Gỗ Ngọc Am Là Gỗ Gì? Ưu Điểm, Ứng Dụng Trong Nội Thất Phong Thuỷ

Gỗ ngọc am được mệnh danh là ngọc của núi có những ưu điểm và giá trị vượt trội so với hầu hết các loại gỗ hiện nay, kể cả ở Việt Nam hay thế giới. Để có thể hiểu chi tiết về nhận xét cũng như vai trò của gỗ Ngọc Am, chúng ta có thể tham khảo ngay bài viết về Gỗ Ngọc Am của Nguyễn Dũng Royal dưới đây nhé.

Gỗ Ngọc Am Là Gỗ Gì?

Món đồ trang trí phong thủy cho không gian phòng khách làm từ gỗ Ngọc am

 • Gỗ ngọc am còn có nhiều tên gọi khác như hoàng đàn rủ, hoàng đàn liễu,.. Ở Trung Quốc nó được gọi là Bách mộc. Ngọc Am tên Latinh là Cupressus funebris, là một loài thực vật thân gỗ lá kim thơm, được xếp vào họ Hoàng đằng, họ lá kim. Gỗ ngọc am thuộc nhóm I, gỗ ngọc am là loại gỗ quý hiếm trong danh mục các loại gỗ của Việt Nam. Trong dòng gỗ thơm, Ngọc am quý hiếm chỉ sau trầm hương, chơi Ngọc am chuẩn đẹp thể hiện đc đẳng cấp của gia chủ.
 • Ngọc Am là cây thân gỗ cao từ 20-25m, đường kính khoảng 2m. Cây ngọc ngân có tán lá rậm rạp, với các cành cây xếp trên một bề mặt phẳng và buông thõng. Lá mọc đối, dài 1-2 cm, đầu nhọn. Phạm vi phân bố của loài này vẫn chưa được xác định do lịch sử canh tác lâu đời. Loài này sống với số lượng lớn trong môi trường rừng Quý Châu, Hồ Nam, Trùng Khánh và các tỉnh khác. Độ cao thấp hơn. 2000m
 • Ở Việt Nam, cây bạch đàn mọc rải rác ở các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn. Nó mọc trong các khu rừng nhiệt đới xanh ẩm ướt vào mùa mưa, chủ yếu trên núi đá vôi ở độ cao 400-1500m. Ở Hà Giang, me mọc ở những vùng núi cao hiểm trở cao tới 1.000m so với mực nước biển. Cây hoàn ngọc không chỉ được trồng để lấy gỗ, nhiều đình, miếu hay sân vườn còn trồng cây Ngọc bích làm cây cảnh …

Phân Loại Gỗ Ngọc Am Phổ Biến

Ngọc am đỏ

Tượng Di lặc gỗ ngọc am

Loại gỗ này có màu nâu đỏ khá đậm, khi cắt, bạn sẽ cảm nhận được một lượng tinh dầu rỉ ra, đọng lại trên bề mặt dao. Từng thớ gỗ khá mịn, nhỏ và khó để có thể nhìn thấy được. Đường vân uốn lượn, sắc nét, đẹp mắt vô cùng.  Ngọc am đỏ có một mùi hương vô cùng dễ chịu. Mùi hương này không hề bị mất đi trong quá trình sản xuất nội thất, càng dùng lâu, gỗ càng thơm dịu nhẹ.

Ngọc am vàng

Tượng Phật Bà Quan Âm gỗ ngọc am

Loại thứ hai là ngọc am vàng. Loại này có màu sắc nhạt hơn rất nhiều so với loại màu đỏ. Thớ gỗ tương tự với ngọc am đỏ. Xét về tỷ trọng, ngọc am vàng nhẹ hơn nhưng mùi hương rất lâu. Sau một thời gian dài sử dụng, mùi hương này hầu như không bị mất đi.

Ngọc am Lào

Tượng gỗ ngọc am để ô tô

Loại cuối cùng có nguồn gốc từ Lào. Loại này màu nhạt nhất, dễ dàng phân biệt được bằng mắt thường. Trong thiết kế nội thất, gỗ ngọc am Lào khi được phun PU lên trên sẽ chuyển sang màu vàng. Nếu để lâu, mùi hương phai nhạt dần. màu gỗ chuyển sang trắng. Trọng lượng của gỗ tương đương gỗ thông, phần thớ thô, vân rõ nét hình dạng đồng tâm.

Phân biệt cây gỗ ngọc am

go-ngoc-am-thanh-pham-1.jpg
Đồ làm từ gỗ ngọc am
 • Gỗ ngọc am là loại gỗ quý xưa, trước kia chỉ có những bậc đế vương mới có thể sử dụng nó. Dù là hàng trăm năm trước cho đến tận bây giờ thì gỗ ngọc am vẫn rất có giá trị. Tuy nhiên, do sự săn lùng ráo riết của con người mà loại gỗ này có nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai.
 • Gỗ ngọc am là loại gỗ cứng, mịn, có màu vàng và đặc biệt là có hương thơm tự nhiên. Gỗ được chia làm hai loại là gỗ ngọc am vàng và gỗ ngọc am đỏ, trong đó ngọc am đỏ có mùi thơm hơn cả.
 • Trong số các loại gỗ thì chỉ có ngọc am và hoàng đàn là hai loại cây duy nhất có khả năng tạo tuyết pha lê và khi dùng đèn pin soi vào nó sẽ phát ra ánh sáng lấp lánh màu cầu vồng. Vì vậy, gỗ ngọc am thường được sử dụng để chế tác các sản phẩm tâm linh như tượng phật, la hán, quan công,… để tạo cảm giác linh thiêng.
 • Gỗ ngọc am tươi có rất nhiều nhựa gỗ, nên sau khi được chế tác xong những nhựa gỗ này sẽ hóa thành một lớp trắng như tuyết, nếu để ngoài ánh nắng mặt trời sẽ phản chiếu sắc màu vô cùng rực rỡ, đẹp mắt. Ngọc am nếu để nguyên khối rất dễ phai mùi, khi đó bạn chỉ cần xé tước phần thịt gỗ, cắt ở phần thân gỗ hoặc muốn thưởng thức mùi ngọc am thì có thể dùng nước sôi dội vào.

Cách phân biệt gỗ Ngọc am Việt và Ngọc am Lào

Ngọc am đỏ – Việt

– Gỗ Ngọc am Việt màu đậm hơn so với Ngọc am Lào

Ngọc am Lào để lâu chuyển sang màu trắng mùi rất ít
ngọc am lào
Ngọc am Lào sau khi pu sẽ chuyển sang màu vàng
Ngọc am Việt sau PU màu sẽ đậm hơn mộc đôi chút.
 • Gỗ Ngọc am Việt mùi thơm dễ chịu, Ngọc am Lào mùi hắc
 • Ngọc am việt bền mùi hơn, mùi ngọc am lào sẽ không còn sau một thời gian ngắn.
 • Ngọc am Việt nặng hơn Ngọc am Lào, Ngọc am Lào nhẹ tương đương với thông, Ngọc am Việt nặng tương đương gỗ xá xị đỏ.
 • Thớ gỗ ngọc am việt mịn hơn

– Đường vân của gỗ Ngọc am đỏ Việt rất mịn, khó nhìn thấy, khi mới đục màu đậm hơn sau khi để ngoài môi trường tự nhiên

– Gỗ ngọc am Lào mới đục xong màu đậm nhưng không đậm bằng Ngọc am Việt. Đặc biệt vân ngọc am Lào rất rõ nét tương tự như vân cây thông.

– Vân ngọc am Việt uốn lượn đẹp mắt, nhìn kỹ mới thấy được vân gỗ. Ngọc am Lào có vân gỗ đồng tâm, tương tự như vân cây thông.

Phân biệt gỗ Hoàng Đàn và ngọc am

Loại Gỗ ngọc am Gỗ hoàng đàn
Nhóm gỗ Nhóm I Nhóm I
Màu sắc, vân gỗ Màu nâu đỏ, màu vàng.
Vân gỗ đẹp, vân gỗ lên tuyết cực độc đáo.
Gỗ có màu vàng, mùi hương nhẹ.
Vân gỗ đẹp, lên vân tuyết độc đáo.
Độ bền Độ cứng cao, khả năng chống mối mọt tốt.
Khả năng chịu lực vượt trội, bền bỉ theo thời gian.
Gỗ cứng chắc, bền bỉ.
Giá thành Theo loại gỗ. Theo thời điểm.

So sánh gỗ ngọc am và gỗ Hương

Loại Gỗ ngọc am Gỗ hương
Nhóm gỗ Nhóm I Nhóm I
Màu sắc, vân gỗ Màu nâu đỏ, màu vàng.
Vân gỗ đẹp, vân gỗ lên tuyết cực độc đáo.
Gỗ có mùi nhẹ, màu đỏ rực, đỏ thẫm, thớ gỗ mịn và đặc.
Vân gỗ đẹp, họa tiết vân độc đáo, ưa nhìn.
Độ bền Độ cứng cao, khả năng chống mối mọt tốt.
Khả năng chịu lực vượt trội, bền bỉ theo thời gian.
Gỗ cứng chắc, chống cong vênh mối mọt hiệu quả, thân thiện với sức khỏe con người.
Giá thành Theo loại gỗ. 40 – 50 triệu/m3 tùy loại hương.

Tác dụng của gỗ ngọc am

go-ngoc-am-1.jpg
Khối gỗ ngọc am
 • Gỗ ngọc am có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, tấm bằng gỗ ngọc am sẽ giúp cơ thể giải độc, lưu thông khí huyết, không những vậy còn ngăn ngừa rôm sảy, giúp tinh thần trở nên tỉnh táo. Mùi hương của gỗ ngọc am có thể xua đuổi côn trùng, tạo ra mùi thơm dễ chịu. Theo quan niệm xưa thì việc đặt gỗ ngọc am trong nhà sẽ giúp xua đuổi tà ma, đón rước những may mắn và tài lộc.
 • Gỗ có mùi thơm đặc trưng, ngửi hơi giống mùi nhang trầm, thoang thoảng mùi tinh dầu và hơi hắc thân thiện với sức khỏe giúp tinh thần của người dùng cảm thấy thoải mái và tỉnh táo hơn.
 • Quả ngọc am có thể điều trị phong hàn, cảm mạo, đau dạ dày và thổ huyết. Lá cây được dùng để trị bỏng
 • Bên cạnh đó, tinh dầu của ngọc am có công dụng làm chậm quá trình lão hóa nên được dùng để cải thiện da và hạn chế nám da. Hòa tinh dầu ngọc am với nước tắm sẽ giúp da dẻ trở nên hồng hào, giúp cơ thể thư giãn, thoải mái. Ngoài ra, bôi trực tiếp tinh dầu ngọc am vào vết sưng, chỗ bị thương do ngã sẽ giúp diệt khuẩn, khử mùi, làm lành vết thương nhanh…
 • Ngày xưa, các cung tần mỹ mỹ nữ thường hòa tinh dầu ngọc am với nước tắm để sử dụng, vừa giúp cơ thể mịn màng, vừa tỏa ra mùi thơm tự nhiên khiến các bậc Đế Vương say đắm. Tinh dầu loại gỗ này còn có tác dụng cải thiện và làm chậm lão hóa da, cải thiện tình trạng nám và tàn nhang rất công hiệu.
 • Mùi thơm của gỗ ngọc am sẽ đem lại sự dễ chịu cho người dùng, mùi thơm của tinh dầu giúp không gian trở nên trầm ấm hơn. Những người tập thiền định, yoga thường sử dụng mùi thơm của ngọc am để lấy lại cân bằng trong tinh thần và tìm được sự tĩnh tâm.
 • Gỗ ngọc am còn được xem là biểu tượng của văn hóa tâm linh, người ta thường sử dụng gỗ ngọc am để chạm khắc tượng phật, tượng thờ, tượng gỗ đặt trong ô tô, tràng hạt gôi đầu,… Người ta tin rằng những đồ vật này có tác dụng xua đuổi tà ma, xua đuổi những điều xui xẻo, đón những điều may mắn và thịnh vượng vào nhà.
 • Đối với những người yêu thích gỗ ngọc am, nó được ví như ‘viên ngọc của rừng’ là loại gỗ tao nhã dành cho các đại gia, những người có tiền. Thậm chí một số người sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để mua một bộ bàn ghế bằng gỗ ngọc am hay những tác phẩm điêu khắc tinh xảo để bày biện trong nhà. Hiện nay, gỗ ngọc am ngày càng khan hiếm nên giá trị kinh tế của nó cũng tăng cao.

Ý nghĩa của gỗ ngọc am trong đời sống

Tượng Phật Di Lặc Ngũ Phúc Gỗ Ngọc Am Liền Khối Thơm Nức, Tượng Di Lặc Ngũ Phúc Đứng Gánh Đào Gỗ Ngọc Am Liền Khối

Khó có loại gỗ nào vừa ý nghĩa lại vừa mang nhiều giá trị như gỗ ngọc am. Nó được nhắc đến nhiều trong phong thủy, từ xa xưa, các bậc vua chúa đã dùng loại gỗ này để chữa bệnh.

Giá trị sức khỏe

Với sức khỏe, gỗ mang nhiều tác dụng đặc biệt, vừa giải độc lưu thông khí huyết, vừa giúp tinh thần thoải mái… Công dụng cụ thể như sau:

Lưu thông khí huyết, giải độc

Lưu thông khí huyết, giải độc là một trong những công dụng tuyệt vời nhất của loại gỗ này. Khi dùng làm đồ nội thất trong nhà, tinh thần bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Mùi hương của gỗ dễ chịu, xua đuổi côn trùng, tạo nên bầu không khí thoáng đãng nhất.

Gỗ ngọc am mang nhiều giá trị với sức khỏe

Làm chậm quá trình lão hóa

Tinh dầu hoàng đàn liễu là thứ mang nhiều công dụng nhất với sức khỏe. Nó không chỉ làm chậm quá trình lão hóa mà còn cải thiện nhanh chóng tình trạng nám da, tàn nhang. Khi hòa tinh dầu ngọc am với nước ấm để tắm, khí huyết lưu thông, làn da hồng hào, sáng mịn hơn. Bạn chỉ cần bôi một chút tinh dầu ngọc am lên vết sưng, vết thương sẽ có tác dụng diệt vi khuẩn, khử mùi và làm lành nhanh chóng.

Ngoài ra, phần quả được dùng để điều trị bệnh phong hàn, cảm lạnh, đau dạ dày. Phần lá khi rửa sạch, dã nhỏ, đắp lên vết thương bị bỏng sẽ làm lành nhanh chóng và hiệu quả.

Cân bằng tinh thần

Luyện tập thể dục thể thao là một trong những thói quen mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các bài tập yoga sẽ giúp bạn đẩy lùi bệnh tật, gia tăng độ dẻo dai. Mùi thơm của gỗ vừa dễ chịu, vừa làm cho không gian trở nên ấm áp hơn. Khi tập yoga hay ngồi thiền, mùi thơm của gỗ có tác dụng cân bằng tinh thần nhanh chóng, vừa tĩnh tâm, lại vừa cảm thấy dễ chịu vô cùng.

Giá trị tâm linh

Không chỉ tốt cho sức khỏe, gỗ ngọc am còn mang đến nhiều giá trị tâm linh, liên quan mật thiết đến đời sống của con người. Theo phong thủy, đặt gỗ ngọc am trong nhà có tác dụng xua đuổi những luồng khí xấu, xua đuổi tà ma. Nó là biểu tượng của văn hóa tâm linh, được dùng để chạm khắc tượng phật, tượng thờ… Qua đó, gỗ bảo vệ gia chủ và các thành viên khỏi quỷ dữ, mang đến bình an, thịnh vượng cho căn nhà.

Giá trị vật chất

Với giá đắt đỏ, không phải ai cũng có thể sở hữu được những món đồ nội thất làm từ hoàng đàn liễu trong nhà. Đấy là chưa kể, phải biết “chơi”, biết kết hợp đồ trang trí cho hài hòa mới có thể đảm bảo tính thẩm mỹ. Kết hợp sai quy tắc, không giản sẽ nên kém tinh tế hơn.

Nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn chỉ để sở hữu những món đồ làm từ gỗ ngọc am. Nó được coi là viên ngọc của núi rừng khi mà có tiền cũng chưa chắc đã mua được. Bày biện gỗ trong nhà sẽ thể hiện được đẳng cấp của gia chủ. Hiện nay, loại gỗ này ngày càng khan hiếm.

Có nên để gỗ ngọc am trong nhà?

Phôi tròn gỗ Ngọc Am Hà Giang nhiều tinh dầu, đẹp, thơm tự nhiên (Tặng kèm tinh dầu/ mùn ngọc am) - Giấy thơm phòng, quần áo | VinMart.co

 • Xu hướng chơi gỗ ngọc am đang là trào lưu của giới nhà giàu nhưng không phải là cách trưng bày nào cũng chính xác.
 • Vì gỗ ngọc am hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác về mức độ độc tính nên đây cũng là câu hỏi vô cùng khó trả lời. Theo các chuyên gia thì người sưu tầm gỗ ngọc am cần có sự tính toán kỹ lưỡng khi có nhu cầu sử dụng, trưng bày loại gỗ này trong nhà. Đồng thời, mỗi người cũng cần biết rõ về cách sử dụng cho đúng và an toàn nhất.
 • Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng gỗ ngọc am, nên tránh trưng bày sản phẩm từ gỗ ở các khu vực kín, không thông thoáng, không nên để loại gỗ này gần người có miễn dịch kém như trẻ em, người già, người bệnh.

Gỗ ngọc am lên tuyết là gì?

Tìm hiểu về khái niệm gỗ ngọc am lên tuyết

 • Gỗ ngọc am luôn được các đại gia săn đón, là một cách để thể hiện sự quyền lực, giàu có cũng như mang đến những tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong đó, loại ngọc am quý nhất là gỗ ngọc am lên tuyết.
 • Gỗ ngọc am lên tuyết là gỗ ngọc am có một lớp trắng giống như tuyết phủ bên ngoài mặt gỗ. Nguyên nhân là do lớp tinh dầu bên trong gỗ tiết ra, tiếp xúc với không khí bên ngoài tạo thành một lớp tuyết trắng đẹp mắt và độc đáo. Những sản phẩm gỗ ngọc am sẽ chứng tỏ được giá trị kinh tế và giá trị thẩm mỹ của sản phẩm.

Gỗ ngọc am có độc không?

003 Tượng phật di lặc gỗ ngọc am thơm nức lên tuyết trắng để taplo ô tô, để bàn làm việc | Shopee Việt Nam

Hiện nay, có hai luồng ý kiến về gỗ ngọc am như sau:

 • Theo kinh nghiệm dân gian được truyền lại từ xưa cũng như người dân vùng Hà Giang (vùng nhiều gỗ ngọc am nhất cả nước) thì gỗ ngọc am không có độc. Tinh dầu của gỗ ngọc am đã được biết đến và sử dụng như một phương thuốc hữu hiệu để chữa trị nhiều bệnh. Ngoài ra tinh dầu và gỗ ngọc am còn được sử dụng như một cách trưng bày để lọc sạch không khí, xông hương, …

 • Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản thì gỗ ngọc am có tính độc đối với tế bào, gây đông vón protein tế bào ở người và động vật. Vì tính độc cao nên có khả năng giết chết côn trùng, có thể gây choáng, khó thở ở người.

Vì vậy, câu trả lời cho vấn đề này hiện nay vẫn chưa có được một đáp án rõ ràng, chi tiết và đủ sức thuyết phục. Dù vậy, bạn vẫn nên cân nhắc khi sử dụng loại gỗ này để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Gỗ ngọc am hợp mệnh gì?

Di lặc nhị phúc gỗ Ngọc am lên tuyết trắng vô cùng độc đáo | Đồ Gỗ phạm kính 0338528529_0866789910 - YouTube

 • Với những sản phẩm từ gỗ ngọc am, yếu tố phong thủy đóng vai trò rất quan trọng để phù hợp với gia chủ. Trong đó, mệnh tuổi của người sử dụng được quan tâm nhiều nhất. Gỗ ngọc am được làm từ gỗ, có màu vàng ngà nên rất hợp với người mang mệnh Thổ.
 • Gỗ ngọc am được ưu ái với cái tên trầm bắc, tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và vẻ đẹp trường tồn. Gỗ được sử dụng với ý nghĩa tâm linh và hương thơm là chủ yếu, mang theo khả năng xóa đi những khí xấu, tạo phúc khí cũng như lưu thông tiền tài, sức khỏe.

Gỗ ngọc am có giá bao nhiêu?

Loại gỗ quý hiếm bậc nhất mang tên gỗ ngọc am.

 • Gỗ ngọc am từ lâu đã nổi tiếng bởi công dụng thần kỳ của tinh dầu cũng như giá trị tâm linh của các gỗ ngọc am lũa. Bên cạnh đó, độ quý hiếm của ngọc am cũng là một yếu tố khiến loại gỗ này giá đã cao nay còn cao hơn.
 • Câu hỏi gỗ ngọc am giá bao nhiêu vẫn luôn được nhiều người thắc mắc. Tuy nhiên, lời giải đáp thì vẫn chỉ là những con số ước lượng.
 • Hiện nay, gỗ ngọc am trên thị trường được bán theo kg, với mỗi kg có giá thành rơi vào khoảng 1 triệu đồng. Với những khúc gỗ ngọc am lâu năm nằm lâu dài dưới đất tạo thành gỗ lũa thì giá trị lại càng không thể đong đếm.
 • Với thành phẩm, một vòng tay gỗ ngọc am nho nhỏ đã có giá từ 200 – 300 nghìn đồng, loại lên tuyết thì từ 450 – 600 nghìn đồng. Nhưng gỗ ngọc am khá khó kiếm nên phần lớn cũng chỉ là các loại gỗ có mùi hương khác tẩm hương gỗ ngọc am.

Nên để mộc hay PU gỗ Ngoc am?

Gỗ ngọc am giá bao nhiêu 1kg, Mua ở đâu? - GiaHangHoa.org

Ngọc Am để mộc mùi thơm sẽ nhiều hơn so với đã PU. Chất gỗ Ngọc am Việt khá chắc và gỗ chủ yếu trên thị trường đã là dạng lũa nên nứt và cong vênh rất ít. Nếu để mộc gỗ cũng thường chỉ nứt dăm chứ không nứt lớn.

Nếu PU sẽ giúp bảo vệ gỗ tốt nhất và lâu nhất tuy nhiên sẽ bị mất mùi thơm. Nếu muốn PU quý khách nên chừa lại mặt sau, đế để có mùi thơm. Gỗ Ngọc am PU đến mức không còn mùi thơm coi như mất đi 1/2 giá trị sản phẩm. Hiện nay, có loại sáp ong dùng để quét lên gỗ Ngọc am giúp gỗ không bị nứt mà vẫn còn mùi thơm. Đây đang là lựa chọn của nhiều khách hàng.

Gỗ ngọc am là gì? Đặc điểm và công dụng như thế nào? Những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có được câu trả lời. Đây là loại gỗ quý, xuất hiện nhiều ở vùng núi cao, khi dùng làm đồ nội thất sẽ khiến không gian trở nên hiện đại, sang trọng hơn.

Xem Thêm  Gỗ tử đàn là gỗ gì? Ưu nhược điểm và tác dụng của gỗ tử đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *