Các từ Ghế sofa và Ghế băng dài (ghế trường kỷ) thường được sử dụng để mô tả cùng một loại đồ nội thất, nhưng ghế sofa và ghế sofa phòng khách thực sự khác nhau một chút về cấu trúc, kiểu dáng và kích thước.

Mặc dù hầu hết mọi người sử dụng các thuật ngữ có thể hoán đổi cho nhau và giành được tâm trí từ mà bạn sử dụng để mô tả đồ đạc của mình, việc biết sự khác biệt có thể hữu ích khi chọn ra một lựa chọn chỗ ngồi cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây, một lời giải thích nhanh về sự khác biệt giữa một chiếc ghế dài và ghế sofa.

sofa vs. couch

Sofa là gì?

Một chiếc ghế sofa có thể được định nghĩa là một chiếc ghế bọc nệm với đệm, hai cánh tay và không gian cho nhiều người ngồi. Điều này bao gồm một loạt các lựa chọn chỗ ngồi thoải mái, từ mặt cắt đến tình yêu. Sofa Sofa là từ thường được chấp nhận cho loại ghế phù hợp với mô tả này, nhưng đôi khi ghế sofa thường được gọi là ghế dựa tùy thuộc vào kích thước, kiểu dáng hoặc cài đặt của ghế sofa.

Theo hướng dẫn bán hàng của eBay, “ghế sofa” có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập “suffah”, mô tả một chiếc ghế gỗ được bọc trong đệm và chăn.

Tuy nhiên, sofa là tên gọi có xu hướng được coi là tiêu chuẩn ngành công nghiệp nội thất toàn cầu.

Về cơ bản, vật nuôi và trẻ em của bạn thích ghế dài trường kỷ hơn rất nhiều so với ghế sofa.

Ghế sofa thường được liên kết với lưu trữ và các dịp trang trọng, theo eBay. Họ có thể ngồi bốn người trở lên, so với một chiếc ghế dài, thường ngồi hai đến ba người – làm cho ghế sofa tốt hơn cho những chủ nhà chào đón nhiều công ty.

Một chiếc ghế dài trường kỷ là gì?

Mặc dù từ “couch couch” thường được dùng để chỉ những chiếc ghế sofa nhỏ hoặc thông thường, nhưng những chiếc ghế có một số khác biệt rõ ràng. Từ này xuất phát từ một động từ tiếng Pháp cổ là couch couche, có nghĩa là Lọ để nằm xuống, và thiết kế của những chiếc ghế dài phản ánh ý nghĩa đó.

Họ thường có một hoặc không có cánh tay và chúng nhỏ hơn ghế sofa, giống như một phòng chờ. Tuy nhiên, do nhiều năm các thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau, bạn có thể nghe thấy nhiều hơn những chiếc ghế trường kỷ được dùng để chỉ những chiếc ghế sofa ít trang trọng hơn.

Ngôn ngữ 101: Thuật ngữ “couch” xuất phát từ tiếng Pháp “coucher”, có nghĩa là “nằm xuống”.

Định nghĩa này không trùng với cách mà thuật ngữ này thường được sử dụng, một cách giản dị hơn “ghế sofa”.

“Chúng dễ dàng thay thế cho nhau, nhưng tôi gọi mọi thứ là ghế sofa vì tôi đã ở trong ngành quá lâu”, Skip Rumley, phó chủ tịch thiết kế và định hướng sáng tạo của Tập đoàn Heritage Home nói. “Nhưng nếu tôi nhìn thấy một mảnh đồ nội thất lớn, mịn, thừa, có thể ngả ra và nằm trong một hang động người đàn ông, đó là một chiếc ghế dài.”

Theo một hướng dẫn bán hàng của eBay giúp người bán phân biệt giữa ghế dài và ghế sofa, thuật ngữ “chiếc ghế dài” cũng có thể xuất phát từ tiếng Pháp “couche”, được dùng để mô tả “một mảnh đồ nội thất không có cánh tay dùng để nói dối”. (Mặc dù ngày nay hiếm khi tìm thấy những chiếc ghế dài không có tay.)

Và câu hỏi được đặt ra là: Có sự khác biệt nào giữa Sofa và Ghế dài trường kỷ không?

Sau một ngày dài mệt mỏi tại nơi làm việc, ở đó, không có gì tốt hơn là thay đổi mồ hôi, bật tivi và thư giãn trên chiếc ghế dài của bạn. Hay là một chiếc ghế sofa?

Rất có thể, bạn đã sử dụng ghế sofa và ghế sofa có thể thay thế cho nhau trong nhiều năm mà không cần suy nghĩ kỹ về việc họ có giống nhau hay không.
Vì vậy, những gì cho? Những gì khác biệt giữa một chiếc ghế sofa và đi văng? Có một sự khác biệt giữa một chiếc ghế sofa và đi văng?

Xem Thêm  Nằm mơ thấy ngồi nhậu có ý nghĩa gì?

Vâng, nó phụ thuộc vào người bạn đang đặt câu hỏi.

Trong lịch sử nói, có: Một chiếc ghế dài và ghế sofa rất khác nhau. Cái trước xuất phát từ động từ tiếng Pháp là couch coucher, có nghĩa là người nằm xuống. Mặt khác, ghế sofa bắt nguồn từ chữ Ả Rập có tên là ach achah, mà về cơ bản là một chiếc ghế gỗ được bọc trong chăn và đệm. Không phải là sự lựa chọn thoải mái nhất cho Netflix và thư giãn, nếu bạn hỏi chúng tôi.

Trong những năm qua, đã có sự khác biệt thiết kế nhỏ giữa hai. Trong khi Overstock gọi ghế sofa là ghế bọc nệm có đệm, hai cánh tay và không gian rộng rãi để mọi người ngồi, một chiếc ghế dài thường không có tay và nhỏ hơn ghế sofa.

Nhưng ngày nay các nhà thiết kế của Lát đang tìm cách mang sắc thái ra khỏi chỗ ngồi của chúng tôi và bán nó như chúng ta nói: Ghế sofa là một chiếc ghế dài và ngược lại

Người Canada thuộc thế hệ của ông bà ta nói “chesterfield“, nhưng đó cũng là một loại ghế sofa kiểu Anh – những sinh vật tuyệt đẹp bằng da đó là tốt nhất khi được mặc tốt.

Nó cũng phụ thuộc vào tuổi tác; bạn sẽ không bao giờ gọi một món đồ là một chiếc ghế dài; đó là một chiếc ghế sofa. Nói chung, từ những đầu thế kỷ 19 thì sẽ thường gọi là ghế sofa. Cho tới thời điểm hiện tại xu hướng sử dụng ghế dài trường kỷ và ghế sofa thay thế cho nhau khi đề cập đến một cái gì đó hiện đại. Và tất nhiên “ghế sofa” nghe hiện đại hơn hẳn

Top các loại ghế sofa thông dụng nhất hiện nay

Phòng khách được cho là một trong những không gian quan trọng nhất trong nhà, là nơi bạn hướng đến cho dù bạn đang tụ tập để uống cocktail sau bữa tối hay đặt chân vào một buổi sáng chủ nhật lười biếng. Vì vậy, điều quan trọng là phải có chỗ ngồi làm tất cả: dễ dàng nhấn mạnh vào trung tâm của căn phòng, cho phép thêm khách và cung cấp sự thoải mái tối đa.

Một chiếc ghế sofa và một vài chiếc ghế là một lựa chọn truyền thống, cung cấp sự đối xứng và phong cách, nhưng thiết lập có thể cảm thấy một chút ngột ngạt và mong đợi. Mặc dù một chiếc ghế sofa cắt là sự lựa chọn lý tưởng cho việc thư giãn, nhưng nó có thể hạn chế bố cục phòng. Quyết định thiết kế đúng là gì? Ở đây, hai nhà trang trí làm cho các trường hợp sắp xếp chỗ ngồi ưa thích của họ.

Các loại ghế sofa

Dưới đây là tên, mô tả ngắn gọn và hình ảnh của một số loại ghế sofa và phòng khách phổ biến nhất:

Ghế sofa mặt cắt

Hoàn hảo cho các bữa tiệc lớn hoặc trải dài trong ngày nghỉ của bạn. Bạn có thể thêm, xóa hoặc sắp xếp lại các phần khác nhau của nó để biến nó thành của riêng bạn.

Ghế sofa tình yêu

Thứ thường được cho là ghế dành cho hai người, nó thực sự được thiết kế vào cuối thế kỷ 17 như một chiếc ghế phù hợp với những chiếc váy lớn công phu thời bấy giờ. Nhưng bạn có thể tin những gì bạn muốn.

Ghế sofa cổ điển

Phần tốt nhất của những chiếc ghế này là chúng thậm chí không phải phù hợp với phần còn lại của căn phòng. Đơn giản vì nó trông như 1 món đồ cổ

Sofa ngả lưng

Hợp nhất sự thoải mái và hiệp thông trong một món đồ nội thất. Ngồi lại và thư giãn với gia đình và bạn bè của bạn khi họ làm điều tương tự với bạn.

Sofa thư giãn (Recliners)

Ai nói recliners là dành cho đàn ông? Bạn có thể ngồi coi TV thư giãn, nghỉ ngơi trên chiếc ghế của mình, nếu cảm thấy mệt mỏi thì đây còn là không gian lý tưởng để chợp mắt một giấc ngắn đấy.

Ghế sofa ngủ

Hoàn hảo để ngồi và ngủ, ghế sofa ngủ (hoặc sofa) là tuyệt vời cho khách hoặc chính bạn trong nhà nhỏ và căn hộ.

Ghế sofa giường

Tương tự sofa ngủ nhưng có thể tùy biến điều chỉnh theo sở thích, giúp tiết kiệm không gian một cách linh hoạt.

Sự khác biệt giữa ghế sofa mặt cắt và ghế sofa truyền thống

Một chiếc ghế sofa có hình dạng là một đường thẳng (hoặc cong) với một, hai hoặc ba đệm. Mặt cắt có sẵn trong nhiều cấu hình khác nhau – mặt cắt hình chữ U, chaise, hình chữ L hoặc hố có thể được sắp xếp lại theo cách bạn muốn.

Xem Thêm  CLB Espanyol - Lịch sử, Đội hình, Sân vận động và Cầu thủ nổi tiếng

Sofa mặt cắt hay sofa truyền thống?

Tất cả phụ thuộc vào không gian của bạn và nhu cầu của gia đình bạn.

Dưới đây là một số cân nhắc cần lưu ý khi quyết định chọn một bộ phận so với ghế sofa, dưới dạng một vài câu hỏi đơn giản về cách bạn dự định sử dụng không gian của bạn sẽ giúp sắp xếp xem liệu bộ phận hoặc ghế sofa phù hợp với bạn.

Ai sẽ sử dụng mặt cắt hoặc ghế sofa của bạn?

Khi bạn có một căn phòng mà chỉ gia đình sử dụng, một bộ phận có thể là sự lựa chọn khủng khiếp nhất, và một bộ phận như Bassett Nội thất, Envelop là một nơi tuyệt vời để chìm vào. Trong một căn phòng nơi bạn giải trí cho khách, một chiếc ghế sofa có thể là lựa chọn tốt hơn nếu mọi người không muốn va vào nhau trên ghế dài.

Bạn có bao nhiêu không gian?

Trong khi một phần có thể linh hoạt hơn, tất cả các đệm đó chiếm không gian thêm. Nếu bạn có một phòng khách nhỏ hơn, một bộ phận có thể áp đảo căn phòng và lấn át các đồ nội thất khác. Mặt khác, đối với một căn phòng lớn, một chiếc ghế sofa ở giữa phòng giúp xác định một không gian để thư giãn và nói chuyện với bạn bè.

Một mặt cắt hình chữ L lớn, thoải mái với cánh tay, như Wellington, có phù hợp lắm vì nó sành điệu từ mọi góc độ?

Bạn cần một không gian phòng khách giản dị hay thanh lịch?

Bạn có thể tìm thấy các phiên bản giản dị và thanh lịch của cả hai phong cách, nhưng thường thì một phần sẽ hoàn thành vai trò không chính thức hơn.

Làm thế nào để bạn có kế hoạch sử dụng không gian của bạn? Chỉ đọc báo? Để tổ chức các cuộc tụ họp lớn? Xem trò chơi lớn – với một vài thành viên trong gia đình hoặc một nhóm bạn lớn? Đưa chân lên? Hình ảnh bạn sống như thế nào với ghế sofa hoặc mặt cắt. Bạn có cần linh hoạt không?

Khả năng tùy biến của sản phẩm

Sofa mặt cắt chiếm ưu thế vì tính linh hoạt, vì vậy bạn có thể tạo ra một chỗ ngồi phù hợp với cảm giác của bạn trong lúc này – hoặc để mọi người cùng một lúc! Một phần hố như Beckham hoạt động tốt bởi vì nó rất dễ dàng để cấu hình lại.

Sofa mặt cắt hay hai ghế sofa riêng lẻ?

Có thể bạn có một không gian rộng hoặc cần nhiều chỗ ngồi để gặp mặt, nhưng bạn chỉ cần rút ra một phần. Trong trường hợp đó, hãy tìm các kết hợp đồ nội thất đáp ứng các nhu cầu tương tự như một mặt cắt, nhưng cũng cung cấp bố trí phòng truyền thống hơn, với sự linh hoạt để thay đổi nó.

Hai ghế sofa và hai ghế có điểm nhấn có thể tạo ra hình dạng và kích thước giống như một mặt cắt hình chữ U. Ghế sofa và ghế tình yêu có thể chiếm cùng một không gian như mặt cắt hình chữ L, nhưng cho phép bạn tạo một lối đi giữa chúng, hoặc đặt bàn cà phê và đèn.

Để dễ dàng hơn cho việc lựa chọn bạn có thể tham khảo 1 số mẹo dưới đây:

7 Hướng dẫn giúp bạn chọn lựa ghế sofa phòng khách phù hợp

Số lượng chỗ ngồi

Nếu chỉ cần hai hoặc ba chỗ ngồi, thì một chiếc ghế sofa là sự lựa chọn cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm năm chỗ ngồi trở lên, bạn có thể tự hỏi liệu một phần hoặc hai ghế sofa, hoặc một sự kết hợp chỗ ngồi khác là phù hợp cho căn phòng của bạn.

Đối với nhiều chỗ ngồi này, một chiếc ghế sofa kết hợp với ghế sofa thứ hai, một chiếc ghế nhỏ hơn hoặc hai chiếc ghế là một lựa chọn. Một phần trong một loạt các cấu hình là sự lựa chọn khác của bạn. Bạn cũng nên xem xét có bao nhiêu, nếu có, tùy chọn ngả điện mà bạn muốn trong sắp xếp chỗ ngồi của bạn.

Họ sẽ được sử dụng bởi ai?

Sofa mặt cắt và hai ghế sofa (hoặc kết hợp đồ nội thất khác) có thể cung cấp cho bạn cùng số lượng chỗ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải tất cả các ghế đều được tạo ra như nhau.

Combo ghế sofa và ghế bành hoặc ghế sẽ cung cấp tay vịn cho nhiều khách hơn cũng như không gian cá nhân hơn, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người thường xuyên giải trí.

Mặt cắt chứa nhiều ghế giữa có thể khiến khách của bạn cảm thấy gần gũi không thoải mái. Tuy nhiên, chúng có thể là một lựa chọn ưa thích cho các gia đình, cung cấp chỗ ngồi ấm cúng cho các đêm chiếu phim và hơn thế nữa.

Sở thích phong cách

Ghế sofa và mặt cắt đều có sẵn trong một loạt các phong cách từ truyền thống đến hiện đại. Nói chung, mặt cắt là quá khổ và nhìn bình thường; trong khi ghế sofa có nhiều lựa chọn trang trọng hơn, cũng như vẻ ngoài giản dị.

Một chiếc ghế sofa kết hợp với một chiếc ghế hoặc ghế cũng có thể cung cấp nhiều không gian trực quan hơn trong phòng của bạn vì có không gian trống giữa các mảnh; trong khi một phần giúp lấp đầy và căn phòng của bạn.

Ghế sẽ được sử dụng như thế nào

Bạn có muốn chìm vào ghế sofa hoặc mặt cắt của bạn vào cuối ngày, hoặc sử dụng nó để giải trí chính thức? Có lẽ một cái gì đó ở giữa? Ghế sofa và mặt cắt đều có sẵn trong một loạt các phong cách, từ truyền thống đến hiện đại.

Tuy nhiên, ghế sofa thường có thiết kế trang trọng hơn, trong khi mặt cắt thường có phong cách giản dị hơn. Các hoạt động và phong cách giải trí của bạn có thể giúp quyết định xem một bộ phận hoặc ghế sofa tốt hơn cho căn phòng của bạn.

Kích thước căn phòng khách của nhà bạn

Nếu bạn có một không gian nhỏ, một chiếc ghế sofa truyền thống thường hoạt động tốt nhất. Nếu bạn có nhiều không gian trong phòng khách hoặc gia đình, bạn có thể chọn ghế sofa cắt. Đối với không gian có kích thước trung bình, các tùy chọn mở hơn.

Bạn thực sự có thể thấy rằng một mặt cắt được đặt một cách chiến lược sẽ làm cho căn phòng cảm thấy bớt bừa bộn hơn là một nhóm chặt chẽ của ghế sofa và ghế bành hoặc ghế. Cố gắng hình dung từng mảnh sẽ trông như thế nào trong không gian của bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn để đo không gian trong phòng của bạn trước khi mua hàng.

Khả năng thay đổi sắp xếp nội thất phòng khách

Nếu bạn là người thích sắp xếp lại đồ đạc của họ mỗi năm hoặc lâu hơn, một chiếc ghế sofa có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Được kết hợp với một chiếc ghế hoặc ghế, bạn có thể có được số lượng chỗ ngồi tương tự như được cung cấp bởi một bộ phận, với khả năng sắp xếp lại đồ đạc của bạn khi cần thiết hoặc mong muốn. Trong khi một chiếc ghế sofa cắt cung cấp cấu hình linh hoạt, khả năng thay đổi bố cục của bạn bị hạn chế hơn.

Modern Living Room and Robert A.M. Stern Architects in Greenwich Village NY

Sở thích cá nhân

Trong khi tất cả những cân nhắc này là đáng chú ý, không có yếu tố xác định duy nhất nào về việc một phần hoặc ghế sofa là tốt hơn. Hãy tự hỏi mình, bạn đã chọn được lựa chọn nào hơn?

Bạn có thể thích một chiếc ghế sofa thanh lịch, được vẽ nhiều hơn vào một chiếc ghế dài hợp thời trang, hoặc thích sự hấp dẫn ấm cúng của một chiếc ghế sofa lớn. Có lẽ chức năng của ghế sofa hoặc mặt cắt là quan trọng nhất đối với bạn, làm cho recliners điện và thậm chí các tùy chọn chỗ ngồi rạp chiếu phim hấp dẫn.

Miễn là đồ nội thất vừa vặn trong phòng của bạn, ở đó không có câu trả lời sai khi xem xét một phần so với ghế sofa.

Một khi bạn quyết định chọn một phần so với ghế sofa, bạn có thể xem xét nhiều lựa chọn khác để chọn một lựa chọn phù hợp với bạn. Bạn có muốn một chiếc ghế sofa truyền thống hoặc cắt? Một thiết kế đô thị hợp thời trang? Một cái gì đó mà giản dị và thoải mái?

Bạn cũng có thể xem xét các yếu tố như độ sâu và chiều cao của đồ nội thất. Tất nhiên, có nhiều lựa chọn chất liệu, bao gồm da, nhiều loại vải hiệu suất, và nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau.

Hãy chắc chắn xem xét mảnh ghép sẽ phù hợp với đồ nội thất và trang trí nhà hiện tại của bạn như thế nào, và bạn sẽ được thiết lập trong nhiều năm thưởng thức thoải mái cho dù bạn đang ngồi trên ghế sofa với một người bạn hay ngồi thẫn thờ với đôi chân của bạn.