Phong cách thiết kế Hitech là gì? Tìm hiểu các đặc trưng cơ bản

Kiến trúc Hitech có cấu trúc thiết kế đặc trưng là phương đứng, đường thẳng, rõ nét. Ảnh minh họa sưu tầm

Phong cách thiết kế nội thất Hitech xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ XX và được ứng dụng phổ biến trong kiến trúc các công trình lớn như bảo tàng, sân bay, trung tâm thương mại,… Vậy phong cách thiết kế Hitech là gì? Những đặc trưng nào của phong cách này khiến nhiều người ưa thích? Nguyễn Dũng Royal sẽ cùng bạn tìm hiểu trong nội dung dưới đây!

Phong cách thiết kế Hitech là cái tên còn khá xa lạ với nhiều người. Ít ai biết phong cách kiến trúc bắt nguồn từ Anh này đã trải qua một quá trình phát triển dài và được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nhiều công trình ở thời điểm những năm 1980. Đến nay, những biến thể của kiến trúc Hitech cũng xuất hiện trong thiết kế nội thất, thi công nhà ở.

Phong cách thiết kế Hitech được ứng dụng trong thiết kế nhiều công trình từ lớn nhỏ. Ảnh minh họa sưu tầm
Phong cách thiết kế Hitech được ứng dụng trong thiết kế nhiều công trình từ lớn nhỏ. Ảnh minh họa sưu tầm.

Tổng quan về phong cách nội thất Hitech

Trước khi đi vào phân tích đặc trưng của phong cách Hitech, việc nắm được những thông tin tổng quan về nguồn gốc, sự phát triển,… sẽ giúp bạn hiểu thêm về tinh thần của phong cách này!

Hitech là gì?

Hitech (viết tắt của High Technology) có nghĩa là công nghệ cao.Nói đến nội thất công nghệ cao, người ta nghĩ đến điện tử, máy tính, Chip điện tử,… Tuy vậy, công nghệ cao trong kiến trúc không chỉ liên quan đến công nghệ cao trong công nghiệp.

Phong cách thiết kế nội thất Hitech là gì?

Tại thời điểm ra đời vào những năm 1970, phong cách thiết kế Hitech là phong cách thiết kế đưa những thành tựu mới nhất của khoa học công nghệ và các kỹ thuật tiên tiến vào thiết kế nội thất. Điều này được thể hiện thông qua vật liệu thi công nội thất, các vật dụng tiện nghi. Cấu trúc thiết kế đặc trưng là phương đứng, đường thẳng, rõ nét.

Kiến trúc Hitech có cấu trúc thiết kế đặc trưng là phương đứng, đường thẳng, rõ nét. Ảnh minh họa sưu tầm
Kiến trúc Hitech có cấu trúc thiết kế đặc trưng là phương đứng, đường thẳng, rõ nét. Ảnh minh họa sưu tầm.

Những người đam mê công nghệ thường bị thu hút bởi phong cách này. Một ngôi nhà theo phong cách Hitech không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn phát huy công năng tối đa, mang lại nhiều tiện ích cho gia chủ.

Xem Thêm  Lô gia là gì? Sự khác nhau giữa lô gia và ban công

Phong cách thiết kế Hitech ra đời khi nào?

Phong cách thiết kế Hitech xuất hiện ở Anh từ cuối những năm 70 của thế kỷ 20. Khoảng thời gian này cũng chính là thời điểm nền khoa học kỹ thuật có những bước phát triển. Điều này đã phần nào thúc đẩy sự ra đời của một phong cách thiết kế mới.

Trung tâm văn hóa Pompidou ở Paris là công trình nổi bật được xây dựng theo kiến trúc Hitech. Ảnh sưu tầm
Trung tâm văn hóa Pompidou ở Paris là công trình nổi bật được xây dựng theo kiến trúc Hitech. Ảnh sưu tầm.

Công trình đầu tiên thiết kế theo kiến trúc Hitech được công nhận là Trung tâm văn hóa Pompidou ở Paris. Công trình được xây dựng vào năm 1977. Phần thiết kế được đảm nhiệm bởi hai kiến trúc sư Richard Rogers và Renzo Piano. Ở thời điểm đó, bản thiết kế gây ấn tượng mạnh với cả công trình gồm:

  • Khung thép rộng lớn
  • Bên ngoài là thang máy, thang cuốn và ống thông gió

Điều này giúp không gian bên trong hoàn toàn mở.

Sự phát triển phong cách kiến trúc Hitech

Kể từ lần đầu xuất hiện vào những năm 70 của thế kỷ XX, đến nay phong cách kiến trúc Hitech đã có bước phát triển dài. Phong cách này trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó mạnh mẽ nhất là ở Mỹ, Nhật Bản và các nước phương Tây.

Đặc biệt, kiến trúc Hitech được áp dụng nhiều trong các công trình lớn như thiết kế chung cư đẹp, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, sân bay,… Có thể kể đến một số công trình nổi tiếng như tòa nhà HSBC, tòa nhà Portcullis House cạnh cung điện Westminster, sân bay quốc tế Kansai, sân bay Stansted,…

Không chỉ vậy, phong cách Hitech còn rất được ưa chuộng trong thiết kế nhà phố và thi công biệt thự. Được phát triển bởi đội ngũ kiến trúc sư ưu tú như Richard Rogers, Renzo Piano, Nicholas Grimshaw, Patty Hopkins, Norman Foster,… phong cách Hitech đã có đóng góp tiến bộ vào việc thay đổi cả tính chất lẫn hình ảnh của nền kiến trúc đương đại.

Kiến trúc Hitech được sử dụng trong thiết kế tòa nhà văn phòng. Ảnh sưu tầm
Kiến trúc Hitech được sử dụng trong thiết kế tòa nhà văn phòng. Ảnh sưu tầm.

Đặc trưng cơ bản của phong cách nội thất Hitech là gì?

Để hình dung rõ nét về phong cách nội thất Hitech, cùng tìm hiểu thông qua các đặc trưng cơ bản về:

  • Màu sắc
  • Đồ nội thất
  • Vật liệu sử dụng
  • Ánh sáng
  • Thiết bị điện tử thông minh

Cụ thể như sau:

Màu sắc đơn giản trong phong cách kiến trúc Hitech

Phong cách thiết kế nội thất Hitech chú trọng sử dụng những màu sắc đơn giản. Màu chủ đạo thường gặp trong các thiết kế nội thất cao cấp là trắng, đen và xám.

Nếu bạn cảm thấy không gian như vậy có phần lạnh lẽo, đơn điệu thì hoàn toàn có thể bổ sung các gam màu khác để tạo sự tương phản. Lời khuyên từ kiến trúc sư là sử dụng đồ nội thất có màu vàng, đỏ, cam, xanh lam và xanh lá cây,…

Màu sắc đơn giản như trắng, đen, xám được ưa chuộng trong phong cách Hitech. Ảnh minh họa sưu tầm
Màu sắc đơn giản như trắng, đen, xám được ưa chuộng trong phong cách Hitech. Ảnh minh họa sưu tầm.

Thiết kế Hitech hướng tới sự tối giản

Tương tự như phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay – Minimalist, kiến trúc Hitech hướng đến sự tối giản. Sự tối giản được thể hiện đồng bộ, từ cách lựa chọn những gam màu đơn sắc. Kiến trúc không gian là những đường nét cơ bản, những đường thẳng, những mặt phẳng. Thiết kế thi công nội thất cũng ưa chuộng sử dụng những món có thiết kế đơn giản, không hoa văn cầu kỳ.

Tham khảo thêm về:

  • Phong cách thiết kế hiện đại
  • Phong cách thiết kế tối giản
Thiết kế theo phong cách Hitech hướng đến sự tối giản. Ảnh minh họa sưu tầm
Thiết kế theo phong cách Hitech hướng đến sự tối giản. Ảnh minh họa sưu tầm.

Vật liệu mà phong cách Hitech ưa dùng

Các vật liệu nhân tạo, kính, đá, kim loại,… thường xuyên được sử dụng trong không gian Hitech. Những dòng vật liệu này đa phần có bề mặt phẳng, thẳng, thể hiện được sự mạnh mẽ, dứt khoát và sang trọng, tinh tế. Bạn thường bắt gặp các đồ vật này trong các thiết kế biệt thự bởi sự sang trọng mà nó mang lại.

Tinh thần phong cách Hitech được thể hiện thông qua việc sử dụng vật liệu nhân tạo, kính, đá,... Ảnh minh họa sưu tầm
Tinh thần phong cách Hitech được thể hiện thông qua việc sử dụng vật liệu nhân tạo, kính, đá,… Ảnh minh họa sưu tầm.

Đồ dùng nội thất Hitech

Trang trí nội thất theo phong cách Hitech thường ưu tiên sử dụng các món đồ có đường nét thẳng, mặt phẳng trơn. Đặc biệt không cần hoa văn họa tiết trang trí cầu kỳ.

Hơn nữa, các món đồ không cần thiết cũng được tiết chế. Chính bởi đặc trưng này, kiến trúc Hitech nhanh chóng được những người thích sự đơn giản và phóng khoáng yêu thích.

Xem Thêm  Diện tích phòng khách: Cách tính và tiêu chuẩn bao nhiêu m2 là hợp lý?

Ánh sáng tiện nghi của phong cách thiết kế Hitech

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần thể hiện phong cách Hitech. Bên cạnh ánh sáng tự nhiên, kiến trúc Hitech chú trọng hơn về ánh sáng nhân tạo.

Kiến trúc Hitech chú trọng thiết kế chiếu sáng nhân tạo trong không gian. Ảnh minh họa sưu tầm
Kiến trúc Hitech chú trọng thiết kế chiếu sáng nhân tạo trong không gian. Ảnh minh họa sưu tầm.

Thay vì sử dụng đèn chùm trung tâm, hãy sử dụng đèn dây, đèn chiếu điểm, đèn hắt sáng,… Ngoài ra, bạn có thể tham khảo, lắp đặt thêm đèn âm trần và sàn có thiết kế tối giản với nguồn sáng Led. Đối với thiết kế nội thất chung cư cần đặc biệt lưu ý, ánh sáng không chỉ làm nhiệm vụ chiếu sáng đơn thuần mà còn tham gia tổ chức không gian, tăng hiệu ứng thẩm mỹ và mang đến sự độc đáo.

Đừng bỏ qua thiết bị điện tử thông minh

Sẽ là thiếu sót lớn nếu trong thiết kế phong cách Hitech thiếu đi các thiết bị điện tử thông minh. Bạn có thể bổ sung rèm cửa tự động, hệ thống đèn chiếu sáng thông minh, hệ thống điều khiển tự động từ xa,… Sự kết hợp hài hòa giữa các thiết bị công nghệ và kiến trúc sẽ mang đến không gian vừa độc đáo vừa đảm bảo sự tiện nghi, hiện đại.

Phong cách Hitech sử dụng các thiết bị điện tử thông minh trong thiết kế nội thất. Ảnh minh họa sưu tầm
Phong cách Hitech sử dụng các thiết bị điện tử thông minh trong thiết kế nội thất. Ảnh minh họa sưu tầm.

Mẫu phong cách nội thất Hitech đẹp ấn tượng

Dưới đây là một số mẫu thiết kế theo phong cách Hitech, bạn có thể tham khảo để hình dung dễ dàng hơn cũng như có thêm ý tưởng nếu muốn thiết kế nhà ở theo phong cách này!

Xem Thêm  Phong cách tân cổ điển và trào lưu trong thiết kế nội thất

Phong cách nội thất Hitech phòng ngủ

Phòng ngủ theo phong cách Hitech sử dụng các gam màu trung tính, mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái. Hệ thống đèn được thiết kế để tạo điểm nhấn cho không gian.

Lưu ý cho bạn khi bố trí đèn phòng ngủ nên để ý đến chủng loại, màu sắc và cường độ. Bởi ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Tham khảo thêm: Phong cách thiết kế phòng ngủ.

Phòng ngủ thiết kế theo phong cách Hitech sang trọng, hiện đại. Ảnh minh họa sưu tầm
Phòng ngủ thiết kế theo phong cách Hitech sang trọng, hiện đại. Ảnh minh họa sưu tầm.

Phong cách nội thất Hitech phòng khách

Phong cách Hitech trong thiết kế phòng khách mang đến sự sang trọng, tinh tế. Các màu sắc trung tính được ưu tiên lựa chọn, tạo nên không gian hài hòa từ tường, trần, sàn đến các món đồ nội thất.

Đặc biệt, bạn có thể bổ sung các thiết bị thông minh như khóa thông minh, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điều khiển từ xa qua Internet (điều khiển TV, loa nhạc, điều hòa,…), rèm cửa tự động,… Tham khảo thêm: Phong cách thiết kế phòng khách.

Nên bổ sung các thiết bị thông minh cho phòng khách hiện đại. Ảnh minh họa sưu tầm
Nên bổ sung các thiết bị thông minh cho phòng khách hiện đại. Ảnh minh họa sưu tầm.

Phong cách nội thất Hitech phòng bếp

Khi thiết kế không gian bếp theo phong cách Hitech cần đặc biệt lưu ý tối ưu không gian. Từ khu vực rửa bát và sơ chế, khu vực nấu ăn, khu vực ăn uống đến vị trí để tủ đựng, lắp đặt máy hút mùi,… Tìm hiểu thêm: Phong cách thiết kế phòng bếp.

Để thuận tiện cho việc sử dụng nhà bếp, mỗi khu vực nên được chiếu sáng đầy đủ. Nếu bạn có dự định trang trí phòng bếp. Đừng quên loại bỏ các món đồ cầu kỳ và duy trì số lượng ít nhất có thể.

Để thuận tiện cho việc sử dụng, mỗi khu vực của nhà bếp phải được chiếu sáng đầy đủ. Ảnh minh họa sưu tầm.
Để thuận tiện cho việc sử dụng, mỗi khu vực của nhà bếp phải được chiếu sáng đầy đủ. Ảnh minh họa sưu tầm.

Các phong cách thiết kế nội thất

Trên đây là một số chia sẻ của Nguyễn Dũng Royal về phong cách thiết kế Hitech. Hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về phong cách này. Nếu bạn đang có ý định thiết kế nhà ở theo kiến trúc Hitech hay cần tư vấn, đội ngũ kiến trúc sư Nguyễn Dũng Royal luôn sẵn sàng giải đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *