Gỗ sồi là gì? Có nên sử dụng gỗ sồi trong thiết kế nội thất không?

Cầu thang gỗ sồi với những đường vân gỗ tinh tế. (Ảnh sưu tầm)

Đặc điểm ưu biệt của gỗ sồi là gì mà loại gỗ này được rất nhiều gia chủ ưa chuộng cho đồ nội thất của căn hộ? Cùng Nguyễn Dũng Royal tìm hiểu về gỗ sồi và ứng dụng của loại gỗ này trong thiết kế nội thất.

Gỗ sồi được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ sồi được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất. (Ảnh sưu tầm)

Tìm hiểu về gỗ sồi tự nhiên

Gỗ sồi tự nhiên là loại chất liệu rất được ưa chuộng trong số các loại gỗ tự nhiên. Để tìm hiểu thêm về các loại gỗ tự nhiên khác mời bạn xem bài viết:

 • Thiết kế và thi công gỗ tự nhiên

Gỗ sồi tự nhiên là gì?

Gỗ sồi được khai thác từ cây gỗ sồi – loại thực vật hạt kín (tên khoa học tiếng Anh Oak Wood) là chất liệu nội thất được khá nhiều người ưa chuộng. Gỗ sồi cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt sau khi đã qua sử lí, độ chịu lực uốn xoắn thường, chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước.

Ở nước ta gỗ sồi chủ yếu được nhập khẩu từ châu Âu (Anh, Thụy Điển, ..) và Mỹ. Đồ thiết kế nội thất từ gỗ sồi luôn tạo cảm giác ngôi nhà hài hòa với ánh sáng tự nhiên, trẻ trung, ấm cúng và hiện đại.

Gỗ sồi thuộc nhóm mấy?

Gỗ sồi được xếp vào nhóm VII trong bảng phân loại gỗ tại Việt Nam. Nhóm này bao gồm những dòng gỗ có trọng lượng nhẹ, dễ thi công và có khả năng bắt vít tốt.

Gỗ sồi có khối lượng nhẹ, dễ thi công. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ sồi có khối lượng nhẹ, dễ thi công. (Ảnh sưu tầm)

Đặc điểm sinh thái gỗ sồi như thế nào?

Gỗ sồi là loại cây sinh trưởng tốt ở những khu vực ôn đới khắc nghiệt, lạnh giá quanh năm nên có khả năng thích nghi tốt với môi trường.

 • Nhiệt độ để cây có thể phát triển bình thường là 7-21 độ C và tốt nhất ở 13 độ C.
 • Chiều cao trung bình của cây sồi trường thành vào khoảng từ 19,5 đến 25,5m.
 • Người ta thường khai thác sản xuất gỗ sồi khi cây có tuổi thọ từ 60 đến 80 năm.
 • Cây sồi thường nở hoa và ra lá vào mùa xuân, trên cây có cả hoa đực và hoá cái.

Gỗ sồi phân bố ở đâu?

Gỗ sồi được phân bố chủ yếu ở những vùng ôn đới lạnh với vĩ độ nhiệt đới tại châu Á, châu Mỹ, châu Âu và Bắc Phi. Trong đó, khu vực Bắc Mỹ chiếm sản lượng lớn nhất thế giới. Với khoảng 90 loại ở Hoa Kỳ và 160 loại ở Mexico.

Có mấy loại gỗ sồi?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại gỗ sồi Việt Nam là gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Ngoài ra, ở thị trường nước ngoài còn có gỗ sồi Nga và sồi Mỹ. Trong bài viết này Nguyễn Dũng Royal sẽ hướng dẫn bạn các phân biệt các loại này.

Gỗ sồi trắng là gì?

Gỗ sồi trắng có dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sẫm, có nhiều vân nhỏ sậm màu đan xen giữa thớ gỗ sáng màu. Các đường vân nhỏ này chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi. Gỗ sồi trắng có nhiều đốm hình hơn sồi đỏ.

Xem Thêm  Gỗ xoan đào Hoàng Anh Gia Lai có tốt không? Cách nhận biết hàng chuẩn.

Gỗ sồi trắng có lỗ thở dạng kín. Cấu trúc của gỗ sồi trắng có liên kết chặt chẽ và không cho nước thấm qua giúp chống mục nát và thối rữa. Bên cạnh đó, gỗ sồi trắng có độ kháng sâu nên có độ bền cao. Chính vì thế, gỗ sồi trắng rất được ưu ái trong thiết kế biệt thự vì có thể làm đồ nội thất trong nhà lẫn ngoài trời.

Gỗ sồi trắng có độ bền cao nên được sử dụng để làm đồ nội thất trong và ngoài nhà. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ sồi trắng có độ bền cao nên được sử dụng để làm đồ nội thất trong và ngoài nhà. (Ảnh sưu tầm)

Gỗ sồi đỏ là gì?

Gỗ sồi đỏ có dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Đa phần gỗ sồi đỏ có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô. Gỗ sồi đỏ có ít đốm hình hơn gỗ sồi trắng.

Gỗ sồi đỏ có lỗi thở dạng rỗng. Lỗ có kích thước to tới mức có thể thổi khí từ đầu bên này qua tới đầu bên kia của thanh gỗ.

Do cấu trúc lỗ thở rỗng nên khả năng chống thấm của loại gỗ này không cao. Mặc dù, gỗ sồi đỏ có kháng sâu không tốt nhưng lại có độ bám sơn tốt. Nếu như muốn sử dụng chất liệu này ngoài trời thì bạn nên sử dụng sơn chống thấm để đảm bảo cho tuổi thọ của sản phẩm. Gỗ sồi đỏ thường được ưa chuộng trong các thiết kế nội thất căn hộ.

Gỗ sồi đỏ có lỗ thở dạng rỗng thoáng khí. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ sồi đỏ có lỗ thở dạng rỗng thoáng khí. (Ảnh sưu tầm)

Cách phân biệt gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng

Một số đặc điểm để phân biệt gỗ sồi đỏgỗ sồi trắng:

 • Gỗ sồi trắng khi được xẻ ra sẽ có màu nâu đậm trong khi đó gỗ sồi đỏ có màu hồng phớt.
 • Vân gỗ sồi trắng thẳng, đều và khít còn vân gỗ sồi đỏ lại có các đường vân gợn sóng không theo một trật tự nào.
 • Gỗ sồi đỏ có trọng lượng riêng nhẹ hơn, biên độ vân và tom cũng rộng, thưa hơn so với gỗ sồi trắng.

Gỗ sồi Mỹ (Oak) là gì?

Gỗ sồi Mỹ có màu nhạt hơn so với gỗ sồi Nga, các đường vân gỗ chạy thẳng theo thớ với những tia gỗ ngắn như vệt mưa.

Loại gỗ này có độ bền ổn định, khả năng chịu lực tốt vì vốn gỗ sồi Mỹ thuộc nhóm gỗ cứng. Tâm của gỗ sồi Mỹ chứa chất tanin giống chống lại sự tấn công của mối mọt hiệu quả. Chính những đặc điểm này đã khiến cho gỗ sồi Mỹ được ưa chuộng tại thị trường châu Âu. Bạn có thể tham khảo thêm về các mẫu thiết kế trong bài: Phong cách thiết kế châu Âu.

Gỗ sồi Mỹ có khả năng chịu lực tốt, độ bền cao. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ sồi Mỹ có khả năng chịu lực tốt, độ bền cao. (Ảnh sưu tầm)

Gỗ sồi Nga – Gỗ tần bì (Ash) là gì?

Gỗ sồi Nga có dát màu biến đổi từ nhạt đến trắng. Tâm gỗ thường mang màu sắc đa dạng, từ vàng nhạt sọc nâu cho tới nâu nhạt. Đường vân của gỗ sồi Nga thường to, thô và có dạng hình Elip đồng tâm, không sắc nét bằng gỗ sồi Mỹ. Tuy nhiên, đây cũng dấu ấn riêng của loại gỗ này. Nếu như quan sát kỹ bạn sẽ thấy chúng tạo nên thành những đỉnh núi chồng lên nhau hết sức tinh tế.

Gỗ sồi Nga có phần mềm hơn so với gỗ sồi Mỹ khiến cho trọng lượng cũng giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, loại gỗ này lại có khả năng chịu lực nén tốt, dễ dàng thi công nội thất với ông vít thông thường.

Gỗ sồi Nga có trọng lượng nhẹ hơn gỗ sồi Mỹ. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ sồi Nga có trọng lượng nhẹ hơn gỗ sồi Mỹ. (Ảnh sưu tầm)

Gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ nên mua loại nào tốt?

Gỗ sồi Nga và gỗ sồi Mỹ đều là những chất liệu tốt và được ưa chuộng trong thi công nội thất gia đình.

 • Gỗ sồi Nga có khả năng chống thấm tốt, giảm đi việc ẩm mốc do điều kiện môi trường. Điều này giúp cho sản phẩm được bảo quản tốt hơn.
 • Người tiêu dùng vẫn đánh giá gỗ sồi Mỹ có chất lượng cao hơn bởi độ cứng và khả năng chống sâu mọt ở tâm gỗ.
 • Giá thành gỗ sồi Mỹ có phần nhỉnh hơn so với gỗ sồi Nga.
 • Mặc dù mỗi loại đều mang một vẻ đẹp đặc trưng nhưng gỗ sồi Nga lại được ưa chuộng bởi những đường vân gỗ vô cùng tinh tế.

Khó có thể đưa ra được kết luận rằng nên mua gỗ sồi Mỹ hay gỗ sồi Nga. Bởi vì điều này còn phụ thuộc vào mục đích của sử dụng của bạn. Do đó, hãy dựa trên nhu cầu thực tế và sở thích của bạn để chọn ra chất liệu phù hợp.

Xem Thêm  Gỗ Balsa là gì? Đặc điểm tính chất và ứng dụng của gỗ Balsa trong thực tế

Gỗ sồi có tốt không?

Nhìn chung, giới chuyên môn đánh giá gỗ sồi là chất liệu cao cấp khi thiết kế thi công nội thất. Ngoài các ưu điểm, gỗ sồi còn có các nhược điểm nhưng nếu gia chủ đang tìm chất liệu để thiết kế nội thất cao cấp thì đây là sự lựa chọn không thể bỏ qua.

Ưu điểm của gỗ sồi là gì?

 • Gỗ sồi sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết lạnh giá nên chúng có thể thích nghi được với khí hậu khắc nghiệt.
 • Bề mặt gỗ sồi mịn, thớ và vân gỗ đều, đẹp mắt nên tạo ra được những món đồ nội thất tinh tế, ấn tượng.
 • Gỗ sồi có kết cấu tự nhiên bền vững nhưng trọng lượng lại nhẹ hơn những loại gỗ khác.
 • Tâm gỗ chứa tanin giúp cho gỗ sồi có khả năng chống lại sự thâm nhập của mối mọt.
 • Gỗ sồi rất dễ gia công và có khả năng bắt vít tốt nên được ứng dụng trong nhiều phong cách nội thất khác nhau.
Gỗ sồi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn các loại gỗ khác. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ sồi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn các loại gỗ khác. (Ảnh sưu tầm)

Nhược điểm của gỗ sồi là gì?

 • Thời gian khô của gỗ sồi kéo dài khá lâu nên cần phải hết sức chú ý. Nếu như không được sấy trong quy trình nghiêm ngặt thì chúng rất dễ bị cong vênh, nứt gãy
 • Gỗ sồi có độ giãn nở khá cao khi ngậm nước hoặc để trong điều kiện độ ẩm cao.

Gỗ sồi hay gỗ xoan đào tốt hơn?

Muốn biết gỗ sồi hay gỗ xoan đào tốt hơn thì cần phải đặt hai chất liệu này lên bàn cân so sánh. Trước khi so sánh gỗ xoan đào và gỗ sồi, mời bạn xem bài viết: Gỗ xoan đào là gì? Trong bài này chúng tôi sẽ đánh giá dựa trên:

 • Khả năng chống mọt
 • Màu sắc
 • Trọng lượng
 • Giá thành

Cụ thể như sau:

Khả năng chống chịu mối mọt

Gỗ sồi chứa tinh dầu thơm tanin nên có thể chống chịu mối mọt tương đối tốt. Còn gỗ xoan đào không hề chưa tinh dầu. Điều này khiến cho độ kháng mọt của gỗ xoan đào không được tốt như gỗ sồi.

Màu sắc chọn lựa

Gỗ sồi có nhiều màu sắc cùng các đường vân gỗ đa dạng để cho bạn lựa chọn. Trong khi đó, gỗ xoan đào chỉ có màu đỏ nhạt và đường vân dài. Đứng trên góc độ thẩm mỹ thì gỗ sồi chiếm ưu thế hơn.

Trọng lượng

Dựa vào bảng phân loại gỗ có thể thấy được gỗ sồi thuộc nhóm VII, có trọng lượng nhẹ. Nếu sử dụng vật liệu này rất dễ thi công đặc biệt dành cho thi công nội thất chung cư vì dễ dàng vận chuyển. Gỗ xoan đào thuộc nhóm VI, có độ bền kém hơn gỗ sồi. Bên cạnh đó, loại gỗ này cũng rất chắc chắn. Gỗ xoan đào thuộc dòng gỗ nặng nhưng không cứng cáp bằng gỗ sồi.

Giá thành của gỗ sồi và gỗ xoan đào

Giá thành của gỗ sồi cao hơn so với gỗ xoan đào. Do gỗ sồi là gỗ nhập khẩu từ nước ngoài nên chi phí sẽ bị đẩy lên. Còn gỗ xoan đào được trồng trong nước nên có giá thành thấp hơn, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Gỗ sồi có đường vân gỗ đẹp mắt, đa dạng. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ sồi có đường vân gỗ đẹp mắt, đa dạng. (Ảnh sưu tầm)

7+ ứng dụng của của gỗ sồi trong ngành nội thất

Ứng dụng của gỗ sồi là gì? Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số ứng dụng nổi bật của gỗ sồi bao gồm:

 1. Bàn gỗ sồi
 2. Sofa gỗ sồi
 3. Ghế gỗ sồi
 4. Tủ – kệ gỗ sồi
 5. Giường gỗ sồi
 6. Thùng rượu gỗ sồi
 7. Cửa gỗ sồi
 8. Cầu thang gỗ sồi

Cụ thể như sau:

Bàn gỗ sồi

Bàn gỗ sồi là món đồ nội thất được nhiều gia đình ưa chuộng. Những đường vân gỗ mộc mạc nhưng không kém phần sang trọng khiến cho không gian trở nên hiện đại hơn.

Bàn gỗ sồi được các gia đình ưa chuộng. (Ảnh sưu tầm)
Bàn gỗ sồi được các gia đình ưa chuộng. (Ảnh sưu tầm)

Sofa gỗ sồi

Sofa gỗ sồi mang đến sự độc đáo cho phòng khách nhà bạn. Vẫn là chất liệu gỗ quen thuộc nhưng gỗ sồi lại mang đến một cảm giác mới mẻ, đặc biệt.

Sofa gỗ sồi tạo cảm giác mới lạ cho phòng khách. (Ảnh sưu tầm)
Sofa gỗ sồi tạo cảm giác mới lạ cho phòng khách. (Ảnh sưu tầm)

Ghế gỗ sồi

Dù theo phong cách nào thì những chiếc ghế gỗ sồi vẫn có thể ứng biến được. Bạn có thể yêu cầu người thợ chế tạo ra những mẫu ghế độc đáo.

Ghế gỗ sồi với nhiều mẫu mã đa dạng. (Ảnh sưu tầm)
Ghế gỗ sồi với nhiều mẫu mã đa dạng. (Ảnh sưu tầm)

Tủ – kệ gỗ sồi

Tủ hay kệ gỗ sồi được xem là món đồ được mọi người rất yêu thích. Bởi chúng có khả năng chống mối mọt tốt nên bạn hoàn toàn có thể bài trí nhiều thứ lên đó.

Kệ gỗ sồi là vật trang trí quen thuộc trong nhiều căn hộ. (Ảnh sưu tầm)
Kệ gỗ sồi là vật trang trí quen thuộc trong nhiều căn hộ. (Ảnh sưu tầm)

Giường gỗ sồi

Gỗ sồi vẫn luôn tỏa ra một hương thơm tự nhiên, gây vấn vương. Chính vì thế, giường gỗ sồi sẽ giúp bạn có những giấc ngủ ngon với mùi hương thư giãn.

Giường gỗ sồi chắc chắn và có hương thơm tự nhiên dịu nhẹ. (Ảnh sưu tầm)
Giường gỗ sồi chắc chắn và có hương thơm tự nhiên dịu nhẹ. (Ảnh sưu tầm)

Thùng rượu gỗ sồi

Thùng rượu gỗ sồi đáp ứng được các tiêu chuẩn để chưng cất, bảo quản rượu. Do gỗ sồi có độ bền và độ dẻo có thể uốn nắn theo ý gia chủ.

Thùng rượu gỗ sồi có độ bền tới hàng chục năm. (Ảnh sưu tầm)
Thùng rượu gỗ sồi có độ bền tới hàng chục năm. (Ảnh sưu tầm)

Cửa gỗ sồi

Những cánh cửa được làm từ gỗ sồi luôn toát lên được vẻ đẹp đặc trưng. Cửa gỗ sồi phù hợp với nhiều không gian khác nhau.

Cửa gỗ sồi có khả năng chống mối mọt tốt. (Ảnh sưu tầm)
Cửa gỗ sồi có khả năng chống mối mọt tốt. (Ảnh sưu tầm)

Cầu thang gỗ sồi

Độ bền lại là một điểm cộng lớn để gỗ sồi trở thành vật liệu tạo nên chiếc cầu thang trong thi công nhà phố. Khi đó, cầu thang gỗ sồi sẽ trở thành điểm nhấn đặc biệt cho ngôi nhà nhờ vào những đường vân đẹp mắt.

Cầu thang gỗ sồi với những đường vân gỗ tinh tế. (Ảnh sưu tầm)
Cầu thang gỗ sồi với những đường vân gỗ tinh tế. (Ảnh sưu tầm)

Những câu hỏi thường gặp về gỗ sồi

Trong bài này, chúng tôi cũng sẽ tổng hợp lại những câu hỏi mà khách hàng thường tìm kiếm về gỗ sồi. Mời độc giả tìm hiểu, hy bọng câu trả lời của chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Xem Thêm  Gỗ dầu là gỗ gì? Địa chỉ uy tín để mua gỗ dầu ở đâu?

Gỗ sồi có tốt không?

Gỗ sồi đã được ứng dụng rộng rãi từ hàng ngàn năm trước khi mà các đồ kim khí chưa ra đời. Thời Trung cổ, gỗ sồi là một vật liệu được đánh giá rất cao. Khi mọi thứ còn hết sức nguyên sơ thì những ngôi nhà đã được dựng bằng gỗ sồi vẫn tồn tại trong suốt hàng ngàn năm qua. Chính vì thế chẳng có lý do gì để phàn nàn về chất lượng, độ bền của gỗ sồi.

Gỗ sồi có bị mối mọt không?

Gỗ sồi có khả năng chống mối mọt cực tốt. Bởi vì, trong loại gỗ này có chứa tinh dầu tanin có thể xua đuổi mối mọt, khiến chúng không dám đến gần. Bên cạnh đó, công nghệ sấy với kỹ thuật cao đã tiêu diệt sạch các mầm mống của mối mọt để hạn chế tình trạng mối mọt.

Tuy nhiên, muốn nội thất được bền lâu thì bạn buộc phải biết cách bảo quản. Thông thường trong 10 năm đầu tiên nội thất gỗ sẽ không bị mối mọt nhưng các năm tiếp theo có thể xảy ra. Do lượng tinh dầu tự nhiên gần như đã được tiêu hao hết sau một thời gian sử dụng.

Bạn có thể khắc phục tình trạng hư hỏng này bằng cách sơn thêm một lớp bảo vệ sau khoảng 3 đến 5 năm sử dụng. Đồng thời, nên tránh để gỗ tiếp xúc với nước và môi trường ẩm ướt.

Gỗ sồi có chịu được nước không?

Gỗ sồi là một trong những loại gỗ hiếm hoi có khả năng chịu nước hoàn hảo. Chính vì thế mà chất liệu này được sử dụng nhiều trong đóng tàu thuyền. Với mức chi phí không quá cao nhưng vẫn mang đến chất lượng tuyệt vời.

Gỗ sồi có bền không?

Gỗ sồi có tuổi thọ trung bình từ 30 đến 50 năm. Nếu như biết cách bảo quản thì con số này có thể lên tới cả trăm năm. Về bản chất gỗ sồi có độ bền cao tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào cách thức sử dụng của gia chủ.

Gỗ sồi có đắt không?

Gỗ sồi hiện được bán với mức giá rất hợp lý. Thậm chí còn được xem là rẻ hơn rất nhiều so với chất lượng mà vật liệu này mang lại. Do đó, bạn không cần phải quá lo lắng về giá khi lựa chọn loại gỗ này trong thi công nội thất.

Nhờ vào những ưu điểm vượt trội kể trên mà gỗ sồi đã trở thành loại vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế và thi công biệt thự. Nếu như bạn đang có ý định tân trang cho tổ ấm của mình thì đừng bỏ qua những món đồ nội thất được làm từ gỗ sồi. Chắc chắn vật liệu này sẽ khiến cho không gian nhà bạn trở nên ấn tượng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *