Các Loại Giấy Nhám Hiện Nay – Phân Loại, Công Dụng Chi Tiết Nhất

Nói đến giấy nhám người ta chỉ biết đó là giấy nhám mà đơn giản là sử dụng vật liệu mài mòn bề mặt, mà không tìm hiểu sâu về loại giấy này và có bao nhiêu loại giấy nhám. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về một đồ vật rất gần gũi với cuộc sống này.

Giấy nhám là gì?

Giấy nhám là gì? Các loại giấy nhám | Namphatplastic.com

Giấy nhám hay còn gọi là giấy ráp (Tên tiếng Anh là sandpaper/glass paper) là vật liệu có tác dụng làm mài mòn các bề mặt sản phẩm từ gỗ, nhựa, kim loại,… Được sử dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động thường ngày và các ngành công nghiệp.

Giấy chà nhám được sử dụng để loại bỏ một lượng nhỏ vật liệu trên bề mặt sản phẩm hoặc tạo độ mịn cho sản phẩm. Nhằm mục đích giúp cho sản phẩm có tính thẩm mỹ cao hơn.

Ngày nay, bên cạnh việc chà nhám bằng tay thì cũng đã xuất hiện các dụng cụ máy chà nhám bằng tay. Máy chà nhám bằng tay giúp nâng cao hiệu quả và tiết kiệm được thời gian. Có thể nói rằng, giấy chà nhám là một sự thay thế hữu hiệu và tiện ích cho các loại đá mài được sử dụng như trước kia.

Cấu tạo của giấy nhám

Giấy nhám được cấu tạo từ 3 thành phần chính, bao gồm: Hạt nhám, keo dính và lớp nền. Trong đó:

 • Hạt nhám: Còn gọi là hạt mài, là thành phần cấu tạo chính tạo nên giấy nhám. Đây còn là thành phần tạo ra chức năng chính của nó. Hiện nay, hạt nhám có nhiều loại như đá lửa, Garnet, Emery, Oxit nhôm, Alumina-zirconia.
 • Keo dính: Có tác  dụng chính giúp cố định các hạt đá trên lớp nền.

Cấu tạo của giấy nhám

Cấu tạo của giấy nhám

 • Lớp nền: Thường biết đến với tên gọi là giấy hoặc vải. Tùy vào thành phần lớp nền mà có tên gọi khác nhau. Nếu là giấy thì người ta gọi là giấy nhám, nếu là vải thì được gọi là vải nhám. Nhiệm vụ chính của lớp nền là dùng để chứa hạt nhám.

Công dụng của giấy nhám

Giấy nhám có tác dụng mài mòn

Với cấu tạo từ các hạt cát, giấy nhám đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mài mòn vật liệu. Nó có thể thực hiện trên nhiều bề mặt khác nhau như chà tường, sắt, gỗ hoặc kim loại,.. Giúp dễ dàng loại bỏ lớp thô ráp của bề mặt và giúp cho bề mặt được phẳng hơn, chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo. Giấy nhám còn được sử dụng trong việc loại bỏ lớp sơn cũ để có thể sửa chữa, sơn lại lớp sơn mới.

Giấy nhám dùng để mài chà gỗ

Ngoài ra, trong ngành chế biến gỗ, giấy nhám còn giúp mài vẹt tròn những góc cạnh. giúp cho các sản phẩm được tròn hơn và dễ dàng thực hiện các thao tác. Các hạt Grit cấu tạo trên bề mặt giấy nhám giúp giấy nhám thực hiện được chức năng này.

Tác dụng đánh bóng, đánh thô bề mặt

Trên thực tế, giấy nhám còn có công dụng đánh bóng bề mặt kim loại rất tuyệt vời. Tại các cơ sở sản xuất hiện nay, người ta dùng giấy nhám để làm bóng các vật liệu và gia tăng độ ma sát, mềm mịn của các bề mặt vật liệu.

Xem Thêm  Các loại kích thước sàn gỗ ? Cách chọn kích thước gỗ lát sàn phù hợp

Sau khi hoàn thành xong công đoạn đánh bóng, chúng ta mới tiếp tục thực hiện các công đoạn sơn, vecni bảo vệ,… Từ đó, sản phẩm được tô điểm bằng các màu sơn mới, hạn chế tình trạng mối mọt hoặc bị rỉ sét.

Ký hiệu P và A trên giấy nhám có nghĩa gì?

Hiện nay, các sản phẩm giấy nhám hầu hết đều có kí hiệu P và A giúp anh em biết được kích thước trung bình của một tổ hợp hạt. Trong đó, P là ký hiệu theo tiêu chuẩn Châu Âu (FEPA) và A là ký hiệu theo tiêu chuẩn Nhật (JIS).

Ví dụ như P60:

Ký hiệu giấy nhám theo tiêu chuẩn nhật

Với nhiều loại giấy nhám khác nhau trên thị trường nên cũng có sự đa dạng về các loại hạt như 50, 60, 70, 80. Đồng thời, Hiệp hội cũng đã đưa ra về giới hạn tỷ lệ % cho phép của các hạt này. Trong đó, P60 được xem là ký hiệu của một tập hợp số và A60 cũng vậy.

Vì là một tập hợp số nên không thể quy chính xác từ P sang A hoặc ngược lại. Dựa vào tính toán thực tế của 2 giá trị này được các chuyên gia đưa ra giản đồ để có được số liệu chính xác hơn. Khi đó, với A6 thì giá trị P sẽ là P2700, P3000, P3500, P4000.

Người ta có thể kiểm tra đánh giá hiệu quả thông qua việc sử dụng các loại giấy nhám trong hoạt động sản xuất. Lúc này thì giá trị A và P chỉ mang tính chất tham khảo để anh em có thể lựa chọn dễ dàng khi mua sản phẩm.

Phân loại thấy nhám chi tiết nhất

Phân loại giấy nhám theo hình thức, kết cấu

Các loại giấy nhám có thành phần chủ yếu là hạt màu mới nhiều dạng khác nhau. Từ kích thước, độ bén, mật độ của hạt mài sẽ mang đến các loại giấy nhám đa dạng.

Khi phân loại giấy nhám theo hình thức, bạn có thể tham khảo các loại giấy nhám hiện nay như: giấy nhám thùng, giấy nhám đĩa, giấy nhám cuộn, giấy nhám vòng, giấy nhám tờ, giấy nhám tờ, giấy nhám băng,..

Giấy nhám thùng

Đây là các loại giấy nhám có đặc điểm phù hợp với các loại máy chà nhám thùng. Giấy nhám thùng có kích thước phổ biến: 25’’ X 60’’, 51’’ X 75’’ , 1900mm X 2610mm,… Giấy nhám có độ biên độ hạt nhám rộng: #40, #60, #80, #100, #120, #150, #180, #240, #320, #400, #600.

Giấy nhám thùng mang lại hiệu quả cao

Đây là dòng giấy nhám được sử dụng phổ biến trong các ngành chế biến gỗ. Giấy được dùng cho các loại máy chà nhám trong sản xuất gỗ.

Giấy nhám tờ

Một trong những đặc điểm nổi bật của giấy nhám tờ chính là được thiết kế như kiểu dáng của tờ giấy mang hình chữ nhật, hình vuông.

Giấy nhám tờ có thể sử dụng chủ yếu bằng tay, thủ công. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng được với máy chà nhám, máy đánh bóng.

Giấy có quy cách: 9’’ X 11’’ (230mm X 280mm). Độ hạt #120, #150, #180, #240, #320, #400, #600. Giấy nhám có thể mài mòn trên các bề mặt kim loại hoặc gỗ. Giấy nhám được dùng tại công đoạn hoàn thiện sản phẩm.

Giấy nhám tờ dùng chủ yếu thủ công

Giấy nhám cuộn

Giấy nhám cuộn chính là giấy nhám được thiết kế theo từng cuộn với quy cách phổ biến 4’’ X 50 Y (1 tấc X 45m), 6’’ X 50Y, 8’’ X 50Y.  Đây cũng là loại giấy nhám có biên độ rất rộng #40, #60, #80, #100, #120, #150, #180, #240, #320, #400, #600.

Xem Thêm  6 Cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh, xệ nhanh chóng đơn giản nhất

Đây cũng là loại giấy nhám có thể đánh bóng, chà nhám cho các vật liệu từ gỗ, kim loại, nhựa,… Giấy có thể được sử dụng dùng tay hoặc dùng cho máy chà nhám.

Giấy nhám tròn

Đây là dòng giấy nhám chuyên dụng để sử dụng cho máy chà nhám đĩa. Giấy nhám tròn mang kiểu dáng hình tròn hay còn được gọi là giấy nhám đĩa.

Giấy nhám đĩa được thiết kế với các lỗ giúp lắp vào máy chà nhám được dễ dàng hơn. Giấy được sử dụng phổ biến trong chế biến gỗ và gia công cơ khí,…

Giấy nhám vòng

Các loại giấy nhám vòng được sản xuất theo từng dải và cuộn thành nhiều vòng. Giấy nhám được sử dụng kết hợp với nhiều loại máy chà nhám chuyên dụng. Giấy chà nhám được dùng phổ biến trong các ngành gia công cơ khí.

Giấy nhám vòng dùng chủ yếu để chà nhám gỗ, kim loại

Giấy nhám trụ

Theo đúng tên gọi nhám trụ, giấy được thiết kế với kiểu dáng hình trụ gồm nhiều lớp giấy nhám được gắn keo. Giấy được dùng cho máy chà nhám tại các nhà máy, xưởng gia công cơ khí.

Giấy chà nhám xếp

Giấy nhám xếp cũng được sản xuất theo kiểu dáng tương tự như giấy nhám trụ. Tuy nhiên, các loại giấy chà nhám xếp lại được liên kết  với nhau bằng chiều ngang. Giấy được dùng phổ biến trong gia công cơ khí.

Phân loại theo đặc tính

 • Giấy Glass Paper: Còn biết đến với tên gọi là giấy đá lửa. Loại giấy này có trọng lượng rất nhẹ và thường có màu vàng nhạt. Giấy Glass Paper dễ phân hủy và rất hiếm khi sử dụng cho quá trình chế biến gỗ.
 • Giấy Garnet: Thường có màu nâu đỏ. Nó được sử dụng phổ biến trong chế biến gỗ. Giấy Garnet có cấu tạo với lớp cát không quá dày, thích hợp với công đoạn chà nhám sản phẩm lần cuối trước khi sơn.

Giấy nhám Granet

Giấy nhám Granet

 • Giấy Oxi nhôm (Aluminium Oxide) là một loại giấy được dùng phổ biến trong ngành chế biến gỗ và thường được sử dụng trong điện máy đánh nhám. Oxide Nhôm bền hơn so với giấy Garnet nhưng hiệu quả chất lượng của nó không cao bằng Glasspaper.
 • Silicon Carbide: Thường có màu xám tối hoặc màu đen. Đây là loại giấy được sử dụng phổ biến trong công đoạn hoàn thiện kim loại hoặc dùng để “ướt chà nhám”. Được sử dụng như là một chất bột bôi trơn. Tuy nhiên, trên thực tế loại giấy nhám này không được sử dụng nhiều trong chế biến gỗ.
 • Giấy nhám gạch: Còn có tên tiếng Anh là Ceramic Sandpaper. Được làm bằng một số chất mài mòn bền nhật hiện nay. Và có thể loại bỏ đáng kể bề mặt nguyên liệu một cách nhanh chóng.
 • Giấy giáp hạt Zirconia: Có độ sắc bén và sự bền bỉ cao. Đây là sản phẩm được kết hợp giữa hai loại hạt Aluminium và Silicon. Thường được sử dụng để mài các sản phẩm từ inox. Giấy nhám hạt Zirconia có giá thành cao hơn so với các loại khác.

Phân loại giấy nhám theo độ cát

Độ nhám là gì?

Độ nhám (Hay còn có tên là độ hạt nhám) là thuật ngữ dùng để chỉ độ thô mịn của bề mặt giấy nhám. Ký hiệu độ nhám:  #, P, A, AA hay còn gọi là Grit.

Grit nghĩa là tỷ lệ các hạt cát mài mòn (Abrading) trên bề mặt giấy nhám. Giấy nhám thường được xếp loại dựa trên tiêu chí này. Độ grit tỷ lệ thuật với số lượng hạt cát. Tức là độ grit càng cao thì số lượng hạt cát càng dày và độ ma sát càng lớn. Do đó các bạn cần chú ý để lựa chọn giấy nhám cho đúng nhu cầu sử dụng.

Xem Thêm  15+ Cách Kê Giường Ngủ Theo Phong Thủy Gia Tăng Vượng Khí, Tài Lộc

Các loại độ nhám

 • Độ nhám thô: P40, P60, P80, P100, P120

Giấy nhám P60

Giấy nhám P60

 • Độ nhám trung bình: P150, P180, P220, P240, P320, P400, P500, P600, P800
 • Độ nhám mịn: P1000, P1200, P1500, P2000, P2500
 • Độ nhám siêu mịn: P3000, P4000, P5000, P6000, P7000, P8000

Công dụng của từng loại độ nhám

 • Giấy nhám có độ hạt P40, P60, P80: Phù hợp với việc đánh trên các bề mặt gồ ghề như bề mặt gỗ cứng. Nó không thích hợp để đánh trên bề mặt nhẵn trước khi sơn.
 • Giấy nhám độ hạt P100, P120, P150, P180, P220: Được sử dụng phổ biến để chà nhám chà gỗ để chuẩn bị hoàn thiện. Không phù hợp sử dụng cho việc loại bỏ venci hoặc sơn từ gỗ, sử dụng để làm sạch vữa và vết bẩn.
 • Giấy nhám độ hạt P400, P500, P600: Được sử dụng để đánh giai đoạn đầu của công đoạn đánh bóng bề mặt nhưng chưa cần quá mịn.

Giấy nhám P1000

Giấy nhám P1000

 • Giấy nhám độ hạt P800, P1000, P1200: Được dùng để chà nhám vào giai đoạn cuối cùng của việc hoàn thiện, đánh bóng cuối cùng của gỗ.
 • Giấy nhám độ hạt P1500, P2000, P2500: Thích hợp sử dụng để tăng cường độ bóng cho giai đoạn hoàn thiện và yêu cầu có độ bóng mịn cao.

Cách sử dụng giấy nhám

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giay nham khác nhau. Được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn riêng và đáp ứng với từng mục đích khác nhau trong từng ngành nghề. Có loại giấy nhám khô, giấy nhám ướt và có loại kết hợp cả hai trạng thái ướt và khô. Do đó, bạn nên lựa chọn đúng giấy nhám phục vụ cho mục đích của mình.

Giấy nhám nước đã được làm ướt

Cách sử dụng giấy nhám nước

Đối với giấy nhám khô, bạn sẽ sử dụng giấy nhám để chà trực tiếp lên bề mặt cần làm mòn. Còn loại giấy nhám nước có thể chà nhám dưới vòi đang chảy nhỏ, sau đó chà nhám trực tiếp. Ngoài phương pháp trên, bạn có thể nhúng miếng giấy nhám vào nước rồi vò lại cho nát, làm ướt phần cần chà rồi dùng giấy nhám chà nhẹ lên nó. Sau khi xong, bạn hãy lấy miếng bông mềm hoặc khăn ẩm để loại bỏ hạt mùn còn bám lại.

Phương pháp chà ướt được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp ô tô. Nó có thể đánh bóng được bề mặt cần sơn và giúp cho bề mặt được bằng phẳng. Tuyệt đối không xảy ra tình trạng rộp chảy.

Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng giấy nhám

 • Chọn giấy nhám phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng. Nhằm có thể phát huy được công dụng của giấy nhám cũng như gia tăng năng suất công việc và tiết kiệm được chi phí.
 • Nếu thao tác thủ công, người thực hiện cần phải trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ lao động. Bao gồm: Găng tay, kính chống bụi và khẩu trang.

Các mẫu loại giấy nhám

Các mẫu loại giấy nhám

 • Trong trường hợp thao tác bằng máy: Cần đảm bảo các khớp nối của máy đã đủ chặt. Sao cho các bộ phận không bị văng ra ngoài và gây ra các tai nạn lao động, tổn thương đến sức khỏe và tính mạng của người thực hiện.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các loại giấy nhám và cách sử dụng chúng. Còn để mua giấy nhám chất lượng, đa dạng mẫu mã, quy cách, đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *