Gỗ hóa thạch là gì? Giá trị và cách nhận biết gỗ hóa thạch

Cách phân biệt gỗ hóa thạch thật giả

Bạn đã từng nghe về gỗ hóa thạch trước đây chưa. Đây chính là một loại gỗ đặc biệt mà thường được mọi người ví như món quà mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng. Hãy cùng Nguyễn Dũng Royal tìm hiểu thêm thông tin về loại gỗ này, cách nhận biết gỗ hóa thạch và công dụng của chúng như thế nào mà lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy nhé!  

Gỗ hóa thạch là gì?

Gỗ hóa thạch hay còn gọi là gỗ hóa đá, nó được hình thành từ những thân cây bị chôn vùi sâu trong núi lửa hay những lớp trầm tích rất nhiều năm. Sau đó sẽ trải qua những quá trình biến đổi liên tục hàng triệu năm của các khoáng chất có trong tế bào thân cây cộng với sự biến đổi không ngừng và phát triển địa chất đã làm cho những cây thân gỗ chuyển thành hóa thạch và biến thành đá.

Gỗ hóa thạch được tìm thấy ở rất nhiều nơi khác nhau ví dụ như ở Indonesia, Myanma, Argentina, Cộng hòa Séc,  Ai Cập, Hy Lạp…Gỗ hóa thạch cũng được tìm thấy ở một số địa danh của Việt Nam như Phú Yên, Tây Nguyên hay Lan Sơn…

Gỗ hóa thạch là gì?

Gỗ hóa thạch có giá trị không? Giá trị của gỗ hóa thạch

Để hình thành được gỗ hóa thạch phải trải qua quá trình hàng triệu năm cũng như điều kiện nhiệt độ thuận lợi vậy nên gỗ hóa thạch có giá trị rất lớn so với những loại gỗ thông thường khác. Ngoài ra chúng được xếp vào nhóm có giá trị kinh tế cao khi đã hóa thạch và thành phẩm sẽ có giá bán phụ thuộc vào mức độ tinh xảo và cầu kỳ. Tuy nhiên cách nhận biết gỗ hóa thạch thật không phải ai cũng biết .

Xem Thêm  Gỗ cẩm lai Nam Phi có tốt không? Cách nhận biết, ứng dụng & giá

Giá trị mà gỗ hóa thạch mang lại là rất lớn đối với con người. Những loại gỗ hóa thạch đã thành ngọc và có nhiều thịt thì giá trị về kinh tế cao hơn nữa. Người ta sẽ sử dụng nó để chế tác ra những sản phẩm tinh tế, sang trọng như một số loại trang sức: vòng tay, nhẫn, mặt dây chuyền….Ngoài ra gỗ hóa thạch còn có giá trị về mặt sức khỏe tinh thần cho chúng ta, nó giúp người đeo được giải tỏa những năng lượng tiêu cực, mệt mỏi trong cuộc sống và công việc để bạn luôn lạc quan, vui vẻ hơn.

Gỗ hóa thạch có giá trị không? Giá trị của gỗ hóa thạch

Cách nhận biết gỗ hóa thạch

Không phải ai nhìn vào cũng biết đâu là gỗ hóa thạch. Dưới đây là một số cách nhận biết gỗ hóa thạch mà bạn có thể tham khảo:

  • Đầu tiên là khi sờ tay vào gỗ hóa thạch sẽ có cảm giác mát lạnh mà các loại gỗ khác không có.
  • Nếu như quan sát kỹ bằng mắt thường bạn sẽ thấy gỗ hóa thạch có những họa tiết thứ cấp như những đường trên bề mặt của đá mã não.
  • Nếu quan sát dưới kính hiển vi có độ phóng đại lớn bạn sẽ nhìn thấy được những vòng tròn sinh trưởng của cây thân gỗ.
  • Cuối cùng là gỗ hóa thạch có rất nhiều màu sắc đa dạng như nâu, cam, vàng, màu xanh ngọc…

Gỗ hóa thạch bao nhiêu 1kg?

Ngoài cách nhận biết gỗ hóa thạch thì giá gỗ hóa thạch bao nhiêu 1kg cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Để hình thành nên gỗ hóa thạch cũng phải trải qua thời gian khá lâu và cả những điều kiện khác ảnh hưởng đến vậy nên giá trị của loại gỗ này không hề nhỏ. Và hiện nay thì ước tính là 1kg gỗ hóa thạch đã qua chế tác có thể dao động ở mức vài trăm nghìn trở lên. Và để chế tác được gỗ hóa thạch ra được thành phẩm cần phải tỉ mỉ vô cùng bởi nhiều khi quá trình hình thành chưa tới dễ gây nứt, vỡ đáng tiếc.

Xem Thêm  Gỗ gõ đỏ Nam Phi có tốt không? Cách nhận biết, ứng dụng & giá

Gỗ hóa thạch bao nhiêu 1kg?

Cách làm sạch và đánh bóng gỗ hóa thạch

Đối với khí hậu đặc trưng là nóng ẩm như Việt Nam thì các nội thất hay những sản phẩm đồ gỗ khác rất dễ bị ố, không còn sáng bóng hay trang trọng, tinh tế vốn có như ban đầu. Và đồ gỗ hóa thạch cũng thế, vậy nên bạn cần bỏ túi ngay tip làm sạch và đánh bóng gỗ hóa thạch một cách hiệu quả mà lại vô cùng đơn giản nhé! Đó là bạn có thể dùng một chiếc bàn chải loại mềm thêm một ít xà bông cùng nước ẩm rồi chà lên mặt gỗ là đã lấy đi lớp bụi bẩn và gỗ hóa thạch sẽ trở về sự bóng nhoáng như ban đầu.

Cách phân biệt gỗ hóa thạch thật giả

Cách nhận biết gỗ hóa thạch là thật hay giả thì bạn có thể để ý đến hình dáng hay những đường vân và những họa tiết bên ngoài khác để không bị lừa mua hàng giả. Hoặc là bạn có thể thực hiện cách nhận biết gỗ hóa thạch như những cách sau:

  • Bạn lấy một ít dung dịch axeton rồi nhỏ lên mặt gỗ nếu như hàng giả thì nó sẽ nhanh chóng bị phai màu ngay còn nếu không thì thông qua những đường nét vân đá để bạn đưa ra quyết định là đồ thật hay đồ giả.
  • Hoặc để chính xác bạn có thể sử dụng kính hiển vi để xem xét về các vòng sinh trưởng trên cây thân gỗ có đúng không như thế thì sẽ biết được gỗ hóa thạch thật và giả.
Xem Thêm  Tại sao nên chọn bàn thờ gỗ mít? Giá +99 mẫu tham khảo 2023

Cách phân biệt gỗ hóa thạch thật giả

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn một số thông tin như gỗ hóa thạch là gì, cách nhận biết gỗ hóa thạch hay cách phân biệt gỗ hóa thạch thật hay giả….hy vọng bạn có thể tham khảo để có thêm kiến thức cũng như lựa chọn gỗ hóa thạch một cách chuẩn nhất. Cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị và bổ ích khác tại Nguyễn Dũng Royal nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *