Kích thước cửa phòng ngủ tính thế nào? Kích thước nào hợp phong thuỷ?

Hiện nay trên thị trường có bán sẵn nhiều loại cửa được làm theo kích thước cửa phòng ngủ tiêu chuẩn để người dùng chọn lựa. Tuy nhiên, để có thể thuận tiện cho việc đi lại và tạo nên tính thẩm mỹ phù hợp cho căn phòng ngủ, gia chủ nên tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về kích thước chuẩn cửa phòng ngủ.

Tại sao cần phải chọn kích thước cửa phòng ngủ phù hợp?

Theo yếu tố phong thủy thì việc lựa chọn được kích thước cửa ra vào phòng ngủ phù hợp sẽ giúp mang tới vận may, tài lộc và sức khỏe cho những người sử dụng.

Kích thước cửa phòng ngủ

Ngoài ra, việc sử dụng đúng kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy còn giúp mang lại sự thuận tiện cho chủ nhà. Bởi nếu như nhà bạn có diện tích sử dụng nhỏ mà lại để cửa phòng ngủ quá to sẽ không đẹp vì chiếm rất nhiều diện tích và lại tốn kém thêm chi phí làm cửa. Ngược lại thì nếu nhà rộng rãi mà cửa phòng quá bé sẽ có thể gây nên những bất tiện nhất định khi sử dụng. Chưa kể là sẽ khiến cho tổng thể ngôi nhà trở nên mất cân đối và càng không được thẩm mỹ.

Theo thuyết phong thủy, việc tính toán số đo kích thước cửa phòng ngủ đúng phù hợp vào những cung tài, lộc, thịnh vượng, sẽ mang lại rất nhiều may mắn, những thuận lợi trong lĩnh vực công việc cho người sử dụng. Cũng như giúp tạo nên tâm lý thoải mái, cảm giác an toàn, tự tin cho những chủ nhân căn phòng.

Kích thước của cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy sẽ có thể đem đến may mắn, thịnh vượng cho chủ nhân căn phòng.

Kích thước chuẩn cửa phòng ngủ

Bên cạnh các yếu tố phong thủy, khi làm cửa phòng ngủ bạn cũng cần chọn kích thước cho phù hợp. Vì nếu kích thước cửa làm ra quá nhỏ, sẽ gây khó khăn cho việc bưng bê đồ đạc, hay bất tiện trong việc di chuyển.

Mặt khác, nếu như chọn thiết kế cửa cao mà chiều ngang lại bé, hay bề ngang thì quá to nhưng chiều cao lại thấp, sẽ tạo nên một sự mất cân xứng của chiếc cửa, làm ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của không gian phòng ngủ. Trầm trọng hơn nữa, với những chiếc cửa phòng ngủ có kích thước quá khổ sẽ không đảm bảo được về độ chắc chắn và độ bền khi sử dụng.

Do đó, khi chọn thi công và thiết kế nhà ở, các đơn vị xây dựng cũng thường tư vấn cho chủ nhà chọn lựa tiêu chuẩn phòng ngủ sao cho phù hợp với diện tích của ngôi nhà. Trong đó, kích cỡ chiều cao cửa phòng ngủ sẽ có được sự cân nhắc để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Interior Door Buying Guide - The Home Depot

Ngoài ra, việc lựa chọn một kích thước chuẩn cho của phòng ngủ còn giúp cho việc tiến hành lắp đặt được thuận lợi và suôn sẻ. Đơn vị tnhận hi công cũng không phải mất nhiều thời gian để lắp đặt và tính toán lại.

Cách tính toán kích thước cho cửa phòng ngủ phù hợp

Chúng ta sẽ có một công thức tính kích thước cửa phòng ngủ đảm bảo được tính phong thủy bao gồm những yếu tố cần được lưu ý sau: chiều rộng của cả bộ cửa, chiều cao của bộ cửa, độ dày của khuôn ngang (kí hiệu là a) và cuối cùng là độ dày của khuôn đứng (kí hiệu là b). Sau khi đã đo đạt được những yếu tố trên, bước tiếp theo chúng ta sẽ tính được chiều cao thông thủy cũng như tính về chiều rộng thông thủy dựa trên công thức sau:

Interior Door Buying Guide - The Home Depot

Cách tính kích thước cho cửa thông thủy

 • Chiều cao thông thủy = chiều cao của cả bộ cửa trừ với a
 • Chiều rộng thông thủy = chiều rộng của cả bộ cửa trừ với 2 lần của b

Như vậy, không những căn phòng ngủ phải đáp ứng nhu cầu của từng người sử dụng mà còn cần phải đáp ứng kích thước thông thủy để có thể làm cho bộ cửa trở nên phù hợp với mặt phong thủy. Để làm được những điều trên khi đo cửa, người dùng nên cân nhắc kỹ về quyết định đo lường, thiết kế kỹ càng hơn với người thợ lành nghề để có thể đạt được những hiệu quả tốt nhất trong việc sử dụng cũng như có thể đáp ứng được yếu tố phong thủy cho người dùng.

Xem Thêm  Kích Thước Bàn Học Giúp Học Giỏi, Đỗ Đạt, Bảo Vệ Cột Sống Hiệu Quả

Kích thước cho cửa phòng ngủ 1 cánh

Bạn đọc có thể tham khảo những kích thước phòng ngủ trên nhiều tài liệu khác nhau, với chiều cao lý tưởng là 2m1, cửa phòng ngủ có thể sở hữu chiều rộng thay đổi theo từng nhu cầu của người dùng nhưng nên tuân theo đúng 3 mức lý tưởng sau: 0,7m, 0,8m và 0,9m.

Craftsman - Interior Door

Khi khách hàng đang có nhu cầu thiết kế nội thất thì các đơn vị thi công sẽ lên bản vẽ phối cảnh 3D, bản vẽ bổ kỹ thuật có tính toán chi tiết kích thước cửa với các thông số đẹp đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng và không thể thiếu nữa đó chính là chuẩn phonng thủy và hợp vào những cung tài lộc, thiên tài, đại cát… Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, người dùng cũng cần phải tính đến yếu tố chiều cao thông thủy và chiều rộng của của thông thủy để đem lại trải nghiệm tốt nhất trong việc sử dụng loại cửa 1 cánh này. Những yếu tố khác phụ trợ như màu sắc hay chất liệu để theo sở thích và phù hợp tình trạng tài chính của người dùng.

Kích thước cho cửa phòng ngủ 2 cánh

Khi bạn muốn xây dựng bộ cửa phòng ngủ 2 cánh sang trọng thì cần lưu ý những điều sau đây. Điều đầu tiên, kích thước của cửa 2 cánh không nên có kích thước lớn hơn so với kích thước cửa chính vì sự không cân xứng theo tính chất cực kỳ quan trọng này sẽ mang lại cho tổ ấm của mỗi hộ gia đình những điềm rủi và không may. Bởi thế, khi bộ cửa chính thuộc loại là từ 4 cánh trở lên thì cửa phòng ngủ mới nên chọn loại có 2 cánh.

32 Exquisite Primary Bedrooms with French Doors (PICTURES)

Tiếp theo, để kích thước cánh cửa phòng ngủ 2 cánh đáp ứng được những nhu cầu của người dùng như kiên cố, chắc chắn, sử dụng lâu dài và có đầy đủ khả năng chịu đựng những tác động mạnh hơn ngoài mong muốn thì người dùng nên cố gắng tuân thủ về kích thước tối thiểu của loại phòng này. Người dùng cũng hoàn toàn có thể tham khảo những kích thước sau đây: Đối với cửa 2 cánh được thiết kế theo hướng lệch, chiều rộng 1,09m, chiều cao 2,12m và kích thước chiều rộng 1,26m, chiều cao 2,12m. Đối với loại cửa 2 cánh đều nhau, kích thước chiều rộng nên là 1,76m với chiều cao nên là 2,12m

Kích thước cửa phòng ngủ cho không gian diện tích nhỏ

Khi tính toán kích thước cửa phòng ngủ cho không gian phòng ngủ có diện tích nhỏ hẹp, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Chọn lựa một kích thước và hướng mở cửa ra vào sao cho hợp lý. Để mang lại một không gian đi lại thoải mái mà những vẫn đảm bảo không tốn quá nhiều diện tích.

Interior Doors

Đối với phòng ngủ diện tích nhỏ, bạn có thể tham khảo các kích thước cửa 1 cánh như sau:

 • Chiều ngang phong thủy của cửa sẽ rơi vào các chỉ số 60cm, 61cm, 62cm. Tương đương với phần chiều cao phong thủy là khoảng 192cm cho tới 198cm.
 • Nếu chiều ngang của cửa rơi vào khoảng 67cm, 68cm, 69cm thì nên chọn tiêu chuẩn của cửa phòng ngủ có chiều cao từ 210cm cho tới 218cm.

Cách chọn lựa các kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh, 2 cánh như trên sẽ giúp gia chủ cân đối giữa các thông số chiều rộng và chiều cao của cửa. Xét riêng về mặt tổng thể, chiều cao, chiều ngang của lá cửa sẽ hài hòa và cân đối hơn.

Kích thước cho cửa phòng ngủ cho diện tích phòng lớn

So với việc chọn lựa các kích thước cửa ra vào cho phòng ngủ nhỏ thì căn phòng có diện tích lớn sẽ dễ dàng thiết kế và có thể lựa chọn số đo cửa ra vào hơn. Bởi diện tích của phòng ngủ lớn khi lắp cửa phòng sẽ không cần phải lo hướng mở mà thay vào đó, chủ nhà sẽ cần quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ, chọn kích thước cửa buồng ngủ sao cho đẹp và hài hòa, cân xứng.

Xem Thêm  Hướng giường ngủ tính theo đầu hay chân? Hướng mang lại tài lộc ngủ ngon

Internal Bedroom Doors - Doors Plus

Chiều ngang phong thủy cho một cửa phòng ngủ diện tích lớn sẽ rơi vào khoảng 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

Tương ứng với thông số chiều cao phong thủy dao động nằm trong khoảng 210cm đến 218cm. Hoặc bạn cũng có thể chọn chiều cao cửa lớn hơn từ 231cm cho tới 237cm

Nếu như để ô chờ cửa, bạn cũng nên tính thêm phần giới hạn khung bao của chất liệu dùng để làm cửa. Như vậy sẽ có thể đảm bảo kích thước khi thiết kế cửa phù hợp nhất. Ngoài ra, các mẫu làm cửa phòng ngủ hiện nay thường để thêm những ô fix phía trên nhằm tạo sự thông thoáng nên khi tính toán các kích thước cửa phòng ngủ bạn cũng cần tính luôn phần ô trên để tiện lắp đặt.

Kích thước cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy

Rất nhiều người đang nghĩ việc chọn thông số chiều cao, chiều ngang cửa sao cho hợp phong thủy là mê tín. Tuy nhiên, việc lựa chọn được các con số may mắn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ. Bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn và thêm tự tin hơn khi mọi việc đều hanh thông và như ý.

19 Easy Homemade Interior Door Plans

Theo thước lỗ ban phong thủy quy định thì hàng bên trên có kích thước 42,9 được tạo ra từ tổng cộng 8 cung khác nhau. Trong đó có 4 cung là xấu và 4 cung là tốt. Hàng dưới sẽ bao gồm 10 cung với 4 xấu, 6 tốt tương ứng với các kích thước lỗ ban 38,8cm. Do đó, bạn cũng nên tham khảo và tìm hiểu thêm khi tiến hành lắp đặt cửa phòng ngủ.

Dựa theo chiều cao được cho là tiêu chuẩn của người có số đo trung bình, gia chủ sẽ lựa chọn cửa phòng có bề ngang khoảng 81cm và có kích thước chiều cao khoảng 214cm.

Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy

Về kích thước khe lọt gió hay còn gọi là thông thủy thì sẽ được tính toán và xê dịch một chút như:

 • Chiều rộng có thể được tăng giảm lên xuống một chút trong khoảng từ 80.5cm đến 81,8cm
 • Chiều cao có thể sẽ dao động trong khoảng từ 210,8cm đến 214,2cm

Kích thước của cửa gỗ phòng ngủ nếu như tính cả phần khung và phần phủ bì:

 • Chiều rộng cửa: 81cm + 4,5cm (bề dày của khung trái) + 4,5 cm (bề dày của khung phải) = 90cm
 • Chiều dài cửa: 212cm + 4.5cm (bề dày của khung trên) = 216.5cm

Trường hợp bề dày của khuôn cửa là 6cm thì kích thước phủ bì của chiếc cửa sẽ được tính tương tự như sau:

 • Chiều rộng cửa: 81cm + 6cm (bề dày của khung trái) + 6cm (bề dày của khung phải) = 93cm
 • Chiều dài cửa: 212cm + 6cm (bề dày của khung trên) = 218cm

Lưu ý rằng kích thước cửa của phòng ngủ chuẩn khi tính kích thước phủ bì thì sẽ gồm cả phần kích thước thông thủy và kích thước khuôn cửa.

Buying Interior Doors: How to Choose the Best Style for Your Home - ASA Builders Supply

Riêng các loại cửa phòng ngủ dành cho người có chiều cao lớn hơn trung bình đi qua sẽ có chiều cao là 235cm và chiều ngang là 87cm. Nếu như cửa phòng ngủ đó kết hợp với các ô gió thì sẽ tăng chiều cao lên là 270cm.

Kích thước lỗ ban của cửa phòng ngủ

Có hai loại thước lỗ ban cho cửa rất phổ biến nhất đó chính là 52,2cm và 42,9cm. Cả hai loại này kích thước đều phù hợp với các loại kích thước tương ứng là 214cm x 81cm.

Các khoảng xê dịch có thể sẽ khác nhau tùy vào mỗi thước lỗ ban khác nhau.

Trong trường hợp đang muốn thay đổi kích thước để cánh cửa được nhỏ hơn một chút cho khu vực nhà vệ sinh thì gia chủ có thể cân nhắc. Nó cũng sẽ thích hợp khi dùng cho thước lỗ ban 38.8cm, kích thước thông thủy khi chưa tính cho khuôn là 69cm. Xét về mặt phong thủy thì các kích thước này không được đẹp nhưng nếu gia chủ chọn lỗ ban 42,9cm thì sẽ rất phù hợp.

Kích thước lỗ ban cửa

Như hình bên dưới đây là về thước Lỗ Ban 52,2cm trong việc đo các khoảng thông thủy (cửa, cửa sổ,…), kích thước của các vật sẽ không được ngắn hơn khoảng 19,6 cm và không được dài hơn khoảng 32,6 cm vì nếu vậy thì sẽ mang lại những điều xui xẻo như việc thân tàn, thất tài, bạc nghịch,… Ngoài ra, nếu kích thước của cửa nằm trong khoảng phù hợp sẽ mang lại những điều cực kỳ may mắn chẳng hạn như thanh quý, tài lộc, thiện lộc, phú quý, văn chương,..

Xem Thêm  Kích thước tay vịn cầu thang gỗ theo tiêu chuẩn năm 2021

Về thước Lỗ Ban 42,9cm (Dương trạch) sử dụng trong việc đo các khối xây dựng (bếp, bệ, bậc), các kích thước nên nằm trong khoảng cỡ từ 16,1 cm cho đến khoảng 26,8 cm. Nếu như đáp ứng điều này sẽ mang lại cho người dùng những điều tích cực như ích lợi, thu hoạch tài lộc, tấn đức, phú quý,… Nếu không đáp ứng các điều kiện trên sẽ mang cho người dùng những điều tiêu cực như tứ biệt, ly hương, thất tài,…

Về thước Lỗ Ban 38,8cm (âm phần), nhằm và các loại đồ nội thất (bàn thờ, tủ,…). Vật nên được nằm ngoài kích thước từ 23,3cm đến 27,2 cm và từ 31cm trở lên, vì nếu như nằm trong khoảng này sẽ mang đến những điều xui xẻo.

Tra cứu phong thủy bằng thước lỗ ban

Như vậy khoảng thông thủy của cửa phòng ngủ theo thước lỗ ban thì chọn như thế nào là hợp lý? Người dùng nên chọn sử dụng thước Lỗ Ban 52,2cm với số đo phần thông thủy cửa với những tiêu chuẩn được nêu trên để có thể phù hợp với phong thủy mang lại cho bạn có nhiều điều phước lành, may mắn. Khi đo kích thước của cửa phòng ngủ là kích thước thông thủy (kích thước ở giữa 2 cạnh đối diện) bạn nên bỏ qua khuôn cửa, nẹp bao.

Một số lưu ý quan trọng

Ngoài việc quan tâm đến các thông số kích thước cửa phòng ngủ chuẩn, gia chủ cũng cần phải tìm hiểu và đặc biệt lưu ý nên chọn vị trí và hướng của cửa nào cho phù hợp. Bởi việc chọn được hướng cửa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ thẩm mỹ, sức khỏe và giấc ngủ của bạn.

Không nên chọn đặt cửa phòng ngủ ở vị trí chính diện so với cửa chính hay cửa nhà kho, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh. Bởi vì không gian phòng ngủ cần sự yên tĩnh và cần sự riêng tư nên hạn chế những vị trí đặt cửa trên.

11 Types of Interior Doors You Should Know | OPPEIN

Việc lựa chọn các kích thước cửa phòng ngủ sẽ tùy theo diện tích phòng ngủ cũng như nhu cầu sử dụng để bạn hoàn toàn có thể đưa ra sự chọn lựa cho phù hợp. Ngoài ra, bên cạnh những vấn đề quan tâm tới kích thước, bạn cũng nên chú ý với tính năng cũng như chất liệu và độ bền lâu của cửa để khi lắp đặt sẽ luôn đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ an toàn tuyệt đối cho các thành viên trong nhà khi sử dụng.

Nguyễn Dũng Royal – địa chỉ cung cấp của phòng ngủ uy tín chất lượng

Nguyễn Dũng Royal là một đơn vị chuyên cung cấp những mẫu nội thất phòng ngủ cực kỳ đẹp bền, đảm bảo uy tín chất lượng, đáp ứng toàn bộ những yêu cầu mong muốn của khách hàng. Với đội ngũ kiến trúc sư có rất nhiều năm kinh nghiệm, giỏi về cả kiến thức chuyên môn lẫn thực hành, được mài giũa qua hàng trăm công trình công ty đã tư vấn, thiết kế thực hiện và thi công mỗi năm. Những sản phẩm cửa phòng ngủ do Nguyễn Dũng Royal thiết kế, thi công chắc chắn đều được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, kiểu dáng và giá thành.

Nguyễn Dũng Royal là một công ty chuyên thiết kế thi công các sản phẩm nội thất cho gia đình, tại đây, công ty có xưởng trực tiếp sản xuất đồ nội thất cho gia đình, từ các loại giường ngủ, bàn ghế, tủ kệ,…  cho đến các mẫu của phòng ngủ sang trọng. Điều này sẽ giúp khách hàng có thể giảm tới 30% chi phí khi mua hàng mà không phải qua trung gian. Đội ngũ nhân viên của công ty cũng sẽ tư vấn thiết kế và bày trí phòng ngủ phù hợp nhất dựa trên sở thích, nhu cầu, diện tích và điều kiện tài chính của khách hàng.

Nguyễn Dũng Royal là đơn vị chuyên thi công cũng như thiết kế của phòng ngủ, nội thất hoàng gia, nội thất gỗ nguyên khối, nội thất cho các spa và salon đẹp, chất lượng, uy tín nhất Việt Nam.

 • Địa Chỉ: Ấp 3A-3B, Long Khê, Bến Lức, Long An
 • Website: https://nguyendungroyal.com/
 • Email: nguyendungdecor@gmail.com
 • Phone: 0931578688
 • Fanpage: Nguyễn Dũng Royal
 • Youtube: Nguyễn Dũng Royal
 • Tiktok: Nguyễn Dũng Royal

Pivot sliding door: an excellent opening system | Garofoli

Tùy theo diện tích và thiết kế phòng ngủ, gia chủ cần cân nhắc lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ sao cho hợp lý. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích và giúp cho bạn đọc lựa chọn được kích thước cửa phòng ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *