Lưu ý trong phong thủy phòng bếp giúp mang lại tài lộc, sức khỏe dồi dào

Phong thủy phòng bếp có liên quan mật thiết đến sức khỏe, tài lộc của gia chủ

Thiết kế phòng bếp hợp phong thủy sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, tài lộc, may mắn, sự phát triển công danh sự nghiệp của các thành viên trong gia đình.

Phong thuỷ nhà ở nói chung và phong thuỷ phòng bếp nói riêng có liên quan mật thiết đến cuộc sống của gia chủ. Phong thuỷ phòng bếp tốt sẽ giúp cho các thành viên trong nhà có sức khoẻ dồi dào, tài lộc thịnh vượng,…

Vậy nên, khi thiết kế nội thất phòng bếp, bạn nhất định phải quan tâm đến những lưu ý dưới đây, tránh phạm phải những quy tắc cấm kỵ trong phong thủy mà mang lại vận xấu cho gia đình.

Phong thủy phòng bếp có liên quan mật thiết đến sức khỏe, tài lộc của gia chủ
Phong thủy phòng bếp có liên quan mật thiết đến sức khỏe, tài lộc của gia chủ (Ảnh sưu tầm)

Phong thủy phòng bếp có vai trò như thế nào trong đời sống gia đình?

Trong thiết kế nhà ở, phòng bếp là một trong những không gian quan trọng bậc nhất. Đây là nơi để bạn có thể nấu những bữa ăn ngon cho gia đình, nơi cả nhà cùng quây quần ăn tối.

Những người thích nấu ăn đặc biệt xem trọng hình thức thiết kế và không gian của căn bếp. Vậy nên, thiết kế nhà bếp không đơn giản chỉ cần không gian đẹp, thoáng đãng mà còn tối ưu được công năng sử dụng và phù hợp với phong thủy của gia chủ.

Phòng bếp là một trong những không gian có ý nghĩa phong thủy quan trọng
Phòng bếp là một trong những không gian có ý nghĩa phong thủy quan trọng (Ảnh sưu tầm)

Theo quan niệm phong thủy, phòng bếp là một trong những không gian có ý nghĩa phong thủy quan trọng. Phong thủy phòng bếp có tốt hay không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền tài của các thành viên trong gia đình. Chỉ cần nhìn vào phòng bếp cũng có thể đoán được gia đình có sung túc, các thành viên có sức khỏe, hòa thuận và công việc có phát triển hay không.

Bên cạnh đó, các chuyên gia phong thủy cũng chỉ ra rằng nhà bếp là nơi có nhiều năng lượng Hỏa, sẽ triệt tiêu những sinh khí tốt lành. Vì vậy, để rước tài lộc vào nhà, tránh những năng lượng xấu tác động đến sức khỏe, phong thủy nhà bếp được nhiều chủ nhà quan tâm. Những lưu ý như chọn hướng bếp, chọn màu sơn hay thiết kế thi công nội thất phòng bếp, đồ trang trí đều được tính toán rất kỹ.

Cách xác định hướng tốt trong phong thủy phòng bếp?

Hướng phòng là tiêu chí hàng đầu khi các kiến trúc sư bắt đầu thiết kế phòng bếp hợp phong thủy. Theo quan niệm, trời đất chia ra 4 phương 8 hướng. Mỗi phương hướng lại mang ý nghĩ tốt xấu khác nhau. Hơn nữa, mỗi gia chủ sẽ có một phương hướng hợp với từng cung mệnh riêng.

Để bạn dễ dàng xác định hướng tốt cho phòng bếp hãy cùng Nguyễn Dũng Royal tìm hiểu nội dung dưới đây.

Cách xác định hướng phòng bếp hợp phong thủy

Theo quan niệm phong thủy của cha ông, hướng bếp được xác định dựa trên hướng của cửa bếp lò. Trong thiết kế nhà bếp hiện đại ngày nay, các gia đình thường sử dụng bếp ga, bếp từ hoặc bếp hồng ngoại. Với mỗi thiết bị có cách xác định hướng bếp khác nhau.

Với bếp gas, hướng của bếp là hướng núm vặn tắt mở bếp gas. Trong trường hợp, gia đình sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại, do không có lửa vì thế chúng không được gọi là táo vị nên không tính.

Nhìn chung, hướng bếp là hướng lưng của người nấu bếp. Tức là lưng của người nấu quay về hướng nào thì hướng đó là hướng đặt bếp.

Gia chủ nên căn cứ vào tuổi của mình để chọn hướng hợp mệnh
Gia chủ nên căn cứ vào tuổi của mình để chọn hướng hợp mệnh (Ảnh sưu tầm)

Sau khi đã xác định đúng hướng phòng bếp, gia chủ nên căn cứ vào tuổi của mình để chọn hướng hợp mệnh. Chẳng hạn như người thuộc Đông tứ mệnh nên thiết kế bếp ở hướng Đông tứ trạch. Người thuộc Tây tứ mệnh nên đặt bếp theo hướng Tây tứ trạch. Nếu chọn sai hướng các thành viên trong gia đình sẽ dễ bị đau ốm, bệnh tật.

Xem Thêm  Cầu thang xương cá là gì? Mẫu cầu thang đẹp nhất 2023

Đặt hướng bếp dựa vào hướng nhà

Bên cạnh xác định hướng bếp theo cung mệnh gia chủ, bạn cần xem xét thêm yếu tố hướng nhà. Tùy từng hướng nhà khác nhau mà có hướng phòng bếp tương ứng, hỗ trợ mang lại những vận khí tốt lành.

Ví dụ như nhà hướng Đông Bắc thì nên đặt bếp ở hướng Đông Nam là tốt nhất. Không nên để bếp ở hướng Tây, Tây Nam hay Nam là hướng đại kỵ, mang lại nhiều điều không may cho gia chủ.

Nếu nhà của bạn nằm ở hướng Nam, phòng bếp nên đặt ở hướng Đông Nam hoặc Đông sẽ tốt hơn. Tránh hướng Nam bởi hướng bếp cùng hướng với nhà sẽ khiến sự nghiệp gặp khó khăn, công danh khó phát triển, tiền bạc dần cạn kiệt.

Tùy từng hướng nhà khác nhau mà có hướng phòng bếp tương ứng, hỗ trợ mang lại những vận khí tốt lành
Tùy từng hướng nhà khác nhau mà có hướng phòng bếp tương ứng, hỗ trợ mang lại những vận khí tốt lành (Ảnh sưu tầm)

Bố trí vật dụng trong phòng bếp theo phong thủy như thế nào?

Việc bố trí các vật dụng phòng bếp từ bếp nấu, bồn rửa đến lò vi sóng, tủ lạnh,… sẽ tác động trực tiếp đến phong thủy. Điều này đòi hỏi bạn phải sắp xếp chúng ở các vị trí phù hợp.

Các vật dụng phòng bếp phải được bố trí ở vị trí phù hợp để hỗ trợ phong thủy
Các vật dụng phòng bếp phải được bố trí ở vị trí phù hợp để hỗ trợ phong thủy (Ảnh sưu tầm)

Vị trí đặt bếp nấu

Theo quan niệm phong thủy, bếp nấu tượng trưng cho hơi ấm, được biểu trưng bởi hành Hỏa. Do vậy, khi bố trí nên tránh đặt gần các vật dụng mang yếu tố Thủy như bồn rửa, vòi nước,…

Trong ngũ hành, Thủy khắc Hỏa vì vậy sẽ sinh ra năng lượng không tốt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài lộc, may mắn của các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, không nên đặt bếp nấu ngay dưới xà ngang vì đây là một điều cấm kỵ trong phong thủy. Việc bố trí như vậy sẽ khiến người đứng bếp căng thẳng khi nấu nướng, có những năng lượng không tốt tích tụ trong món ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vị trí đặt bồn rửa

Trong phong thủy phòng bếp, vị trí đặt bồn rửa không nên quá gần hay đối diện bếp đun sẽ khiến hành Thủy và Hỏa xung khắc lẫn nhau. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến gia đình bất hòa, hay tranh cãi và to tiếng.

Vị trí đặt lò vi sóng

Trong căn bếp hiện đại, lò vi sóng là thiết bị nhà bếp vô cùng phổ biến. Dưới góc nhìn phong thủy, lò vi sóng mang sát khí rất nặng. Khi đặt lò, gia chủ phải tính toán kỹ càng để tránh tăng thêm sát khí của lò, phá hỏng phong thủy nhà bếp, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc.

Nhìn chung bạn nên tránh hai vị trí sau khi đặt lò vi sóng trong căn bếp:

  • Thứ nhất, không nên đặt lò ở gần phòng ngủ. Tia bức xạ tỏa ra từ lò sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ, dễ sinh bệnh tất.
  • Thứ hai, nên tránh đặt lò vi sóng trên nóc tủ lạnh. Tính Hỏa của lò vi sóng gặp tính Kim của tủ lạnh, tất sẽ xảy ra xung khắc. Gia đình vì thế dễ bất hòa, bệnh tật. Ngoài ra, khi đặt hai thiết bị điện tử gần nhau sẽ dễ gây chập mạch, hỏa hoạn, khiến gia đình gặp nguy hiểm.
Xem Thêm  Phong cách thiết kế Rustic là gì? Vẻ đẹp mộc mạc say đắm lòng người

Vị trí đặt tủ lạnh

Nhiều người khi đặt tủ lạnh trong phòng bếp thường chỉ cân nhắc đến việc có thuận tiện sử dụng hay không mà quên đi yếu tố phong thủy. Vị trí đặt tủ lạnh có hợp phong thủy hay không ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe, công việc làm ăn của gia chủ.

Đặt tủ lạnh ở bên trái hoặc bên phải bếp sẽ giúp cuộc sống gia đình hòa thuận, vui vẻ
Đặt tủ lạnh ở bên trái hoặc bên phải bếp sẽ giúp cuộc sống gia đình hòa thuận, vui vẻ (Ảnh sưu tầm)

Bạn có thể tham khảo một số vị trí đặt tủ lạnh tốt như đặt hướng Bắc để thu hút tài lộc, đặt tủ lạnh ở bên trái hoặc bên phải bếp sẽ giúp cuộc sống gia đình hòa thuận, vui vẻ. Nên tránh bố trí tủ lạnh sát bếp hay đối diện với cửa ra vào phòng bếp.

Vị trí đặt cửa phòng bếp

Để vị trí cửa phòng bếp hợp phong thủy, nên tránh bố trí đối diện với cửa chính hay cửa phòng  ngủ. Cách sắp xếp này nhằm tránh hai luồng khí trái ngược gặp nhau, dẫn đến nhiều bệnh tật cho các thành viên trong nhà.

Tiếp theo, vị trí cửa bếp cũng nên tránh đối diện với ban công, cửa sổ,… để các dòng khí trong nhà không di chuyển quá nhanh, ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

Chọn màu sơn phòng bếp nào hợp với phong thủy của gia chủ?

Màu sơn không chỉ tạo nên vẻ đẹp cho phòng bếp mà còn là một trong những yếu tố quyết định phong thủy, mang lại may mắn cho gia chủ. Phòng bếp vốn thuộc hành Hỏa, theo phong thủy Mộc sinh Hỏa, nên các màu sắc thuộc hành Mộc như xanh lá cây, xanh rêu, xanh mạ,… sẽ là lựa chọn phù hợp.

Bên cạnh đó, khi chọn màu sơn phòng bếp, gia chủ nên dựa vào bản mệnh của mình như Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để chọn các màu sắc bản mệnh và màu tương sinh sẽ mang lại may mắn, sinh thêm tài lộc và tránh những màu tương khắc.

Gia chủ nên dựa vào bản mệnh để chọn màu sơn phòng bếp là màu bản mệnh, màu tương sinh và tránh những màu tương khắc
Gia chủ nên dựa vào bản mệnh để chọn màu sơn phòng bếp là màu bản mệnh, màu tương sinh và tránh những màu tương khắc (Ảnh sưu tầm)

Lời khuyên cho bạn là nên tìm đến các đơn vị thi công nội thất uy tín, kiến trúc sư không chỉ tư vấn cho bạn màu sơn hợp mệnh mà còn phối hợp chúng trong không gian phòng bếp sao cho hài hòa nhất.

Những món đồ trang trí nhà bếp đẹp hợp phong thủy

Bên cạnh các món đồ nội thất, gia chủ hoàn toàn có thể mang vào không gian phòng bếp những món đồ trang trí. Một lọ hoa, cây xanh hay tranh treo tường,… chắc chắn sẽ tô điểm thêm cho nhà bếp của bạn.

Cây xanh thường được sử dụng trong trang trí nhà bếp
Cây xanh thường được sử dụng trong trang trí nhà bếp (Ảnh sưu tầm)

Gợi ý riêng về cây xanh trang trí nhà bếp, bạn có thể chọn các loại cây như cây lưỡi hổ, cây dương xỉ, cây lan chi hay cây trầu bà cẩm thạch,…

Những nguyên tắc “vàng” trong bố trí nhà bếp hợp phong thủy mang lại thịnh vượng và sức khỏe

Để giúp bạn thiết kế nội thất nhà bếp hợp phong thủy, mang lại thịnh vượng và sức khỏe, gia chủ cần tuân theo những nguyên tắc sau đây.

Trong phong thủy phòng bếp, có những vị trí sắp xếp cần tránh để mang lại sức khỏe, thịnh vượng
Trong phong thủy phòng bếp, có những vị trí sắp xếp cần tránh để mang lại sức khỏe, thịnh vượng (Ảnh sưu tầm)

Những hướng nhà bếp không hợp phong thủy cần tránh

Điều tối kỵ đầu tiên trong thiết kế phòng bếp hợp phong thủy chính là vị trí bếp trái ngược với hướng nhà. Ví dụ, nhà quay về hướng Nam mà mặt bếp lại xoay về hướng Bắc là không hợp.

Ngoài ra, theo quan niệm của người xưa, nên tránh đặt bếp ở hướng Tây vì hướng Tây thuộc hành Kim, theo ngũ hành, Kim khắc Hỏa không tốt. Hướng Tây cũng là hướng mặt trời lặn. Buổi chiều nắng sẽ rất gắt lại chiếu thẳng bếp, khiến không gian tăng thêm phần nóng nực lại càng bức bối, khó chịu hơn.

Trong thời gian này nhiệt độ trong bếp sẽ tăng cao dẫn đến thức ăn dễ bị ôi thiu và khiến tâm trạng của người đứng bếp cũng không được thoải mái.

Xem Thêm  Phong cách thiết kế hiện đại và điều gì khiến nó trở thành trào lưu?

Không đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà

Một trong những điều kiêng kỵ cần tránh khi thiết kế phòng bếp là tránh vị trí trung tâm nhà. Bởi theo phong thủy, đây là vị trí đắc địa, vượng khí trong nhà đều tập trung ở đó.

Để không ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài, công danh sự nghiệp,… của các thành viên thì vị trí này cần được yên tĩnh, thoáng đãng. Nếu thiết kế đặt bếp ở đây có thể sẽ phá vỡ sự yên tĩnh này và khiến không gian lại dễ ám mùi thức ăn. Vậy nên, với vị trí trung tâm này lời khuyên cho gia chủ là nên thiết kế làm phòng khách.

Không đặt bếp đối diện cửa chính

Không nên đặt bếp đối diện cửa chính vì đường thẳng từ cửa đâm vào bếp sẽ khiến gia chủ dễ hao tài tốn của. Hơn nữa, khi bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính, gió từ cửa thổi vào vừa khó giữ lửa vừa không tốt cho phong thủy.

Tiền bạc, tài lộc của gia chủ cũng theo gió mà bị thổi đi. Nếu diện tích hạn chế, bắt buộc phải bố trí đối diện, bạn nên đặt một bức rèm để ngăn cách hai không gian với nhau.

Không đặt bếp gần phòng thờ

Nếu bếp được bố trí gần phòng thờ cũng không tốt vì tạo ra hỏa khí rất nặng, ảnh hưởng xấu đến vận thế của gia đình.

Đọc thêm: Những điều cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ

Không đặt bếp đối diện và bên dưới phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng, sản sinh nhiều nhiệt lại có nhiều khói dầu mỡ độc hại không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, đặt bếp đối diện hay bên dưới phòng ngủ đều không tốt, dễ khiến chủ nhân của phòng ngủ mắc các bệnh về tim mạch, tính tình dễ nổi nóng.

Không đặt bếp đối diện và bên dưới nhà vệ sinh

Không gian bếp không nên đặt đối diện hoặc bên dưới nhà vệ sinh vì vi khuẩn, mùi hôi hay năng lượng xấu rất dễ lây nhiễm vào bếp.

Hơn nữa, bếp thuộc hành Hỏa, còn nhà vệ sinh mang yếu tố Thủy, khi đối diện nhau dễ xảy ra xung đột. Cuộc sống của các thành viên trong gia đình hay xảy ra lớn tiếng, bất hòa.

Không để sau bếp là khoảng trống

Bếp nấu phải đặt tựa vào tường, không nên để sau bếp là khoảng trống. Xét theo quan niệm phong thủy nhà bếp, bếp có điểm tựa vững chắc thì tài lộc của gia chủ mới được bền lâu.

Bếp nấu phải đặt tựa vào tường, không nên để sau bếp là khoảng trống
Bếp nấu phải đặt tựa vào tường, không nên để sau bếp là khoảng trống (Ảnh sưu tầm)

Không đặt bếp quá gần bồn rửa

Tính Thủy của bồn rửa xung khắc với tính Hỏa của bếp, vậy nên để tránh xung đột không nên đặt bếp quá gần bồn rửa.

Không đặt máy giặt trong bếp

Nhiều gia đình hiện nay, đặc biệt là gia đình có diện tích nhà ở nhỏ thường đặt máy giặt trong bếp để tiết kiệm không gian. Tuy nhiên cách bố trí này lại hoàn toàn không hợp phong thủy.

Máy giặt mang tính Thủy sẽ khắc chế tính Hỏa của bếp, tạo nên sự xung khắc. Ngoài ra, quần áo bẩn trong máy giặt làm ô uế không gian bếp, xâm phạm đến Táo Quân khiến tài vận của gia đình trở nên sa sút.

Không đặt bếp gần tủ lạnh

Bếp đặt quá gần tủ lạnh cũng dẫn đến phong thủy phòng bếp không tốt vì tủ lạnh thuộc Kim khắc với bếp nấu thuộc Hoả. Vậy nên tốt nhất nên đặt chúng càng xa nhau càng tốt.

Trên đây là một vài điểm cơ bản bạn cần lưu ý trong khi thiết kế phòng bếp hợp phong thuỷ. Những yếu tố này sẽ mang lại sức khỏe, tài lộc dồi dào, sự may mắn và thành công trên đường sự nghiệp cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *