Gỗ Vàng Tâm là gì? Có tốt không? Đặc điểm, phân loại, giá thành

Cách chọn mua gỗ vàng tâm tốt chất lượng

Gỗ Vàng Tâm thuộc loại gỗ tự nhiên, là loại cây  gỗ quý hiếm, có giá trị tâm linh và kinh tế rất lớn. Chính vì thế nhu cầu sử dụng loại gỗ này trong xã hội hiện nay khá cao. Cùng Nguyễn Dũng Royal khám phá Gỗ Vàng Tâm là gì? Có tốt không? Đặc điểm, phân loại, giá thành để hiểu vì sao nó lại được ưa chuộng đến vậy.

Gỗ Vàng Tâm là gỗ gì?

Cây gỗ Vàng Tâm có tên khoa học đó là Magnolia Fordiana, loại cây thuộc họ nhà Mộc Lan, thuộc loại gỗ quý hiếm và bền chắc. Loại cây này có màu vàng nhạt nên người ta gọi là gỗ Vàng Tâm. Cây có chiều cao trung bình từ 20-30cm, có đường kính thân vào khoảng 70-80cm. Cây có trọng lượng nhẹ, tỷ trọng ở mức trung bình. Cây gỗ Vàng Tâm có mùi hơi ngai ngái ở phần lõi và có mùi thơm nhẹ dễ chịu ở phần giác.

Gỗ vàng tâm là gỗ gì?
Gỗ Vàng Tâm

Các loại gỗ Vàng Tâm

Gỗ Vàng Tâm có hai loại chính như sau :

  • Loại 1: Khi gỗ tươi thì lõi cây sẽ có màu xanh nhạt nhạt, có giác màu trắng, tăm gỗ nhỏ và nặng. Khi gỗ khô đi, lõi cây sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, nhẹ, giác cây gỗ có mùi thơm đặc trưng, lõi cây có mùi ngái ngái.
Các loại gỗ vàng tâm
Gỗ Vàng Tâm loại 1
  • Loại 2: Lõi cây có màu vàng tươi.
Các loại gỗ vàng tâm
Gỗ Vàng Tâm loại 2

Tác dụng của gỗ Vàng Tâm

So với các loại gỗ khác, gỗ Vàng Tâm có nhiều đặc tính bền bỉ   và giá trị sử dụng cao hơn. Gỗ Vàng Tâm bền hơn, trong khi các loại gỗ khác dễ bị mối mọt tấn công và tác động của môi trường.

Xem Thêm  10 loại gỗ đắt nhất Việt Nam quý hiếm chất lượng, giá trị

Người ta khi sử dụng quan tài thường mong muốn quan tài có tác dụng giữ xương cốt của người đã khuất, nghĩa là không có.

Có nơi người ta tin rằng: “Cuộc sống chỉ  là thoáng qua, cái chết là vĩnh cửu.” Vì vậy, để chuẩn bị cho hành trình tìm về nơi xa xôi cuối nguồn và bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới, người sống chuẩn bị rất nhiều quần áo, vật dụng cho người đã khuất mang theo. Và những ưu điểm của gỗ Vàng Tâm như đặc tính chống mối mọt sẽ bảo quản được đồ vật ở trong đó được lâu hơn.

Gỗ từ cây này cũng được sử dụng cho đồ nội thất hoàng gia. thánh đường; tòa công giáo; chùa, câu đối, hoành phi, quách, tượng phật. bàn thờ v.v. Ngày nay gỗ có thể được sử dụng để làm hộp khảm trai và s ơn mài.

Tác dụng của gỗ vàng tâm
Tác dụng của gỗ Vàng Tâm

Cấu tạo của gỗ Vàng Tâm

Cây ưa không khí lạnh ở độ cao 100-700m, ưa loại đất chua và mọc sâu trong khu vực   rừng mưa nhiệt đới. Cây có tốc độ sinh trưởng vừa phải, được trồng bằng cách gieo hạt xuống đất. Vỏ cây có màu trắng xám và dày khoảng 1 cm. Cành non và lá non đều có lông màu nâu.

Những chiếc lá hình bầu dục   màu vàng, có nhiều lông, thuôn dài, dày khoảng 5-17 cm và rộng khoảng 1,5-6,5 cm. Đầu lá cây thì nhọn, cuống lá dài 1,4 cm. nâu đỏ. Hoa cây Vàng Tâm lưỡng tính. Nó mọc đơn độc ở đầu cành. Cuống hoa dài khoảng 1-2 cm. Cánh hoa màu trắng có nhiều nhị và nhiều lá noãn xếp theo hình xoắn ốc. Hoa có mùi thơm thoang thoảng. thơm lâu. Thời gian ra hoa từ tháng 3 đến tháng 5. Mùa quả vào khoảng tháng 9, tháng 10.

Cấu tạo của gỗ vàng tâm
Cấu tạo của gỗ Vàng Tâm

Gỗ Vàng Tâm thuộc nhóm mấy?

Cây gỗ Vàng Tâm thuộc nhóm IV trong danh sách những loại gỗ có ở Việt Nam, là cây gỗ lớn quý hiếm cần phải bảo vệ. Gỗ dẽ chạm khắc vì nhẹ, tỷ trọng ở mức trung bình nên rất được ưa chuộng. Hiện nay số lượng gỗ Vàng Tâm không còn nhiều nữa do tốc độ khai thác bừa bãi và tràn lan, vì thế như cầu sử dụng trở nên khan hiếm và được xếp vào sách đỏ của nước ta.

Xem Thêm  Gỗ sồi là gì? Có nên sử dụng gỗ sồi trong thiết kế nội thất không?
Gỗ vàng tâm thuộc nhóm mấy?
Gỗ Vàng Tâm thuộc nhóm mấy?

Gỗ Vàng Tâm có tốt không? Có bền không? Có bị mối mọt ăn không

Cây gỗ Vàng Tâm có mùi thơm. Đây chính là loại gỗ thích hợp để làm đồ mộc, đồ mỹ nghệ. Gỗ không dễ bị mối mọt và không bị gãy. Nó sẽ không bị nứt hoặc biến dạng khi khô. Gỗ có thể sống hàng nghìn năm, khá nhẹ và bền. Loại gỗ này có mùi thơm đặc trưng, ​​thơm ở phần giác gỗ và có mùi ngai ngái ở phần lõi cây . Trong điều kiện thời tiết hanh khô nó không bị biến dạng như nhiều loại gỗ khác.

Gỗ vàng tâm có tốt không? Có bền không? Có bị mối mọt ăn không
Gỗ Vàng Tâm có tốt không? Có bền không? Có bị mối mọt ăn không

Ứng dụng của gỗ Vàng Tâm trong đời sống

Cây Vàng Tâm cho chất gỗ tốt không bị mối mọt, không nứt nẻ, không bị biến dạng trong môi trường nước, tuổi thọ hàng ngàn năm. Vì vậy, gỗ Vàng Tâm được lựa chọn để sử dụng trong các đồ tâm linh, đồ thờ cúng.

Những người thờ cúng tổ tiên và những người theo đạo Phật thích các sản phẩm làm từ loại gỗ này vì mùi hương của nó, được cho là có thể xua đuổi tà ma. Các sản phẩm đồ thờ gỗ được làm theo quy trình sản xuất tỉ mỉ và chuyên nghiệp, từ khâu chọn đúng loại gỗ   đến xẻ sấy, đánh bóng và chạm khắc thành phẩm.

Vật phẩm phong thủy, vòng tay phong thủy sử dụng gỗ Vàng Tâm  cũng được ưa chuộng. Vân gỗ vàng đẹp, tâm gỗ và dát gỗ có mùi thơm không bị phai theo thời gian. Vòng tay gỗ Vàng Tâm vừa là vật trang trí, vừa giúp người đeo thể hiện phong cách riêng.

Xem Thêm  Gỗ Trắc Là Gì? 5+ Ứng Dụng Tuyệt Vời Của Gỗ Trắc Tự Nhiên
Ứng dụng của gỗ vàng tâm trong đời sống
Ứng dụng của gỗ Vàng Tâm trong đời sống

Gỗ Vàng Tâm có đắt không? Giá gỗ Vàng Tâm bao nhiêu tiền 1 khối?

Gỗ Vàng Tâm  để chế tác đồ tâm linh có giá bán trên thị trường hiện nay khoảng 30-50 triệu đồng/m3 tùy theo kích thước gỗ và chất lượng gỗ.

Gỗ làm quan tài thì sẽ đắt hơn nhiều. Một chiếc quan tài có tấm địa dày 10 cm, nắp trên dày 15 – 30 cm và hai tấm vách dày 6 – 8 cm có giá khoảng 50 đến 80 triệu   đồng tùy kiểu dáng và chất lượng gỗ.

Gỗ vàng tâm có đắt không? Giá gỗ vàng tâm bao nhiêu tiền 1 khối?
Gỗ Vàng Tâm có đắt không? Giá gỗ Vàng Tâm bao nhiêu tiền 1 khối?

Cách nhận biết gỗ Vàng Tâm

Khi quan sát bằng mắt: Gỗ Vàng Tâm sẽ thấy có màu vàng, vân gỗ không được nổi bật cho lắm. Thớ gỗ không mịn, khi người ta bào chúng bằng tay thì thớ gỗ ngược sẽ bị gợn sóng.

Khi ngửi hoặc đốt: Khi ngửi sẽ thấy ngay mùi thơm , nhưng hơi ngai ngái ở phần lõi, khi đốt sẽ nổ lép bép và có khi xì ra như que diêm cháy.

Cách nhận biết gỗ vàng tâm
Cách nhận biết gỗ Vàng Tâm

Cách chọn mua gỗ Vàng Tâm tốt chất lượng

Như đã nêu trên, gỗ Vàng Tâm có 2 loại là gỗ loại 1 và loại 2. Gỗ có màu vàng tươi; thường vàng hơn cây gỗ Ngọc Am; hơi xốp như gỗ Ngọc Am. Độ xốp hơn gỗ Vàng Tâm rất dổi, gỗ lát. Vân gỗ Vàng Tâm không được rực rỡ cho lắm, nhưng so với Ngọc Am thì gỗ Vàng Tâm đẹp hơn, thớ gỗ không mịn. Khi bào bằng tay, thớ gỗ ngược sẽ bị gợn sóng. Đây là đặc điểm rất khác biệt so với những loại gỗ nhẹ cùng hạng khác.

Cách chọn mua gỗ vàng tâm tốt chất lượng
Cách chọn mua gỗ Vàng Tâm tốt chất lượng

Bài viết trên là tất tần tật thông tin về Gỗ Vàng Tâm là gì? Có tốt không? Đặc điểm, phân loại, giá thành. Nguyễn Dũng Royal hy vọng bạn sẽ lựa chọn được loại gỗ với nhu cầu của mình trong cuộc sống. Cùng theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *