6 Cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh, xệ nhanh chóng đơn giản nhất

Để tìm giải pháp xử lý tình trạng cửa gỗ bị cong vênh, hư hại, chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề này trước.

Về nguyên nhân vật lý.

 • Tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết, vật liệu gỗ có khả năng mở rộng và co lại theo tự nhiên. Bên cạnh đó, gỗ dễ bị ẩm mốc, nứt nẻ hoặc bị uốn cong do tác động thường xuyên của các yếu tố vật lý và thời tiết.
 • Hiện tượng bản lề bong tróc, ốc vít lỏng, gỗ mất độ cứng là tình trạng thường gặp khi sử dụng cửa gỗ trong thời gian dài, gây ra tình trạng cánh cửa xệ xuống.
 • Khi sử dụng các loại cửa gỗ lớn về trọng lượng và kích thước, cửa gỗ có khả năng bị cong vênh và xệ cánh dễ dàng hơn.
 • Về nguyên nhân do con người gây ra:

 • Các dòng cửa bằng gỗ không đạt chất lượng và độ bền cao, dễ bị cong, vênh và hư hỏng trong thời gian ngắn, do đó không nên sử dụng.
 • Kết cấu câu đã được thay đổi: Các loại gỗ công nghiệp được làm thành nhiều lớp ván mỏng hoặc vụn gỗ được ghép lại bằng keo dán chuyên dụng. Trong quá trình gia công hoặc vận chuyển, gỗ này có thể bị cong vênh và xệ dưới tác động của môi trường.
 • Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, quy trình xử lý và gia công nguyên liệu gỗ cần được tuân thủ đúng quy trình. Nếu không, cánh cửa bằng gỗ sẽ dễ bị lún hoặc cong vênh.
 • Trình độ tay nghề của thợ gia công chưa tốt. Có thể là bất cẩn trong quá trình bắt vít, bản lề,….
 • Có rất nhiều lý do khiến cho cửa gỗ trở nên cong vênh và xệ xuống.
  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cửa gỗ bị cong vênh, xệ

  Cách nhận biết cửa gỗ bị cong vênh

  Để phát hiện cửa gỗ bị uốn cong, biến dạng, bạn có thể quan sát các trường hợp sau đây:.

  Xem Thêm  Kích Thước Tủ Đầu Giường Tiêu Chuẩn Cho Phòng Ngủ Thêm Sang Trọng, Phong Thuỷ
 • Ở các khu vực như phòng khách, nhà bếp,… cửa gỗ có dấu hiệu méo méo, biến dạng hoặc bị nhô lên.
 • Cánh cửa bằng gỗ đã không còn giữ được hình dáng ban đầu và bị xuất hiện vết nứt gãy.
 • Chốt khóa khó đóng mở là do cửa bị cong vênh. Nguyên nhân chính là do gỗ dễ bị ẩm, dẫn đến tính co giãn vào mùa đông và tính dãn nở vào mùa hè.
 • Khi đóng cửa bằng gỗ, thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt. Nguyên nhân là do cửa bị phồng do bị hút ẩm.
 • Do cánh cửa quá nặng, bản lề cửa đã bị lỏng, khiến cho cửa gỗ trở nên không chắc chắn khi mở hoặc đóng.
 • Có những lỗ hổng xuất hiện trên cánh cửa.
 • Có tới 5 phương pháp để phát hiện những cửa gỗ bị cong vênh, xệ cánh một cách dễ dàng.
  Có 5 cách nhận biết cửa gỗ bị cong vênh, xệ cánh

  Cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh xệ nhanh chóng

  Hãy tham khảo 6 phương pháp giải quyết tình trạng cong vênh của cửa gỗ. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân và xác định dấu hiệu, các phương pháp này sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng một cách đơn giản.

  Kiểm tra lại chất liệu gỗ sử dụng

  Để xử lý các cửa gỗ bị cong vênh, nên kiểm tra lại chất liệu gỗ sử dụng. Thông thường, người ta thường sử dụng các loại gỗ tự nhiên như gỗ lim, gỗ sồi hoặc gỗ phay vì chúng có độ bền cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện cửa gỗ có dấu hiệu bị xệ, cong vênh, cần kiểm tra các vị trí bị nứt, cong vênh trên cửa và tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để tìm ra cách xử lý phù hợp.

  Để khắc phục tình trạng cửa gỗ cong vênh, bước đầu tiên là kiểm tra chất lượng của gỗ được sử dụng để xây dựng cửa đã đáp ứng tiêu chuẩn chưa.
  Cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh đầu tiên chính là kiểm tra chất liệu gỗ sử dụng đã đạt chuẩn hay chưa

  Kiểm tra lại tất cả các ốc vít, bản lề và thay thế nếu cần

  Không nên vội vàng tháo cánh cửa khi cánh cửa gỗ bị cong vênh, vì nguyên nhân có thể do bản lề, ốc vít còn lỏng lẻo hoặc kích thước cánh cửa quá lớn không phù hợp với bản lề. Bạn nên kiểm tra lại tất cả ốc vít và bản lề trước khi tháo cánh cửa. Nếu phát hiện các ốc vít bị lỏng, bạn có thể vặn chặt lại chúng. Nếu cánh cửa bị bung bản lề hoặc không phù hợp với trọng lượng của cánh cửa gỗ, bạn có thể thay thế bản lề bằng bản lề mới.

  Xem Thêm  Hướng dẫn kỹ thuật cách sơn bóng gỗ đơn giản và tiết kiệm – Sơn Đại Phú Gia
  Nếu cửa của bạn bị cong vênh, hãy kiểm tra tất cả các ốc vít và bản lề trước khi tháo cửa ra. Đừng vội vàng tháo cửa ra nếu chưa kiểm tra kỹ, vì có thể có vấn đề khác gây ra hiện tượng này.
  Bạn không nên vội tháo lắp cửa bị cong vênh mà nên kiểm tra lại một lượt tất cả ốc vít, bản lề

  Tìm các lỗ tước và sửa chữa

  Tìm kiếm và khắc phục các lỗ trên cánh cửa gỗ là cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất để khắc phục vấn đề cong vênh. Để thực hiện điều này, bạn cần đặt một vật chèn dưới cánh cửa để giữ nó tạm thời, tìm và loại bỏ các lỗ trên cánh cửa, tháo bản lề, chèn một que tăm hoặc một que diêm đã được thấm keo dán gỗ vào lỗ trên cánh cửa và đợi cho keo khô. Cuối cùng, thay thế bản lề và ốc vít mới cho cánh cửa.

  Nếu bạn thấy cửa gỗ bị cong vênh, hãy kiểm tra và sửa các lỗ tước liên quan đến vấn đề này.
  Tìm các lỗ tước và sửa chữa chúng khi thấy cửa gỗ bị cong vênh

  Thêm miếng chêm vào giữa các bản lề và khung cửa

  Sử dụng một miếng gỗ mỏng, một tấm bằng đồng thau hoặc tùy chọn một vật liệu khác có kích thước thật mỏng để xử lý cửa gỗ bị cong vênh. Tiếp đó, chèn miếng vật liệu này vào giữa bản lề và khung cửa và điều chỉnh cho đến khi cửa không còn cong vênh nữa thì dừng lại. Đây là một phương pháp xử lý khá đơn giản và tiện lợi.

  Bạn có thể sử dụng một tấm vật liệu mỏng để đặt giữa các bản lề và khung cửa.
  Bạn có thể dùng một vật liệu mỏng để chêm vào giữa các bản lề và khung cửa

  Cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa

  Nếu cửa gỗ bị cong vênh một khu vực lớn, gây khó khăn cho việc đóng mở, bạn có thể xem xét cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa. Tuy nhiên, hãy lưu ý một số tình huống cụ thể sau đây:

 • Các lần trong ngày, bạn nên sử dụng khăn ướt để lau sạch cánh cửa gỗ trong trường hợp cửa bị cong vênh do tác động của khí hậu hoặc thời tiết. Để tránh tình trạng cong vênh, bạn cần giữ cho nhiệt độ trong phòng luôn ấm áp vào những ngày trời lạnh để đảm bảo sự cân bằng của không khí trên bề mặt gỗ. Nếu cần, bạn có thể cắt bỏ một góc nhỏ trên cửa để đảm bảo sự chắc chắn của nó.
 • Khi gỗ vẫn còn ẩm, nếu bị cong vênh, bạn nên tháo cửa gỗ ra để phơi nắng. Sau đó, hãy đánh giá phần gỗ cong vênh bị thừa và sử dụng dụng cụ mài cầm tay để loại bỏ phần thừa trên cửa.
 • Nếu chiếc cửa gỗ của bạn bị cong vênh ở một phần lớn, khiến cho việc đóng mở trở nên khó khăn, thì bạn có thể sử dụng một giải pháp đơn giản là cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của chiếc cửa gỗ đó.
  Nếu cửa gỗ bị cong vênh một mảng lớn, gây khó khăn cho việc đóng mở thì bạn có thể sử dụng biện pháp cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa gỗ

  Thay thế nếu hư hỏng nặng

  Khi các biện pháp xử lý trước đó không mang lại kết quả như mong đợi hoặc cửa gỗ đã bị hư hại nặng, thì việc thay thế cửa gỗ là biện pháp cuối cùng cần thực hiện. Để thực hiện việc này, bạn cần đo chính xác kích thước khung cửa để lựa chọn mua cửa gỗ phù hợp. Đồng thời, bạn cần kiểm tra chất lượng cũng như độ bền của vật liệu được sử dụng để làm cửa. Thay vì sử dụng các loại gỗ công nghiệp, bạn nên chọn mua những loại cửa được làm từ gỗ tự nhiên như gỗ lim, gỗ sồi, gỗ phay,… Bởi chúng có độ bền và tuổi thọ cao.

  Xem Thêm  Kích Thước Tủ Bếp Hợp Phong Thuỷ Giữ Nhiều Tài Lộc Tăng Tiền Tài Cho Gia Chủ
  Thay thế cửa gỗ bị cong, xệ cánh bằng cách tháo ra và đổi mới.
  Thay thế cửa gỗ bị cong vênh, xệ cánh

  Những lưu ý giúp hạn chế cửa gỗ bị cong vênh, xệ

  Để bảo quản cánh cửa bằng gỗ có tuổi thọ cao và tránh tình trạng bị lún hoặc cong vênh, người dùng cần lưu ý một số điều sau đây. Ngoài ra, cách xử lý nhanh và hiệu quả nhất cho cánh cửa gỗ bị cong vênh cũng đã được đề cập ở phía trên.

 • Luôn lắp đặt cửa gỗ ở những vị trí khô ráo, thoáng mát trong ngôi nhà.
 • Không nên để cánh cửa bằng gỗ tiếp xúc với nước trong thời gian dài, bởi vì điều này sẽ làm cánh cửa ẩm và dễ bị gập cong.
 • Tránh để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào cửa gỗ bên trong nhà.
 • Có thể làm ô văng hoặc mái sảnh để che nắng mưa, bảo vệ và giữ cho cửa gỗ được bền lâu.
 • Vài lần lau cửa bằng khăn ẩm là cách bạn có thể dùng vào những ngày nắng. Để đảm bảo điều kiện không khí được cân bằng trên vật liệu gỗ, bạn cần giữ cho nhiệt độ phòng luôn ấm áp vào những ngày lạnh.
 • Không nên tạo ra cửa quá to, bởi vì điều này sẽ khiến khung cửa và bản lề không thể chịu được trọng lượng của cánh cửa, dẫn đến tình trạng bong bản lề hoặc cửa bị cong vênh, xệ cánh.
 • Để tránh tình trạng cong vênh của cửa gỗ, hãy lắp đặt nó ở vị trí khô ráo và tránh để nó tiếp xúc với nước hoặc ánh nắng trực tiếp.
  Để cửa gỗ không bị cong vênh, bạn nên lắp đặt cửa ở vị trí khô ráo, tránh để cửa gỗ bị thấm nước, hoặc ánh nắng trực tiếp chiếu vào,…

  Xem thêm:.

 • Hiện nay, có rất nhiều mẫu cửa gỗ công nghiệp đẹp, chất lượng tốt và giá cả phải chăng được ưa chuộng.
 • Hơn 100 mẫu cửa gỗ đẹp, hiện đại, đơn giản và ấn tượng nhất trong năm 2022.
 • Hiện tại, có 7 loại gỗ và ván gỗ nhân tạo chống thấm nước, khả năng chịu nước tốt nhất và độ bền cao nhất.
 • Để tìm hiểu thêm, bạn đã được giới thiệu đến sáu phương pháp xử lý cửa gỗ cong vênh một cách nhanh chóng và dễ dàng trong bài viết trên. Hi vọng những lời khuyên này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để áp dụng vào thiết kế không gian sống của bạn.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *