Kích Thước Ghế Ăn Hiện Đại Phù Hợp Nhiều Phong Cách Chuẩn Phong Thuỷ

Bộ bàn ăn chính là đồ nội thất đặc biệt quan trọng trong mọi gia đình. Vì vậy, khi bắt đầu tìm hiểu về kích thước ghế ăn tiêu chuẩn, gia chủ cần lưu ý chọn kích thước đúng để có thể mang lại cảm giác thoải mái khi dùng bữa cho tất cả mọi thành viên. Cùng tìm hiểu giải đáp cho vấn đề này với bài viết sau đây về kích thước ghế ăn và các vấn đề liên quan đến bộ bàn ghế ăn cho mọi nhà.

VOXLÖV CHAIR — UNIT 10

Tầm quan trọng của việc chọn đúng kích thước ghế ăn

Mang đến cho người dùng sự thoải mái

Với một bộ bàn ghế ăn được lựa chọn đúng kích cỡ ghế ăn, người dùng sẽ cảm thấy thoải mái và thuận tiện. Điều này cũng hỗ trợ rất nhiều đến phần cột sống, không gây biến dạng cũng như giúp giảm những tác động xấu đến các đốt sống lưng, cổ.

Yếu tố quan trọng trong quy luật phong thủy nội thất

Bàn ghế ăn được xem là một vật dụng khá là quan trọng trong việc tạo nên phong thủy cực kỳ tốt cho gia chủ. Với một bộ ghế ăn cân đối, bố cục hài hòa, sẽ có thể mang lại sự cân bằng âm – dương. Giúp cho gia chủ được hanh thông trong sự nghiệp cũng như giúp kết nối gia đình, tạo nên cơ đồ thịnh vượng nhất.

Cân bằng bố cục thiết kế nội thất của phòng bếp

Trong một không gian, việc các kích thước của những vật dụng bên trong được thiết kế cân bằng giúp cho bố cục trở nên hợp lý hơn. Ngoài ra, việc này thì giúp mỗi vật dụng tưởng như riêng rẽ lại có thể tạo nên kết nối tuyệt vời, tăng tính thẩm mỹ của phòng bếp lên rất nhiều.

Standard Dining Table Dimensions: The Size Guide

Đáp ứng nhu cầu sử dụng ghế ăn của gia đình

Những gia đình nào thường xuyên có khách đến chơi nhà mà thường có đông thành viên, việc lựa chọn được kích thước phù hợp sẽ giúp mỗi cá nhân có chỗ ngồi mà vẫn đảm bảo được tính thoải mái, dễ chịu và vui vẻ.

Kích thước ghế ăn hiện đại tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Khi chọn lựa các loại đồ nội thất, kích thước tiêu chuẩnchính  là vấn đề khiến rất nhiều người băn khoăn. Vậy biết được kích thước ghế ăn tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu sẽ giúp bạn có được cảm giác thoải mái, thưởng thức các bữa cơm thật trọn vẹn.

Chiều cao của một bộ bàn ghế ăn sẽ phải thường phụ thuộc vào tỷ lệ và chiều cao của những người sử dụng. Mỗi đối tượng người dùng sẽ có một số đo chiều cao bàn ăn phù hợp để đảm bảo cho sự thoải mái cũng như xương sống.

Trong đó, các loại bàn ăn tiêu chuẩn sẽ có chung chiều cao từ khoảng 70 – 76cm, vừa đủ để người dùng đặt chân thoải mái tiếp xúc một cách trực tiếp với sàn khi dùng bữa ăn. Chiều cao tính từ bàn đáy bàn xuống tới phần mặt đất sẽ là 60cm.

How to Buy the Best Dining Room Table | Overstock.com

Một số mẫu bàn ăn khác nhau thì sẽ có chiều cao là 96cm tương đương với một quầy bar hay là bàn bếp. Bên cạnh đó, sẽ có bàn cao đến khoảng 1m06 để bạn chuyển thế từ đứng qua việc ngồi dễ dàng mà không thay đổi chiều cao của mình.

Theo một số nghiên cứu, kích thước tiêu chuẩn chung hiện nay của ghế ăn là:

 • Bề rộng ghế ăn chuẩn trong khoảng từ 45 – 50 cm
 • Chiều sâu của ghế ăn lý tưởng là từ 42 – 45 cm
 • Chiều cao tính từ mặt đất đến ghế ngồi là 45cm
 • Chiều cao tiêu chuẩn của phần lưng ghế là 90 cm
 • Để tạo ra được sự thoải mái khi ngồi, lưng ghế cần có một góc nghiêng từ 10 – 15 độ giúp người ngồi có thể dễ dàng dựa người thư giãn.
Xem Thêm  49 mẫu trần thạch cao phòng khách hiện đại đẹp, trần thạch cao phòng khách giật cấp đơn giản đẹp

Nếu ghế được thiết kế có thêm phần tay gác, chiều cao tính từ phần mặt của ghế đến tay gác là 18 – 24 cm. Với những mẫu ghế có kết hợp thêm tay gác hoặc phần vịn ở phía sau, bạn nên cân nhắc chọn lựa và tính toán kích thước một cách cụ thể để khi các thành viên quây quần bên bàn ăn có thể không bị va chạm khi gác tay.

The Luvoni White/Dark Charcoal Gray 7 Pc. Rectangular Table & 6 UPH Side Chairs available at Riley's Rooms serving Tecumseh and Windsor, ON.

Để chọn lựa được một kích thước ghế ăn tiêu chuẩn, cân đối cùng với bàn ăn, bạn cần đo đạc chính xác kích thước của chiếc bàn ăn, ước lượng số lượng ghế ăn và kích thước cần có cho bàn ăn, khoảng cách giữa các ghế, kiểu dáng ghế ngồi.

Nếu đang phân vân và hiện tại chưa biết cách tính toán, ước lượng cụ thể, gia chủ có thể nhờ đến sự tư vấn và trợ giúp của các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để tối ưu hoá và dễ dàng hơn trong việc chọn lựa.

Kích thước ghế ăn tiêu chuẩn

Kích thước ghế ăn tiêu chuẩn phù hợp cho gia đình Việt

Lựa chọn chính xác kích thước bộ ghế ăn tiêu chuẩn phù hợp với chiều cao gia đình Việt có thể chia làm 3 dạng: theo đúng như tiêu chuẩn chung, chuẩn theo kiểu dáng và chuẩn theo phong thủy.

Lựa chọn kích thước các loại ghế ăn theo tiêu chuẩn chung

 • Kích thước ghế ăn lý tưởng: chiều cao tính từ mặt ghế đến mặt đất khoảng 75cm, chiều rộng của băng ghế khoảng 45cm, chiều cao tính từ phần lưng ghế đến mặt đất khoảng 90cm.
 • Kích thước bàn ăn kèm theo: chiều cao trong khoảng 75cm, chiều rộng của thao tác của mỗi người tối thiểu khoảng 68 – 75cm

Istikbal UK | Diego Dining Table & Chair

Lựa chọn kích thước ghế ăn theo từng kiểu dáng của bàn

Đối với bàn ăn hình tròn:

 • Bàn tròn cho 4 người: đường kính sẽ là khoảng 85 – 100cm, không gian tối thiểu để đặt ghế là 2m .
 • Bàn tròn cho 6 người: đường kính sẽ là khoảng 100 – 150cm, không gian để đặt ghế là 2,35m.
 • Bàn tròn cho 8 người: đường kính sẽ là khoảng 150 – 180cm, không gian để đặt ghế tối thiểu là 2,5m.

Kích thước bộ bàn ăn hình trònĐối với bộ bàn ăn hình chữ nhật:

 • Bàn dành cho cả 4 người: chiều dài khoảng 120 – 140cm, chiều rộng là 80cm, khoảng không gian phù hợp tối thiểu để đặt bộ ghế là 1,9m.
 • Bàn dành cho cả 6 người: chiều dài là 180cm, chiều rộng khoảng 80 – 100cm, khoảng không gian tối thiểu để đặt một bộ ghế là 1,9m.
 • Bàn ăn dành cho cả 8 người: chiều dài 240cm, rộng 80cm, không gian đặt bộ ghế tối thiểu là 2m.

Kích thước bộ bàn ăn hình chữ nhậtĐối với bộ bàn ăn hình vuông:

 • Một số kích thước phù hợp tiêu chuẩn cho bàn vuông 4 người: 70x70cm, 80x80cm, 90x90cm, 100x100cm.
 • Một số kích thước phù hợp tiêu chuẩn cho bàn vuông 8 người: 150x150cm, 160x160cm.

Kích thước bộ bàn ăn hình vuông

Lựa chọn kích thước ghế ăn theo yếu tố phong thủy

Kích thước ghế ăn, bàn ăn thường luôn có mối liên kết chặt chẽ với yếu tố phong thủy. Mọi kích thước ghế tiêu chuẩn đều đã được nghiên cứu chắc chắn dựa trên tính toán khoa học về kích thước của cơ thể người cũng như những điều kiêng kỵ trong phong thủy. Do đó, khi gia chủ tìm hiểu lựa chọn kích thước phù hợp sẽ giúp thu hút vượng khí, gặp thêm được nhiều may mắn, công việc thuận lợi, gia đình hòa thuận.

Một số tiêu chí lựa chọn ghế ăn cho bộ bàn ăn hoàn hảo

Istikbal UK | Armony Dining Table & Chair

Ngôi nhà luôn luôn được xem là “tổ ấm” của mỗi người bởi khi quay trở về nhà, gia chủ sẽ được thoải mái làm những điều mà mình yêu thích, được tự mình tận hưởng không gian mà chính mình dày công thực hiện thiết kế, sắp xếp. Vì vậy, để ngôi nhà thực sự trở thành nơi mang đến cảm giác thật sự thư thái thì mỗi chi tiết về nội thất trong nhà đều nên được người dùng chú ý. Để chọn lựa thực sự được ghế ăn tiêu chuẩn, ngoài việc quan tâm chú ý về kích thước, gia chủ cũng nên tham khảo một số tiêu chí sau đây:

Chọn lựa các chất liệu của bộ ghế ăn

Những chiếc ghế thường được làm từ chất liệu như gỗ tự nhiên, kim loại, nhựa cao cấp,… thường sẽ rất gọn gàng, dễ lau chùi, bảo quản và hợp với mọi không gian của nhiều phòng ăn khác nhau. Ghế làm bằng gỗ tự nhiên mang đến cảm giác thật sự sang trọng, tinh tế cho không gian phòng ăn. Ghế ăn nếu chất liệu kim loại hoặc nhựa cao cấp tạo nét trẻ trung, cực kỳ hiện đại và đầy tươi mới.

Xem Thêm  50+ mẫu thiết kế nội thất phòng khách 2021 đẹp từng chi tiết

Tuy nhiên, nhược điểm chính của mẫu ghế này thường mang lại cho gia chủ cảm giác mỏi hoặc cứng khi ngồi. Để giải quyết vấn đề này, gia chủ nên kết hợp thêm các tấm đệm ở ghế. Mẫu đệm ghế vừa mang đến sự đặc biệt lại vừa giúp người ngồi cảm giác dễ chịu hơn. Ngoài ra, để tạo được cảm giác thoải mái cho các thành viên, gia chủ có thể tham khảo kết hợp thêm loại ghế bọc vải, bọc da hoặc bọc nỉ mềm mại.

Istikbal UK | Gusto Dining Table & Chair

Kết hợp họa tiết, kiểu dáng ghế ăn ấn tượng

Nếu như gia chủ là người yêu thích sự độc đáo, việc kết hợp vào đó thêm phần bọc ghế họa tiết hay kiểu dáng mới lạ của ghế ăn hẳn sẽ là một gợi ý mới vô cùng lý tưởng.

Gia chủ có thể chủ động thiết kế các loại họa tiết, kiểu dáng theo ý thích hoặc phong cách nội thất khác nhau của gia đình. Những họa tiết dùng để trang trí bắt mắt, kiểu dáng độc đáo chắc chắn cũng sẽ là điểm thu hút cho phòng ăn của bạn.

hoa van kieu dang

Lựa chọn kiểu thiết kế phù hợp cho ghế ngồi

Nếu bạn thực sự yêu thích sự đơn giản các mẫu ghế tựa lưng sẽ là một sự lựa chọn hàng đầu. Nếu không gian phòng ăn mang vẻ đẹp kiểu cổ điển, sang trọng, bạn nên tham khảo ngay những mẫu ghế ăn tay vịn. Khi lựa chọn mẫu ghế ăn kiểu này, bạn cần tính toán khoảng cách cũng như kích thước của ghế cụ thể bởi loại ghế này cũng cần thêm một khoảng không gian nhất định để mọi người có thể để tay, nếu kích thước quá nhỏ sẽ mang đến sự gò bó khi ngồi ghế.

Lựa chọn phối hợp màu sắc cho ghế ngồi

Màu sắc của bộ bàn ghế ăn ảnh hưởng trực tiếp đến bầu không khí trong không gian ăn uống của gia đình bạn. Vì vậy để bộ bàn ăn đẹp, hài hòa hơn với nội thất, màu sắc của ghế ngồi chính là vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Thông thường, các loại ghế ngồi sẽ có màu sắc sao cho đồng nhất với bàn ăn để tạo sự cân đối. Tuy nhiên, nếu như muốn phá cách một chút, gia chủ có thể kết hợp nhiều màu sắc của ghế ngồi ở trong một bộ bàn ăn. Cách kết hợp đặc biệt này phù hợp với những mẫu bàn ăn chất liệu như là kim loại, phong cách trẻ trung.

Kích Thước Ghế Ăn Tiêu Chuẩn Dành Cho Người Việt

Lựa chọn phù hợp cách bố trí bàn ghế ăn

Bàn ăn trong gia đình là một trong những vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình và việc có thể lựa chọn bàn ăn cũng vô cùng quan trọng. Có rất nhiều các loại kiểu dáng bàn ăn trên thị trường hiện nay ví dụ như bàn hình chữ nhật, bàn hình tròn, bàn vuông, bàn oval. Tùy thuộc vào số thành viên có mặt trong gia đình mà lựa chọn bàn ăn phù hợp nhất.

Việc bố trí bàn ăn phù hợp theo phong thủy là vô cùng quan trọng, bởi nếu đặt chiếc bàn ăn đúng phong thủy sẽ giúp mang lại cho các thành viên trong gia đình có thêm sinh khí, tài lộc và nhiều sức khỏe. Ngược lại, thì cũng sẽ có thể gây ra những hiểm họa cho gia đình.

Nếu bạn thực sự đã lựa chọn được một chiếc bàn nào ưng ý và phù hợp nhất cho căn phòng ăn của nhà mình thì công việc tiếp theo sẽ chỉ là bố trí bàn ăn sao cho thật là hợp lý, khoa học, đẹp mắt và đặc biệt là hợp phong thủy. Phòng bếp của căn nhà bạn rộng lớn sẽ rất dễ dàng bố trí bàn ghế ăn nào phù hợp nhưng với những phòng ăn có diện tích có phần khá chật hẹp thì bạn phải đắn đo, sắp xếp bàn ăn sao cho thật sự phù hợp, tiện lợi và thoải mái nhất.

ban-an-2

Sức khỏe của các thành viên trong gia đình chính là điều vô cùng quan trọng trong. Khi nấu ăn thường thị bếp sẽ có nhiệt độ cao, mùi khói, mùi thức ăn cũng chính vì thế nếu đặt bàn ăn ở đối diện sẽ có thể làm cho sức khỏe của mọi người trong gia đình không tốt, tính tình đôi khi cũng sẽ trở nên nóng nảy, cáu gắt.

Xem Thêm  Gỗ sao là gì? Có tốt không? Đặc điểm, phân loại, ứng dụng và bảng giá gỗ Sao

Đặc biệt, trong phong thủy, nhà vệ sinh chính là khu vực không sạch sẽ, có nhiều loại khí xấu sản sinh tại đây nên việc đặt bàn ăn gần phía nhà vệ sinh sẽ làm bữa ăn sẽ không còn ngon miệng. Ngoài ra, bạn cũng cần nên để tránh khu vực gần nhà vệ sinh để đảm bảo an toàn tốt nhất cho sức khỏe của gia đình.

Nếu bắt buộc cần phải đặt gần khu vực đó, gia chủ có thể gắn một bồn nước nhỏ có cây trúc để khai vận, hóa giải xú khí.

Nếu trong nhà gia chủ có đặt bàn thờ thần tài, tế công và tổ tiên thì việc này chính là không cấm kỵ. Tuy nhiên, gia chủ chủ cũng nên cố gắng để bàn ăn giữ được cho mình một khoảng cách nhất định với bàn thờ, không nên để mọi thứ thành một đường thẳng giữa nơi thờ cúng và bàn ghế ăn.

Istikbal UK | Gusto Dining Table & Chair

Vị trí ghế ăn và thứ tự ngồi cần được tuân thủ

Đối với ghế ăn, gia chủ không nên chọn để ghế ngay dưới đèn trần, ngồi và sử dụng sẽ vào tư thế bị đèn đè lên đầu. Số ghế ngồi ăn cũng nên là những con số chẵn 2-4-6-8 vì nếu bạn đặt số lẻ, không những gây ra khó sắp xếp mà còn là thế hung sát.

Về vị trí khi cả nhà ngồi ăn, mỗi thành viên trong gia đình đều nên chọn một chỗ ngồi phù hợp và cố định cho bản thân mình theo công thức tính Quái số để có thể tìm hướng tốt cho mỗi người.

 • Người cha: quay về hướng nào có nhiều Sinh Khí
 • Người mẹ: quay về theo hướng Phục Vị
 • Con cái: nếu còn đi họ nên quay về theo hướng Phục Vị
 • Trưởng bối trong nhà: nên ngồi đối diện với hướng Thiên Y để có thể tốt cho sức khỏe.

Bàn ghế ăn nên được dọn dẹp và lau chùi cẩn thận thường xuyên, bạn không nên để quá nhiều đồ đạc linh tinh ở gần hay phía trên mặt bàn ghế giúp cho không gian xung quanh trông nhẹ nhàng hơn hẳn và không khí trong bữa cơm cũng trở nên ấm cúng, vui vẻ hay cũng ngon miệng hơn.

Dining Table and Chairs | Graham and Green

Trong phong thủy, những vị trí đặt ghế ngồi như là dưới xà ngang, xà nhà là không tốt và cần tránh chúng để không gặp phải tai họa. Đối với ghế ăn, nếu để ghế ngay ở dưới xà ngang sẽ tạo áp lực cho người ngồi bên dưới.

Nguyễn Dũng Royal – địa chỉ mua ghế ăn đẹp, sang trọng bậc nhất

Nguyễn Dũng Royal với kinh nghiệm cực kỳ lâu năm thiết kế nội thất đồ gỗ, nội thất cho hoàng gia trên hơn 15 năm và nhiều thế mạnh khác nữa về công xưởng thi công thiết kế đồ gỗ, đồ cho hoàng gia cũng như cung cấp đầy đủ các loại dịch vụ, với đội ngũ chuyên viên cực kỳ chuyên nghiệp hiểu biết sâu sắc các chất liệu, tiêu chí cho một sự hài hoà cùng với tính năng chuyên nghiệp, cả với sự vừa vặn, êm mát dể chịu làm nên một tác phẩm giá trị. 

Qua bài viết này, chắc hẳn câu hỏi về kích thước ghế ăn tiêu chuẩn sẽ là bao nhiêu đã được giải đáp một cách đầy đủ và cụ thể rồi đúng không nào? Hi vọng bạn đọc đã có thể tự mình xác định được kích thước ghế ăn mong muốn và chọn lựa cho gia đình mình một bộ bàn ghế ăn hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *