Gỗ lim xanh là gì? Mọi thứ bạn cần biết về gỗ lim xanh

Gỗ lim xanh là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Trong lĩnh vực thiết kế đồ dùng nội thất, xây dựng nhà thì gỗ lim xanh luôn là một nguyên liệu được sử dụng phổ biến và ưa chuộng bởi đặc tính đặc biệt của nó. Chất lượng quý hiếm không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng đã ngày càng khiến nó được sử dụng ưa chuộng. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết được đặc điểm, hình thái, ưu nhược điểm để khi lựa chọn sử dụng gỗ lim xanh.

Gỗ lim xanh là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Hình ảnh gỗ lim xanh khai thác

Tìm hiểu về gỗ lim xanh

Gỗ lim xanh là gì?

Gỗ lim xanh được biết đến với cái tên khoa học là Erythrophleum fordii, thuốc loại thực vật phân họ Vang Caesalpiniaceae họ đậu Fabaceae. Hiện nay ở Việt Nam thì gỗ lim xanh được xếp nằm trong 4 loài cây gỗ tứ thiết quý hiếm đinh, lim sến, táu.

Gỗ lim xanh là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Cây gỗ lim xanh khi cắt ra

Gỗ lim xanh thuộc nhóm mấy?

Gỗ lim xanh hiện nay ở Việt Nam được xếp vào nhóm II giống như dòng gỗ lim nói chung trong bảng phân loại tạm thời các loại gỗ được sử dụng trên cả nước. Căn cứ trên quyết định của bộ lâm nghiệp thì gỗ lim xanh là 1 loại cây gỗ rất quý hiếm.

Gỗ lim xanh là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Khúc gỗ lim xanh đang khai thác

Nguồn gốc – phân bố

Được biết đến là một loại gỗ quý hiếm nên nguồn gốc phân bố của gỗ lim xanh cũng rất đặc biệt trên những vùng núi cao, rừng nhiệt đới gió mùa ở Trung Quốc, Việt Nam. Ở Việt Nam hiện nay thì gỗ lim xanh được phân bố tập chung chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc như Lạng Sơn, Vĩnh Phú, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ninh,…

Xem Thêm  Gỗ Pơ Mu là gỗ gì? Đặc điểm, nhóm gỗ và cách nhận biết gỗ Pơ Mu

Đặc điểm sinh học của cây gỗ lim xanh

Cây gỗ lim xanh có đặc điểm hình thái là một loại gỗ lớn với đường kính khoảng từ 2-2.5m, chiều cao đến 37-45m. Gỗ lim xanh khi đã được khai thác thường có tỉ trọng rất nặng, màu nâu xám, lõi khi mới chặt có màu vàng và sau đó chuyển sang màu nâu đậm. Gỗ lim xanh được đánh giá cao bởi độ bền, thớ xoắn, dăm thô, không bị cong vênh, nứt nẻ. Tán lá của cây gỗ lim xanh rậm nên thường được dùng để trồng rừng phòng hộ, chống xói mòn.

Gỗ lim xanh là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Hình ảnh cây gỗ lim xanh

Cách nhận biết gỗ lim xanh

Việc nắm được hình thái, đặc điểm cơ bản sẽ giúp bạn nhận biết được chính xác gỗ lim xanh.

 • Vân gỗ lim xanh có hình dạng thớ xoắn, dăm thô.
 • Màu gỗ lim xanh: Nếu quan sát bạn sẽ thấy vỏ lim xanh có màu nâu và có nhiều nốt sần nâu nhạt. Sau khi bong các mảng hay vẩy đi thì lớp vỏ bên trong của cây sẽ có màu nâu đỏ.
Gỗ lim xanh là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Lõi bên trong cây gỗ lim xanh

Gỗ lim xanh có tốt không?

Ưu điểm của gỗ lim xanh

Gỗ lim xanh được rất nhiều các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng và điều này cũng khiến cho gỗ lim xanh được sử dụng phổ biến trong việc thiết kế đồ nội thất:

 • Gỗ lim xanh là giống gỗ cứng, chắc, khi sờ rất nặng tay.
 • Gỗ lim xanh có độ bền, tuổi thọ lâu nhờ đặc tính không hề bị mối mọt, có sức tải lớn và khả năng chịu lực nén tốt.
 • Mang tính thẩm mỹ cao nhờ có đường vân đồ dạng xoắn, trông rất đẹp.
 • Gỗ lim xanh không hề bị nứt nẻ, cong vênh hoặc bị biến dạng trong quá trình sử dụng trước tác động thay đổi của thời tiết.
Gỗ lim xanh là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Khúc gỗ lim xanh mới khai thác

Nhược điểm của gỗ lim xanh

 • Khi tiếp xúc với gỗ lim xanh bạn có thể bị dị ứng do mùi đặc biệt của gỗ rất hắc.
 • Xuất phát từ nguồn gốc quý hiếm, chất lượng tốt nên gỗ lim xanh thường có giá thành khá cao và ngày càng khan hiếm trên thị trường.
 • Khi thi công gỗ lim xanh có thể hơi khó khăn do đặc tính khá rắn và cứng.
Xem Thêm  Gỗ đinh hương là gì? Mọi thứ bạn cần biết về gỗ hương

Gỗ lim xanh có độc không?

Xuất phát từ mùi hắc của gỗ lim xanh nên đã có nhiều luồng ý kiến cho rằng gỗ lim xanh có độc nhưng thực chất gỗ lim xanh không hề có độc. Nhờ công nghệ sản xuất, ứng dụng của khoa học công nghệ mà gỗ lim xanh đã cải thiện được mùi hắc, giảm thiểu cảm giác khó chịu, rát mũi.

Gỗ lim xanh có mấy loại?

Hiện nay thì gỗ lim xanh trên thị trường được chia ra làm hai loại gỗ lim xanh Việt Nam đặc biệt ở Thanh Hóa và gỗ lim xanh nhập khẩu từ Lào, Campuchia và Nam Phi.

Gỗ lim xanh Việt Nam

Gỗ lim xanh Thanh Hóa : Có đặc tính chịu lực tốt và đặc biệt vân gỗ có dạng xoắn khá đẹp, khi để lâu dưới bùn sẽ có màu đen.

Gỗ lim xanh là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Vân gỗ lim xanh

Gỗ lim xanh nhập khẩu

 • Gỗ lim xanh Nam Phi : Có tỉ trọng rất cao và có tính ổn định tốt hơn gỗ lim Lào khi được ứng dụng trong sản xuất thực tế.
 • Gỗ lim xanh Campuchia : Là loại gỗ cứng và có khả năng chống ăn mòn rất tốt. Gỗ lim xanh Campuchia là loại cây thân gỗ lớn họ Fabaceae, chi Erythrophleum và được mọc phổ biến tại các khu rừng nhiệt đới ở Campuchia.
 • Gỗ lim xanh Lào : Trước khi phun màu sẽ có màu sậm hơn và rất sáng bóng. Vân gỗ của gỗ lim Lào mịn hơn và tuổi của gỗ lim Lào cũng cao hơn tuổi lim Nam Phi.
Gỗ lim xanh là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Giá gỗ lim xanh

Được biết đến là một loại goox rất khó trồng nên gỗ lim xanh có thời gian thu hoạch rất lâu với 30-40 năm mới khai thác được. Do đó giá của gỗ lim xanh cũng rất cao và hiện nay mức giá trên thị trường trung bình của gỗ lim xanh từ khoảng 26-30 triệu/m3.

Xem Thêm  Gỗ ghép cao su phủ Veneer sồi là gì? Ưu nhược điểm và giá gỗ

Tác dụng của gỗ lim xanh

Gỗ lim hiện nay được sử dụng rất phổ biến để làm các đồ nội thất như:

 • phản giường, tủ quần áo, cửa ra vào cầu thang,…
 • Bàn ghế, phản gỗ, sập gỗ, chiếu ngựa
 • Lục bình (lộc bình)
 • Cửa gỗ

Với tính năng ưu việt bền tốt, có tuổi thọ sử dụng lâu dài và tính thẩm mỹ cao nên gỗ lim xanh được sử dụng ưa chuộng để làm cửa gỗ trang trí ngôi nhà rất đẹp mắt.

Gỗ lim xanh là gì? Mọi thứ bạn cần biết
Lục bình gỗ lim xanh sáng bóng

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu được những thông tin cơ bản về gỗ lim xanh và có được nhiều kinh nghiệm khi lựa chọn gỗ lim xanh để sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *