hương của trầm hương. Trầm hương thật sẽ có mùi hương đặc trưng, ngọt ngào và đầy đủ hơn trầm hương giả. Nếu như mùi hương của trầm hương không quá mạnh hoặc quá nhạt, điều đó có thể cho thấy nó là trầm hương giả.Tiếp theo, hãy kiểm tra độ dày của cây trầm. Trầm hương thật sẽ có độ dày và cứng hơn so
Hướng dẫn cách phân biệt trầm hương thật giả

I. Các loại Trầm Hương cần nhận biết trên thị trường?

Sẽ là các loại nhang thơm phổ biến nhất thị trường hiện nay sau khi ta đã hiểu rõ về đặc tính của tất cả các loại nhang trên thị trường. Ta cần phải tìm hiểu cách phân biệt nhang thật giả trước khi sử dụng.

1. Trầm Hương tự nhiên – Trầm hương thật

Bất ngờ xuất hiện Trầm Hương từ chất nhựa được trích từ cây dó bầu, được sử dụng để chữa lành những vết thương trên thân cây. Trầm Hương có hàm lượng dầu lớn và khối lượng nặng, có thể chìm hoàn toàn trong nước.

Sắc độ của Trầm Hương vừa phải cùng với những đường vân gỗ rõ ràng, sẽ tạo nên một mùi hương dịu nhẹ và phát tán khắp không gian. Trầm Hương tự nhiên có thể tồn tại trong thời gian dài mà không bị mất đi.

Cây gió bầu là loài cây tạo ra trầm không khí tự nhiên.Cây gió bầu có khả năng tạo ra một không gian trầm tĩnh tự nhiên.
Cây gió bầu tạo trầm tự nhiên

Do tính chất mềm mại của Gỗ Trầm Hương tự nhiên, sản xuất hàng loạt là vô cùng khó khăn. Điều này làm cho loại gỗ này trở nên rất quý hiếm và có giá trị cao. Một chiếc vòng được làm từ Gỗ Trầm Hương tự nhiên có giá trị ít nhất vài triệu đồng và có thể lên đến 700 – 800 triệu đồng.

2. Trầm Hương nhân tạo

Sản phẩm thơm ngát nhân tạo được sản xuất từ cây dó bầu sau khi được trồng và trồng trầm. Để đạt được mục đích trồng trầm, cây dó bầu phải trưởng thành trong khoảng 10-20 năm và sau đó phải chờ thêm 5 năm để trầm có thể được tạo ra.

Dù vậy, tỷ lệ thành công trong việc tạo ra trầm của các loại cây rất hiếm. Vì thế, việc sản xuất Trầm Hương nhân tạo rất đắt giá và quý giá. Mặc dù không có hương thơm tự nhiên của Trầm Hương, nhưng Trầm Hương nhân tạo vẫn mang lại hương thơm nhẹ nhàng.

Xem Thêm  Cách tính m2 trần gỗ xoan giật cấp - trần nổi chính xác đến 99%
Trầm Hương là loại cây được trồng và chăm sóc để thu hoạch hương thơm từ những cành lá và rễ của cây.Trầm hương được trồng và chăm sóc để thu hoạch.
Trầm Hương được cấy trồng

3. Trầm Hương giả – trầm hương giá rẻ

Trầm Hương giá rẻ này đã được đánh tan để tạo ra sắc màu giống với Trầm Hương thật, vì vậy màu sắc của nó sẽ khá đậm và rất lộng lẫy hấp dẫn. Hương vị của loại này là mùi thơm nhân tạo thơm ngát, không nhẹ nhàng như Trầm Hương thật, và khi để lâu trong không khí, hương vị sẽ dần dần biến mất. Nhiều loại trầm này còn có mùi khá mạnh. Loại trầm này nhẹ và mềm hơn so với Trầm Hương thật. Khi đun sôi trong nước tinh khiết, nó sẽ thay đổi màu sắc nhiều do chứa nhiều sắc tố nhân tạo.

Phát hiện nhiều quảng cáo lan tràn trên mạng xã hội quảng cáo bán vòng tay trầm hương với giá rất rẻ không khó. Tuy nhiên, trầm hương tự nhiên được biết đến với giá “đắt đỏ” và một chiếc vòng trầm hương “thật” thường có giá hơn 1 triệu đồng tùy vào kích thước và loại trầm (kỳ nam, trầm lào, trầm chìm,…). Vậy, một chiếc vòng chỉ vài trăm nghìn đồng có đủ khiến bạn băn khoăn không?

So sánh vòng thật – giả

Luôn có nhiều sự nghi ngờ về chiếc vòng trầm hương giá rẻ. Chiếc vòng này mang lại cảm giác không chắc chắn, không đậm nét. Khách hàng đã phải tiêu tốn nhiều tiền để mua trầm hương giả. Tuy nhiên, sản phẩm vòng tay giả trầm hương lại là một cách lừa đảo khác dành cho người tiêu dùng. Vòng tay giả trầm hương giá rẻ được làm từ gỗ bỏ đi, mùn cưa, ván ép và gỗ ép.

Sản xuất hàng lớn bởi công nhân với nguyên liệu giá rẻ, càng sản xuất nhiều thì vốn bỏ ra càng ít. Họ thêm vào đó các loại hương thơm khác nhau và quảng cáo chiếc vòng như trầm hương thật với khả năng phát tán mùi hương. Với giá vài trăm đồng, một chiếc vòng như thế vẫn mang lại lợi nhuận rất đáng kể cho họ.

II. Cách nhận biết gỗ Trầm Hương thật giả dễ nhất

Ta nên được trang bị đầy đủ kiến thức về trầm hương và phương pháp phân biệt gỗ Trầm Hương giả để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng gây hại cho sức khỏe. Tình trạng sản xuất gỗ Trầm Hương giả ngày càng trở nên phổ biến và tinh vi. Sau đây, Thiên Mộc Hương sẽ cung cấp cho bạn 4 phương pháp đơn giản để phân biệt gỗ Trầm Hương thật và giả.

1. Cách nhận biết gỗ trầm hương xịn: Quan sát

Kiểm tra bề mặt của gỗ là một trong những phương pháp thử Trầm Hương. Vòng tay được làm từ Trầm Hương luôn có màu sắc tự nhiên, chân thật và không bóng loáng. Các đường dầu nằm dọc theo các sợi gỗ có thể được nhìn thấy khi quan sát kỹ. Sản phẩm Trầm Hương có nhiều đường vân sẽ chứa nhiều tinh dầu hơn. Bên cạnh đó, gỗ Trầm Hương chính hãng sẽ khiến cho cảm giác nặng tay hơn so với Trầm Hương nhân tạo khi cầm nó.

Xem Thêm  Gỗ hóa thạch là gì? Giá trị và cách nhận biết gỗ hóa thạch
Các dòng dầu được rải rác theo chiều dọc trong từng sợi gỗ.Các dòng vân dầu được xếp dọc theo những sợi gỗ uốn cong.
các vân dầu nằm dọc len lỏi trong các thớ gỗ

Giữa các loại gỗ khác, gỗ trầm hương giả thường được ngâm mùi trầm và được tô màu để giống như gỗ trầm hương thật. Vì vậy, chúng có màu nâu đen hoặc đen thẫm và không có lớp vân dầu trên bề mặt gỗ. Khi cầm, chúng sẽ nhẹ hơn và không có độ cứng tay như gỗ trầm hương thật. Tuy nhiên, chúng vẫn có vẻ đẹp mắt và bóng bẩy.

Các vân dầu giả của trầm hương được chèn lẫn vào các thớ gỗ một cách không đều.Trong các thớ gỗ trầm hương giả, các vân dầu không được đặt thẳng mà thay vào đó chúng len lỏi.
Trầm hương giả các vân dầu không nằm dọc len lỏi trong các thớ gỗ

2. Cách nhận biết gỗ trầm hương thật giả: Ngửi

Với khả năng cảm nhận bằng khứu giác, bạn có thể phân biệt được Trầm Hương thật và giả. Mùi hương của Trầm Hương thật luôn rất tinh tế, không quá nồng nàn nhưng lại lưu lại lâu và mang lại cảm giác dễ chịu. Trái lại, sản phẩm giả thường có mùi nồng như nước hoa và khiến cho người ngửi có thể cảm thấy khó chịu.

Hương thơm nhẹ nhàng thường xuất hiện khi dùng trầm hương thật. Ban đầu, trầm hương giả và giá rẻ có mùi rất đậm khi chưa được nung vì đã được gia tăng tinh dầu trầm hương hoặc hương liệu hóa chất.

>>> Tìm hiểu kỹ hơn: Mùi trầm tự nhiên cần những yếu tố gì để được xem là chính xác?

3. Cách phân biệt trầm hương thật giả: Đốt trầm

Bạn có thể châm đốt mẫu gỗ Trầm để cảm nhận hương thơm tự nhiên của gỗ. Trong trường hợp bạn đốt Trầm Hương thật, mùi thơm sẽ lan tỏa dễ chịu và không gây khói. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng Trầm Hương giả đã được xử lý bằng hóa chất, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, mùi hương sẽ trở nên đậm đà, khó chịu và có thể gây kích ứng đối với mắt và đường hô hấp. Do đó, việc đốt Trầm Hương là một cách đơn giản để phân biệt Trầm Hương thật và giả. Ngoài cách ngửi trực tiếp, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này.

Một cách khác để phân biệt Trầm Hương là cạo thành bột và đốt. Phương pháp này rất đơn giản, chỉ cần đặt bột vào lò xông điện, khi đó mùi hương trầm sẽ tỏa ra và không gây khó chịu. Đây là phương pháp chính để đánh giá trầm hương so với Kỳ Nam. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng cách này để kiểm tra độ tinh khiết của trầm hương.

Xem Thêm  Kích Thước Bàn Trang Điểm Chuẩn Đẹp Cho Mọi Căn Phòng Tăng Vẻ Đẹp Của Bạn

Xin mời quý vị xem video hướng dẫn cách phân biệt đúng giả trầm hương.

4. Cách nhận biết trầm hương thật giả: Nếm

Để xác định trầm thật hay giả, bạn có thể thử nếm mùi vị của nó. Hầu hết các loại trầm tự nhiên đều có mùi vị đặc trưng riêng, có thể có tính đắng, cay hoặc ngọt và gây cảm giác tê tê ở đầu lưỡi. Mùi vị của trầm phụ thuộc vào lượng tinh dầu có trong sản phẩm. Nếu sản phẩm gỗ trầm có nhiều tinh dầu hơn, thì vị ngọt sẽ càng nhiều.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại Trầm Hương giả với ngoại hình được tạo ra rất tinh vi, khó phát hiện hay phân biệt giữa trầm hương thật và giả. Vì thế, bạn nên tìm hiểu các cửa hàng bán sản phẩm Trầm Hương uy tín và chất lượng. Thiên Mộc Hương tự hào là nơi cung cấp các sản phẩm từ Trầm Hương tự nhiên và chất lượng 100%. Với 42 năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi chế tác thủ công rất tinh xảo, sẽ mang đến cho bạn sự tham khảo.

* Chú ý:

Được trình bày một số bài viết phân biệt vòng tay trầm hương thật bằng cách ”đặt vòng tay vào nước và đun sôi trong vòng 30 phút. Vòng nào làm nước ra màu vàng, màu nâu là vòng tay giả”.

Điều này là một quan điểm sai lầm. Việc đun sôi trầm hương trong thời gian dài chỉ tạo ra một hỗn hợp chất màu dầu trầm và nhựa dầu. Cây trầm hương cũng tương tự như các loại cây thuốc trong Đông y. Hơn nữa, việc đun sôi còn gây mất mát tinh dầu trong gỗ trầm, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Lời kết

Dựa vào nhiều phương thức khác nhau, Thiên Mộc Hương đã chia sẻ cách phân biệt gỗ trầm hương thật và giả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn mua được trầm hương thật và tránh mua phải hàng giả với giá cao và chất lượng kém.

Có rất nhiều phương pháp để phân biệt trầm hương thật giả. Bạn cần lựa chọn phương pháp đúng đắn và hiệu quả, không nên tin vào các thông tin không chính xác. Tại Thiên Mộc Hương, chúng tôi luôn cẩn trọng trong việc lọc thông tin, đặc biệt là những kinh nghiệm chia sẻ từ các chuyên gia hàng đầu về trầm kiểm nghiệm. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào chúng tôi. Đừng quên thường xuyên ghé thăm blog của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác về trầm hương nhé! Có thể nói rằng, đừng bao giờ tin vào những thông tin không đúng sự thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *