Gỗ mun là gì? Tìm hiểu về chất liệu nội thất đắt giá

Gỗ Mun có màu đen, nặng, chắc, vân gỗ có nhiều hình dáng đa dạng và đẹp mắt. Ảnh sưu tầm

Nếu bạn đang tìm hiểu gỗ Mun là gì, đồ nội thất bằng gỗ Mun có tốt không khi giá cả có phần đắt đỏ,… đừng bỏ qua bài viết sau!

Trong thiết kế nội thất hiện đại, những món đồ nội thất thường sử dụng chất liệu sắt, thép hay nhựa, thủy tinh vì tính tiện lợi, giá thành rẻ. Không ai có thể phủ nhận được sức hấp dẫn của những công trình hay món nội thất bằng gỗ. Đặc biệt với những gia chủ đam mê đồ gỗ, các món đồ được chế tác từ gỗ Mun đặc biệt thu hút.

Nếu bạn đang tìm hiểu về loại vật liệu này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây! Nguyễn Dũng Royal sẽ lý giải giúp bạn gỗ Mun là gì và cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Không gian với những món đồ nội thất bằng gỗ luôn tạo được sức hấp dẫn riêng. Ảnh sưu tầm
Không gian với những món đồ nội thất bằng gỗ luôn tạo được sức hấp dẫn riêng. Ảnh sưu tầm

Đặc điểm của gỗ Mun

Là chất liệu gỗ quen tai với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết được gỗ Mun là gì và loại gỗ này quý hiếm đến mức nào.

Một số nội dung liên quan mà độc giả có thể quan tâm:

  • Nội thất gỗ tự nhiên
  • Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ Mun là gì?

Gỗ Mun là chất liệu gỗ được khai thác từ cây mun với thân gỗ, có kích thước lớn với chiều cao từ 8 đến 10m, đường kính trung bình dao động khoảng 0,3m đến 0,5m. Nhiều cây mun lâu năm có kích thước nổi bật hơn.

Theo giới sành chơi đồ gỗ, gỗ Mun là loại gỗ quý ở Việt Nam. Loại gỗ này được sử dụng nhiều trong thiết kế đồ nội thất nhà ở hay chế tác đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp,… Gỗ Mun có màu đen, nhiều loại sau khi chế tác để lâu sẽ chuyển sang màu đen bóng rất đẹp. Giá trị sản phẩm khi đó cũng cao hơn. Gỗ Mun nặng, chắc, vân gỗ có nhiều hình dáng đa dạng và bắt mắt.

Gỗ Mun có màu đen, nặng, chắc, vân gỗ có nhiều hình dáng đa dạng và đẹp mắt. Ảnh sưu tầm
Gỗ Mun có màu đen, nặng, chắc, vân gỗ có nhiều hình dáng đa dạng và đẹp mắt. Ảnh sưu tầm

Cây gỗ Mun phân bố ở đâu?

Cây gỗ Mun là loài ưa ánh sáng, phát triển ở những nơi thông thoáng nên tại Việt Nam. Gỗ Mun có nhiều trong rừng tự nhiên và rừng trồng ở một số tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Bình và Khánh Hòa. Còn trên thế giới, nơi trồng nhiều cây gỗ Mun có thể kể đến các nước châu Phi như Ai Cập, Ấn Độ, Nam Phi,…

Gỗ Mun thuộc nhóm mấy trong nhóm gỗ?

Theo bảng phân loại tạm thời các loại gỗ sử dụng của bộ lâm nghiệp, gỗ Mun là loại gỗ quý hiếm, có giá trị được xếp vào nhóm 1, cùng nhóm với nhiều loại gỗ quý khác như gỗ bằng lăng cườm, gỗ cẩm lai, gỗ cẩm thị, trầm hương,…

Thực trạng gỗ Mun hiện nay ở nước ta ra sao?

Là loại gỗ quý hiếm lại có giá trị kinh tế cao, được ưa dùng trong sản xuất thiết kế nội thất cao cấp, chế tác đồ thủ công mỹ nghệ, cây gỗ Mun ngày càng bị khai thác tận diệt. Nhiều lâm tặc đã tiến hành hoạt động phá rừng gỗ Mun trái phép. Có thể kể đến như vụ việc hàng trăm héc ta rừng ở vùng lõi vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng bị triệt hạ, lấy đi khoảng 100m3 gỗ quý mà chủ yếu là  gỗ Mun diễn ra năm 2019.

Xem Thêm  Mẫu thiết kế nhà 3 gian 2 tầng: từ truyền thống đến hiện đại

Để khắc phục tình trạng khai thác gỗ Mun quá mức, ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái, chính phủ đã ra các quyết định liên quan đến việc khai thác và bảo tồn. Ở Việt Nam, cây gỗ Mun có tên trong Sách Đỏ Việt Nam (cấm khai thác) và danh mục đỏ của bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN.

Gỗ Mun là loại gỗ quý, có giá trị kinh tế cao nên ngày càng bị khai thác trái phép. Ảnh sưu tầm
Gỗ Mun là loại gỗ quý, có giá trị kinh tế cao nên ngày càng bị khai thác trái phép. Ảnh sưu tầm

Còn ở các nước khác như Ấn Độ, chính phủ đã đề ra chính sách cấm xuất khẩu gỗ Mun, tuy nhiên sản phẩm gia công vẫn được xuất khẩu. Ghé sang nước láng giềng Indonesia, người dân vẫn được khai thác gỗ Mun nhưng phải kiểm soát chặt chẽ.

Có mấy loại gỗ Mun?

Hiện nay, trên thị trường phổ biến 5 loại gỗ Mun, bao gồm:

  • Gỗ Mun sừng
  • Gỗ Mun sọc
  • Gỗ Mun đen
  • Gỗ Mun hoa
  • Gỗ Mun đuôi công

Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng phù hợp với từng loại nội thất cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình.

Gỗ Mun sừng (gỗ Mun đá) là gì?

Gỗ Mun sừng trước kia có nhiều ở vùng rừng núi tỉnh Khánh Hòa. Đến nay, do việc khai thác cạn kiệt, cây gần như tuyệt chủng hoàn toàn.

Lõi gỗ Mun sừng có màu đen. Màu gỗ và vân gỗ khi chế tác sẽ rất đẹp. Vì thế, gỗ Mun sừng được nhiều người ưa thích và săn tìm.

Một trong những điểm cần lưu ý khi sử dụng các sản phẩm nội thất từ gỗ Mun sừng là mặc dù có độ bền cực kỳ cao nhưng trong điều kiện thời tiết quá nóng, lạnh hay hanh khô vẫn có thể xuất hiện các vết nứt chân chim. Vậy nên, gia chủ có thể cân nhắc tránh sử dụng bàn, ghế,… Gỗ mùn sừng trong thiết kế nhà ở nếu sinh sống ở các vùng khí hậu khắc nghiệt.

Bên cạnh đó, gỗ Mun sừng dù rất cứng nhưng lại có độ giòn cao, khi sản xuất các sản phẩm nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ đòi hỏi thợ thi công nội thất có tay nghề cao, khéo léo, tỉ mỉ.

Màu gỗ và vân gỗ Mun sừng khi chế tác ra thành phẩm sẽ rất đẹp. Ảnh sưu tầm
Màu gỗ và vân gỗ Mun sừng khi chế tác ra thành phẩm sẽ rất đẹp. Ảnh sưu tầm

Gỗ Mun sọc là gì?

Gỗ Mun sọc tại Việt Nam là một trong những loại gỗ quý, được xếp vào nhóm 1 cùng những cây gỗ nổi tiếng khác như gỗ gụ, gỗ sưa, gỗ lát hoa,… Cây gỗ Mun sọc phát triển chủ yếu tại vùng rừng núi Tây Nguyên.

Gỗ Mun sọc là loại gỗ tốt, có màu xanh đen xen kẽ những sọc kẻ trắng, rất ít khi bị mối mọt hay mục. Một đặc tính đặc biệt của gỗ Mun sọc khi làm đồ thủ công mỹ nghệ là khả năng thay đổi màu sắc, từ vân màu xanh đen ban đầu sau thời gian sử dụng sẽ chuyển thành màu đen bóng. Càng lâu, những nét vân gỗ và tâm gỗ càng mờ dần để lại một màu đen tuyền trơn đẹp.

Sau một thời gian sử dụng, đồ nội thất làm từ gỗ Mun sọc chuyển màu đen bóng rất đẹp. Ảnh sưu tầm
Sau một thời gian sử dụng, đồ nội thất làm từ gỗ Mun sọc chuyển màu đen bóng rất đẹp. Ảnh sưu tầm

Gỗ Mun đen là gì?

Nhắc đến các loại gỗ khi chế tác có màu bóng ít tên tuổi nào có thể sánh với gỗ Mun đen. Các món đồ nội thất được làm từ gỗ Mun đen luôn thu hút bởi màu đen tuyền, độ bóng cao, trên bề mặt không hề có tom gỗ và rất ít dăm.

Cũng bởi lý do này mà nhiều gia chủ khi thiết kế thi công nội thất, đặc biệt là thiết kế biệt thự thường lựa chọn sản phẩm từ gỗ Mun đen. Chi phí bỏ ra có đắt đỏ nhưng hoàn toàn đáp ứng tiêu chí sang trọng, tinh tế.

Xem Thêm  Phong cách thiết kế Châu Âu là gì? 9+ mẫu thiết kế nội thất nổi bật

Gỗ Mun hoa là gì?

Gỗ Mun hoa là loại gỗ có hoa văn sọc trắng, đen và vàng xen kẽ nhau. Sớ gỗ mịn, độ cứng cao và nặng không thua gì gỗ trắc. Nói về độ bền của gỗ Mun hoa và khả năng chống mối mọt thì khó có loại gỗ nào sánh bằng. Gỗ Mun hoa vừa cứng lại vừa giòn, nên khi chế tác đòi hỏi người thợ phải thật tỉ mỉ để tránh làm vỡ cấu trúc gỗ.

Gỗ Mun đuôi công là gì?

Mun đuôi công hay mun Nam Phi là chất liệu gỗ có sẵn hơn các loại gỗ kể nên được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất như bàn ghế, tủ kệ, lục bình, phản,… Gỗ Mun đuôi công có thớ gỗ to bản nên cũng phù hợp đóng nhiều sản phẩm có kích thước lớn.

Nói riêng về chất lượng, mun đuôi công kém hơn các loại gỗ Mun khác. Sản phẩm được gia công từ loại gỗ này dễ bị nứt. Tuy vậy, dù không sánh bằng mun sừng, mun đen,… nhưng cùng thuộc dòng gỗ Mun, nên mun đuôi công vẫn có giá trị trong việc làm các sản phẩm mỹ nghệ cao cấp bằng gỗ. Các món đồ nội thất làm ra đẹp và có giá trị cao.

Gỗ Mun đuôi công có thớ gỗ to bản phù hợp đóng nhiều đồ nội thất kích thước lớn. Ảnh sưu tầm
Gỗ Mun đuôi công có thớ gỗ to bản phù hợp đóng nhiều đồ nội thất kích thước lớn. Ảnh sưu tầm

Gỗ Mun có tốt không?

Gỗ Mun có tốt không là băn khoăn của nhiều gia chủ khi quyết định đầu tư các món đồ nội thất đắt đỏ được làm từ loại gỗ này. Cùng tìm hiểu câu trả lời có trong nội dung dưới đây.

Ưu điểm gỗ Mun là gì?

Nhìn chung, nội thất bằng gỗ Mun có rất nhiều ưu điểm.

Đầu tiên, xét về độ bền ít có loại gỗ nào qua được gỗ Mun. Các sản phẩm làm từ gỗ Mun nếu được bảo quản tốt thường có độ bền lên đến hàng chục năm. Gia chủ không lo bàn, ghế, tủ, kệ,… bị mối mọt hay gãy, cong vênh.

Thứ hai là về giá trị thẩm mỹ, đây là một trong những điểm thuyết phục nhiều gia chủ chi cả trăm đến hàng tỷ đồng cho các món đồ nội thất từ gỗ Mun. Những bộ bàn, ghế, tủ kệ hay lục bình,… làm từ gỗ Mun thường có bề mặt đẹp, kết cấu đồng nhất. Màu đen bóng của sản phẩm càng tô điểm nét sang trọng cho không gian nhà ở. Nước gỗ càng để lâu càng bóng đẹp. Hơn nữa, mỗi cây gỗ có hoa văn khác nhau nên các món đồ nội thất đều có nét đặc trưng riêng, hiếm khi bị trùng lặp.

Các sản phẩm nội thất từ gỗ Mun hay các loại gỗ khác thường tạo cảm giác không gian ấm áp hơn. Trên thực tế, đặc tính của gỗ là ít hấp thụ nhiệt. Vì vậy, thiết kế nhà ở có các sản phẩm từ gỗ thường mang lại cảm giác mát lạnh. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng ở Việt Nam, lựa chọn các sản phẩm nội thất từ gỗ thực sự rất hữu dụng.

Đồ nội thất từ gỗ Mun có độ bền cao, không bị gãy, cong vênh hay mối mọt. Ảnh sưu tầm
Đồ nội thất từ gỗ Mun có độ bền cao, không bị gãy, cong vênh hay mối mọt. Ảnh sưu tầm

Nhược điểm gỗ Mun là gì?

Là loại gỗ cao cấp với độ bền cao, nhược điểm của gỗ Mun nằm ở chỗ giá thành cao. Nhiều gia chủ, đặc biệt là gia chủ thuộc giới sành chơi đồ gỗ, có thể bỏ hàng tỷ đồng để sở hữu các món đồ từ gỗ Mun trong không gian nhà ở.

Xem Thêm  Diện tích phòng bếp: Kích thước tiêu chuẩn, cách tính và bố trí

Ngoài ra, gỗ Mun là loại gỗ quý hiếm, lại có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, việc khai thác bị cấm để tránh ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái. Khắc phục điều này, nếu trong thiết kế và thi công nhà ở, bạn vẫn muốn bày trí đồ nội thất bằng gỗ Mun có thể sử dụng gỗ Mun nhập ngoại.

Ứng dụng của gỗ Mun là gì?

Với những đặc tính quý như màu sắc, vân gỗ đẹp, độ bền cao, chắc chắn,… Gỗ Mun được ứng dụng phổ biến trong:

  • Thiết kế đồ nội thất
  • Điêu khắc thủ công mỹ nghệ

Cụ thể như sau:

Ứng dụng gỗ mun trong thiết kế và thi công nội thất

Gỗ Mun là nguyên liệu trong điêu khắc các món đồ nội thất cao cấp như bàn, ghế, tủ kệ, giường, phản,… Các món đồ nội thất gỗ Mun ngày càng đa dạng về kiểu dáng. Không chỉ đáp ứng tính thẩm mỹ, mang đến vẻ đẹp độc đáo cho không gian mà gỗ Mun vẫn đáp ứng công năng sử dụng. Gia chủ hoàn toàn có thể tìm đến các đơn vị sản xuất đồ gỗ nội thất để đặt các mẫu phù hợp với sở thích và vừa vặn với không gian nhà mình.

Gỗ Mun là nguyên liệu trong điêu khắc các món đồ nội thất cao cấp như bàn, ghế, tủ kệ, giường, phản,... Ảnh sưu tầm
Gỗ Mun là nguyên liệu trong điêu khắc các món đồ nội thất cao cấp như bàn, ghế, tủ kệ, giường, phản,… Ảnh sưu tầm

Sử dụng đồ nội thất gỗ Mun gia chủ có thể phải bỏ ra một khoản chi phí lớn nhưng với thời gian sử dụng lên đến cả chục năm lại luôn bóng đẹp, chắc chắn là khoản đầu tư hợp lý. Đặc biệt với không gian thiết kế nhà phố, thiết kế nội thất căn hộ theo phong cách cổ điển, một bộ bàn ghế mun sẽ tôn thêm sự sang trọng, đậm chất hoàng gia.

Ứng dụng gỗ Mun trong điêu khắc thủ công mỹ nghệ

Bên cạnh những món đồ nội thất, những sản phẩm điêu khắc thủ công mỹ nghệ từ gỗ Mun cũng ngày càng phổ biến. Từ bàn tay chạm trổ tài hoa của người nghệ nhân, nhiều món đồ điêu khắc từ gỗ Mun đã trở thành tác phẩm nghệ thuật có tính thẩm mỹ cao. Có thể kể đến như các bức tượng, lục bình, đèn gỗ, tranh gỗ, hoành phi, câu đối,… với những hoa văn, họa tiết cầu kỳ.

Những bức tượng điêu khắc từ gỗ Mun có tính thẩm mỹ cao. Ảnh sưu tầm
Những bức tượng điêu khắc từ gỗ Mun có tính thẩm mỹ cao. Ảnh sưu tầm

Ngoài giá trị thẩm mỹ, những bức tượng gỗ Mun cũng trở thành vật phẩm phong thủy được nhiều gia chủ lựa chọn. Theo quan niệm phong thủy, những bức tượng gỗ được bày đúng vị trí trong nhà sẽ phát huy tác dụng trấn trạch, ngăn khí xấu vào nhà. Hơn nữa, việc chọn các mẫu tượng được chế tác từ gỗ như cóc thiềm thừ, tỳ hưu, chuột tài lộc,… còn có tác dụng thu hút may mắn, tài lộc, mang đến vận khí tốt cho các thành viên trong gia đình

Các món đồ từ gỗ Mun ngày càng được sử dụng nhiều trong nội thất nhà ở, căn hộ, biệt thự,… Nếu bạn đang muốn thiết kế nội thất nhà ở và ưa thích những món đồ gỗ, Nguyễn Dũng Royal sẵn sàng tư vấn cho bạn mẫu thiết kế phù hợp, hài hòa với không gian, đáp ứng yêu cầu và sở thích của gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *