15+ Cách Kê Giường Ngủ Theo Phong Thủy Gia Tăng Vượng Khí, Tài Lộc

Phòng ngủ là một nơi có ý nghĩa rất quan trọng đối với gia chủ. Đây là không gian để có thể nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày học tập, làm việc căng thẳng. Chính vì vậy, một chiếc giường ngủ thật êm ái sẽ mang đến giấc ngủ sâu và ngon hơn. Tuy nhiên, vị trí để đặt giường ngủ cũng có ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng của giấc ngủ. Do đó, gia chủ cần phải chú ý đến các quy tắc kê giường ngủ theo phong thủy nhằm giúp gia đình và bản thân tránh tai họa cho bản thân. Cùng tìm hiểu thêm về chi tiết 15+ cách kê giường với bài viết dưới đây.

Wooden Wall Designs: 30 Striking Bedrooms That Use The Wood Finish Artfully | Bedroom bed design, Modern bedroom design, Modern bedroom

Kê giường ngủ theo phong thuỷ với mệnh tuổi

Một trong những nguyên tắc cho việc kê giường ngủ theo phong thủy mà gia chủ đặc biệt lưu ý đó chính là lựa chọn hướng của giường hợp với hướng mệnh của gia chủ. Việc kê giường ngủ của mình theo hướng của bản mệnh không chỉ giúp đem lại một giấc ngủ ngon cho chủ nhà mà còn giúp tiếp thêm nhiều vượng khí. Đặc biệt phong thủy cho rằng vị trí đặt giường ngủ giúp tránh được các vấn đề lục đục nội bộ trong cả gia đình, xua đuổi được ma quỷ quấy rầy.

Nguyên tắc để kê giường ngủ theo phong thuỷ chính là làm sao xác định được cho đúng hướng, hợp mệnh, tuân theo Ngũ hành Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ. Theo quan niệm từ xưa đến nay, hướng giường ngủ sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến tinh thần, sức khoẻ, giấc ngủ của gia chủ:

Trong việc bố trí phòng ngủ, trước khi quyết định đặt vị trí giường, chủ nhà cần phải xác định hướng mệnh trong ngũ hành của bản thân thuộc yếu tố gì. Việc xác định hướng mệnh của mình để kê giường ngủ giúp chúng ta tránh được vấn đề lục đục trong gia đình, hỗ trợ xua đuổi được ma quỷ, tạo giấc ngủ ngon đem đến sức khỏe cho tất cả mỗi thành viên trong gia đình.

Xem Mệnh Tuổi Theo Năm Sinh, Bảng Tra Cung Mệnh Chính Xác Tương Sinh, Tương Hợp, Tương Khắc

Ngũ hành theo quan niệm trong phong thủy được chia thành 5 loại: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Để biết được bản thân mình mang mệnh gì, mỗi người cần xác định giá trị Thiên Can Địa Chi sau đây:

Giá trị CAN

Thiên Can là gì? Thiên Can là khái niệm bao gồm: Bính, Đinh, Kỷ, Mậu, Tân, Nhâm, Canh, Quý, Giáp và Ất. Trong đó:

 • 5 Can thuộc Dương: Canh, Mậu, Giáp, Bính, Nhâm
 • 5 Can thuộc Âm: Tân, Kỷ, Ất, Đinh, Quý

Ất, Giáp = 1;   Đinh, Bính = 2; Mậu, Kỷ = 3 ; Canh, Tân = 4; Nhâm, Quý = 5

Giá trị CHI

Địa Chi là gì? Địa Chi là giá trị có sức ảnh hưởng rất lớn đến con người và vạn vật. Giá trị này thay đổi tùy thuộc theo Thiên Can xung khắc hay hòa hợp tác động

Giá trị Địa Chi sẽ thường bao gồm

 • Thuộc về tính Dương: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Tuất, Thân
 • Thuộc về tính Âm: Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi

Tý, Sửu, Ngọ, Mùi = 0; Dần, Mão, Thân, Dậu = 1; Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi = 2.

Sau đó, chỉ cần lấy giá trị CAN + CHI sẽ ra được mệnh của gia chủ. Giá trị mệnh được tính trong phong thủy là: Kim = 1, Thủy = 2, Hỏa = 3, Thổ = 4, Mộc = 5.

Ngũ Hành Tương Sinh Tương Khắc

Khi gia chủ đã biết được mệnh của mình. Việc tiếp theo sẽ là chọn các cách kê giường ngủ sao cho phù hợp với hướng mệnh và hướng nằm ngủ một cách tốt nhất cho anh/chị theo bảng dưới đây:

Ngũ hành Hướng kê giường ngủ Nguyên nhân
Kim Hướng Tây (kim),

Tây Bắc (kim)

Kim kết hợp với Kim
Hướng Tây Nam (thổ),

Đông Bắc (thổ)

Thổ sinh Kim
Mộc Hướng Đông (mộc),

Đông Nam (mộc)

Mộc kết hợp với Mộc
Hướng Bắc (thủy) Thủy sinh Mộc
Thủy Hướng Bắc (thủy) Thủy kết hợp với Thủy
Hướng Tây (kim),

Tây Bắc (kim)

Kim sinh Thủy
Hỏa Hướng Nam Hỏa kết hợp với Hỏa
Hướng Đông (mộc),

Đông Nam (mộc)

Mộc sinh Hỏa
Thổ Hướng Tây Nam (thổ),

Đông Bắc (thổ)

Thổ kết hợp với Thổ
Hướng Nam (hỏa) Hỏa sinh Thổ

Cách kê giường theo phong thuỷ thường sẽ là hướng gia chủ đến hướng kê hợp mệnh, người dùng cũng có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

 • Người mệnh Hoả: nên kê hướng giường theo hướng Nam, hướng Đông – Đông Nam
 • Người mệnh Thuỷ: nên kê hướng giường theo hướng Bắc, hướng Tây hoặc Tây Bắc
 • Người mệnh Kim: kê hướng giường theo hướng Tây, Tây Bắc hoặc Tây Nam, Đông Bắc
 • Người mệnh Thổ: kê hướng giường theo hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc hướng Nam
 • Người mệnh Mộc: kê hướng giường theo hướng Đông, Đông Nam hoặc hướng Bắc.

Wooden Wall Designs: 30 Striking Bedrooms That Use The Wood Finish Artfully | Luxurious bedrooms, Bedroom interior, Luxury bedroom master

Với những gợi ý trên, gia chủ có thể lựa chọn cách kê giường sao cho phù hợp với bản mệnh để thu hút nhiều vượng khí, năng lượng tích cực, đồng thời giúp đỡ mang lại giấc ngủ ngon hơn.

Không kê giường ngủ ở ngay dưới xà ngang

Phong thủy giường ngủ được tính đến tiếp theo là tuyệt đối tránh kê giường ngủ ở vị trí ngay phía dưới xà ngang. Bởi nếu để xà ngang vắt qua chiếc giường hoặc ngay trên đầu giường sẽ khiến cho gia chủ cảm thấy cực kỳ nặng nề như đang có vật gì đè nặng trên người. Khi ngủ còn có thể gặp ác mộng, không sâu giấc gây ảnh hưởng nhiều đến cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng cực nhiều đến đường công danh sự nghiệp. Đường công danh của người chủ sẽ bị án ngữ, mãi không phất lên được.

Xà ngang đè giường ngủ và cách hóa giải, khắc phục theo phong thủy - Thiết kế Nội thất - HELI INTERIOR DESIGN

Nhìn chung, đây cũng đều là những vị trí xấu, đều tạo nên cảm giác nặng nề, áo lực cho gia chủ khi đi nghỉ ngơi. Với khu vực gần cầu thang, tiếng động cũng sẽ thường đem đến cảm giác bất an, khó đi sâu vào giấc ngủ. Trong khi đó, xà ngang nếu như vắt qua giường hay đặt ngay trên đầu giường khiến giấc ngủ của người chủ rơi vào thế “chủ tử nhân khẩu”. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới con đường công danh sau này của gia chủ, không phất lên được.

Không nên để vị trí của chiếc giường ngủ ngay đối diện cửa phòng. Do giường ngủ thường là nơi riêng tư nhất của gia chủ cho nên cũng cần được để ở gốc khuất, tránh để người khác nhìn có thể vào. Mặt khác, chiếc giường chính là vật thể rất to nếu để ở đối diện cửa ro vào sẽ gây cản trở cho việc di chuyển.

Không kê giường ngủ sát nhà bếp

Hướng đặt giường ngủ cũng thường chính là một trong những điều quan trọng bạn cân chú ý. Nếu như việc kê giường ngủ ngay sát bếp thì có thể sức khỏe của gia chủ sẽ bị ảnh hưởng bởi vì những mùi thức ăn sẽ bay vào phòng, bám vào ngay các đồ vật khiến cho gia chủ có thể dễ mắc phải bệnh tật. Ngoài ra thì tính tình cũng dễ cáu gắt, không hề tốt cho công việc. Nhưng nếu đã lỡ chọn xây như thế thì cách khắc phục sao cho tốt nhất chính là mỗi khi ra vào nên đóng chặt cánh cửa phòng để tránh âm khí bay vào phòng.

15 Modern Small Kitchen Design Ideas for Tiny Spaces

Tránh đặt giường ngủ hướng vào nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh vẫn luôn được xem là nơi tập trung nhiều uế khí, nơi của nhiều nguồn vi khuẩn làm gây bệnh. Chính vì vậy, nếu gia chủ kê giường ngủ chiếu thẳng vào nhà vệ sinh thì chắc chắn sẽ không hề hợp phong thủy. Bởi vì không chỉ bị làm phiền nhiễu bởi mùi hôi thối mà còn bị giật mình có thể bởi tiếng nước chảy. Giải pháp đưa ra tốt nhất là luôn đóng kín cửa WC và thường xuyên vệ sinh để tránh cho những vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Hướng đầu giường vào phía nhà vệ sinh luôn được cho là không hợp lý do nhà vệ sinh thường có các âm khí xấu. Đặc biệt là nơi này còn rất ẩm ướt, khó chịu đem đến những luồng khí ẩm không tốt đối với gia chủ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Hướng đặt giường ngủ này cũng thường nói là phạm “hung vi” không tốt và cực kỳ nên tránh.

đặt giường ngủ hợp phong thủy

Tránh đặt giường ngủ ở hướng đối diện với gương soi

Từ xưa dân gian ta đã quan niệm, soi gương vào buổi tối đôi khi có thể khiến âm hồn ám vào mình. Chính vì vậy, nếu như kê giường ngủ phong thủy đối diện với chiếc gương soi là điều kiêng kị nhất trong những điều kiêng kị. Vị trí khác biệt này sẽ gây cảm giác sợ hãi, sự bất an vào lúc nửa đêm và có thể tạo ra những cơn ác mộng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cho gia chủ.

Kê giường ngủ theo phong thủy thì chắc chắn việc đặt đầu giường đối diện gương sẽ gây cho gia chủ có thể rối loạn tâm trí và giật mình tỉnh giấc. Ngoài ra, nếu đặt gương soi cần phải đúng nhu cầu và mục đích sử dụng không có lý do nào lại đặt trước giường ngủ thật sự gây bất hợp lý. Với cách bày trí gia chủ hãy chọn một vị trí phù hợp với không gian phòng ngủ bạn.

kê giường ngủ theo phong thủy

Không nên đặt giường ngủ dưới chân cầu thang

Tương tự với việc chọn vị tri kê giường ngủ dưới thanh xà ngang. Kê giường tại cầu thang cũng là vị trí đem lại cảm giác bị đè nén, cản trở vượng khí, khiến cho những con đường sự nghiệp gặp nhiều trắc trở.

Twin bed under the basement stairs. My reading hide out : CozyPlaces | Small bedroom remodel, Bed under stairs, Basement stairs

Kiêng kỵ đặt đầu giường hướng vào nhà bếp

Điều kiêng kị tiếp theo cần kể đến khi kê giường phòng ngủ đó là không hướng đầu giường vào phía có nhà bếp. Vì bếp là nơi nấu nướng nhiều nên tích tụ nhiều mùi thức ăn, khói bếp và cùng cả những vết bẩn… Do đó, khi kê đầu giường ngủ hướng vào bếp, người chủ sẽ thường xuyên bị làm phiền bởi tiếng động dao thớt, tiếng chiên xào nấu nướng và mùi đồ ăn. Điều này xảy ra lâu ngày có thể sẽ gây nên những căn bệnh đau tim và thổ huyết.

Theo phong thủy, bếp là nơi tượng trưng cho Hỏa, mang tính nóng. Đặt giường ngủ ở ngay cạnh bếp sẽ khiến quan hệ vợ chồng gia chủ luôn căng thẳng, không hòa hợp. Ngoài ra, phòng ngủ đặt cạnh bếp sẽ còn bị ảnh hưởng cực nhiều bởi mùi đồ ăn, mùi thuốc tẩy rửa không thoải mái.

Đặt giường ngủ ở các vị trí thoáng mát

Khi bố trí và thiết kế nội thất không gian phòng ngủ, nên chọn những vị trí thoáng mát nhất phòng. Ở vị trí đó có thể giúp tiếp cận được ánh sáng tự nhiên và cũng giúp không khí mát hơn tạo được không gian cực kỳ dễ chịu nhất khi nghỉ ngơi. Tránh đặt giường ngủ của mình ở những nơi góc khuất và kín gió khiến cho những không gian phòng ngủ trở nên u tối, bí bách.

gường ngủ theo phong thủy

Một lưu ý cho việc chọn vị trí kê giường ngủ hợp phong thủy là nên chọn những vị trí thoáng mát. Tại những vị trí để đặt giường ngủ theo phong thủy đặc biệt này gia chủ sẽ cảm thấy thoải mái với bầu không khí trong lành. Từ đó thì có thể giúp giấc ngủ ngon và có nhiều năng lượng hơn. Ngược lại thì những khi đặt ở những nơi bí và kín thường cũng chính là nơi tập trung nhiều hung khí, sẽ có hại cho sức khỏe. Vì vậy, người chủ nên chọn những nơi có đầy đủ ánh sáng, thoáng mát hơn.

Nên chọn vị trí đặt giường ngủ căn đều hai bên

Nên kê giường theo phong thủy cần phải căn đều 2 bên bởi vì nó không chỉ giúp phòng ngủ của gia chủ trông cân đối hơn mà còn giúp cho việc di chuyển trong phòng ngủ cũng có thể trở nên dễ dàng. Bên cạnh đó, có thể chọn trang trí phòng ngủ với táp đầu giường, đèn ngủ hoặc một chiếc sofa đơn để khiến căn phòng thêm đẹp hơn.

Kê giường ngủ theo kiểu căn đều hai bên là cách đặt đầu giường sát với phần tường nhưng sẽ mở ra hai lối đi ở hai bên hông giường. Cách này cũng rất phù hợp với những căn phòng ngủ có diện tích vừa đến rộng. Đảm bảo cho các lối đi hai bên thoải mái, không quá chật chội.

cách kê giường ngủ

Thông thường, với cách kê giường kiểu này, gia chủ sẽ đặt 2 tab đầu giường ở hai bên giường và trang trí thêm đèn ngủ. Cách kê này cũng sẽ tạo sự cân đối nhất định cho căn phòng và cũng hoàn toàn không kém phần lịch sự, trang nhã.

Tránh kê đầu giường ngủ trực diện với góc nhọn

Không nên kê giường ngủ ở những vị trí có góc nhọn trong phòng, cách đặt giường vậy cũng là không đúng cách. Đặt giường ở góc nhọn sẽ có thể khiến bố cục căn phòng trở nên không hợp lý và cân đối, chiếm mất rất nhiều phần diện tích để bày trí các đồ nội thất khác. Theo phong thủy, đặt giường ngủ của gia chủ ở những góc nhọn giúp gia chủ gặp nhiều vận hạn.

Không nên kê đầu giường ngủ đặt đối diện với góc nhọn bởi nó có thể khiến gia chủ có thể bị chóng mặt, nhức đầu, căng thẳng khi nằm ở vị trí này. Giải pháp tối ưu cho việc này là phủ góc nhọn của đồ nội thất bằng cách tìm và phủ vải mềm. Ngoài ra 1 cách đặt chiếc giường ngủ theo phong thủy đó là nên kết hợp thêm những chậu cây xanh (thật hoặc giả) để hóa giải điềm xui từ góc nhọn.

kê đầu giường ngủ hợp phong thủy

Không đặt giường ngủ trực diện vào cửa phòng

Cửa thông phòng hoặc cửa ra vào trực tiếp chiếu thẳng vào giường ngủ không chỉ mất thẩm mỹ cho căn phòng mà còn có thể gây mất ngủ, suy giảm trí nhớ cho gia chủ. Phong thủy cho rằng kê giường ngủ theo hướng này thường sẽ bị coi là “hung khí xung” khiến cho người nằm ngủ trở nên cáu gắt, nóng tính.

kê giường phong thủy

Nên kê giường ngủ theo phong thủy lệch hướng so với cửa

Hướng thẳng đường nối giữa cửa sổ và cửa thông phòng là nơi ra vào phòng của rất nhiều luồng khí, bao gồm khí tốt thông thoáng và cả gió độc cũng như luồng khí có hại. Do đó, khi kê giường ngủ người ta sẽ thường kiêng việc đặt giường ngủ ở ngay cửa sổ và cửa ra vào. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần kê lệch hướng để đảm bảo yếu tố phong thủy.

Giường ngủ thường thì không nên bố trí đối diện với hướng cửa sổ và các cửa ra vào. Không nên chọn cách đặt giường ở bất kì góc nào đối diện với cửa căn phòng. Từ ngoài có thể nhìn vào trong, không nên nhìn thấy chính diện giường là phù hợp nhất. Đối với cửa sổ nên đặt giường ngủ ở vị trí sát cửa sổ đặc biệt trong các thiết kế căn hộ chung cư.

Nên kê giường ngủ ở vị trí ngay cạnh cửa sổ

Nên đặt giường theo phong thủy là ở cạnh cửa sổ, bởi đây là nơi ánh sáng mặt trời sẽ chiếu sáng trực tiếp vào chỗ nằm của bạn. Nó giúp bạn có thêm nhiều không khí vô cùng trong lành, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào thời gian mỗi sáng sớm. Bên cạnh đó bạn hãy trang trí cho chiếc cửa sổ thêm phần ánh lung linh bằng rèm cửa, chậu hoa hay sách báo.

Kê giường ngủ gần cửa sổ

Tùy theo từng diện tích riêng của không gian, phòng ngủ cần có không gian diện tích nào cho đủ rộng để thoải mái trong việc sinh hoạt. Phòng ngủ phải tận dụng đầy đủ phần ánh sáng tự nhiên, ánh đèn cũng sẽ không quá chói. Cửa sổ nhỏ trong phòng ngủ của gia chủ rất cần thiết trong việc điều hòa không khí và hỗ trợ cung cấp nguồn ánh sáng tự nhiên dồi dào.

Tuy nhiên, đặt giường ngủ cạnh o cửa sổ đôi khi cũng là việc không tốt. Theo phong thủy, giường kê nằm ở sát cửa sổ ảnh hưởng tới chất lượng giác ngủ, gây một số cảm giác bất an khi thời tiết xấu.

Đặt giường ngủ sát tường theo phong thủy

Đầu tiên khi đặt giường ngủ nên chú ý đó là kê đầu giường sát tường hay sát vào một đồ vật để phía trên đầu giường giúp bạn có một điểm tựa vững chắc có thể mang lại một cảm giác an toàn, chắc chắn. Đầu giường nếu như không có điểm tựa sẽ gây bất an đối với gia chủ, bị tỉnh giấc giữa đêm gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và sức khỏe.

Vì giường ngủ sẽ có diện tích khá lớn nên sẽ chiếm phần lớn hầu hết diện tích căn phòng. Vậy nên cần đặt nó ở đúng vị trí thích hợp để dễ dàng đi lại. Cách đặt giường ngủ theo phong thủy sát tường sẽ có thể tạo sự vững chắc giúp gia chủ phần nào an tâm và có giấc ngủ ngon hơn.

Nên kê giường ngủ sát tường

Đầu giường không nên quay vào bàn thờ

Đặt giường trong phòng ngủ nên tránh quay đầu vào hướng bàn thờ hay nhà vệ sinh. Bàn thờ chính là nơi tập hợp thiêng liêng, việc bố trí giường ngủ ở vị trí như thế dẫn tới “chân đạp thần linh”. Đặt đối diện vào bàn thờ là điều không hề tốt, gia chủ cũng nên kiêng kỵ.

Địa chỉ mua giường ngủ gỗ đảm bảo uy tín chất lượng – Nguyễn Dũng Royal

Nguyễn Dũng Royal là một đơn vị chuyên trong lĩnh vực cung cấp các mẫu nội thất cực kỳ đẹp bền, đảm bảo uy tín chất lượng và đáp ứng một cách đầy đủ những yêu cầu của khách hàng. Với đội ngũ kiến trúc sư lành nghề có nhiều năm kinh nghiệm, giỏi về mặt chuyên môn và được mài giũa trải ngheiejm qua hàng trăm công trình đã được tư vấn, thiết kế, thi công trong mỗi năm. Những sản phẩm giường ngủ do Nguyễn Dũng Royal thiết kế, thi công đều là sản phẩm được khách hàng đã sử dụng đánh giá cao về chất lượng, kiểu dáng cũng như giá thành.

Nguyễn Dũng Royal là đơn vị chuyên gia công cũng như thiết kế nội thất hoàng gia, nội thất gỗ nguyên khối, nội thất spa và salon đẹp, chất lượng, uy tín nhất Việt Nam.

 • Địa Chỉ: Ấp 3A-3B, Long Khê, Bến Lức, Long An
 • Website: https://nguyendungroyal.com/
 • Email: nguyendungdecor@gmail.com
 • Phone: 0931578688
 • Fanpage: Nguyễn Dũng Royal
 • Youtube: Nguyễn Dũng Royal
 • Tiktok: Nguyễn Dũng Royal

Wooden Wall Designs: 30 Striking Bedrooms That Use The Wood Finish Artfully

Trên đây là tổng hợp 15 cách kê giường ngủ theo phong thủy mà gia chủ cần tham khảo để biết cách tránh được những hướng hung hợp trong bố trí phòng ngủ. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn đọc có thêm hiểu biết thêm về các thuật phong thủy bố trí trong phòng ngủ để có thể mang lại sức khỏe và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem Thêm  Kích thước trụ cầu thang gỗ bao nhiêu là hợp lý?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *