Gỗ trầm hương là gì? Có tốt không? Phân loại và tác dụng của gỗ trầm hương

Hạng hai : Trầm Hương

Từ trước đến nay, gỗ trầm hương được xem là một loại gỗ quý hiếm và cực kỳ đắt. Ngoài ra, nó còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho đời sống của mọi người. Hãy cùng Nguyễn Dũng Royal tìm hiểu xem gỗ trầm hương là gì cũng như có tác dụng như thế nào với con người qua bài viết dưới đây nhé! 

Gỗ trầm hương là gì?

Trầm hương là phần gỗ có chứa nhựa thơm từ cây Dó thường mọc nhiều ở những cánh rừng già Nam Bộ. Khi cây Dó bị tác động từ bom đạn, thiên tai, giông bão, sét đánh, hoặc do con người thì lúc này cây sẽ sinh ra nhựa thơm để chữa lành vết thương trên thân, phần gỗ bị tổn thương được tiết dầu trở thành một loại gỗ quý thơm, người ta gọi đó chính là Trầm hương. 

Gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương có mấy loại

Gỗ trầm hương được chia ra làm 3 loại mà trong 3 loại đó có những loại khác:

Hạng 1: Kỳ Nam 

Trầm hương Kỳ Nam được xem là loại chất lượng nhất trong các loại khác, do loại này chứa nhiều dầu và có độ đàn hồi rất tốt. Gỗ loại này có đầy đủ vị như đắng, chua, ngọt, cay nếu giữ lâu bạn sẽ cảm thấy bị tê ở đầu lưỡi. 

Cũng bởi lượng dầu có trong trầm hương Kỳ Nam nên mùi hương của nó rất đậm, giống như mật ong bám vào gỗ. Khi đốt lên bạn sẽ cảm thấy Kỳ Nam có một mùi thơm rất đặc biệt, khói có màu xanh và giữ rất lâu. Ngoài ra, Kỳ Nam còn chia ra loại: 

 • Bạch Kỳ: có màu trắng ngà, màu xám nhạt. Loại này rất quý hiếm và khó tìm cũng như rất đắt.
 • Thanh Kỳ: có màu xanh xám và pha một chút ánh lục. Thanh Kỳ xếp sau Bạch Kỳ, cũng rất đắt và hiếm.
 • Huỳnh Kỳ: có màu vàng sẫm hay vàng nâu, đứng sau Thanh Kỳ.
 • Hắc Kỳ: xếp sau Huỳnh Kỳ, có màu đen hắc ín, loại này cũng rất quý hiếm. 

Hạng 1: Kỳ Nam

Hạng hai: Trầm Hương

Chất lượng của loại Trầm Hương chỉ đứng sau Kỳ Nam nhưng cũng chứa một lượng cao tinh dầu. Mùi của Trầm Hương nồng lẫn vị đắng, khói màu trắng phân tán xung quanh, và không giữ được lâu. Hiện nay Trầm Hương được chia 6 loại như sau: 

 • Loại 1: là loại có sáp màu trắng, có giá trị nhất trong 6 loại.
 • Loại 2: có sắc xanh đầu vịt có giá trị chỉ đứng sau loại 1.
 • Loại 3: có sáp màu xanh với xếp thứ 3.
 • Loại 4: có màu vàng và giá trị đứng thứ 4.
 • Loại 5: có màu sáp như màu lông hổ, đứng thứ 5 sau 4 loại trên.
 • Loại 6: có màu vàng đốm dầu, giá trị của loại này thấp nhất trong những loại trên.
Xem Thêm  3 THÀNH PHẦN CHÍNH TẠO RA CHIẾC GHẾ GỖ CHẤT LƯỢNG BỀN VỮNG

Hạng hai : Trầm Hương

Hạng ba: Trầm Tốc

Trong 3 loại Trầm thì Trầm Tốc là loại có ít hoặc không có dầu, vì vậy nó không có giá trị bằng những loại trầm hương kia. Một số loại trầm tốc điển hình như là:

 • Tốc đỉa: Loại này khá giống kích thước như con đỉa, nhỏ như ngón tay, thuộc loại có chứa dầu ở những thớ gỗ. 
 • Tốc dây: Loại này có chứa dầu lẫn với các vòng hình thành trong những thớ gỗ, có dạng hình tròn, dài và có giống như rễ cây.
 • Tốc hương: độ nhiễm dầu của tốc hương khá ít, chúng có mùi khá đặc biệt. 
 • Tốc bi: loại này có có độ nhiễm dầu mỏng và ít. Phần chứa dầu sẽ trải sẽ có trong những thớ gỗ theo hình dạng của tháp hoặc hình ống có kích cỡ lớn.
 • Tốc banh: mức độ nhiễm dầu của nhóm này khá lớn. Độ nhiễm dầu sẽ trải từ trong cây ra bên ngoài. Sau đó nó sẽ lan nhanh sang những tia còn lại. 

Hạng ba : Trầm Tốc

Đặc điểm của gỗ trầm hương

Như chúng ta đã biết, gỗ Trầm Hương cách để dễ dàng phân biết chính là mùi hương của nó dù là lúc đốt hay chưa. Tùy vào lượng dầu chứa trong cây mà gỗ trầm hương có thể chìm hoặc nổi chứ không phải chìm là thật còn nổi là hàng giả. Khi hàm lượng dầu ít hơn 25% thì trầm hương có thể nổi trên nước. Đối với loại trầm hương cao cấp hơn, chúng có thể chứa lượng dầu lên đến 60% – 80%. 

Có nhiều loại trầm hương tùy vào lượng chứa dầu, hương vị, màu sắc, hình dáng, nguồn gốc xuất xứ của chúng: Trầm mắt đảo, trầm điệp lá, trầm rục, trầm kiến lọn, trầm bọ sánh, trầm mắt tử,… 

Đặc điểm của gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương thuộc nhóm mấy?

Gỗ trầm hương xếp vào nhóm 1 – nhóm có gỗ quý hiếm, giá trị đắt và cao. Những loại gỗ này chắc chắn, cứng nhưng cũng rất nặng nề, có màu đen hoặc nâu. Trầm Hương được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Cẩm lai, Bằng Lăng cườm, Giáng Hương Sưa, Cẩm Liên, Cẩm thị, Thông Tre,…

Tác dụng của gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương có rất nhiều công dụng đối với đời sống của con người, trong đó được kể như sau: sức khỏe, thời trang, phong thủy tâm linh.

Đối với sức khỏe

Trầm hương có tác dụng như một liều thuốc quý cho sức khỏe của con người. Vị của bài thuốc này có: vị cay, một chút đắng, thơm ngọt, dịu nhẹ. Trong những loại trầm thì Kỳ Nam được xem là loại quý giá, và làm thuốc rất tốt cho sức khỏe. Nhưng để tìm ra một cây Kỳ Nam với thời điểm hiện này là vô cùng hiếm, trong 1000 cây thì chỉ xuất hiện 1 cây. 

Xem Thêm  Hướng Dẫn Gia Chủ Lựa Chọn Kích Thước Giường Ngủ Theo Phong Thủy

Một số ý kiến cho rằng, trầm hương khi đun lên lấy nước có thể ức chế một số vi khuẩn gây nên bệnh lao, ngoài ra nó còn kháng khuẩn mạnh với trực khuẩn Salmonella typhi và S. flexneri.

Có thể kể một số tác dụng của trầm hương đối với con người như sau:

 • Tim mạch: Trầm hương có tác dụng hỗ trợ cho tim, giãn tĩnh mạch rất tốt. Vì thế những ai có bệnh về tim nên sử dụng các sản phẩm từ gỗ trầm hương mang lại hiệu quả rất nhiều.
 • An thần: Trầm hương có tác dụng thư giãn, thoải mái cho đầu óc. Trong tinh dầu trầm hương có 150 chất khác nhau, tạo nên mùi thơm quyến rũ khi đốt lên và có tác dụng an thần, giúp bạn ngủ sâu hơn.
 • Thận tốt hơn: Trầm hương có thể làm lợi tiểu, ấm thận, nguyên dương. Với những ai thận yếu có thể dùng trầm hương. 
 • Kháng viêm: Trầm hương có vị thuốc kháng sinh rất tốt cho con người, có khả năng chống lại vi khuẩn gây hại cho con người và giúp con người khỏe hơn.
 • Tốt cho tiêu hóa: Gỗ trầm hương có khả năng trị tiêu chảy, bị ngộ độc thức ăn, chống nôn.
 • Bổ sung sinh lực cho phái nam.

Mặc dù trầm hương rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn không được dùng trầm hương cho phụ nữ mang thai, bởi khói của loại trầm hương có thể làm cho phụ nữ sổ mũi, hắt hơi làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Đối với phong thuỷ

Trong phong thủy, trầm hương có tính dương, được biết đến với nhiều ý nghĩa khác nhau về mặt phong thủy. Vì vậy, khi đề cập đến câu hỏi trầm hương có tác dụng gì trong phong thủy thì câu trả lời là rất nhiều.

 • Trầm hương được xem là một vật để xua đuổi tà ma rất hiệu quả. Ngoài ra, ở một số người còn dùng để mang lai tài lộc, may mắn cho nhà mình. c
 • Trầm hương có thể giúp con người thư giãn, giảm căng thẳng, tăng sự tập trung và sáng tạo khi học tập và việc làm. 
 • Trầm hương được dùng trong những nơi chùa chiền, thờ cúng, hướng đến sự tâm linh, làm điều tốt cho đời.
 • Đốt trầm hương trong những dịp lễ tết có thể giúp mang lại sự may mắn, gửi gắm lời cảm ơn và điều tốt lành đến ông bà, tổ tiên. 
 • Mùi hương của trầm hương còn giúp thanh lọc không khí, loại bỏ luồng không khí bẩn, từ đó đem không gian trong lành cho ngôi nhà.

Đối với phong thủy

Giá trị về mặt thời trang

Ngoài ra, gỗ trầm hương còn dùng để sản xuất thành những đồ trang sức để phục vụ cho con người. Những chiếc vòng trầm hương bắt mắt, mang đến sự quyến rũ không thể ngờ, đồng thời cũng giúp người dùng thể hiện sự tự tin của mình. 

Xem Thêm  Gỗ muồng đen là gì? Có tốt không? Phân loại và tác dụng của gỗ muồng đen

Đặc biệt là mùi thơm tỏa ra từ vòng tay làm từ trầm hương tự nhiên giúp gia chủ đón nhận tinh hoa của đất trời, may mắn sẽ và tài lộc sẽ luôn gõ cửa.

Trang trí nhà cửa

Ngoài những công dụng trên thì người ta thường sử dụng trầm để trong nhà hoặc tiểu cảnh trầm hương nhằm mang đến sự sang trọng cho ngôi nhà. Ngoài ra, nó còn giúp thanh lọc không khí, mang lại một bầu không khí trong sạch cũng như sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. 

Gỗ trầm hương thơm mùi gì? Thơm bao lâu?

Mùi thơm của gỗ trầm hương dịu nhẹ, thoải mái và nhẹ nhàng. Nếu người dùng bảo quản kỹ thì có thể giữ mùi trầm hương (đối với trầm thiên nhiên không pha) rất lâu thậm chí là trọn đời. Trầm nấu dầu thường giữ mùi thơm từ 6 tháng tới 1,5 năm tùy theo cách ép .

Gỗ trầm hương giá bao nhiêu? Có đắt không?

Trầm hương tự nhiên có mức giá cực kỳ đắt và quý hiếm hơn loại trầm nhân tạo (được pha với những loại khác) có thể từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Còn đối với trầm hương nhân tạo thì có thể vài chục triệu cho 1 kg. Tuy nhiên, loại trầm nhân tạo cũng được sử dụng khá nhiều trên thị trường hiện nay, khá giống với mùi thơm tự nhiên, và giữ được mùi rất lâu. 

Ứng dụng của gỗ trầm hương trong đời sống

Trầm Hương là một loại rất quý hiếm, khó tìm, chúng được chế tác thành nhiều loại khác nhau để phục vụ cho đời sống con người như: tâm linh, phong thuỷ, chữa bệnh, làm vật phẩm để thể hiện sang trọng, quý phái qua các sản phẩm nội thất, trang sức.

Ứng dụng của gỗ trầm hương

Cách nhận biết gỗ trầm hương thật

Cũng bởi trầm hương là loại quý hiếm, đắt đỏ nên trên thị trường xuất hiện rất nhiều hàng giả: Dưới đây  là 2 cách nhận biết có thể giúp cho bạn có thể nhận biết gỗ trầm hương thật – giả chính xác và hiệu quả nhất:

 • Màu sắc: Đối với những loại trầm thật thì chúng có màu sắc, vẫn gỗ lẫn vân dầu đều rất chân thật và rõ nét. Còn loại giả thì có màu nâu đen hoặc đen sậm và vô cùng sặc sỡ, vân mờ có một số loại vân còn bị lẫn trong gỗ.
 • Mùi thơm: Trầm hương thật khi đốt lên sẽ có mùi hương ấm, nhẹ nhàng, thoải mái và giữ hương bền lâu. Còn loại giả thì có hương nồng nặc, khó chịu, thậm chí làm cho người dùng đau đầu. 

Bài viết trên của Nguyễn Dũng Royal đã trả lời cho bạn về gỗ trầm hương có tác dụng như thế nào rồi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức về loại gỗ này cũng như các nhận biết trầm hương thật và giả .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *