Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy và cách đo chính xác nhất

Kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau

Yếu tố phong thủy cho kích thước cửa chính rất quan trọng và bạn cần tính toán kỹ lưỡng. Nếu không cẩn thận đo đạc, kích thước phong thủy cửa chính có thể ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của gia chủ. Vậy, kích thước phong thủy cho cửa chính là gì? Làm thế nào để đo kích thước phong thủy cho cửa và những ảnh hưởng của nó như thế nào? Hãy cùng Nguyễn Dũng Royal tìm hiểu nhé!

Kích thước cửa chính ảnh hưởng đến phong thủy như thế nào?

Trong phong thủy, cửa chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của ngôi nhà và gia chủ. Cửa chính được thiết kế ở mặt tiền của ngôi nhà là nơi giao thoa của không khí bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Đa phần chỉ được xem là cửa ra vào, cửa chính còn là nơi đón không khí và ánh sáng. Tìm hiểu chi tiết về tất cả các yếu tố liên quan về: Phong thủy cửa chính!

Phong thủy cửa chính là gì?

Theo phong thủy, cửa chính là con đường để lưu thông vận khí vào nhà. Nếu vô tình chọn hướng cửa chính không tốt, gia chủ có thể gặp luồng khí độc. Điều này mang đến nhiều điều bất lợi như: Làm ăn thất bát, gặp tai ương, xui xẻo, sức khỏe suy yếu,… Chính vì thế, ngoài kích thước cửa chính, gia chủ còn quan tâm đến hướng và mặt tiền của ngôi nhà sao cho hợp tuổi, mệnh để gặp nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe.

Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy và cách đo chính xác nhất
Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy và cách đo chính xác nhất. (Ảnh sưu tầm)

Vai trò của kích thước cửa chính và phong thủy là gì?

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, kích thước cửa chính ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy nhà ở. Gia chủ tính toán kỹ lưỡng số đo cửa phù hợp với kiến trúc ngôi nhà và mang đến phong thủy tốt.

Chính vì tầm quan trọng của kích thước cửa chính nói riêng và tổng thể ngôi nhà nói chung mà gia chủ thường tìm đến các chuyên gia phong thủy hay các đơn vị thi công nhà phố, thi công biệt thự uy tín. Tuy nhiên, bản thân gia chủ cũng nên nắm bắt kiến thức phong thủy để kiểm tra và trao đổi với đơn vị thi công.

Thiết kế cửa chính theo kích thước thông thủy

 • Trong xây dựng nhà ở, chiều cao thông thuỷ của một căn phòng được tính là khoảng cách từ mặt sàn đến trần nhà. Nếu nhìn thấy dầm nhà thì chiều cao thông thuỷ chỉ được tính từ mặt sàn đến dầm nhà.
 • Chiều rộng thông thuỷ của một căn phòng được tính là khoảng cách giữa hai bức tường đối diện. Trong trường hợp căn phòng đó có cột thì chiều rộng thông thuỷ phải tính từ cột đến tường hoặc cột đối diện.

Kích thước thông thủy là gì?

Kích thước thông thuỷ là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của kết cấu công trình. Khoảng không gian ở giữa còn được ngầm hiểu là khu vực lọt lòng, lọt gió hay lọt sáng mà không bị cản trở bởi bất kỳ vật gì.

Kích thước thông thuỷ của cửa là khoảng cách giữa hai mép tường đối với cả chiều cao lẫn chiều rộng. Nếu vòm cửa có hình vòng cung thì chiều cao thông thuỷ phải tính đến phần đỉnh cao nhất của cửa.

Xem Thêm  99+ Mẫu thiết kế phòng ngủ bé gái được ưa chuộng nhất năm 2023

Các chuyên gia phong thuỷ đều cho rằng kích thước thông thuỷ được hình thành dựa trên những phân tích trong ngũ hành bát quái. Chính vì thế, kích thước thông thuỷ đẹp sẽ mang đến cho gia chủ tài lộc, may mắn. Khi thiết kế cửa chính theo phong thuỷ nên tránh những thông số xấu để hạn chế được những điều không may.

Kích thước thông thuỷ được ứng dụng trong ngành xây dựng. (Ảnh sưu tầm)
Kích thước thông thuỷ được ứng dụng trong ngành xây dựng. (Ảnh sưu tầm)

Cách lựa chọn kích thước thông thủy cho cửa chính hợp phong thủy

Kích thước thông thuỷ cho biết diện tích thực tế được sử dụng của công trình so với tổng diện tích của căn nhà. Nếu diện tích thông thuỷ và diện tích chung của toàn bộ ngôi nhà càng sát nhau thì người dùng sẽ tận dụng được tối đa không gian sử dụng.

Người ta sử dụng thước Lỗ Ban 52,2cm để đo Thông Thuỷ để đo cửa đi, cửa sổ,… Các thông số trên thước Lỗ Ban sẽ giúp bạn nhận biết được kích thước tốt hay xấu. Khi chọn được kích thước thông thuỷ cho cửa chính phù hợp thì cuộc sống của bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn. Bạn có thể tham khảo những thông số sau cho cửa chính, chiều cao: 230cm, 252cm, 292cm và chiều rộng: 146cm, 162cm, 190cm, 232cm, 246cm.

Cửa chính được thiết kế với kích thước thông thuỷ điển hình. (Ảnh sưu tầm)
Cửa chính được thiết kế với kích thước thông thuỷ điển hình. (Ảnh sưu tầm)

Làm cách nào xem và đo kích thước cửa chính theo phong thủy?

Sử dụng thước lỗ ban là cách tốt nhất để đo kích thước khi thiết kế và thi công nhà ở (bao gồm cửa chính) sao cho hợp phong thủy.

Vậy, thước lỗ ban là gì? Tại sao lại dùng thước lỗ ban để do kích thước cửa chính theo phong thủy?

Thước lỗ ban là một loại thước chuyên dùng để đo khi xây dựng nhà cửa, mồ mả (mộ phần) cho hợp phong thủy. Trên thước lỗ ban có chia các thông số đo và đánh dấu các cung giúp phân biệt khoảng tốt, khoảng xấu để người thợ chọn được thiết kế đẹp hoặc biết khoảng cách nào xấu nên tránh theo quan niệm phong thủy.

Thước lỗ ban là gì? Thước Lỗ Ban tiếng Anh là luban ruler feng shui hoặc luban ruler.
Thước Lỗ Ban tiếng Anh là luban ruler feng shui hoặc luban ruler. (Ảnh minh họa sưu tầm)

Tham khảo thêm: Phong thủy nhà ở cho người mới tìm hiểu.

Cách dùng thước lỗ ban đo kích thước cửa chính hợp phong thủy

Hiện nay có 3 loại thước lỗ ban:

 1. Thông thủy (52,2cm)
 2. Dương trạch (42,9cm)
 3. Âm phần (38,8cm)

Thước lỗ ban để đo kích thước cửa chính theo phong thủy là thước Thông thủy (52,2cm). Thước Thông thủy 52.2 cm được chia làm 8 cung lớn. Mỗi cung lớn dài 65mm. Trong đó có 4 cung đẹp nhất là: Quý nhân, Thiên tài, Nhân lộc và Tể tướng. Gia chủ chỉ cần đo kích thước cửa theo đúng số đo ứng với các cung đẹp ghi trên thước.

Kích thước cửa chính theo phong thủy được tính như thế nào?

Tại đây, Nguyễn Dũng Royal sẽ hướng dẫn bạn đọc các tính kích thước dựa trên loại cửa:

 • Kích thước cửa chính 1 cánh mở quay
 • Kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau
 • Kích thước cửa chính 2 cánh không đều nhau
 • Kích thước cửa chính 3 cánh
 • Kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau
 • Kích thước cửa chính 4 cánh không đều nhau

Kích thước phong thủy cửa chính 1 cánh mở quay

Cửa chính 1 cánh mở quay là loại thông dụng nhất cho thiết kế căn hộ chung cư mini, thiết kế nhà phố, nhà cấp 4 và nhà nhỏ. Kích thước phong thủy cửa này còn có thể được áp dụng cho cửa phòng và ban công.

Kích thước phong thủy cửa chính 1 cánh mở quay
Kích thước phong thủy cửa chính 1 cánh mở quay. (Ảnh sưu tầm)

Kích thước cửa chính nhà ống 5m có phong thủy tốt nhất trong khoảng:

 • Chiều cao trong khoảng từ 2025mm đến 2150mm.
 • Chiều rộng trong khoảng từ 720mm đến 845mm.

Lưu ý: Tỷ lệ vàng thường được lựa chọn là (chiều cao) 212cm x (chiều rộng) 81cm. Tùy vào khuôn cửa mà bạn có thể tính được chiều dài và chiều rộng tổng thể.

Xem Thêm  Phong cách thiết kế Châu Âu là gì? 9+ mẫu thiết kế nội thất nổi bật

Trong trường hợp khuôn cửa dày 4.5cm thì kích thước phong thủy phù hợp với cửa chính sẽ là:

 • Chiều dài là 212 + 4.5 (bên trên) = 216.5 cm
 • Chiều rộng là 81 + 4.5 (trái) + 4.5 (phải) = 90 cm.

Áp dụng cách cộng này, khuôn cửa dày 6 cm sẽ có cửa chính có chiều dài 93cm x chiều cao 218cm.

Nếu kích thước cửa chính 1 cánh không nằm trong khoảng đẹp, bạn có thể hóa giải bằng cách tránh các cung xấu trên thước lỗ ban. Ví dụ như:

 • Chiều rộng thông thủy > 845mm, bạn có thể thay thế bằng kích thước 980 mm x 1150mm. Lưu ý: nếu cánh cửa to quá sẽ dễ bị xệ bản lề.
 • Chiều rộng thông thủy < 720 mm, bạn có thể thay thế bằng kích thước 460mm x 585mm. Lưu ý: nếu cửa này quá hẹp sẽ làm mất cân đối ngôi nhà.
 • Chiều cao thông thủy > 2150mm, bạn có thể thay thế bằng kích thước 2290mm x 2410mm. Lưu ý: cửa này sẽ không đẹp và dễ hao tài.
 • Chiều cao thông thủy < 2025mm, bạn có thể thay thế bằng kích thước 1765mm x 1890mm. Lưu ý: cửa này sẽ hơi thấp và phải cúi người khi di đi qua.

Kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau

Loại cửa này rất được ưa chuộng với thiết kế cửa sảnh, cửa chính lớn, và kích thước phù hợp với nhà ống. Kích thước phong thủy cửa chính 2 cánh như sau:

 • Chiều cao thông thủy từ 2025mm đến 2150mm thì kích thước lớn hơn sẽ có chiều cao từ 2290mm đến 1365mm.
 • Chiều rộng thông thủy từ 980mm đến 1150mm thì kích thước lớn hơn sẽ có chiều rộng từ 1245mm đến 1365mm.
Kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau
Kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau. (Ảnh sưu tầm)

Lưu ý:

Kích thước cửa chính 2 cánh sắt cân đối có chiều rộng thông thủy tối đa là 1365mm. Nếu vượt qua kích thước này, cánh cửa dễ bị xệ, gây ảnh hưởng đến bản lề. Lúc này bản lề sẽ dễ bị lệch, kém bền. Lúc này, gia chủ có thể chuyển sang dạng cửa 4 cánh hay 3 cánh nhằm đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như độ bền của cửa. Với chất liệu của cửa chính được làm từ nhôm (kính) nhẹ hoặc chất liệu thực sự tốt thì bạn vẫn có thể lựa chọn kích thước chiều rộng này.

Kích thước cửa chính 2 cánh không đều nhau (cửa mẹ bồng con)

Cửa chính 2 cánh không đều nhau mang phong cách thiết kế hiện đại và ngày càng được ưa chuộng. Ngày nay, nhiều gia chủ yêu thích sự độc đáo và tính thẩm mỹ của nó. Đôi khi, nếu cửa 2 cánh đều nhau rơi vào cung xấu thì đây là giải pháp đảm bảo kích thước phong thủy cho cửa chính.

Kích thước cửa chính 2 cánh không đều nhau (cửa mẹ bồng con)
Kích thước cửa chính 2 cánh không đều nhau (cửa mẹ bồng con). (Ảnh sưu tầm)

Với thiết kế cửa này, người ta thường mở cửa lớn khi di chuyển và chỉ mở cửa nhỏ khi chuyển đồ hoặc có sự kiện đón khách. Kích thước phong thủy cửa chính 2 cánh lệch nhau như sau:

 • Chiều rộng thông thủy tốt khi mở cả 2 cánh là 1240mm đến 1365mm hoặc trong khoảng từ 1505mm đến 1630mm.
 • Chiều cao thông thủy đẹp là khoảng từ 2025mm đến 2150mm hoặc trong khoảng từ 2290mm tới 2410mm.
 • Chiều rộng thông thủy đẹp nếu mở 1 cánh: cánh lớn nên từ 720mm đến 845mm hoặc từ 980mm đến 1150mm, cánh nhỏ có kích thước khi mở cả 2 cánh trừ đi kích thước cánh lớn.

Kích thước cửa chính 3 cánh

Loại cửa chính 3 cánh thường không phổ biến và có 3 cánh bằng nhau. Trong đó có 2 cánh mở theo cách xếp gấp và 1 cánh mở xoay.

Phong thủy cửa chính 3 cánh có kích thước thông thủy đẹp trong 3 trường hợp:

 • Khi mở cánh mở xoay và đóng 2 cánh mở bằng cách xếp gấp
 • Khi mở hết cả 3 cánh
 • Chỉ mở 2 cánh xếp gấp.

Việc tính toán kích thước cửa 3 cánh phải thật sự kỹ càng. Trong bất kỳ trường hợp nào khi đóng mở tất cả hoặc chỉ đóng/mở 1 phần cũng đều rơi vào cung mệnh tốt. Chính vì vậy, loại cửa này thường không phổ biến. Lời khuyên: Bạn nên tham khảo từ chuyên gia phong thủy hoặc đơn vị thiết kế nội thất uy tín để được tư vấn hoặc đổi sang kiểu cửa chính khác.

Kích thước cửa chính 3 cánh
Kích thước cửa chính 3 cánh. (Ảnh sưu tầm)

Kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau

Cửa chính 4 cánh đều nhau thường dùng cho nhà có mặt tiền rộng. Loại cửa này rất được ưa chuộng cho nhà phố, nhà muốn kinh doanh, nhà ống hay thiết kế biệt thự muốn có diện tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn. Kích thước theo phong thủy phổ biến cho cửa 4 cánh đều nhau gồm:

Kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau
Kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau. (Ảnh sưu tầm)

Với khuôn cửa dày 4.5cm:

 • Chiều rộng 236cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 245cm
 • Chiều rộng 255cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 271cm
 • Chiều rộng 341cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 350cm
 • Chiều rộng 282cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 291cm
 • Chiều rộng 360cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 369cm
 • Chiều dài 212cm + khuôn trên 4.5cm = 216.5cm
Xem Thêm  Phong cách thiết kế Rustic là gì? Vẻ đẹp mộc mạc say đắm lòng người

Với khuôn dày 6cm:

 • Chiều rộng 236cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 248cm
 • Chiều rộng 282cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 294cm
 • Chiều rộng 341cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 353cm
 • Chiều rộng 262cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 274cm
 • Chiều rộng 360cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 372cm
 • Chiều rộng 255cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 267cm
 • Chiều dài 212cm + khuôn trên 6cm = 218cm

Kích thước cửa chính 4 cánh không đều nhau

Loại cửa 4 cánh mở quay không đều nhau thường dùng cho những ai muốn thiết kế cửa 4 cánh với kích thước mặt tiền nhỏ. Trong một số thiết kế biệt thự hiện đại, loại cửa chính 4 cánh không đều nhau cũng rất được ưa chuộng cho ban công. Loại cửa này thường có thêm khuôn nên kích thước tính cả khuôn tương đương.

Kích thước cửa chính 4 cánh không đều nhau. (Ảnh sưu tầm)
Kích thước cửa chính 4 cánh không đều nhau. (Ảnh sưu tầm)

Với khuôn cửa dày 4.5cm:

 • Chiều rộng 211cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 220cm.
 • Chiều rộng 176cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 185cm
 • Chiều cao 212cm + khuôn trên 4.5cm = 216.5cm

Với khuôn cửa dày 6cm:

 • Chiều rộng 211cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 233cm
 • Chiều rộng 176cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 188cm
 • Chiều cao 212cm + khuôn trên 6cm = 218cm

Lưu ý cần biết khi thiết kế cửa chính để hợp phong thủy theo tuổi của gia chủ

Kích thước cửa chính theo phong thủy phải đảm bảo từ ngoài vào trong nhỏ dần theo dạng hoa loa kèn. Cửa quá nhỏ sẽ không đủ không gian để khí tốt đi vào. Kích thước cửa quá lớn, khí sẽ tràn vào phòng quá nhiều, sẽ làm hao tổn vận may và tài lộc, không thể duy trì lâu dài.

 • Đại kỵ thiết kế cửa ngáng cửa.
 • Tránh đặt cửa chính tạo thành đường thẳng với tâm cổng.
 • Không trùng kích thước các cửa ta vào vì mất đi tính điều hòa của phong thủy.
 • Nếu cửa chính có hướng phong thủy xấu thì nên bố trí cửa phụ ở ngách bên. Gia chủ nên sử dụng cửa phụ thường xuyên thay cho cửa chính.
 • Việc xây dựng cửa nên theo tỷ lệ 3/1 nghĩa là 1 cửa chính và 3 cửa sổ. Nhiều hơn tỷ lệ này sẽ gây ra nhiều cuộc cãi vã trong gia đình.
 • Lưu ý rằng kích thước của cửa sổ không được lớn hơn cửa ra vào. Nếu kích thước cửa sổ lớn hơn, nó cần được chia thành các ô nhỏ để hóa giải.

Qua bài viết này, độc giả có thể tự mình kiểm chứng cửa chính nhà mình có kích thước hợp phong thủy chưa? Nếu bạn lo lắng về ảnh hưởng của phong thủy nhà ở đến bản thân và gia đình, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia phong thủy để đo đạc chính xác nhất. Ngoài ra, Nguyễn Dũng Royal khi thiết kế nội thất cho bạn cũng sẽ tư vấn thay đổi nếu kích thước cửa chính nếu phong thủy không tốt. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *