Gỗ Lũa Là Gì? Phân Loại, Ứng Dụng Gỗ Lũa Trong Nội Thất, Bonsai, Thuỷ Sinh

Như chúng ta đã biết, gỗ lũa là một loại gỗ quý hiếm bởi nó có những đặc tính đặc biệt mà các loại gỗ khác không có được. Chính vì vậy, gỗ lũa được rất nhiều nhà sưu tập yêu thích bởi giá trị của nó cực kỳ cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết gỗ lũa là gì? Hãy cùng Nguyễn Dũng Royal tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Gỗ lũa là gì?

Đồ thủ công mỹ nghệ từ gỗ lũa

Chắc hẳn nhiều người thắc mắc gỗ lũa là cây gì mà có hình dáng đặc biệt lạ lùng tới vậy phải không ạ. Nó là phần còn sót lại của những cây thân gỗ bị đốn hạ hoặc chết có độ tuổi cực lớn.

Phần lõi ở gốc của các cây cổ thụ khô sau khi bị chết được gọi là gỗ lũa. Gỗ lũa rất cứng và không bao giờ bị mối mọt, mục nát và các tác động của nắng, mưa, côn trùng hay dòng chảy của nước,…

Gỗ lũa là một loại gỗ quý hiếm nổi bật với những đặc tính đặc biệt mà không loại gỗ nào có được. Nhiều người nhầm tưởng đây là một giống cây rừng. Thực chất gỗ lũa là từ dùng để chỉ phần lõi ở gốc của các cây cổ thụ khô sau khi bị chết. Dĩ nhiên phần lõi gỗ lũa này chỉ có ở những loại cây gỗ tốt, quý hiếm hoặc những loài sống lâu năm cằn cỗi trên các khu vực đất nghèo dinh dưỡng.

Đặc Điểm Của Gỗ Lũa

 • Độ cứng: Gỗ chắc chắn, không mục ruỗng, không bị mối mọt xâm nhập và gây hại, đặc biệt là không chịu ảnh hưởng bởi các điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên.
 • Hình dạng: Các loại gỗ lũa có hình dạng độc đáo, đa dạng và không trùng lặp.
 • Màu sắc: Gỗ lũa trong lòng đất sẽ có màu sắc tự nhiên của gỗ; gỗ lũa ngâm trong bùn sẽ có màu mun, màu sừng; gỗ lũa được hình thành từ mưa gió sẽ có màu sắc tự nhiên và có vân đẹp mắt, đều màu

Gỗ lũa thường chỉ có ở những loại cây gỗ tốt, quý hiếm hoặc những loài sống lâu năm cằn cỗi trên các khu vực đất nghèo dinh dưỡng như đinh, trai, nghiến,đinh hương,… Vì vậy, lũa tìm ở đâu không quan trọng, vấn đề chính là ở chỗ chất lượng của chính cục lũ đó.

Vẻ đẹp của gỗ lũa không bao giờ lặp lại. Hình thù của nó là độc nhất vô nhị, không thể tìm thấy cái thứ hai. Điều này làm nên giá trị của gỗ lũa trên thị trường. Thiên nhiên tạo ra gỗ lũa là thổi vào nó một cuộc sống lâu dài, bất tận. Nét độc đáo không có phiên bản ấy làm cho nó thấm đẫm chất nghệ thuật.

Từ lâu gỗ lũa đã được các nghệ nhân khéo léo tạo nên những món đồ cao cấp có giá trị cao dùng để trang trí. Không chỉ ở Việt Nam, gỗ lũa còn được ưa chuộng ở nước ngoài. Với độ bền của gỗ, độ tinh xảo của bàn tay những người nghệ nhân, gỗ lũa có giá trị rất cao, được nhiều đại gia trong giới sưu tầm gỗ săn lùng.

Các loại gỗ lũa

Gỗ lũa là loại gỗ có sự đa dạng và phong phú cao. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã dưa trên nhiều yếu tố để phân chia thành 3 loại gỗ lũa, giúp bạn dễ hình dung hơn về chúng. Gỗ lũa có 3 loại : gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất, gỗ lũa chìm trong bùn nước và gỗ lũa được tạo thành từ mưa, gió.

 • Lũa nằm sâu trong lòng đất : Loại lũa này giữ được màu gỗ tự nhiên. Tuy nhiên để khai thác rất khó tại chúng nằm sâu trong lòng đất, nếu không cẩn thận sẽ chặt hết phần rễ chính là cái hồn của gỗ sẽ làm mất hết giá trị. Nhưng càng khó khăn trong việc khai thác thì giá trị sử dụng của loại lũa này lại càng cao.
 • Lũa ngâm dưới bùn : Loại lũa này có màu nâu đen do ảnh hưởng của nước bùn. Màu sắc tự nhiên này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tạo nên tính thẩm mĩ cho các sản phẩm được tạo ra.
 • Lũa tạo thành dưới trời mưa, gió : Đây là loại gỗ quý hiếm có độ chắc chắn nhất, chúng còn được yêu thích nhất bởi vẻ đẹp tự nhiên với những đường vân đẹp mắt.

Mỗi loại gỗ lũa lại có những đặc điểm cũng như ưu, nhược điểm riêng khác nhau. Tuy nhiên, dù là loại gỗ nào thì dưới bàn tay của những nghệ nhân, chúng đều là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

Trong thực tế hiện nay, loại thứ 3 thường được khách yêu thích nhất vì trải qua thời gian, hình dạng lũa trở nên bền chắc và có nhiều hình dáng độc đáo hơn. Tuy nhiên dù là loại nào giá của gốc gỗ lũa thì cũng vô giá. Có gốc vài trăm ngàn, nhưng cũng có loại lên tới hàng triệu đồng.

Ứng Dụng Của Gỗ Lũa

Gỗ lũa trang trí

Ứng dụng gỗ lũa trong thiết kế nội thất

Gỗ lũa thường được dùng để chế tác ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật, đồ trang trí nội thất

Hiện nay, gỗ lũa đã trở thành một món đồ trang trí có giá trị thẩm mỹ cao. Những nhánh gỗ lũa có hình dáng lạ và đẹp thường được sử dụng làm đồ trang trí trong nhà, nơi làm việc.

Ngoài ra, gỗ lũa đôi khi cũng được chủ nhà ứng dụng để tăng thêm tính phong thủy cho ngôi nhà. Đặc biệt gỗ lũa phong thủy cực kỳ thích hợp với người mệnh Mộc.

Điêu khắc tượng phật

Tìm hiểu về gỗ lũa, thú chơi gỗ lũa của các đại gia | Công Ty Nội Thất Onplaza - Thương hiệu nội thất hàng đầu Việt Nam

Chất liệu gỗ tốt và bền đẹp theo thời gian, vì vậy thường được dùng để tạc tượng phật, giúp cho các bức tượng có tính thẩm mỹ cao.

Trang trí bể cá thủy sinh

Ngoài một số ứng dụng trên đây, gỗ lũa còn được dùng làm đồ trang trí trong bể thủy sinh. Tạo nên một công trình độc đáo và được đánh giá cao.

Đồ trang trí bằng gỗ lũa

Để làm đồ trang trí nhiều người thưởng lựa chọn các nhánh gỗ lũa có hình dáng độc lạ và đẹp

Bàn uống trà gỗ lũa

Gỗ lũa là loại gỗ quý hiếm nhưng nó không quá phổ biến trong cuộc sống, chỉ những người nghiên cứu về các loại gỗ mới nắm rõ. Chính vì vậy mà rất nhiều người thắc mắc gỗ lũa dùng để làm gì. Với giá trị cao, tính độc nhất vô nhị, sản phẩm được làm từ gỗ lũa chắc chắn không hề tầm thường.

 • Gỗ lụa dùng để điêu khắc: Vài năm trở lại đây, nhu cầu chơi gỗ mỹ nghệ của người dân trên địa bàn ngày càng đông. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua những bức tượng gỗ về để trong nhà.
 • Các tượng gỗ được nhiều người chọn mua như: tượng Phật Di lặc, Phúc – Lộc – Thọ, Thần tài, cùng các linh vật như: con cóc ngậm tiền, ngựa…Tùy theo cách cảm nhận, sự đam mê cũng như tuổi tác của mỗi người để chọn những bức tượng phù hợp, với mong muốn sự may mắn đến với gia đình.
 • Thế nhưng, đối với những con mắt nghệ thuật, thì sản phẩm lũa là kết tinh hàng trăm năm đời thảo mộc, bị tự nhiên sương nắng, bị nước bào mòn trở thành hóa thạch… Đó là những siêu tác phẩm không phải ai cũng có thể kiến tạo và dám trưng bày.

Những năm trở lại đây, nhu cầu chơi đồ mĩ nghệ của người dân trên cả nước ngày càng tăng cao. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua những bức tượng gỗ về để trong nhà. Rất nhiều tác phẩm gỗ như: tượng Bồ tát, Phật Di lặc, có giá từ 13-15 triệu đồng; các bức chạm khắc các linh vật như: dê, ngựa, cóc có giá trị từ 8-13 triệu đồng; cùng các khối gỗ lũa độc đáo thu hút người đến xem. Tùy theo cách cảm nhận, sự đam mê cũng như tuổi tác của mỗi người để chọn những bức tượng phù hợp, với mong muốn sự may mắn đến với gia đình.

Cách nhận biết gỗ lũa

Gỗ lũa là gì? Gỗ lũa dùng để làm gì? Có tốt không?

Cách nhận biết gỗ lũa khá đơn giản, gỗ lũa có màu đặc trưng theo nguồn gốc của nó (ví dụ như gỗ lũa sình lầy thì đa số có màu nâu,..), có độ bền đẹp theo thời gian, không bị mối mọt côn trùng xâm hại, không bị ẩm mốc hoặc thậm chí dòng nước tác động. Đặc biệt nhận biết gỗ lũa dễ nhất qua hình dạng, chúng có hình dạng khá rồng rắn và không theo một quy chuẩn nhất định nào cho đến khi được tạc, chạm trổ.

Gỗ lũa trang trí

Gỗ lũa là gì? Gỗ lũa dùng để làm gì? Có tốt không?

Trong thiết kế nội thất cao cấp thì gỗ lũa đôi khi cũng được chủ nhà ứng dụng để tăng thêm tính phong thủy cho ngôi nhà. Đặc biệt gỗ lũa phong thủy cực kỳ thích hợp với người mệnh Mộc.

Thông thường gỗ lũa trang trí vào phòng khách, phòng trà, phòng làm việc trong nội thất biệt thự cao cấp, nội thất biệt phủ, nội thất villa, nội thất dinh thự, nội thất khách sạn cao cấp trên 4 sao, nội thất resort cao cấp ở quầy lễ tân,…để tăng thêm độ sang trọng, tính phong thủy, giải trừ tà khí, đẩy những hung khí ra khỏi không gian sống,…

Giá của gỗ lũa có đắt không?

Gỗ lũa là gì? Các loại gỗ lụa và tại sao gỗ lũa lại có giá đến như vậy?

Gỗ lũa là một loại gỗ tự nhiên không chỉ đẹp mà còn tốt nên giá thành cao là điều dễ hiểu. Hiện nay, giá gỗ lũa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hình thù, kích thước hay nguồn gốc gỗ.

 • Loại gỗ lũa: Đây chính là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất khi xác định giá của gỗ lũa. Bởi lẽ các loại gỗ quý trong tự nhiên cũng được định giá khác nhau. Vì vậy loại gỗ tạo nên gỗ lũa càng quý hiếm thì giá trị của gỗ lũa càng đắt nhất là các loại gỗ ở nhóm I.
 • Kích thước: Thông thường, kích thước gỗ lũa càng to thì sẽ càng có giá trị bởi việc khai thác gỗ lũa khá khó khăn và mất nhiều thời gian, công sức.
 • Hình thù của gỗ lũa: Mỗi loại gỗ lũa có hình thù khác nhau, không loại gỗ nào giống gỗ nào. Vì vậy, bán gỗ lũa có thế đẹp, hình dáng độc đáo sẽ có giá trị cao hơn.

Công đoạn tạo nên một sản phẩm gỗ lũa

Tượng Gỗ Rồng | Gỗ Lũa Nghệ Thuật

Gỗ lũa có giá trị cao về mặt kinh tế cũng như nghệ thuật. Tuy nhiên, để có được một sản phẩm giá trị đó, người nghệ nhân phải tốn rất nhiều công sức từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu gia công, chế tác. Chúng tôi sẽ khái quát quá trình gia công gỗ lũa để khách hàng hiểu và trân trọng công sức của các nghệ nhân hơn :

Trước tiên là phải đi tìm những gốc cổ thụ tốt, quý hiểm sau đó đợi trời mưa to cho đất mềm rồi đào lên.

Lũa Thủy Sinh Là gì? Có Bao Nhiêu Loại? Cách Xử Lý Lũa Thủy Sinh

Khi có nguyên liệu, với những gốc gỗ còn tươi thì phải phơi khô, bớt nhựa chừng 1-2 tháng rồi gọt bỏ phần vỏ ngoài và phần mềm sát vỏ, chỉ lấy phần lõi cây để làm lũa.

Từ đây nghệ nhân bắt đầu quá trình sáng tạo nghệ thuật của mình nhưng vẫn phải giữ được đường nét tự nhiên của cây gỗ. Gỗ lũa rất cứng, từng nhát dao, đường khắc của nghệ nhân là một sự kiên nhẫn, tỉ mẩn gọt giũa,có khi phải mất mấy ngày trời để chuốt một cái đuôi rắn đang cuốn vào thân cây hay hình một đám mây trôi. Khâu quyết định hình thù cho tác phẩm gỗ lũa cũng rất quan trọng đòi hỏi nghệ nhân phải cân nhắc rất nhiều vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mĩ cũng như giá trị của sản phẩm sau này. Kể cả với những nghệ nhân lâu năm, công đoạn này cũng chưa bao giờ là đơn giản.

Bạn đã biết gỗ lũa là gì rồi phải không? Hy vọng bài viết đã mang đến cho khách hàng những thông tin cực kỳ hữu ích.

Xem Thêm  Kích Thước Ghế Ăn Hiện Đại Phù Hợp Nhiều Phong Cách Chuẩn Phong Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *