Tiêu chuẩn E0, E1 của gỗ công nghiệp là gì? Tiêu chuẩn gỗ công nghiệp chất lượng

Tiêu chuẩn E0 là gì?

Khi đánh giá chất lượng gỗ công nghiệp, ta sẽ dựa vào các yếu tố như tiêu chuẩn keo E0, tiêu chuẩn E1. Vậy tiêu chuẩn keo E0 và tiêu chuẩn E1 là gì? Người ta đánh giá tiêu chuẩn chất lượng gỗ công nghiệp như thế nào? Nên chọn mua các loại gỗ công nghiệp ở đâu để đảm bảo uy tín và giá thành? Hãy để bài viết sau đây giải đáp những thắc mắc của các bạn. Cùng chúng mình tìm hiểu rõ hơn nhé! 

Tiêu chuẩn E0 là gì?

Để đánh giá chất lượng an toàn của vật liệu gỗ công nghiệp đối với sức khỏe người tiêu dùng, ta sẽ sử dụng các chỉ số E. Chỉ số này thường được ghi trên bao bì của sản phẩm hoặc trong giấy kiểm định chất lượng. Tiêu chuẩn keo E0 và tiêu chuẩn E1 quy định nồng độ Formaldehyde thải ra ngoài không khí.

Hóa chất Formaldehyde được dùng trong sản xuất, gia công gỗ công nghiệp nhằm mục đích tăng độ bền của vật liệu, tăng khả năng chống thấm nước và chống mối mọt cho gỗ. Tuy nhiên, nếu loại hóa chất này được sử dụng với hàm lượng cao thì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng.

Tiêu chuẩn E0 là tiêu chuẩn mà trong đó, nồng độ Formaldehyde thải ra ngoài không khí không được vượt quá giới hạn 0.07ppm. Hiện nay, tiêu chuẩn E0 đã được sử dụng phổ biến tại nhiều nước phát triển nhằm kiểm định, đánh giá chất lượng và độ an toàn của vật liệu gỗ công nghiệp. Các loại gỗ có thể áp dụng tiêu chuẩn E0 là gỗ MDF, gỗ plywood.

Xem Thêm  Giếng trời là gì? Cách thiết kế giếng trời và những mẫu giếng trời đẹp
Tiêu chuẩn E0 là gì?
Tiêu chuẩn E0 quy định giới hạn nồng độ Formaldehyde trên gỗ công nghiệp thải ra ngoài không khí là 0.07ppm

Tiêu chuẩn E1 là gì?

Tương tự với tiêu chuẩn keo E0, tiêu chuẩn E1 cũng dựa trên nồng độ phát thải Formaldehyde ra bên ngoài môi trường. Tuy nhiên, giới hạn chỉ số phát thải Formaldehyde trong tiêu chuẩn E1 dao động trong khoảng từ 0.10ppm – 0.14ppm. Tiêu chuẩn đánh giá này được áp dụng đối với gỗ MDF và gỗ plywood. Các nước áp dụng tiêu chuẩn E1 để đánh giá gỗ công nghiệp có thể kể đến như: Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand,…

Tiêu chuẩn E1 là gì?
Tiêu chuẩn E1 quy định giới hạn nồng độ Formaldehyde thải ra ngoài không khí trong khoảng từ 0.10ppm – 0.14ppm

Bảng đánh giá tiêu chuẩn chất lượng gỗ công nghiệp

Dưới đây là bảng đánh giá tiêu chuẩn chất lượng của vật liệu gỗ công nghiệp trong quá trình gia công và sử dụng. Mời các bạn cùng tham khảo.

Tiêu chuẩn đánh giá

Giới hạn nồng độ Formaldehyde thải ra ngoài không khí (ppm) Loại gỗ công nghiệp Cách kiểm tra Các nước áp dụng tiêu chuẩn đánh giá gỗ công nghiệp
E0  0.07ppm MDF, Plywood JIS A-1460

Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, khu vực Tây Á

E1

0.10ppm – 0.14ppm MDF, Plywood Test EN 717-1

Test EN120

Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, khu vực Tây Á

E2

0.38ppm MDF, Plywood Test EN120

Khu vực Bắc Phi và Đông Nam Á

Carb – P1 0.18ppm – 0.21ppm MDF, HW ASTM E1333

Canada, Hoa Kỳ, khu vực châu Âu

Carb – P2

0.05ppm – 0.11ppm MDF, HW ASTM E1333

Canada, Hoa Kỳ, khu vực châu Âu

Bảng đánh giá tiêu chuẩn chất lượng gỗ công nghiệp
Đánh giá tiêu chuẩn chất lượng gỗ công nghiệp hiện nay

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về các tiêu chí đánh giá chất lượng gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu được tiêu chuẩn E0 và tiêu chuẩn E1 là gì, từ đó áp dụng để chọn mua vật liệu gỗ an toàn và phù hợp.

Xem Thêm  Gỗ lát là gì? Có tốt không? Đặc điểm, phân loại, giá thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *