Phong cách Art Deco là gì? Ứng dụng thiết kế Art Deco trong kiến trúc

Phong cách Art Deco xuất hiện trong nhiều lĩnh vực của đời sống (Ảnh sưu tầm)

Phong cách Art Deco luôn là trường phái thiết kế hướng đến đường tuyến tính đơn giản, tập trung vào công năng của nội thất. Vậy phong cách Art Deco là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Phong cách thiết kế Art Deco không chỉ xuất hiện trong hội họa mà còn phát triển mạnh mẽ ở cả lĩnh vực nội thất và kiến trúc. Mang trong mình nhiều những đặc trưng thiết kế đặc sắc, Art Deco đã ghi dấu ấn ở nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng. Ngày này, phong cách này được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất chung cư hay các công trình nhà ở, văn phòng,…

Phong cách Art Deco mang đậm tính chiết trung (Ảnh sưu tầm)
Phong cách Art Deco mang đậm tính chiết trung (Ảnh sưu tầm)

Khái niệm phong cách thiết kế Art Deco

Nguyễn Dũng Royal xin phép mang đến những thông tin cơ bản về Art Deco mang đến cái nhìn toàn diện về phong cách thiết kế này.

Phong cách Art Deco ra đời khi nào?

Vào những năm đầu thế kỷ XX, phong cách Art Nouveau đã không còn được ưa chuộng. Do đó, các nhà thiết kế đã cùng nhau ngồi lại nhằm tìm ra hướng đi mới cho trang trí hàng hóa công nghiệp. Từ đó, một phong cách trang trí mới được hình thành.

Ban đầu, phong cách thiết kế Art Deco chỉ dành cho các sản phẩm hàng hóa công nghiệp. Sau đó đã nhanh chóng phát triển sang các lĩnh vực khác như kiến trúc, nội thất, thời trang,… Đây được xem là phong cách hiện đại nhất lúc bây giờ ở Paris. Lối thiết kế nội thất căn hộ này mang vẻ thanh lịch, hiện đại và nhấn mạnh vào các hình khối đơn giản và công năng.

Phong cách Art Deco là gì?

Phong cách Art Deco là một trường phái nghệ thuật mang đậm tính chiết trung. Phong cách này đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều lĩnh vực thiết kế. Không chỉ có tác động tới kiến trúc mà Art Deco còn tạo ra những hướng đi mới trong ngành thời trang, hội họa và điện ảnh. Khi bước sang những năm 1930 – 1940, Art Deco đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới.

Phong cách Art Deco xuất hiện trong nhiều lĩnh vực của đời sống (Ảnh sưu tầm)
Phong cách Art Deco xuất hiện trong nhiều lĩnh vực của đời sống (Ảnh sưu tầm)

Phong cách Art Deco tập trung vào những khối hình học điển hình trong không gian. Lấy cảm hứng từ chủ nghĩa lập thể để tạo nên phong cách mạnh mẽ, cá tinh và có chút tương đồng với kiến trúc của thời trước.

Dù đã tồn trong nhiều thập kỷ nhưng phong cách Art Deco vẫn giữ nguyên được giá trị. Đây là lựa chọn của nhiều người khi mong muốn có một không gian đậm chất nghệ thuật nhưng không kém phần hiện đại. Art Deco không những không giới hạn sức sáng tạo mà còn tạo điều kiện cho gia chủ thể hiện cá tính riêng biệt.

Xem Thêm  Phong cách thiết kế cổ điển là gì? Vì sao là tinh hoa văn hóa châu Âu?

Đặc điểm của phong cách thiết kế Art Deco là gì?

Phong cách Art Deco ra đời trong thời điểm cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai dần đi đến hồi kết nên ít nhiều chịu sự ảnh hưởng. Những phát minh ra đời trong thời kỳ này như máy bay, ô tô, tàu thủy,.. là thành tựu vĩ đại của loài người.

Chính những sản phẩm trí tuệ giai đoạn cách mạng công nghiệp thứ hai đã trở thành nguồn cảm hứng cho phong cách Art Deco. Hàng hóa công nghiệp được cách điệu để đưa vào trong các công trình.

Chất liệu được sử dụng trong phong cách thiết kế Art Deco

Ngoài ra, ngành công nghiệp phát triển mạnh trong giai đoạn này là hợp kim, thép, crom,… cũng được sử dụng rộng rãi trong các thiết kế Art Deco.

Phong cách trang trí của Art Deco

Phong cách Art Deco ưa chuộng các đường thẳng, đường tuyến tính đặt theo mọi cách sắp xếp. Bên cạnh đó còn có sự thanh mảnh, đối xứng với những hình tam giác, hình bình hành, đường ziczac,… Tất cả nhằm biểu thị cho sự tiến bộ trong thương mại và khoa học kỹ thuật lúc bấy giờ.

Art Deco trải qua hai giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn thứ nhất, các kiến trúc Art Deco từ bỏ những trật tự, thức cột kiến trúc cổ điển để tìm ra một hình thức mới. Tại đó nhấn mạnh hình khối tạo dựng, mặt phẳng và trang trí kiểu phù điêu cách điệu hình học.

Từ việc dung hòa giữa hiện đại và văn minh cổ đại, phong cách này hướng đến việc tôn vinh các giá trị văn hóa bản địa và thành tựu của đời sống xã hội lên các công trình thông qua các trang trí cách điệu.

Khi bước sang giai đoạn thứ hai,  Art Deco vẫn tiếp tục nhấn mạnh vẻ đẹp của hình khối kiến trúc. Giai đoạn này thường dùng những hình dáng thuôn gọn, ít cản trở sự chuyển động của không khí. Do đó, một số thiết kế biệt thự đẹp ngày nay rất ưu ái phong cách này.

Phong cách Art Deco tập trung vào những đường tuyến tính (Ảnh sưu tầm)
Phong cách Art Deco tập trung vào những đường tuyến tính (Ảnh sưu tầm)

Mối quan hệ giữa phong trào nghệ thuật Art Nouveau và Art Deco là gì?

Art Deco là sự kế thừa từ phong cách nghệ thuật Art Nouveau. Art Nouveau là một trường phái nghệ thuật xuất hiện từ cuối thế kỷ XIX và tồn tại đến đầu thế kỷ XX. Phong cách này nổi bật với tính hoa mỹ, các đường thẳng bất đối xứng, các họa tiết cách điệu hóa của thiên nhiên,…Art Nouveau được ứng dụng nhiều nhất trong kiến trúc, trang trí điêu khắc và các tác phẩm hội họa đương thời.

Một trong những biểu tượng của trường phái nghệ thuật này chính là tháp Eiffel (Pháp). Ở châu Âu hiện vẫn còn nhiều công trình lưu giữ dấu tích của Art Nouveau. Không chỉ ở châu Âu, ngay tại Việt Nam hiện vẫn còn tồn tại nhiều công trình theo phong cách này như Nhà hát lớn Hà Nội, Tòa soạn báo Hà Nội Mới,…

Tòa soạn báo Hà Nội Mới được xây dựng theo phong cách Art Nouveau (Ảnh sưu tầm)
Tòa soạn báo Hà Nội Mới được xây dựng theo phong cách Art Nouveau (Ảnh sưu tầm)

Sự khác biệt giữa phong cách Art Nouveau và Art Deco là gì?

Phong cách Art Nouveau sở hữu nhiều đường cong cùng các hình ảnh tự nhiên thanh thoát, mềm mại như cây cỏ, tiên nữ,… Trong khi đó, phong cách Art Deco lại chú trọng vào đường tuyến tính, những đường thẳng ngang dọc tùy hứng.

Xem Thêm  Ý nghĩa phong thủy cây lưỡi hổ là gì? Hợp với tuổi nào?

Art Nouveau đề cao tính thẩm mỹ, ít tiện dụng với các chi tiết phức tạp. Còn Art Deco đặt nặng về hình thức và chức năng. Đây được xem là sự khác biệt điển hình giữa Art Nouveau và Art Deco. Cả hai trường phái này đều mang đến làn gió hoàn toàn tươi mới và độc đáo. Hay là sợi dây nối giữa phong cách thiết kế tân cổ điển và phong cách thiết kế hiện đại.

Phong cách Art Deco được ứng dụng như thế nào?

Art Deco được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như kiến trúc, thủ công mỹ nghệ và nội thất. Trong đó, kiến trúc và nội thất chiếm ưu thế. Những thiết kế theo phong cách nghệ thuật này thường tập trung phản ánh công năng. Nguyên nhân là do những ảnh hưởng từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai.

Phong cách Art Deco được ứng dụng trong nội thất nhà ở (Ảnh sưu tầm)
Phong cách Art Deco được ứng dụng trong nội thất nhà ở (Ảnh sưu tầm)

Đặc trưng của phong cách nội thất Art Deco là gì?

Những đặc trưng cơ bản của phong cách Art Deco thể hiện rõ nhất qua những hình ảnh cánh hoa kết hợp với da thú. Các hình tứ giác góc cạnh, góc nhọn trong hình học được sáng tạo tối đa. Ngoài ra những họa tiết quân đội hay ziczac cũng được khai thác trong phong cách này. Nhờ đó, nội thất Art Deco luôn nổi bật trong mọi không gian đặc biệt là thiết kế nội thất căn hộ.

Đặc điểm của phong cách kiến trúc Art Deco trong nội thất là gì?

Muốn hiểu rõ về Art Deco thì không thể bỏ qua những đặc điểm của phong cách thiết kế đặc biệt này, bao gồm:

  1. Màu sắc
  2. Chất liệu sử dụng
  3. Chủ đề thường gặp trong phong cách thiết kế Art Deco
  4. Đồ nội thất
  5. Chất liệu vải
  6. Cách lắp sàn
  7. Loại đèn nên sử dụng
  8. Một số phụ kiện
  9. Yếu tố hình học trong phong cách

Màu sắc của phong cách Art Deco ra sao?

Phong cách Art Deco thường hiện lên với những màu đậm có tính tương phản cao. Những gam màu đặc trưng bao gồm vàng, đỏ, xanh lá cây, xanh da trời, hồng pha bạc, kem,… Một ngôi nhà theo phong cách Art Deco thường chỉ sử dụng khoảng 3 đến 4 màu trong xuyên suốt không gian. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn các màu sắc tương phản với độ bóng của gỗ và nội thất sơn mài khi thiết kế theo phong cách Art Deco.

Màu xanh nước biển được sử dụng trong phong cách Art Deco (Ảnh sưu tầm)
Màu xanh nước biển được sử dụng trong phong cách Art Deco (Ảnh sưu tầm)

Chất liệu sử dụng của phong cách Art Deco là gì?

Art Deco mang trong mình sự sang trọng, lộng lẫy phù hợp cho thiết kế biệt thự. Chính vì thế, khi ứng dụng phong cách này bạn không thể bỏ qua những chất liệu như thép không gỉ, thủy tinh, da thú,… Không chỉ dừng lại ở đó, những chất liệu đắt tiền như đá cẩm thạch hay các loại gỗ quý cũng được khai thác tối đa. Mục đích là tăng thêm vẻ đẹp xa hoa, quý phái cho căn phòng.

Các loại gỗ quý là chất liệu được ưa chuộng trong các thiết kế theo phong cách Art Deco (Ảnh sưu tầm)
Các loại gỗ quý là chất liệu được ưa chuộng trong các thiết kế theo phong cách Art Deco (Ảnh sưu tầm)

Chủ đề thường gặp trong phong cách thiết kế Art Deco là gì?

Chủ đề thường gặp nhất trong phong cách thiết kế Art Deco chính là thiên nhiên. Hình ảnh hoa lá, muông thú được đưa vào trong không gian sống một cách rất tự nhiên nhưng lại đầy tính nghệ thuật. Đôi khi, bạn còn có thể bắt gặp cả những bức ảnh khỏa thân trong căn nhà mang phong cách Art Deco.

Hình ảnh thiên nhiên là một phần tất yếu trong phong cách Art Deco (Ảnh sưu tầm)
Hình ảnh thiên nhiên là một phần tất yếu trong phong cách Art Deco (Ảnh sưu tầm)

Đồ nội thất của phong cách này có đặc điểm ra sao?

Đồ nội thất của phong cách Art Deco không rườm rà, phức tạp nhưng cũng không mềm yếu, nhẹ nhàng. Chúng mang kiểu dáng đơn giản, mạnh mẽ và không kém phần quyến rũ. Ngoài ra, Art Deco là phong cách nổi bật với những hình khối to lớn. Do đó, bạn có thể thi công nội thất, bàn ghế hay tủ có kích thước lớn để làm điểm nhấn cho căn phòng.

Bên cạnh đó, những món đồ nội thất bằng gỗ quý cũng là ưu tiên số một khi thiết kế theo phong cách Art Deco. Nhờ vậy mà nội thất của phong cách này luôn có một chỗ đứng riêng biệt trong bảng xếp hạng của khách hàng.

Đồ nội thất mang kiểu dáng đơn giản, tinh tế (Ảnh sưu tầm)
Đồ nội thất mang kiểu dáng đơn giản, tinh tế (Ảnh sưu tầm)

Nên dùng chất liệu vải gì?

Vải được sử dụng trong phong cách Art Deco là những loại phải có thiết kế hình học. Trên đó có các điểm nhấn thông qua màu sắc tương phản. Hoặc các mẫu vải có các họa tiết cây lá, chim chóc,…

Vải có họa tiết hình học được ứng dụng trong phong cách Art Deco (Ảnh sưu tầm)
Vải có họa tiết hình học được ứng dụng trong phong cách Art Deco (Ảnh sưu tầm)

Lắp sàn gì theo phong cách Art Deco chuẩn nhất?

Sàn là một yếu tố quan trọng khi thi công theo phong cách Art Deco. Sàn nhà thường được làm bằng gỗ hay mài khảm hết sức công phu. Người ta thường sử dụng thảm lót sản để tạo điểm nhấn cũng như tăng phần sang trọng cho căn phòng. Hình dáng, chất liệu của thảm được tùy ý lựa chọn theo sở thích cá nhân của gia chủ.

Thảm trải sàn sang trọng, phù hợp với nội thất của căn phòng (Ảnh sưu tầm)
Thảm trải sàn sang trọng, phù hợp với nội thất của căn phòng (Ảnh sưu tầm)

Loại đèn nào nên sử dụng?

Ánh sáng được sử dụng trong kiểu thiết kế này chính là đèn trần, đèn bàn hoặc đèn gắn tường. Chất liệu của đèn trong phong cách Art Deco thường là Crom hoặc pha lê. Ánh sáng màu vàng nhẹ là lựa chọn hàng đầu của phong cách này để mang đến sự ấm áp cho không gian và hài hòa với màu sắc của thiết kế thi công nội thất.

Ánh sáng vàng của đèn pha lê giúp căn phòng trở nên ấm cúng (Ảnh sưu tầm)
Ánh sáng vàng của đèn pha lê giúp căn phòng trở nên ấm cúng (Ảnh sưu tầm)

Một số phụ kiện không nên bỏ qua

Phụ kiện là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ phong cách thiết kế nào. Đó là điểm nhấn độc đáo của mỗi căn phòng. Riêng đối với phong cách Art Deco, những phụ kiện cổ từ những năm 1920 – 1930 luôn được ưu tiên. Đó là những bức tượng linh vật, tượng nữ thần hay các biểu tượng mang tính tôn giáo. Những phụ kiện này sẽ tạo sự khác biệt cho căn phòng.

Những biểu tượng độc đáo trong phong cách Art Deco (Ảnh sưu tầm)
Những biểu tượng độc đáo trong phong cách Art Deco (Ảnh sưu tầm)

Yếu tố hình học trong phong cách này ra sao?

Bên cạnh phụ kiện thì yếu tố hình học cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để hình thành phong cách thiết kế nội thất Art Deco. Những họa tiết hình học trên tường, bàn ăn hay từ những đồ vật trang trí là lựa chọn hoàn hảo cho phong cách này. Nhờ đó toát lên được cá tính cá nhân mạnh mẽ bên trong mỗi người.

Những món đồ có hình dáng độc đáo làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho phong cách Art Deco (Ảnh sưu tầm)
Những món đồ có hình dáng độc đáo làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho phong cách Art Deco (Ảnh sưu tầm)

Một số chủ đề thiết kế nội thất có thể bạn sẽ quan tâm khác:

  • 7 Phong cách thiết kế nội thất chung cư nổi bật 2021
Xem Thêm  Bật mí cách chọn màu rèm cửa đẹp và phù hợp với căn hộ

Phong cách Art Deco trong thiết kế nội thất

Phong cách Art Deco ngày càng được nhiều người lựa chọn trong thi công biệt thựthi công nhà phố. Dưới đây là một số mẫu thiết kế theo phong cách này để bạn có thể tham khảo.

Phòng khách theo phong cách Art Deco

Phòng khách với tone màu ấm theo kiến trúc Art Deco (Ảnh sưu tầm)
Phòng khách với tone màu ấm theo kiến trúc Art Deco (Ảnh sưu tầm)
Sự phối hợp hoàn hảo giữa sắc xanh và xám trong phòng khách theo phong cách Art Deco (Ảnh sưu tầm)
Sự phối hợp hoàn hảo giữa sắc xanh và xám trong phòng khách theo phong cách Art Deco (Ảnh sưu tầm)

Mời độc giả tham khảo thêm về: Phong cách thiết kế phòng khách

Phòng ngủ theo phong cách Art Deco

Căn phòng ngủ ấm cúng với các chi tiết trang trí đậm chất Art Deco (Ảnh sưu tầm)
Căn phòng ngủ ấm cúng với các chi tiết trang trí đậm chất Art Deco (Ảnh sưu tầm)
Phòng ngủ hiện đại, đầy đủ tiện nghi theo phong cách Art Deco (Ảnh sưu tầm)
Phòng ngủ hiện đại, đầy đủ tiện nghi theo phong cách Art Deco (Ảnh sưu tầm)

Phòng bếp theo phong cách Art Deco

Phòng bếp theo phong cách Art Deco thanh lịch (Ảnh sưu tầm)
Phòng bếp theo phong cách Art Deco thanh lịch (Ảnh sưu tầm)
Hình khối phóng khoáng trong phòng bếp của kiến trúc Art Deco (Ảnh sưu tầm)
Hình khối phóng khoáng trong phòng bếp của kiến trúc Art Deco (Ảnh sưu tầm)

Mời độc giả tham khảo thêm về: Phong cách thiết kế bếp

Art Deco dường như đã vượt ra khỏi những giá trị ban đầu để ngày một tỏa sáng hơn. Sức sáng tạo mãnh liệt trong thiết kế nhà phố đã mang phong cách này trở nên hài hòa với cuộc sống hiện đại. Chính vì thế, phong cách thiết kế nội thất Art Deco đang dần trở thành xu hướng thiết kế trong nhiều năm gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *