Gỗ dừa có tốt không? Nhiều ứng dụng của gỗ dừa trong cuộc sống

Gỗ dừa có tốt không? Nhiều ứng dụng của gỗ dừa trong cuộc sống

Gỗ dừa là một loại gỗ có độ bền tốt. Chúng ta thường thấy gỗ dừa dùng để sản xuất ra những sản phẩm như đồ thủ công mỹ nghệ, đồ dùng trong gia đình, thậm chí là trong những ngôi nhà chúng ta đang ở hoặc những công trình xây dựng đồ sộ. Được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, vậy gỗ dừa có tốt không? Để trả lời cho câu hỏi đó, mời các bạn đi tìm hiểu rõ hơn về gỗ dừa.

Gỗ dừa có tốt không?

Cây dừa đã không còn xa lạ với người dân chúng ta. Lá dừa, nước chừa, cơm dừa còn được dùng làm ra rất nhiều sản phẩm và trở thành đặc sản của một số nơi.  Nếu những bộ phận khác của cây dừa được sử dụng nhiều như thế, vậy gỗ dừa sử dụng có tốt không? Câu trả lời chính là “có”, thậm chí là còn có tác dụng rất tốt.

Gỗ dừa có tốt không? Nhiều ứng dụng của gỗ dừa trong cuộc sống
Cây dừa (ảnh minh họa)

Dừa là thân gỗ thẳng, không nhánh và có thể có chiều cao từ 10 -20m, dễ trồng. Gỗ dừa khá to lớn và dài, có độ bền cao, nó có thể được xếp hàng sánh ngang với gỗ tràm hay bạch đàn,… và một số loại khổ khác, điều này rất thích hợp trong việc dựng nhà. Ngoài ra, gỗ dừa sẽ không bị biến đổi màu sắc nên rất thích hợp khi tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Gỗ dừa có tốt không? Nhiều ứng dụng của gỗ dừa trong cuộc sống
Gỗ dừa (ảnh minh họa)

Gỗ dừa dùng để làm gì?

Chắc cũng không cần giới thiệu nhiều, các bạn vẫn có thể đoán ra gỗ dừa được dùng để làm gì phải không ạ. Gỗ dừa chủ yếu vẫn được sử dụng nhiều nhất trong xây dừng nhà cửa, các công trình xây dựng và các sản phẩm thủ công, đồ mỹ nghệ.

Xem Thêm  Gỗ ASH ( Gỗ Tần Bì) Là Gỗ Gì? Ưu Điểm, Ứng Dụng Kèm Bảng Giá Chi Tiết

Trong xây dựng, gỗ dừa được sử dụng rất nhiều. Điều này đã không còn thắc mắc gì nữa, ông cha từ thuở lập nghiệp đã sử dụng gỗ dừa để dựng nhà, lá để che tường, lợp mái…

Gỗ dừa làm nhà

Đối với những thân dừa cao, to người ta thường lấy để dùng làm cột nhà hoặc những cây nhỏ hơn thì được chống làm 4 chân  cùng với mái nhà để dụng lên. Không chỉ để xây nhà, ở một số khu dịch lịch, quán ăn sân vườn, quán cafe vẫn sử dụng gỗ dừa để dựng nhà, kiểu dáng khá đơn giản để phục vụ cho khách du lịch. Và kiểu kinh doanh này lại thu hút rất nhiều khách du lịch, họ rất thích kiểu dáng, không gian đơn giản như thế này, điều này làm cho họ thấy được một không gian trong lành, mát mẻ lại rất thân thuộc. Những quán nhậu cũng rất ưa thích kiểu kinh doanh này.

Gỗ dừa có tốt không? Nhiều ứng dụng của gỗ dừa trong cuộc sống
Nhà  cổ truyền từ gỗ dừa

Gỗ dừa lát sàn

Là một loại hình gây ấn tượng cho ngôi nhà bạn. Hiện nay, xu hướng sàn nhà không chỉ là gạch men, đá, xi măng, … điều này đã không còn nổi bật gì nữa. Xu hướng hiện nay là sàn gỗ, vì thế gỗ dừa là phù hợp nhất khi giá thành của chúng khá rẻ lại vừa tốt. Trong thời gian sắp tới, có gỗ dừa lát sàn vẫn sẽ không hạ nhiệt vì những vân gỗ của gỗ dừa và màu sắc của chúng rất hài hòa, tạo không gian tự nhiên, mát mẻ cho ngôi nhà.

Xem Thêm  Gỗ Lũa Là Gì? Phân Loại, Ứng Dụng Gỗ Lũa Trong Nội Thất, Bonsai, Thuỷ Sinh

Nội thất

Nội thất từ gỗ dừa có lẽ bạn đã thấy rất nhiều. Là một vật dụng không thể thiếu ở bất cứ gia đình truyền thống hay hiện đại nào, chúng ta có thể nghĩ đến ngay giường, bàn, ghế, lát sàn, tay cầm cầu thang, cửa ra vào,…

Gỗ dừa có tốt không? Nhiều ứng dụng của gỗ dừa trong cuộc sống
Bàn ghế từ chất liệu gỗ dừa

Sản phẩm từ gỗ dừa

Ngoài xây dựng thì đây là lĩnh vực tiếp theo mà gỗ dừa có thể sản xuất

Đồ gia dụng

nhắc đến đồ gia dụng thì đưng quên gỗ dừa. Nó sản xuất ra rất nhiều đồ vật trong gia đình chúng ta như đứa, chén, vá, xủi, muỗng, ấm trà,… gỗ dừa là loại gỗ nhẹ  và an toàn nên rất thích hợp để sản xuất đồ gia dụng, vì thế hiện nay mọi người đag có xu hướng chuyển dần sang sử dụng đồ gia dụng từ gỗ dừa.

Gỗ dừa có tốt không? Nhiều ứng dụng của gỗ dừa trong cuộc sống
Chén làm từ gỗ dừa

Đồ thủ công mỹ nghệ

Ngoài những tác dụng sản xuất nhưng vật dụng như trên thì gỗ dừa  còn chế tác được những đồ thủ công mỹ nghệ xinh đẹp, độc và lạ mắt. Những đồ thủ công mỹ nghệ nhỏ nhỏ xinh xinh giúp tạo ra kinh tế mà còn giải quyết được gỗ vụn, tránh lãng phí.

Gỗ dừa có tốt không? Nhiều ứng dụng của gỗ dừa trong cuộc sống
Đồ thủ công mỹ nghệ từ gỗ dừa

Giá của gỗ dừa 

Hiện nay, giá của gỗ dừa so với những dòng gỗ tự nhiên khác thì gỗ dừa có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Không những thế, chúng còn nhẹ, không quá khó nếu các bạn muốn di chuyển, chế tác và lắp đặt. Vì thế các dòng sản phẩm làm từ gỗ dừa được thị trường rất ưa chuộng và không có xu hướng hạ nhiệt vì chúng có những công dụng: bền, chắc, không phai màu, có tính thẩm mỹ,… và đặc biệt giá thành rẻ.

Xem Thêm  Gỗ đinh thối là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết về gỗ đinh thối

Sau khi theo đã xem hết các ứng dụng của gỗ dừa trong cuộc sống chúng ta, bạn nghĩ sao về gỗ dừa, chúng có tốt không? Hình ảnh của những cây dừa, những ngôi nhà được dựng lên từ gỗ dừa hay thậm chí là những món đồ ta đang cầm trên tay cũng được sản xuất từ gỗ dừa. Chúng có mặt ở tất cả mọi nơi xung quanh ta, gắn liền với chúng ta. Đồ thủ công mỹ nghệ bằng dừa của nước ta đã và đang từng ngày hoàn hiện hơn về mặt chất lượng và kiểu dáng để phù hợp hơn với thời hiện đại này để được phục vụ cho mọi người và ngày càng phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *