Gỗ tứ thiết là gì ? gồm những loại cây nào ?

Bao gồm 4 thứ gồm đinh, lim, sến và táu, gỗ tứ thiết là 4 loại gỗ quý và có giá trị rất cao trên thị trường ngày nay. Chất lượng của những loại gỗ này đều rất xuất sắc. Nếu bạn chưa có kiến thức về gỗ tứ thiết, bài viết dưới đây của tintucxaydung.Com sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan nhất về gỗ tứ thiết.

“Hãy cùng khám phá về loại gỗ được gọi là “Tứ thiết mộc” ở Việt Nam, gồm Đinh, lim, sến và táu. Vì sao chúng lại được xem là những loại gỗ quan trọng đến vậy?”

Cây gỗ lim

Hoa cây gỗ lim có dạng chùm kép và quả thuôn. Cây gỗ lim thuộc họ Fabaceae, có tên khoa học là Erythrophleum fordii và có chiều cao khoảng 30m. Thân cây thẳng, vỏ gỗ màu nâu có các vết sần và bong tróc.

Cây gỗ lim là loại cây có giá trị kinh tế cao và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đồ gỗ. Với đặc tính chắc và đẹp, cây gỗ lim được ưa chuộng để sản xuất nội thất, đồ dùng gia đình và các sản phẩm khác. Ngoài ra, cây gỗ lim còn có tác dụng làm tăng giá trị của các khu rừng nơi chúng mọc và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Vật liệu gỗ lim được đánh giá cao về tính cứng cáp, độ chắc chắn và trọng lượng. Nó có khả năng chống đỡ các tác động từ môi trường bên ngoài và không bị tổn thương bởi sự tấn công của côn trùng gây hại. Vân gỗ cuộn xoắn mang lại một vẻ đẹp tự nhiên cho gỗ lim. Thông thường, gỗ lim có màu nâu hoặc nâu sẫm, và nếu ngâm gỗ trong bùn, mặt gỗ sẽ đổi sang màu đen.

Tạo ra cửa gỗ, tạo ra cột, xà nhà, giường ngủ, tủ đồ, bàn ghế,… là những ứng dụng rất phong phú của gỗ lim trong cuộc sống.

Xem Thêm  Bảng màu và cách pha màu sơn PU cho đồ nội thất

Gỗ đinh

Cây gỗ đinh, có tên khoa học là Markhamia stipulata Seem, thuộc họ chùm ớt Hoa môi, thường được tìm thấy ở các tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Lạng Sơn, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế để sinh trưởng và phát triển.

Cây gỗ đinh có chiều cao khoảng từ 10 đến 25 mét và đường kính từ 60 đến 80 cm. Vỏ của cây có màu xám, còn cành cây lại có lông. Lá của cây có hình dạng kép và cũng có lông chim, cụm hoa được hình thành dưới dạng chùm và cũng có lông. Quả của cây có hình dạng nang và dẹt, cũng có lông. Cây thường ra hoa từ tháng 9 đến tháng 12 và ra quả chính từ tháng 3 đến tháng 5.

 • Gỗ dổi.
 • Các dòng sản phẩm gỗ muồng | Thông tin đặc trưng của từng loại sản phẩm.
 • Tính chất của gỗ chiu liu và giá trị của nó trong cuộc sống.
 • Khám phá thông tin về loại cây gỗ chò chỉ.
 • Gỗ xoan đào có đặc tính tốt không? Thế mạnh và cách sử dụng của nó.
 • Gỗ đinh

  Gỗ đinh là một loại cây gỗ quý được phân loại vào nhóm II trong danh mục 8 nhóm gỗ của Việt Nam, có đặc điểm chắc thịt, cứng cáp và độ bền cao, không bị tác động bởi sự xâm nhập của mối mọt. Vì thế, người dân thường sử dụng gỗ đinh làm cột hoặc dầm chống nhà.

  Dòng Đinh chứa nhiều loại cây gỗ đinh như sau:

  Cây đinh thối

  Cây Fernandoa brillettii Dop, có tên khoa học, có vỏ màu xám tro, lá dạng kép hình lông chim, có chiều cao từ 20 đến 30cm và đường kính từ 0.5 đến 1.3m. Thường nở hoa vào mùa đinh từ tháng 4 đến tháng 5, hoa có mùi thơm dịu nhẹ và rất đẹp mắt. Quả có hình trụ nhọn và thường mùa quả từ tháng 9 đến tháng 11.

  Xem Thêm  100+ Mẫu cầu thang gỗ đẹp, hiện đại, đơn giản, ấn tượng nhất năm 2023

  Cây được biết đến với tên khoa học Markhamia stipulata var.Canaense, phát triển chủ yếu tại Cà Ná Ninh Thuận. Tên thông thường được sử dụng để gọi cây này là đinh cà ná.

  – Thiết đinh lá bẹ: Tên khoa học của nó là Markhami stipulata var.Pierrei. Đây là một phân loài của cây đinh.

  Gỗ đinh có những đặc điểm như nặng, chắc chắn, mịn màng và có đường vân đẹp.

  Cây gỗ sến

  Cây sến, một loài cây gỗ phổ biến tại Trung Quốc và Việt Nam, có chiều cao dao động từ 30 đến 35 mét và thường có thân gỗ lớn. Ở Việt Nam, cây này phổ biến ở các tỉnh như Lào Cai, Quảng Bình, Lạng Sơn và Thanh Hóa. Lá của cây có hình dạng trứng ngược, hoa có tràng màu vàng. Thời gian ra hoa thường từ tháng 1 đến tháng 3, trong khi thời gian ra quả thường từ tháng 11 đến tháng 12.

  Cây gỗ sến là một loại cây rất phổ biến trong khu rừng. Với thân cây to và dày, cây gỗ sến được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp gỗ và xây dựng. Ngoài ra, cây gỗ sến còn có giá trị trong lĩnh vực y học, được dùng để chữa bệnh và làm thuốc. Tuy nhiên, những cây gỗ sến đã bị khai thác quá mức để đáp ứng nhu cầu sản xuất, dẫn đến tình trạng suy thoái nguồn tài nguyên rừng và ảnh hưởng

  Thực vật gỗ sến sỡ hữu màu sắc đỏ nâu, hoa văn đường nét đẹp và tinh tế. Vật liệu này tương đối chắc chắn và có sức bền cao, cho phép chịu đựng được áp lực mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và xử lý, sẽ gặp phải khó khăn do đặc tính cứng của nguyên liệu này.

  Một trong những loại gỗ tết đắt đỏ và hiếm có là gỗ sến. Gỗ sến được sử dụng để chế tác đồ nội thất bao gồm bàn ghế, tủ đồ, giường và đồ trang trí. Các sản phẩm từ loại gỗ này rất được ưa chuộng.

  Xem Thêm  Cửa nhà vệ sinh đối diện giường ngủ có ổn không? Cách hóa giải phong thủy?

  Cây gỗ táu

  Loại cây gỗ táu được biết đến với tên khoa học Vatica tonkinensis A.Chev, có chiều cao khoảng từ 30 đến 35 mét. Thân cây có hình dạng tròn, lớn và thẳng đứng. Vỏ cây có màu xám và khi cây trưởng thành, thân cây trở nên sần sùi và xù xì. Cây gỗ táu được phân bố chủ yếu tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh….

  Cây gỗ táu, hay còn gọi là Cinnamomum cassia, là một loại cây thường được trồng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây có thân tán đường kính khoảng 30-40cm, cao từ 10-15m. Lá cây hình dạng bầu dục, có màu xanh đậm và có mùi thơm đặc trưng. Cây gỗ táu được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm và dược phẩm, với công dụng chính là làm gia vị cho các món ăn và chữa bệnh.

  Gỗ táu có hương thơm nhẹ nhàng, thân gỗ cứng cáp, chắc chắn, mảnh gỗ nhỏ vô cùng trơn mượt. Đường vân gỗ rõ ràng và rất đẹp mắt. Gỗ rất bền, không bị tác động bởi sự tấn công của côn trùng. Càng sử dụng lâu, gỗ càng trở nên bền vững, có độ bóng và đẹp mắt hơn.

  Rất hiếm gặp là loại gỗ táu, mức độ đắt đỏ của nó trên thị trường ngày nay rất cao. Để xây dựng nhà cửa, đồ nội thất và các vật dụng trong gia đình, thường được sử dụng loại gỗ này.

  Không là vô cớ mà Đinh, lim, sến, táu được gọi là những loại gỗ tứ thiết của Việt Nam. Chúng có những đặc trưng đặc biệt mà không phải loại gỗ nào cũng sở hữu được. Hãy sử dụng chúng để đánh giá chất lượng của gỗ tứ thiết.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *