Gỗ chống cháy là gì? Công dụng và ứng dụng gỗ chống cháy trong xây dựng

Gỗ chống cháy là gì? Công dụng và ứng dụng gỗ chống cháy trong xây dựng

Hiện nay, gỗ chống cháy được rất nhiều gia đình tin tưởng, sử dụng làm vật liệu chính để trang trí cho căn nhà như cửa, bàn, ghế, tủ,…bởi gỗ chống cháy đã qua xử lý bằng một lớp hóa chất có khả năng chống cháy sẽ bắt cháy rất chậm và ngăn lửa lan nhanh trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra. Nếu bạn vẫn chưa biết rõ gỗ chống cháy là gì? Công dụng và ứng dụng của gỗ chống cháy, thì hãy cùng Nguyễn Dũng Royal tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm thông tin nhé!

 Gỗ chống cháy là gì?  

Gỗ chống cháy còn được gọi là gỗ đã qua xử lý cháy hoặc FRTW, thường được làm từ gỗ Composite (WPC) hoặc gỗ Melamine (MFC). Gỗ Composite (WPC) là một loại nguyên liệu tổng hợp, được hình thành từ gỗ và nhựa. Loại gỗ này có khả năng chịu nhiệt tốt, chịu lửa, ngăn chặn lửa cao hơn so với các loại gỗ thông thường chưa qua xử lý. Các loại gỗ chống cháy sẽ được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình hiện nay và trong các công trình ngoài trời như lĩnh vực ván sàn, lan can, hàng rào,…nó vừa có thể làm đồ gỗ trang trí nội thất vừa có thể giảm thiểu rủi ro các vụ cháy có thể xảy ra.

Gỗ chống cháy là gì? Công dụng và ứng dụng gỗ chống cháy trong xây dựng
Gỗ chống cháy đã được qua xử lý

Mặc dù, nếu gia chủ muốn trang trí nhà cửa bằng vật liệu là gỗ chống cháy thì nó có thể có giá thành cao hơn gỗ thông thường và vất vả hơn khi sơn, nhưng nó có thể làm cho ngôi nhà của bạn an toàn hơn và giảm chi phí trong dài hạn. Đặc biệt, nếu bạn đang ở nơi nằm trong khu vực dễ bị hỏa hoạn thì nên sử dụng gỗ chống cháy để trang trí cả nội thất lẫn ngoại thất cho ngôi nhà của bạn, nhằm đảm bảo an toàn một cách tối đa cho các thành viên trong gia đình.

Gỗ chống cháy là gì? Công dụng và ứng dụng gỗ chống cháy trong xây dựng
Gỗ chống cháy giúp hỏa hoạn không lan ra các khu vực xung quanh

Công dụng của gỗ chống cháy

Gỗ chống cháy sẽ có rất nhiều công dụng khi gia chủ sử dụng làm vật liệu chính trong nhà, nhưng công dụng lớn nhất là bảo vệ an toàn cho bạn và cả gia đình khi không may xảy ra hỏa hoạn và từ gỗ chống cháy này gia chủ có thể sử dụng trang trí nội thất bên trong nhà cửa, cũng như có thể sử dụng với một số mục đích như sau:

  • Khung mái nhà
  • Tấm lợp ván ép
  • Sàn và mái nhà
  • Bậc thang và cầu thang
  • Đinh tán
  • Vách ngăn
  • Vỏ và tấm ốp tường
  • Gia công và trang trí
Xem Thêm  Những kiến thức có bản về keo sữa dán gỗ là gì?
Gỗ chống cháy là gì? Công dụng và ứng dụng gỗ chống cháy trong xây dựng
Khung nhà bằng ván chống cháy

Ngoài ra, gỗ chống cháy còn có công dụng giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình, bởi đây là vật liệu cách nhiệt không mùi, không bám bụi, nên sẽ không gây ảnh hưởng về sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ như một số loại gỗ thông thường khác. Cùng với đó, gỗ chống cháy có ưu điểm là độ bền cao, tính dẫn nhiệt thấp, có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt sẽ giúp gia chủ giảm bớt chi phí và thời gian khi sử dụng.  

Gỗ chống cháy là gì? Công dụng và ứng dụng gỗ chống cháy trong xây dựng
Gỗ chống cháy có độ bền cao

Các loại gỗ chống cháy

Có 2 loại gỗ chống cháy là: gỗ Composite (WPC) và gỗ Melamine (MFC)

  • Ván Composite (WPC): Gỗ Composite (WPC – Wood Plastic Composite) là một loại nguyên liệu tổng hợp, được hình thành từ gỗ như mạt cưa, sợi bột giấy, vỏ đậu phộng, tre nứa, trấu… và nhựa (có thể sử dụng nhựa HDPE, PVC, PP, ABS, PS…). Ngoài ra, gỗ Composite sử dụng công thức WPC có đặc tính nguy cơ cháy thấp hơn và còn sử dụng các phụ gia như chất tạo màu, chất tạo nối, chất ổn định, chất gia cường, chất tạo nổi… để giúp cho sản phẩm cuối cùng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.
Gỗ chống cháy là gì? Công dụng và ứng dụng gỗ chống cháy trong xây dựng
Gỗ chống cháy Composite (WPC)
  • Ván gỗ Melamine (MFC – Melamine Face Chipboard) được hình thành từ gỗ như mạt cưa, trấu, tre nứa…và được phủ bên ngoài bởi Melamine, một bazơ hữu cơ tạo thành từ 3 phân tử cyanamide. Melamine thường được sử dụng làm chất chống cháy và khi bột gỗ được ép chặt trong điều kiện áp suất nhất định để tạo nên độ cứng cũng như độ bền của sản phẩm thì sẽ phủ một lớp Melamine dày ở bên ngoài để tăng khả năng chống cháy. Hiện nay, gỗ Melamine cũng được sử dụng rộng rãi trong việc làm đồ gỗ nội ngoại thất, gỗ trang trí, ván sàn, cửa sổ, cửa chính…
Gỗ chống cháy là gì? Công dụng và ứng dụng gỗ chống cháy trong xây dựng
Bàn làm việc được làm từ gỗ MFC

Gỗ chống cháy có tốt không? Có nên sử dụng không? 

Nói đến chất liệu gỗ, nhiều người sẽ liên tưởng đến một vật liệu dẫn lửa và dễ cháy. Nhưng loại gỗ chống cháy này là một loại vật liệu được nghiên cứu và cải tiến nhằm cải thiện tính chất dễ cháy của gỗ. Ở những loại gỗ chống cháy này như gỗ Composite (WPC), gỗ Melamine (MFC) được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, tuân thủ quy trình kiểm soát nghiêm ngặt giúp người dùng yên tâm hơn trong quá trình sử dụng bằng tính năng chống cháy hiệu quả và hạn chế khói. Với khả năng hạn chế cháy của gỗ thì tất nhiên các loại gỗ chống cháy sẽ tốt hơn những loại gỗ thông thường, nếu khi xảy ra cháy nổ thì gỗ chống cháy có thể kiểm soát ngọn lửa không lan rộng ra các khu vực xung quanh và đám cháy sẽ dễ dàng được xử lý hơn.

Xem Thêm  100+ mẫu nội thất gỗ óc chó đẹp, hiện đại, đơn giản ấn tượng nhất

Nên nếu bạn muốn trang trí nội thất bằng gỗ để ngôi nhà trở nên sang trọng và có phong cách của gia chủ hơn thì hãy sử dụng gỗ chống cháy làm vật liệu thay vì các loại gỗ thông thường chưa qua xử lý, bởi việc sử dụng gỗ chống cháy là một trong những biện pháp khả thi và hữu hiệu để giúp người sử dụng có thêm thời gian để xử lý, thoát khỏi hiện trường đám cháy nếu nhà bạn không may có hỏa hoạn.

Gỗ chống cháy là gì? Công dụng và ứng dụng gỗ chống cháy trong xây dựng
Những ưu điểm vượt trội của gỗ chống cháy

Ứng dụng của gỗ chống cháy trong xây dựng

Ngày nay, gỗ chống cháy có thể được sử dụng thay thế cho các vật liệu khó cháy cho công trình xây dựng, bởi những ưu điểm mà gỗ chống cháy mang lại sẽ giúp cho các công trình lẫn nhà cửa trở nên an toàn hơn. Để có thể biết rõ hơn về tính ứng dụng của gỗ chống cháy trong xây dựng thì các bạn có thể xem một số gợi ý sau:

Xây dựng mái nhà

Nhiều đơn vị thi công đã sử dụng gỗ chống cháy để làm mái, vì khi đám cháy xảy ra thì mái nhà là một trong những khu vực dễ bị cháy. Khi xây dựng nên chú ý đến việc sử dụng chất liệu gỗ gì để làm mái, bởi khi đám cháy xảy ra, nhiệt bốc lên và gỗ không được xử lý có thể khiến đám cháy bên trong nhà lan nhanh hơn và gây nguy hiểm nhiều hơn cho các thành viên trong gia đình.

Xem Thêm  Tổng hợp những cách trang trí đầu giường ngủ ấn tượng nhất!

Đặc biệt, khi sử dụng gỗ chống cháy làm mái nhà thì nên hạn chế để gỗ tiếp xúc với lượng mưa quá nhiều và mưa lâu ngày, vì nó có thể làm cho hóa chất làm chậm hoạt động dẫn đến hiệu quả chống cháy kém đi.

Gỗ chống cháy là gì? Công dụng và ứng dụng gỗ chống cháy trong xây dựng
Xây dựng mái nhà bằng gỗ chống cháy

Xây dựng cấu trúc khung và giá đỡ

Kết cấu khung và giá đỡ là một trong những phần đầu tiên của việc xây dựng nhà sau khi đặt nền móng. Đây là phần quan trọng trong ngôi nhà nên việc sử dụng gỗ chống cháy để làm khung và giá đỡ sẽ hạn chế rủi ro hỏa hoạn bên trong tài sản và hạn chế hỏa hoạn xảy ra. Gỗ chống cháy được sử dụng để làm khung và kết cấu hỗ trợ được khuyến khích sử dụng vì các đặc tính có giá trị cao hơn và các đặc tính có thể dễ bị cháy nổ hơn.

Gỗ chống cháy là gì? Công dụng và ứng dụng gỗ chống cháy trong xây dựng
Xây dựng khung mái nhà bằng gỗ chống cháy

Hành lang và lan can

Việc sử dụng gỗ chống cháy để xây dựng hành lang và lan can có thể ngăn đám cháy bùng phát hoặc lan rộng bên trong nhà. Đây là một giải pháp tối ưu nhằm giảm rủi ro cháy bùng phát cao hơn và an toàn hơn những loại gỗ chưa qua sử lý.

Ngoài ra, khi dùng gỗ chống cháy để làm vật liệu xây dựng thì nên dùng trong nhà hoặc những nơi có mái che để tránh mưa và không gây ảnh hưởng đến công dụng của gỗ chống cháy.

Gỗ chống cháy là gì? Công dụng và ứng dụng gỗ chống cháy trong xây dựng
Xây dưng hành lang bằng gỗ chống cháy

Bức tường bên ngoài

Tường bên ngoài thường được xây dựng bằng gỗ chống cháy để ngăn chặn rủi ro có thể xảy ra như hỏa hoạn. Tường chống cháy được xem như là giải pháp tốt hơn ván ép truyền thống. Mặc dù chi phí có thể cao hơn, nhưng sẽ giúp các thành viên trong gia đình yên tâm hơn về độ an toàn và có thời gian sử dụng lâu dài hơn các vật liệu thông thường.

Gỗ chống cháy là gì? Công dụng và ứng dụng gỗ chống cháy trong xây dựng
Tường chống cháy để ngăn chặn hỏa hoạn có thể xảy ra

Trên đây là toàn bộ thông tin nhằm giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về gỗ chống cháy, công dụng và ứng dụng của gỗ chống cháy là như thế nào để bạn có thể dễ dàng lựa chọn vật liệu phù hợp với mục đích, nhu cầu của gia đình. Ngoài ra, bạn nên chọn một nơi uy tín để mua gỗ chống cháy chất lượng nhé! Hy vọng bài viết của Nguyễn Dũng Royal trên đây giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *