Gỗ thông là gì? Nguyên liệu quý trong thi công nội thất

Gỗ thông được sử dụng nhiều trong trang trí nội thất. (Ảnh sưu tầm)

Tính ứng dụng cùng độ bền cao khiến cho gỗ thông được nhiều người ưa chuộng trong các thiết kế nội thất. Chất liệu nội thất gỗ thông là gì? Tại sao gỗ thông là một trong những loại nguyên liệu phổ biến trong thi công nội thất? Hãy cùng Nguyễn Dũng Royal tìm hiểu nhé!

Gỗ thông được sử dụng nhiều trong trang trí nội thất. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ thông được sử dụng nhiều trong trang trí nội thất. (Ảnh sưu tầm)

Gỗ thông là gì?

Gỗ thông là nguyên liệu gỗ được thu hoạch từ cây thuộc họ thông (tên khoa học Pinaceae), hạt trần. Một cây gỗ thông có tuổi thọ có tuổi thọ lên tới 1000 năm. Vì được trồng với mục đích khai thác lấy gỗ là chủ yếu nên vòng đời của cây thông thường chỉ kéo dài 25 năm. Chúng thường phát triển nhanh ở những vùng có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam, gỗ thông được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên. Nhờ sự tăng trưởng nhanh của loại cây này mà nguồn nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu của người dân luôn được đảm bảo.

Một số thông tin liên quan có thể bạn quan tâm:

 • Gỗ công nghiệp là gì?
 • Nội thất gỗ tự nhiên
Gỗ thông là loại thực vật thuộc họ thông. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ thông là loại thực vật thuộc họ thông. (Ảnh sưu tầm)

Đặc điểm nhận diện của gỗ thông là gì?

Gỗ thông thường có màu đỏ nhạt, dát gỗ trắng hơi ngả màu vàng nâu. Loại gỗ này có nhiều mắt khi khô mắt này có thể bị rơi ra ngoài, dễ hút ẩm. Bên cạnh đó, vân gỗ thông khá rõ nhưng không nhiều.

Trong thân cây có chứa nhựa thông và chúng tồn tại bên trong gỗ sau khi khai thác. Lớp nhựa đóng vai trò như tấm áo giáp bảo vệ gỗ thông. Điều này giúp cho gỗ thông có khả năng chống lại sự xâm nhập của mối mọt phá hoại. Ngoài ra, gỗ thông có khối lượng nhẹ hơn so với nhiều loại gỗ khác. Chính vì thế, gỗ thông được ứng dụng vào trong các thiết kế nội thất với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng.

Các phân loại của gỗ thông là gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gỗ thông, bao gồm:

 • Gỗ thông trắng
 • Gỗ thông vàng
 • Gỗ thông ghép

Gỗ thông trắng là gì?

Gỗ thông trắng là loại có tâm màu đỏ nhạt, dát gỗ màu trắng pha vàng nâu. Gỗ có nhiều mắt lớn, mắt nhỏ để hút ẩm. Vân gỗ không nhiều nhưng khá rõ, có ống tiết, gỗ thông màu trắng có nhựa. Loại nhựa này chống mối mọt xâm nhập vào các sản phẩm nội thất.

Gỗ thông trắng là loại gỗ có giá trị cao và được ưa thích trong khi thiết kế thi công nội thất. Bởi chúng sở hữu những mắt gỗ tạo nên vẻ đẹp riêng. Việc có giá trị kinh tế cao cũng khiến cho loại gỗ này bị khai thác nhiều dẫn đến cạn kiệt. Đa phần gỗ thông trắng ở Việt Nam đều phải nhập khẩu từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Gỗ thông trắng có giá trị kinh tế cao. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ thông trắng có giá trị kinh tế cao. (Ảnh sưu tầm)

Gỗ thông vàng là gì?

Gỗ thông vàng là loại gỗ thông có vân đều, đẹp, dát gỗ có màu vàng óng, khả năng chịu nhiệt cao. Bên cạnh đó, gỗ thông vàng sở hữu mùi thơm đặc trưng, mang đến cho không gian một cảm giác thoải mái, thư thái.

Gỗ thông vàng có vân gỗ đẹp và khả năng chịu nhiệt rất tốt. Dù không được đánh giá cao như gỗ thông trắng như gỗ thông vàng cũng được ứng dụng đa dạng, đặc biệt là làm sàn nhà hoặc giường.

Gỗ thông vàng sở hữu đường vân gỗ đẹp. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ thông vàng sở hữu đường vân gỗ đẹp. (Ảnh sưu tầm)

Gỗ thông ghép là gì?

Gỗ thông ghép là những thanh gỗ thông tự nhiên có kích thước nhỏ được ghép lại với nhau bằng loại keo chuyên dụng dưới áp suất và nhiệt độ quy định. Dựa trên chất lượng của mặt gỗ người ta chia gỗ thông theo thứ tự A – C (mặt đẹp nhất – mặt có nhiều mắt sống).

Xem Thêm  Phong cách nội thất Vintage là gì và xu hướng thiết kế nhà ở đẹp mắt

Các loại lỗ thông ghép

Cụ thể:

 • Gỗ thông ghép mặt A/A

Gỗ thông ghép mặt A/A là loại gỗ thông có chất lượng tốt nhất. Cả hai mặt đều đạt yêu cầu về tính thẩm mỹ, màu sắc hài hoà và chất lượng cao. Mặt gỗ không có các đường chỉ đen và mắt chết.

 • Gỗ thông ghép mặt A/B

Gỗ thông ghép mặt A/B là loại gỗ thông có chất lượng tương đối. Trong đó một mặt đạt chất lượng A và mặt còn lại vẫn có thể tồn tại các đường chỉ đen, mắt chế. Tuy nhiên chúng ở mật độ thấp, có thể chấp nhận được.

 • Gỗ thông ghép mặt A/C

Gỗ thông ghép mặt A/C là loại gỗ thông có một mặt đạt chất lượng A và mặt kia chỉ có chất lượng ở mức C. Mặt C thường có nhiều chỉ đen, mắt chế và chất lượng kém hơn. Khi thi công nhà phố chỉ cần dùng một mặt như sàn nhà hoặc tường người ta chọn gỗ thông ghép mặt A/C.

 • Gỗ thông ghép mặt B/C

Gỗ thông ghép mặt B/C là loại gỗ thông có một mặt B và một mặt C với nhiều nhược điểm như đường chỉ đen và mắt chết.

 • Gỗ thông ghép mặt C/C

Gỗ thông ghép mặt C/C là loại gỗ thông có hai mặt đều là C. Do đó, loại này thường có tính thẩm mỹ không cao. Đồng thời, chất lượng và màu sắc mặt C/C đều không bằng những loại gỗ khác.

Gỗ thông ghép được chia thành nhiều nhóm nhỏ. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ thông ghép được chia thành nhiều nhóm nhỏ. (Ảnh sưu tầm)

Gỗ thông đỏ là gì?

Gỗ thông đỏ là loại gỗ thông có vân gỗ được chia thành các vân chỉ, chuối hoặc không vân, dác mỏng màu vàng trắng, lõi màu đỏ. Gỗ thông đỏ có tính đàn hồi rất cao nên được ứng dụng vào trong các thiết kế nội thất cao cấp.

Gỗ thông đỏ là loại gỗ rất quý hiếm, thậm chí còn được đưa vào trong sách đỏ Việt Nam. Do đó mà giá thành của loại gỗ này cũng rất cao. Ngoài ra, loại gỗ này còn có ý nghĩa mang lại may mắn cho người sở hữu.

Gỗ thông đỏ là loại n guyên liệu quý hiếm trong sách đỏ. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ thông đỏ là loại n guyên liệu quý hiếm trong sách đỏ. (Ảnh sưu tầm)

Ưu và nhược điểm của gỗ thông là gì?

Ưu điểm gỗ thông

 • Nguồn cung cấp gỗ thông khá dồi dào nhờ vào khả năng tăng trưởng tốt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân.
 • Vân gỗ thông đẹp có nhiều mắt nhưng đa số là mắt sống, lượng mắt chết không nhiều.
 • Trọng lượng của gỗ thông nhẹ nên thích hợp để chế tạo nhiều món đồ nội thất.
 • Nhựa thông có khả năng bảo vệ nội thất khỏi những tác động do côn trùng gây ra.
Gỗ thông có nhiều ưu điểm nổi bật. (Ảnh sưu tầm)
Gỗ thông có nhiều ưu điểm nổi bật. (Ảnh sưu tầm)

Nhược điểm gỗ thông

 • Công nghệ tách nhựa ra khỏi gỗ thông ở nước ta chưa cao nên phải nhập khẩu từ nước ngoài. Điều này khiến cho giá thành của gỗ thông có phần cao hơn các loại gỗ tự nhiên khác.
 • Gỗ thông trắng thường có nhiều mắt, đôi khi có thể làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của nội thất.
 • Nếu như khai thác quá mức thì gỗ thông có nguy cơ rơi vào tình trạng khan hiếm.
Xem Thêm  Phong cách thiết kế Indochine là gì? Bản hòa tấu Đông Tây đầy màu sắc

Đặc điểm nhận dạng cây gỗ thông là gì?

Đặc điểm nhận dạng cây gỗ thông 2 lá, 5 lá và thông Đà Lạt với thông nhập khẩu dựa vào:

 • Kích thước cây
 • Vỏ cây

Cụ thể như sau:

Cây gỗ thông 2 lá

Thông 2 lá là loại cây gỗ lớn cao từ 30 đến 35m với thân thẳng, tròn và có nhiều nhựa. Vỏ cây rất dày màu nâu đỏ nhạt, có vết nứt dọc sâu. Người ta thường gặp loại thông 2 lá ở những nơi có độ cao từ 1.200 đến 1.500m.

Ở nước ta, thông 2 lá đại thụ cao trên dưới 30m ở Lâm Đồng. Đường kính trung bình từ 1,6 đến 2m. Tán cây thường khá rộng, sẫm màu và có hình rẻ quạt. Đoạn dưới thân lớn, các cành hầu như không có nhánh, tròn đều và đâm thẳng vào tán lá. Gỗ thông 2 lá mềm, nhẹ, ít nhựa, có lõi sẫm màu, dác màu vàng nhạt.

Cây gỗ thông 5 lá

Thông 5 lá là loại cây vô cùng quý hiếm, chỉ có tại Việt Nam. Thân cây gỗ cao lớn từ 30 đến 35m, thân thẳng đứng, tròn. Vỏ dài có màu nâu sẫm, nứt dọc sâu. Cây thông trưởng thành thường phân bố đều nhau. Gỗ thông 5 lá khá nhẹ, mềm mại, có màu vàng da cam hơi nhạt, có ống tiết tý.

Cách phân biệt thông Đà Lạt và thông nhập khẩu

Hệ sinh thái các loại thông ở Việt Nam khá đa dạng. Tuy nhiên, thông 3 lá và thông 2 lá là hai loại phổ biến nhất. Do công nghệ tách nhựa ra khỏi cây thông ở nước ta còn hạn chế nên đa số nguyên liệu để làm các sản phẩm nội thất được nhập khẩu từ nước ngoài. Gỗ thông ở Việt Nam chủ yếu được nhập từ Mỹ, Bắc Âu, Liên Xô và Canada. Thông nhập khẩu thường trắng hơn thông Đà Lạt do lượng dầu trong thông Đà Lạt lớn hơn.

9+ Ứng dụng của gỗ thông trong nội thất

9+ mẫu nội thất gỗ thông bao gồm:

 1. Tủ quần áo bằng gỗ thông
 2. Bàn trang điểm gỗ thông
 3. Giường gỗ thông
 4. Sàn gỗ thông
 5. Tủ bếp gỗ thông
 6. Giá sách gỗ thông
 7. Khung tranh gỗ thông
 8. Sofa gỗ thông
 9. Cửa gỗ thông
 10. Đồ handmade gỗ thông

Cụ thể như sau:

Tủ quần áo bằng gỗ thông

Gỗ thông có vân gỗ đẹp, khả năng chịu lực tốt và chống được mối mọt nên được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất gỗ thông. Chính vì thế mà rất nhiều mẫu tủ quần áo được làm từ gỗ thông đã ra đời. Với thiết kế đa dạng từ tủ kéo cho đến tủ gập có thể làm hài lòng nhiều đối tượng khách hàng. Đặc biệt, tủ quần áo gỗ thông giúp thiết kế chung cư đẹp hơn.

Tủ quần áo bằng gỗ thông rất chắc chắn. (Ảnh sưu tầm)
Tủ quần áo bằng gỗ thông rất chắc chắn. (Ảnh sưu tầm)

Bàn trang điểm gỗ thông

Bên cạnh những ứng dụng để thi công những loại bàn ghế quen thuộc thì gỗ thông cũng được dùng để chế tạo bàn trang điểm. Khả năng hút ẩm tốt là một điểm cộng lớn cho chất liệu này.

Trong quá trình sử dụng, bạn không thể tránh khỏi những lần làm rơi vãi mỹ phẩm ra bàn. Nhưng với khả năng hút ẩm tốt thì gỗ thông sẽ giúp cho chiếc bàn trang điểm không bị mốc do các sự cố đó.

Bàn trang điểm gỗ thông tinh tế, hiện đại. (Ảnh sưu tầm)
Bàn trang điểm gỗ thông tinh tế, hiện đại. (Ảnh sưu tầm)

Giường gỗ thông

Giường gỗ thông đã trở nên phổ biến trong nhiều năm gần đây. Ưu điểm lớn của loại giường này chính là khả năng chịu lực tốt. Màu sắc, vân gỗ đẹp tạo nên vẻ đẹp hiện đại, sang trọng cho căn phòng. Ngoài ra, trọng lượng của gỗ thông cũng khá nhẹ nên bạn có thể linh động di chuyển để vệ sinh.

Giường gỗ thông được các gia đình ưa chuộng. (Ảnh sưu tầm)
Giường gỗ thông được các gia đình ưa chuộng. (Ảnh sưu tầm)

Sàn gỗ thông

Sàn gỗ thông không yêu cầu cao về chất lượng như những món đồ nội thất khác nên bạn có thể chọn gỗ thông ghép A/B hoặc A/C. Bởi vì bạn chỉ cần bề mặt hiển thị đẹp là đủ. Mặt còn lại có thể dùng chất lượng thấp hơn một chút cũng không sao.

Xem Thêm  Cây cảnh hợp tuổi dành riêng cho 12 con giáp

Tuy nhiên, với thi công biệt thự thì những loại gỗ thông ghép A/A chắc chắn sẽ mang lại hiệu ứng tốt hơn và dùng được trong thời gian dài.

Sàn gỗ thông có tuổi thọ khá cao. (Ảnh sưu tầm)
Sàn gỗ thông có tuổi thọ khá cao. (Ảnh sưu tầm)

Tủ bếp gỗ thông

Tủ bếp gỗ thông được nhiều gia đình lựa chọn trong nội thất phòng bếp. Thực phẩm khi đựng trong tủ bếp gỗ thông sẽ được bảo quản tốt. Bởi vì, loại gỗ này có khả năng hút ẩm tốt, chống mối mọt hiệu quả. Các thiết kế biệt thự thường rất ưa thích lựa chọn chất liệu gỗ thông cho nhà bếp.

Tủ bếp gỗ thông có thể bảo quản thực phẩm tốt. (Ảnh sưu tầm)
Tủ bếp gỗ thông có thể bảo quản thực phẩm tốt. (Ảnh sưu tầm)

Giá sách gỗ thông

Sách bị ẩm mốc do thời tiết là điều không ai mong muốn. Do đó, bạn nên chọn giá sách có chất lượng tốt để hạn chế tình trạng này. Giá sách gỗ thông được khá nhiều người tin dùng nhờ vào chất liệu chịu lực tốt, nhẹ và khả năng hút ẩm cao.

Giá sách gỗ thông chắc chắn, chống ẩm mốc. (Ảnh sưu tầm)
Giá sách gỗ thông chắc chắn, chống ẩm mốc. (Ảnh sưu tầm)

Khung tranh gỗ thông

Khung tranh gỗ thông có thiết kế đa dạng với màu sắc tươi sáng sẽ giúp cho không gian trở nên ấn tượng hơn. Những đường vân gỗ đẹp mắt là điểm nhấn độc đáo cho căn phòng.

Khung tranh gỗ thông tạo điểm nhấn cho căn phòng. (Ảnh sưu tầm)
Khung tranh gỗ thông tạo điểm nhấn cho căn phòng. (Ảnh sưu tầm)

Sofa gỗ thông

Sofa gỗ thông được nhiều người chọn trong thi công nội thất chung cư, căn hộ. Vẻ đẹp mộc mạc nhưng không kém phần hiện đại giúp cho không gian trở nên đặc biệt hơn.

Sofa gỗ thông vừa tạo cảm giác gần gũi vừa hiện đại. (Ảnh sưu tầm)
Sofa gỗ thông vừa tạo cảm giác gần gũi vừa hiện đại. (Ảnh sưu tầm)

Cửa gỗ thông

Khi nói đến ứng dụng của nội thất gỗ thông thì không thể bỏ qua cửa gỗ thông. Độ bền cao cùng với khả năng chống mối mọt tốt khiến cho cửa gỗ thông được rất nhiều gia đình lựa chọn.

Cửa gỗ thông có khả năng chống mối mọt tốt. (Ảnh sưu tầm)
Cửa gỗ thông có khả năng chống mối mọt tốt. (Ảnh sưu tầm)

Đồ handmade gỗ thông

Chắc hẳn những món đồ handmade được làm bằng gỗ thông đã quá quen thuộc ở những vùng trồng loại cây này. Không chỉ có gỗ mà mọi bộ phận trên của cây thông đều có thể được sử dụng để sáng tạo nên những món đồ lưu niệm tuyệt đẹp.

Đồ handmade đáng yêu được làm từ gỗ thông. (Ảnh sưu tầm)
Đồ handmade đáng yêu được làm từ gỗ thông. (Ảnh sưu tầm)

Quy trình sản xuất gỗ thông ghép là gì?

Để có được những thanh gỗ thông hoàn chỉnh làm nguyên liệu để thiết kế, thi công nội thất thì các thân gỗ đã phải trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu đầu vào cho quy trình sản xuất. Các cây thông sau khi được đốn hạ nguyên sơ sẽ được chuyển đến xưởng.
 • Bước 2: Tiến hành ngâm gỗ vào trong hồ nước trong vòng từ 20 đến 30 phút. Mục đích là để làm mềm vỏ cây và loại bỏ lớp bụi bẩn bám vào.
 • Bước 3: Sau thời gian ngâm, vỏ gỗ đã mềm có thể thực hiện bóc vỏ gỗ và chuyển sang công đoạn xẻ gỗ.
 • Bước 4: Gỗ được xẻ thành từng thanh theo kích thước tiêu chuẩn. Một đoạn gỗ tròn sẽ thu được từ 6 đến 7 tấm.
 • Bước 5: Sấy khô thanh gỗ để đảm bảo không bị cong vênh hay mối mọt.
 • Bước 6: Các thanh gỗ được cắt theo kích thước đã định, tạo mộng và được mang đi ghép một trong các kiểu ghép gỗ ở trên với chất keo dính.
 • Bước 7: Mang gỗ đi chà nhám để làm nhẵn bề mặt.
 • Bước 8: Gia công và hoàn thiện thành phẩm gỗ thông ghép.

Như vậy, gỗ thông được đánh giá cao cả về tính thẩm mỹ lẫn độ bền. Đồ nội thất được làm từ nguyên liệu này được khách hàng yêu thích trong nhiều năm gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *