Mẹo tự sơn cửa gỗ tại nhà chỉ với một vài thủ thuật đơn giản

1. Các lưu ý để sơn cửa gỗ hiệu quả

Bạn có thể bắt đầu thay đổi những đồ nội thất lớn để tạo sự mới mẻ khi đang có ý định cải tạo hoặc trang trí lại căn nhà của mình. Và các loại cửa như cửa ra vào, cửa phòng, cửa sổ là những lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Sơn cửa gỗ rất đơn giản và bạn có thể tự thực hiện tại nhà, miễn là bạn nhớ một số lưu ý khi sơn cửa gỗ sau đây.

Dọn sạch bụi bẩn ở cửa.

Lau chùi và rửa sạch bề mặt bằng nước sôi và xà phòng nhẹ hoặc sử dụng chất tẩy đa dụng để làm sạch.

Sẽ hỗ trợ bạn loại bỏ bụi bẩn ở mọi góc cạnh và vết nứt, chải rửa và làm sạch kính cửa sổ.

Lau sạch bằng nước bằng một mảnh vải mềm và sạch, để loại bỏ những chất lỏng thừa.

Trước khi bắt đầu sơn, nên lau khô bằng khăn hoặc để tự nhiên cho cửa sổ khô.

Sau khi sơn, bạn nên chờ để bề mặt của cửa gỗ được khô hoàn toàn giữa các lớp sơn.

Theo tuân thủ những gợi ý này, bạn có thể tránh được các lỗi cơ bản khi tự sơn đồ gỗ tại nhà, điều mà nhiều người hay mắc phải.

Xem Thêm  7 CÁCH KHỬ MÙI SƠN GỖ NHANH CHÓNG HIỆU QUẢ
Để sơn cửa gỗ hiệu quả, có một số lưu ý cần quan tâm. Trước hết, bạn nên chuẩn bị bề mặt cửa trước khi bắt đầu sơn, bao gồm việc làm sạch và mài nhẵn. Tiếp theo, lựa chọn loại sơn phù hợp để đảm bảo độ bền và đẹp của cửa gỗ. Nếu sử dụng sơn dầu, bạn cần đợi đến khi hoàn toàn khô trước khi sơn lớp tiếp theo. Cuối cùng, hãy sơn từ trên xuống và đảm bảo sơn được phủ đều trên to

Để sơn cửa gỗ hiệu quả, có một số lưu ý cần quan tâm. Trước hết, bạn nên chuẩn bị bề mặt cửa trước khi bắt đầu sơn, bao gồm việc làm sạch và mài nhẵn. Tiếp theo, lựa chọn loại sơn phù hợp để đảm bảo độ bền và đẹp của cửa gỗ. Nếu sử dụng sơn dầu, bạn cần đợi đến khi hoàn toàn khô trước khi sơn lớp tiếp theo. Cuối cùng, hãy sơn từ trên xuống và đảm bảo sơn được phủ đều trên to

2. Những việc cần làm trước khi sơn

Để đạt được lớp sơn sáng và mịn đẹp, bạn cần thực hiện một số thao tác làm sạch bề mặt cửa trước khi bắt đầu sơn khung cửa sổ bằng gỗ. Việc này sẽ giúp cho lớp sơn được bóng mượt và chuyên nghiệp hơn.

Nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu của vi khuẩn và thực vật có hoa trên bề mặt, bạn hãy kiểm tra và loại bỏ chúng ngay bằng một sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng.

Tháo bất kỳ tay cầm nào và dùng dao gạt để loại bỏ bất kỳ vết sơn bong tróc nào trên khung.

Sử dụng chất trám đa năng để bịt các kẽ nứt giữa khung và kính.

Khung bị nhám được làm sạch bằng máy hút bụi hoặc bằng việc nhẹ nhàng hút bụi bằng đầu bàn chải mềm. Để làm sạch khung hoặc xung quanh khung, người ta sử dụng vải sạch hoặc bàn chải mềm.

Trước khi sơn lớp chính, hãy sơn một lớp sơn lót gốc nước và để nó khô.

3. Hướng dẫn các bước sơn cửa gỗ

Khởi đầu từ việc thực hiện việc sơn cho phần ngoại và nội thất, thủ tục thông thường khi sơn cửa sổ hình nan hoặc khung gỗ thông thường sẽ đi qua các giai đoạn sau:

Chà nhẹ các cửa sổ đã sơn để tạo bề mặt láng mịn.

Sơn lót cần được phủ đều lên bề mặt phía trên.

Xem Thêm  Gỗ cà phê có tốt không? Ưu nhược điểm và ứng dụng gốc gỗ cà phê trong nội thất

Nhám nhẹ lớp đầu tiên trước khi phủ lớp thứ hai để có bề mặt nền mịn màng hơn.

Sau khi sơn phủ và khô, bề mặt được hoàn thiện. Để tăng độ bền cho ngoại thất, nên sử dụng loại sơn chống thời tiết. Để đạt được bề mặt cửa trơn láng và màu sắc đồng đều, nên chọn loại cọ sơn chất lượng khi tiến hành sơn.

Sử dụng thêm miếng dính để che lại các mép cửa sổ nếu bạn đang thực hiện công việc sơn bề mặt cửa sổ hoặc sơn bên ngoài, nhằm ngăn chặn việc sơn bị tràn ra ngoài và rơi xuống tường.

Khi thực hiện việc sơn khung cửa sổ, nên vội vàng lau sạch cửa sổ để loại bỏ sơn không dính trên kính. Để tránh phải xử lý sơn đã khô, nếu cần hỗ trợ loại bỏ sơn khô trên kính, có thể sử dụng chất pha loãng sơn như tinh dầu trắng và dùng vải sạch để lau sạch sẽ có hiệu quả tốt.

*Lưu ý.

Luôn tuân thủ hướng dẫn trên nhãn khi sử dụng chất tẩy trắng hoặc các hóa chất mạnh khác để loại bỏ sơn trên kính. Hãy đảm bảo sử dụng và lưu trữ các hóa chất này một cách an toàn để tránh gây nguy hiểm cho trẻ em và động vật cưng.

Hãy thử tạo sự khác biệt đáng kể cho cả nội thất và bên ngoài ngôi nhà của bạn bằng cách thay đổi màu sắc khung cửa sổ từ gỗ. Đừng quên nhớ các kinh nghiệm sơn cửa gỗ mà Cleanipedia đã chia sẻ cho bạn trong bài viết trước để trang trí cho ngôi nhà thêm phong phú vào những ngày cuối năm.

Xem Thêm  Cây gỗ cà chít là gì, gỗ cà chít đen, gỗ cà chít vàng, gỗ cà chít thuộc nhóm mấy ?

>>>Xem thêm:.

Nhóm Cleanipedia là người viết.

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *