Chái nhà là gì? Mọi thứ bạn cần biết về chái nhà chi tiết

Mẫu nhà 3 gian 2 chái hiện đại

Chái nhà là gì? Chái nhà có vai trò gì? Chái nhà có hình thù ra sao?… Chắc hẳn đây là hàng loại các câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, nhất là những gia chủ đang chuẩn bị xây dựng các ngôi nhà gỗ cổ truyền. Cùng Nguyễn Dũng Royal tìm hiểu trọn vẹn những gì cần biết về chái nhà trong bài viết nhé!

Chái nhà là gì?

Ngày xưa, các ngôi nhà 3 gian rất phổ biến được thiết kế theo hình chữ L hoặc chữ I, xong với các xây dựng ban đầu thường có diện tích khá nhỏ. Với mục đích mở rộng không gian sinh hoạt, hoặc dùng để chứa đồ người ta bắt đầu xây dựng thêm chái nhà.

Chai Nha La Gi
Chái nhà là gì?

Hiểu đơn giản, chái nhà là phần “mở rộng” hoặc kéo dài thêm của ngôi nhà chính. Chái nhà thường thấp hơn nhà chính để đảm bảo yếu tố phong thủy, đồng thời kéo dài chiều rộng tương đương của ngôi nhà.

Vai trò của chái nhà

Vai trò quan trọng nhất của chái nhà là mở rộng diện tích của ngôi nhà, tạo thêm không gian sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình; hoặc trở thành nơi cất trữ, lưu trữ đồ đạc.

Bên cạnh đó, chái nhà cũng là phần bảo vệ cho ngôi nhà khỏi nắng, gió, mưa ảnh hưởng đến nội thất bên trong. Đặc biệt ngôi nhà xưa thì bên trong thường là gỗ lim, gỗ mít quý, nhờ lớp bảo vệ bên ngoài mà ngôi nhà xưa vẫn giữ được sự mới mẻ.

Xem Thêm  Kiến trúc pháp là gì? Đặc điểm và một số kiến trúc Pháp hiện đại ở Sài Gòn nổi tiếng

Phân loại chái nhà

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hai loại hình nhà được mở rộng thêm chái nhà như nhà 3 gian 2 chái và nhà 5 gian 2 chái

Nhà 3 gian 2 chái

Nhà 3 gian hai chái hiểu theo ngôn ngữ hiện đại là nhà gồm 3 phòng, cơi nới thêm 2 phòng nhỏ ở 2 đầu hồi, các phòng (gian) cân xứng hài hòa.

Còn nói theo cách truyền thống thì đây là kiểu nhà 3 gian 4 mái, với 2 mái phụ 2 mái đầu hồi gọi là 2 chái nhà. Mỗi chái nhà gồm có một hàng cột quân (có thể thêm một hàng cột hiên), các hàng cột này xoay vuông góc với hàng cột trong các gian chính.

Nhà 3 gian 2 chái hiện nay được rất nhiều gia chủ lựa chọn xây theo kiểu nhà cổ kẻ truyền với gian chính giữa là nơi thờ cúng, và 1 gian bên nữa để bàn tiếp khách và đặt 1 giường phía xong cho con cái. Hai chái là hai phòng ngủ đầu nhà, đây là phòng ngủ nhỏ hoặc là nơi chất chứa lương thực, đồ đạc.

Mẫu nhà 3 gian 2 chái truyền thống
Mẫu nhà 3 gian 2 chái truyền thống
Mẫu nhà 3 gian 2 chái Nam Bộ
Mẫu nhà 3 gian 2 chái Nam Bộ
Mẫu nhà rường huế 3 gian 2 chái
Mẫu nhà rường huế 3 gian 2 chái
Mẫu nhà 3 gian 2 chái hiện đại
Mẫu nhà 3 gian 2 chái hiện đại

Nhà 5 gian 2 chái

Tương tự như nhà 3 gian 2 chái, nhà 5 gian 2 chái sẽ gồm 5 gian nhà và cơi nới thêm 2 phòng nhỏ ở 2 đầu hồi.

Thông thường, gian chính giữa cũng là gian to nhất được dùng làm phòng thờ, nơi tiếp khách. Bốn gian còn lại được phân sang 2 bên dùng làm phòng ngủ cho khách và người nhà. 2 chái dùng làm nơi chứa đồ.

Làm sao để chái nhà luôn gọn gàng sạch sẽ thoáng mát

Chái nhà thường nhỏ và hẹp hơn so với gian nhà rất nhiều. Với một không gian nhỏ hẹp như vậy làm sao để chái nhà luôn gọn gàng sạch sẽ, khi vừa có thể để được đồ đạc, vừa có thể sinh hoạt? Bạn có thể áp dụng các mẹo sau nhé!

  • Chỉ nên cất những đồ vật thực sự cần thiết và thường xuyên sử dụng tại chái nhà. Những món đồ không sử dụng thì nên cất vào nhà kho để tiết kiệm diện tích cho chái nhà.
  • Nên xây thêm cửa sổ tại chái nhà để tạo sự thông thoáng mát mẻ cho ngôi nhà.
  • Thường xuyên quét dọn, lau chùi. Chái nhà khá chật hẹp, lại kê nhiều đồ đạc nên rất dễ sinh ra bụi bặm. Nên thường xuyên quét dọn, lau chùi để chái nhà luôn gọn gàng, sạch sẽ nhất, vừa giúp không gian mở rộng, lại vừa có thể đảm bảo nguồn vượng khí trong ngôi nhà một cách tối đa.
Xem Thêm  Top 10+ Mẫu Giường Ngủ Đẹp Đơn Giản, Phù Hợp Không Gian Phòng Ngủ

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến chái nhà, hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về kiến trúc xây dựng này nhé. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà gỗ 3 gian 2 chái, 5 gian 2 chái, liên hệ ngay với Nguyễn Dũng Royal để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *