Cách Tính Vanh Gỗ Và Những Ứng Dụng Thực Tiễn Ai Cũng Cần Biết

Trong xu thế hiện đại ngay nay, người ta cực kỳ ưa chuộng sử dụng những đồ nội thất bằng gỗ. Để làm được những món đồ nội thất đẹp và phù hợp yêu cầu khách hàng, việc tính toán các thông số của thân gỗ là một điều cực kỳ quan trọng. Cách tính vanh gỗ cũng là một trong những vấn đề rất được người thợ gỗ, người buôn bán và cả khách hàng quan tâm. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách chỉ với một cây thước dây và một vài phép tính vô cùng đơn giản theo công thức là có thể tính được vanh gỗ.

235,506 Round Wood Photos - Free & Royalty-Free Stock Photos from Dreamstime

Vanh gỗ là gì?

Từ vanh gỗ rất thường được dùng đối với các nghệ nhân trong ngành chơi hoặc mua bán cây cảnh. Ví dụ có thể bạn đã từng nghe nói cây mai có vanh 60, cây tùng vanh 80, chọn cây vanh 90,… Nhưng mới vào nghề thì đôi khi bạn mới thấy lạ lẫm và không hiểu rằng nó có ý nghĩa là gì.

Ở đây bài viết sẽ giải thích luôn, vanh gỗ hay còn được gọi là hoành cây được hiểu là chu vi vòng gốc. Trong tiếng Hán thì chữ hoành cũng có nhiều nghĩa, trong đó có nghĩa là sự to tát, rộng rãi, hoặc bề ngang. Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều nghe và hiểu ở toán học về khái niệm trục tung, trục hoành. Và trục hoành chính là là trục ngang, vuông góc với trục tung.

Không phải cây có vanh gỗ lớn là cây giá trị cao, nhưng thực tế nhiều người dùng con số kích thước này để định giá cho cây gỗ. Bởi vì vanh gỗ cây lớn chứng tỏ cây đã nhiều tuổi, sinh trưởng phát triển cực kỳ tốt và có thể dễ dàng sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Sở hữu cây có vanh gỗ lớn sẽ được xem như là một điều đáng tự hào đối với người bán buôn gỗ.

Wood handling - Kuenz

Tuy nhiên những cây có vanh gỗ nhỏ hoặc tương đối nhưng bù lại có chất đẹp, dáng đẹp và tạo hình ấn tượng thì cũng không hề thua kém các khúc gỗ cá thể lão làng. Nếu được chăm sóc một cách tốt hơn nữa thì giá trị của chúng ngày càng tăng. Dù vậy khi người dùng đi mua gỗ người ta vẫn quan tâm đến thông số vanh gỗ này. 

Trong ngành làm đồ nội thất gỗ, có những dáng cây phổ biến như là kiểu dáng trực, dáng huyền, dáng tà, dáng huyền. Ngoài ra còn rất nhiều các loại dáng của cây được tận dụng tạo hình theo nhu cầu của người dùng nội thất. Nhưng ở đây chúng ta sẽ nói nhiều hơn về cây dáng vanh.

Theo các nghệ nhân làm đồ gỗ thì dáng vanh là một trong những mẫu độc đáo mà ở đó thân cây nằm phần ngang so với mặt chậu hoặc mặt đất. Nó thường sẽ có ý nghĩa chỉ về sức sống tốt, dù ở ngoài tự nhiên thì sẽ có điều kiện sống khó khăn, bất thường thì cây vẫn có thể đâm chồi nảy lộc. Góc tạo thành giữa thân của cây và mặt đất từ 70 – 90 độ.

Cây có dáng vanh toát lên vẻ đẹp khác lạ, cành cây thể hiện vươn ngang ngoạn mục. Sự mềm mại, dịu dàng nhưng không kém phần vươn lên khỏe mạnh đã làm nên nét cho cây gỗ càng dễ sử dụng. 

Đôi khi bạn có cơ hội có thể nghe đến từ vanh gỗ của cây, từ này đôi khi ít phổ biến nên không phải ai cũng hiểu. Thật ra vanh cây hay còn có cách gọi khác chính là hoành cây, ngoài ra nó còn có tên gọi nữa là vành cây. Vậy thì tổng kết lại vanh cây là chu vi vòng gốc thân của cây gỗ. Khái niệm này tuy rằng đơn giản nhưng đôi khi trong cuộc sống thường ngày rất cần thiết sử dụng mà chưa được nhiều người biết đến.

Vì sao phải biết cách tính vanh gỗ

Gỗ tròn được định nghĩa là loại gỗ có dạng hình trụ thon dài và hình dạng tròn ở hai đầu. Tùy theo kích thước của từng khúc mà gỗ tròn được phân thành rất nhiều loại. Người ta thực hiện phân loại khúc gỗ tròn theo đường kính để thuận tiện nhất cho việc phân loại và sắp xếp các loại gỗ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ sẽ có các loại gỗ có đường kính thân từ 8-20cm với chiều dài tối thiểu là khoảng trên 1m. Cũng có loại gỗ tròn là loại có kích thước đường kính thân ở hai đầu là từ 20-30cm trở lên và chiều dài tối thiểu cũng khoảng trên 1m.

Gỗ tròn ứng dụng trong sản xuất nội thất cũng được chia thành các loại theo kích thước. Trong đời sống, gỗ tròn được ứng dụng cho vô vàn các mục đích như làm nguyên liệu chính yếu để sản xuất ra các loại sản phẩm nội thất, làm nhà, xuất khẩu,… Gỗ tròn tự nhiên sẽ được khai thác từ nhiều loại cây khác nhau đa dạng như cây thông, cây sến, xoan đào, cây gỗ mun, kền kền,… và được quy đổi trực tiếp từ gỗ đèo hộp, gỗ đèo tròn, gỗ xẻ,…

From the forest to the sawmill

Vanh gỗ cây, hay hoành cây là thông số đặc trưng dễ đo đạc và có tính ứng dụng cao khi được áp dụng để tính đường kính hoặc m3 của cây. Bạn đọc cũng có thể tham khảo một số công thức như sau:

  • Tính m3: (vanh gỗ)2 x 0,796 x chiều dài thân = m3
  • Cách tính đường kính của thân: vanh gỗ cây chia cho 3 = đường kính

Bởi vì tính ứng dụng cực cao của mình, việc biết cách tính vanh gỗ là vô cùng quan trọng. Sau khi xác định được vanh gỗ, người ta có thể tính ra và xác định được các thông số đặc biệt của cây gỗ và ứng dụng trong sản xuất nội thất. 

Biết được kích thước chính xác của loại gỗ tròn đang sử dụng sẽ giúp người thợ mộc tạo ra được vị trí đặt khớp trong thiết kế công trình, hạn chế tối đa việc cắt xẻ sau khi gỗ đã thành hình vì vừa làm mất vẻ đẹp tự nhiên và đặc trưng của khối gỗ, lại dễ bị mối mọt xâm nhập vào sau này.

Chọn được cho bản thân mình một khối gỗ tròn có kích thước phù hợp. Sự phù hợp ở đây không chỉ là sự phù hợp về kích thước khối gỗ to hay nhỏ, mà còn chính là trong việc chọn loại gỗ. Sao cho vừa đáp ứng khớp chính xác với thời hạn sử dụng công trình, lại còn hợp lý với toàn bộ tổng chi phí chung, cũng như có thể giúp thỏa mãn nhu cầu khách hàng

From the forest to the sawmill

Hợp lý trong toàn bộ tổng thể bảng kê tính toán nguyên vật liệu. Với một công trình phù hợp thì cần sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau phối hợp hay chỉ toàn bằng gỗ, việc có thể thống kê được tổng số mét khối gỗ chính xác sẽ hoặc đã sử dụng là cần thiết. Mọi người nếu có thể nhìn vào đều thấy được công trình của mình đã tiến hành như thế nào, cần chuẩn bị lượng gỗ ra sao…

Cách xác định vanh gỗ của cây

Vanh gỗ cây được hiểu chính xác là chu vi vòng gốc thân của cây gỗ. Khái niệm này tuy rằng đơn giản nhưng đôi khi trong cuộc sống thường ngày rất cần thiết sử dụng mà chưa được nhiều người biết đến.

Chu vi tính như thế nào

Chu vi là gì cũng như cách tính chu vi là phần kiến thức vô cùng quan trọng và cơ bản mà nếu ai là học sinh thì cũng đã nắm được trong quá trình học môn Toán. Đây cũng chính là phần kiến thức hết sức thú vị, có các công thức giúp cho việc tính chu vi phù hợp từng loại vanh gỗ.

Wooden logs. In a pile , #AFF, #Wooden, #logs, #pile #ad | Wooden log, Timber, Wood logs

Chu vi là độ dài đo đạc được của một đường khép kín được bao quanh một mặt phẳng có 2 chiều, hoặc ta có thể hiểu chu vi là độ dài của con đường bao quang diện tích của một hình. Theo đó, ta có cách tính chu vi hình vuông, chu vi của hình chữ nhật, chu vi hình tròn… với các cách tính tương ứng là công thức khác nhau.

Tổng độ dài của đường bao quanh mặt phẳng thân gỗ là chu vi của nó và cũng chính là vanh gỗ.

Trong toán học, có rất nhiều loại hình học khác nhau như hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác, hình thang… Trong đó, các hình này đều là những hình có chu vi của nó và cách tính theo công thức riêng mà ai cũng có thể nắm được. Còn đối với cách tính vanh gỗ, cần phải hiểu rõ về chu vi và cách tính chu vi của hình tròn thân cây.

Công thức cách tính vanh gỗ

Trong quá trình chăm sóc một cây gỗ hoặc khi có ý định mua bán các loại cây gỗ, nếu muốn đo vanh gỗ cây thì đơn giản là chỉ cần đo chu vi vòng gốc. Nhưng lưu ý là cần phải thực hiện đo cách mặt đất khoảng 5cm thì mới có kết quả phù hợp. Nếu cây nào có rễ to lớn và nổi lên thì vẫn đo sát vào các mép chứ không cần phải bỏ qua các kẽ hở vì sẽ cho con số không thực tế. Dụng cụ đo vanh gỗ của cây thường là sử dụng thước dây.

Pine Wood Wholesale Suppliers, Dealers in India

Cũng có một số người cho rằng cách tính vanh gỗ của cây chính là lấy 1 điểm nằm giữa chiều dài thân cây để làm tâm, kéo thước dây bao vòng quanh điểm đó (bao quanh thân cây) thì sẽ tính toán ra được chiều dài hoành. 

Việc đo đạc tính toán vanh gỗ cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng một cây thước dây cùng với một số công thức cực kỳ đơn giản dễ nhớ. Trước tiên, ngươi đo ần phải xác định đúng cây gỗ mà mình có ý định tính vanh gỗ. Sau đó tách hoặc để riêng cây hay khúc gỗ này ra riêng. Sau cùng chỉ cần dùng thước dây cuốn dủ một vòng vừa đủ kín quanh thân gỗ tròn, số đo xác định được trên cây thước đó chính là thông số của vanh gỗ (hay còn gọi là chu vi của thân gỗ đang đo).

Một điểm đặc biệt cần được lưu ý nữa đó là một khúc gỗ đã được xẻ hoàn toàn có thể có đầu to đầu nhỏ, thường dân thợ buôn gỗ sẽ do kích thước vanh gỗ ở giữa khúc gỗ để dễ dàng lấy tỷ lệ trung bình. Hoặc nếu người đo thật sự muốn chính xác hơn thì đo vanh gỗ ở các vị trí là Đầu – Giữa – Cuối khúc gỗ rồi cộng tính tổng lại và chia toàn bộ cho 3 để ra tỷ lệ số vanh gỗ trung bình.

Ứng dụng cách tính vanh gỗ để tính các thông số khác của gỗ

Tính khối gỗ tròn

Đối với những khúc gỗ tròn thì thợ mộc và nhà buôn gỗ sẽ có 2 cách tính thể tích mét khối (m3) của nó.

Order Pine Wood Logs at 10% Discount -

Cách đầu tiên đó chính là cách tính theo thông só xác định được của vanh gỗ, là cách mà những người thợ mộc hay người bán gỗ hay dùng nhất.

Trước tiên, ngươi đo ần phải xác định đúng cây gỗ mà mình có ý định tính vanh gỗ. Sau đó tách hoặc để riêng cây hay khúc gỗ này ra riêng. Sau cùng chỉ cần dùng thước dây cuốn dủ một vòng vừa đủ kín quanh thân gỗ tròn, số đo xác định được trên cây thước đó chính là thông số của vanh gỗ (hay còn gọi là chu vi của thân gỗ đang đo).

Công thức để thực hiện tính thể tích mét khối gỗ theo cách dựa vào thông số vanh gỗ này là: V = Vanh x Vanh x 0,08 x Chiều dài

Ví dụ cụ thể là với các kích thước chiều dài khúc gỗ đo được là 2,65 mét, số đo xác định vanh gỗ của khúc gỗ là 3,61 mét. Thì thể tích mét khối được tính toán của khúc gỗ sẽ là: Vanh x Vanh x8 x Chiều dài = 3,61 x 3,61 x 0,08 x 2,65 = 2,763 (m3)

Kazakhstan temporary bans exports of timber - Timber Industry News

Một điểm đặc biệt cần được lưu ý nữa đó là một khúc gỗ đã được xẻ hoàn toàn có thể có đầu to đầu nhỏ, thường dân thợ buôn gỗ sẽ do kích thước vanh gỗ ở giữa khúc gỗ để dễ dàng lấy tỷ lệ trung bình. Hoặc nếu người đo thật sự muốn chính xác hơn thì đo vanh gỗ ở các vị trí là Đầu – Giữa – Cuối khúc gỗ rồi cộng tính tổng lại và chia toàn bộ cho 3 để ra tỷ lệ số vanh gỗ trung bình.

Ước tính khối cây gỗ khi chưa được chặt hạ

Nhiều trường hợp thì người chủ có nhu cầu cần phải đo và tính ước lượng mét khối của cây gỗ khi vẫn chưa chặt hạ. Điều này giúp cho người mua có thể dự tính mức giá trị của cây tránh bị trả giá hớ – giá bị trường hợp quá cao hoặc quá thấp. Tất cần khi mua bán các loại gỗ cây kiểu đấu giá, mua “vo” cây gỗ đang được trồng trong vườn,…

Trường hợp này thì người ta hoàn toàn có thể áp dụng công thức được giới thiệu theo cách 1 ở trên: V = Vanh x Vanh x 0,08 x Chiều dài

The Benefits of Building with White Pine | Northern Log

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý nếu cây gỗ không to đều nhau thì nên đo vanh gỗ của cây gỗ ở nhiều điểm và tính trung bình. Chiều dài thân gỗ chính là ở phần đoạn gỗ tương đối to đều nhau. Với các đoạn khác nếu như nhỏ/khúc khủy/cành…thì nên đo và tính riêng rồi cộng lại.

Ngoài ra, việc đo và ước lược được con số mét khối là tính cả vỏ cây. Vì cây gỗ chưa được chặt hạ nên không thể nhìn được lõi gỗ và bên trong vỏ gỗ, dễ bị mua hớ cây nhiều vỏ ít lõi có giá trị thấp. Thợ mua gỗ nếu như ngoài khả năng phán đoán thì còn “khoan thử để xác định độ dày/mỏng của vỏ”, từ đó hoàn toàn có thể đàm phán mức giá hợp lý. Kinh nghiệm này đặc biệt cần thiết khi mua các cây gỗ quý có được một giá trị kinh tế cao như gỗ Sưa, Cẩm lai, Mun…

Tính khối lượng gỗ tròn

Muốn biết được trọng lượng chính xác của loại gỗ đó bao nhiêu, người thợ chỉ cần có chính xác về số mét khối gỗ được tính toán từ thông số vanh gỗ của cây gỗ đó, cũng như khối lượng riêng có sẵn của từng loại gỗ đó. Trên cơ sở các số liệu đó, ta sẽ tính toánh nhanh chóng ra được khối lượng gỗ tròn dựa theo công thức: m= D x V

Trong đo, m chính là đại lượng khối lượng gỗ, D là đại lượng khối lượng riêng của từng loại gỗ, V là đại lượng thể tích m3 gỗ được tính từ vanh gỗ như đã giới thiệu ở trên.

100% raw Pine Wood Logs/timber At Best Price And High Quality for Korea/Japan market, View pine wood log / pine wood timber sawn / sawn pine wood / sawn wood / timber

Ví dụ cụ thể hơn về công thức tính toán khối lượng gỗ tròn này để bạn nắm rõ chính là: gỗ căm xe là loại gỗ có khối lượng riêng D= 1000kg/m3, với thể tích V= 5m3 tính từ thông số vanh gỗ, ta có khối lượng gỗ căm xe: m= D x V = 1000 x 5= 5000kg.

Tùy thuộc vào từng loại gỗ bản chất khác nhau, sẽ có khối lượng riêng của gỗ là số khác nhau, người thợ có thể tham khảo thêm tại các địa chỉ nhà cung cấp gỗ có uy tín.

Nguyễn Dũng Royal – Địa chỉ mua nội thất gỗ uy tín, chất lượng

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều cơ sở chuyên cung cấp các loại bàn ghế nội tất gỗ với mẫu mã đa dạng và chất lượng ở nhiều mức khác nhau. Đồ gỗ đến từ thương hiệu Nguyễn Dũng Royal cũng là một trong những loại địa chỉ xứng đáng để gia chủ có thể lựa chọn tư vấn và mua nội thất từ gỗ đảm bảo về cả ngoại hình đẹp cũng như chất lượng gỗ.

Pine Wood Log Buy Pine Wood Log for best price at USD 20 - USD 70 / Cubic Meter

Để có được sự thành công rực rỡ như ngày hôm nay công ty đồ gỗ Nguyễn Dũng Royal đã không ngừng đầu để có thẻ tư phát triển và xây dựng uy tín của thương hiệu đồ gỗ trong suốt những năm qua. Bên cạnh đó, bàn về chất lượng sản phẩm và dịch vụ cực kỳ đảm bảo của công ty mà cửa hàng cũng luôn được khách hàng để lại đánh giá cao và thường xuyên tín nhiệm.

Khi khách hàng chọn đến với Nguyễn Dũng Royal, cửa hàng sẽ hỗ trợ lắp đặt hoàn toàn miễn phí cho khách hàng trên phạm vi toàn quốc. Hơn thế nữa, chế độ giúp đỡ bảo hành lâu dài của đơn vị này cũng sẽ khiến gia chủ có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm ở đây. Giá thành khi mua tận gốc ngay tại xưởng cũng là mức cực rẻ và không hề phải mất phí qua trung gian. Với mức giá như vậy mà còn có thể đươc chọn các chất liệu gỗ tự nhiên 100% thì đúng là quá tuyệt vời.

Nguyễn Dũng Royal là đơn vị chuyên gia công cũng như thiết kế nội thất hoàng gia, nội thất gỗ nguyên khối, nội thất spa và salon đẹp, chất lượng, uy tín nhất Việt Nam.

  • Địa Chỉ: Ấp 3A-3B, Long Khê, Bến Lức, Long An
  • Website: https://nguyendungroyal.com/
  • Email: nguyendungdecor@gmail.com
  • Phone: 0931578688
  • Fanpage: Nguyễn Dũng Royal
  • Youtube: Nguyễn Dũng Royal
  • Tiktok: Nguyễn Dũng Royal

Several cut round wood example | Stock image | Colourbox

Trong xu thế hiện đại ngay nay, những đồ nội thất bằng gỗ là xu hướng hàng đầu. Bài viết trên chia sẻ về cách tính vanh gỗ hi vọng bạn đọc sẽ có thể tính toán dễ dàng chỉ với một cây thước dây và một vài phép tính vô cùng đơn giản..

Xem Thêm  4+ Cách Phân Biệt Màu Gỗ óc Chó đơn Giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *