Phong thủy phòng vệ sinh và những kiêng kỵ bạn cần phải biết

Phòng vệ sinh nên sử dụng kết hợp các gam màu sáng để tạo cảm giác sạch sẽ, sáng sủa

Đừng bỏ qua phong thủy phòng vệ sinh hoặc phòng tắm hợp ngũ hành nếu bạn không muốn tạo ra nguồn năng lượng xấu, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tài vận của các thành viên trong gia đình.

Không chỉ phòng khách, phòng ngủ hay phòng bếp chú trọng yếu tố phong thủy trong thiết kế mà phòng vệ sinh cũng có những lưu ý, kiêng kỵ riêng để mang lại vận khí tốt gia chủ. Cụ thể những kiêng kỵ này là gì hãy cùng Nguyễn Dũng Royal tìm hiểu thông qua chủ đề thú vị: phong thuỷ phòng vệ sinh.

Trong thiết kế phòng vệ sinh, phòng tắm hợp phong thủy cũng có những kiêng kỵ để mang lại vận khí tốt cho gia chủ
Trong thiết kế phòng vệ sinh, phòng tắm hợp phong thủy cũng có những kiêng kỵ để mang lại vận khí tốt cho gia chủ (Ảnh sưu tầm)

Chọn hướng phong thủy cho phòng vệ sinh mang lại tài lộc, may mắn

Nhà vệ sinh đặt tại các phương vị khác nhau sẽ gây ra ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe, cuộc sống của gia chủ. Theo các chuyên gia thiết kế nội thất cao cấp, việc xác định hướng phòng vệ sinh, phòng tắm được dựa trên nguyên tắc “tọa hung hướng cát”.

Nghĩa là vị trí nhà vệ sinh bạn nên đặt ở phương xấu và nhìn về hướng tốt. Lý giải về quan niệm này, nhà vệ sinh phải đặt ở “tọa hung” vì đây là không gian giải quyết các vấn về như đại tiện, tiểu tiện, tắm rửa,… có nhiều uế khí, khi đó hung gặp hung sẽ hóa cát.

Trong phong thủy, các hướng hung bao gồm: ngũ quỷ, tuyệt mệnh, lục sát và họa hại. Nên tránh xây nhà vệ sinh ở các hướng tốt như sinh khí, phước đức, thiên y và phục vị.

Nhà vệ sinh nên đặt ở phương xấu và nhìn về hướng tốt
Nhà vệ sinh nên đặt ở phương xấu và nhìn về hướng tốt (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, để chọn hướng phong thủy phù hợp cho nhà vệ sinh, phòng tắm, gia chủ nên tránh một số phương hướng sau:

 • Không nên đặt nhà vệ sinh ở hướng Tây Nam, Đông Nam bởi hướng Tây Nam là hướng của hôn nhân, tình duyên, còn Đông Nam là hướng của tài lộc. Phòng vệ sinh tọa ở các hướng này thì khi xả nước sẽ khiến tiền tài, may mắn trong tình duyên, gia đạo trôi đi hết.
 • Nhà vệ sinh không nên được bố trí ở hướng Nam. Hướng Nam có Hỏa khí mạnh, xung khắc với tính Thủy của nhà vệ sinh.
 • Khi bố trí phòng vệ sinh, phòng tắm theo phong thủy nên tránh hướng Đông Bắc. Đây là hướng có Thổ khí, theo ngũ hành, Thổ khắc Thủy, sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài vận, gia chủ dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa.

Cách bố trí phòng vệ sinh theo phong thủy

Bên cạnh việc chọn hướng phòng, cách bố trí không gian, vật dụng, đồ trang trí và xu hướng thiết kế nội thất nhà vệ sinh, phòng tắm cũng đòi hỏi tuân theo các kiến thức phong thủy cụ thể.

Màu sắc nào phù hợp với phòng vệ sinh trong phong thủy?

Màu sắc dùng tô điểm cho phòng vệ sinh không chỉ tạo nên vẻ đẹp cho kiến trúc mà còn ảnh hưởng đến cảm giác thoải mái của người sử dụng. Trong thiết kế phòng vệ sinh hiện đại, nhiều người thường có xu hướng chọn những gam màu sáng, tạo cảm giác sạch sẽ, sáng sủa như trắng, be, xám,…

Xem Thêm  Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy và cách đo chính xác nhất

Những gam màu này xét trên góc độ phong thủy cũng hoàn toàn phù hợp với phòng tắm và phòng vệ sinh. Bởi đây là các màu sắc thuộc hành Kim, phòng tắm và nhà vệ sinh thuộc hành Thủy, Kim sinh Thủy, sẽ tốt cho cung mệnh của gia chủ.

Phòng vệ sinh nên sử dụng kết hợp các gam màu sáng để tạo cảm giác sạch sẽ, sáng sủa
Phòng vệ sinh nên sử dụng kết hợp các gam màu sáng để tạo cảm giác sạch sẽ, sáng sủa (Ảnh sưu tầm)

Để tạo điểm nhấn cho không gian, bạn có thể phối thêm màu xanh nước biển – màu bản mệnh của hành Thủy. Màu đen cũng là màu bản mệnh của hành Thủy nhưng nên tránh vì nhà vệ sinh là nơi thường không đủ dương khí, màu đen lại mang tính âm. Nếu sử dụng màu đen sẽ khiến âm khí trong nhà vệ sinh càng nhiều, sẽ không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong nhà.

Ngoài ra, Thủy sinh Mộc, nên màu xanh lá cây cũng là lựa chọn hợp lý. Sắc xanh chắc chắn sẽ giúp không gian phòng tắm tươi mát và gần gũi với thiên nhiên hơn.

Vị trí đặt gương và bồn rửa tay theo phong thủy phòng vệ sinh

Trong phong thủy phòng vệ sinh – phòng tắm, gia chủ nên lưu tâm đến vị trí đặt gương và bồn rửa tay. Không nên đặt gương soi xếp liền cạnh nhau hoặc đối diện nhau. Hai gương ở vị trí đối diện sẽ gây ra ảo giác, gia chủ cảm thấy bất an, khó ngủ.

Khoa học phong thủy cũng đưa ra lời khuyên nên đặt gương theo kiểu dính chặt, áp sát vào tường sẽ tốt hơn là nhô ra khỏi tường.

Vị trí đặt gương và bồn rửa tay sẽ tác động đến phong thủy phòng vệ sinh, phòng tắm tốt hay không
Vị trí đặt gương và bồn rửa tay sẽ tác động đến phong thủy phòng vệ sinh, phòng tắm tốt hay không (Ảnh sưu tầm)

Điểm tiếp theo gia chủ cần lưu ý là về loại gương và kiểu dáng gương. Không nên dùng loại gương phóng to vì nó dễ làm méo hình ảnh, khiến người sử dụng lóa mắt, chóng mặt. Điều này cũng tác động đến các thành viên trong gia đình, tính do dự, thiếu quyết đoán, có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Còn về hình dáng gương, nên tránh sử dụng gương có nhiều góc nhọn sẽ sinh sát khí. Tốt hơn hãy chọn gương có hình vuông hay hình tròn để tạo ra sự cân bằng trong không gian, mang lại phong thủy tốt.

Về bồn rửa tay, thiết bị không thể thiếu nhà vệ sinh này mang tính Thủy, do đó nên ưu tiên đặt chúng ở góc phía Đông, Đông Nam hoặc Bắc. Ngoài ra, bồn rửa được dùng thường xuyên nên gia chủ có thể cân nhắc đặt ở gần cửa ra vào cho tiện sử dụng.

Nên đặt Toilet hướng nào?

Có thể bạn không biết nhưng “vị trí đặt Toilet theo hướng nào?” là câu hỏi của nhiều gia chủ khi thiết kế phòng vệ sinh theo phong thủy.

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh có chức năng giúp mọi người giải quyết các vấn đề tiểu tiện, đại tiện. Do đó, nó không hề sạch sẽ, chứa nhiều uế khí. Việc chọn hướng Toilet có hợp hay không phần nào sẽ giúp tránh tụ tà khí.

Hướng đặt Toilet tốt nhất nên là phương vuông góc hoặc chéo với cửa phòng vệ sinh. Khi đặt nên chọn vị trí kín đáo, khuất tầm mắt sao cho khi đứng ở cửa phòng không nhìn thấy.

Hướng đặt Toilet tốt nhất nên là vuông góc hoặc chéo với cửa phòng vệ sinh
Hướng đặt Toilet tốt nhất nên là vuông góc hoặc chéo với cửa phòng vệ sinh (Ảnh sưu tầm)

Đảm bảo ánh sáng và hệ thống thông gió trong nhà vệ sinh

Phòng vệ sinh là nơi thường xuyên ẩm thấp lại có nhiều uế khí nên tính âm rất cao. Để đảm bảo cân bằng âm dương, trong thiết kế thi công nội thất phòng vệ sinh, phòng tắm theo phong thủy gia chủ nên chú ý đến ánh sáng và thông gió.

Tiếp nữa, hệ thống thông gió còn giúp mang những luồng khí hung từ nhà vệ sinh ra ngoài. Đây là điều kiện cần để nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, thông thoáng, không sinh mùi ảnh hưởng đến các không gian khác và sức khỏe các thành viên trong nhà.

Trong thiết kế phòng vệ sinh phải chú ý đến ánh sáng và thông gió để cân bằng âm dương, xua khí hung ra ngoài
Trong thiết kế phòng vệ sinh phải chú ý đến ánh sáng và thông gió để cân bằng âm dương, xua khí hung ra ngoài (Ảnh sưu tầm)

Khi thiết kế ánh sáng cho nhà vệ sinh nên đảm bảo tận dụng cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Trong điều kiện không thể sử dụng ánh sáng mặt trời, lời khuyên cho bạn nên sử dụng ánh sáng nhân tạo có màu sắc gần với ánh sáng tự nhiên nhất. Đồng thời phải bố trí phù hợp để cung cấp đủ nguồn sáng cho toàn bộ không gian.

Xem Thêm  Cách trang trí cải tạo thiết kế nội thất phòng trọ tiết kiệm cho sinh viên

Cách bố trí và chọn hướng cửa phòng vệ sinh, phòng tắm hợp phong thủy

Hướng cửa phòng tắm và kích thước cửa là các yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến phong thủy phòng tắm và phòng vệ sinh.

Lựa chọn kích thước cửa phòng tắm như thế nào?

Trong phong thủy phòng vệ sinh, các chuyên gia kiêng kỵ kích thước cửa phòng quá cao, quá rộng, chỉ cần vừa tới cung “kiếp” và “hại” trên thước lỗ ban. Tốt nhất cửa phòng tắm nên có chiều cao ở 3 mức: 1.875m, 1.99m hoặc 2.09m và chiều rộng ở mức 0.59m, 0.71m hoặc 0.79m.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách sử dụng thước lỗ ban

Lưu ý khi chọn hướng cửa phòng tắm

Một lưu ý quan trọng khi chọn hướng cửa phòng tắm là không nên đặt đối diện cửa chính của ngôi nhà. Theo quan niệm, cửa chính là nơi đón vượng khí từ bên ngoài vào. Nếu cửa phòng tắm và cửa chính đối diện nhau sẽ cản trở sinh khí và tài lộc lưu thông.

Bên cạnh đó, âm khí từ phòng vệ sinh cũng xung khắc với sinh khí vào từ cửa chính. Điều này tác động xấu đến sức khỏe, tài vận của các thành viên trong gia đình khiến cuộc sống gặp nhiều bế tắc, khó giải quyết.

Hướng cửa phòng tắm nên tránh đặt đối diện cửa chính của ngôi nhà
Hướng cửa phòng tắm nên tránh đặt đối diện cửa chính của ngôi nhà (Ảnh sưu tầm)

Trong trường hợp căn hộ của bạn vô tình thiết kế cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính, bạn có thể hóa giải bằng cách đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng hoặc tạo vách ngăn, treo màn để chia tách.

Bên cạnh lưu ý trên, để chọn hướng cửa phòng tắm, bạn nên kiêng kỵ một số điều sau:

 • Cửa phòng tắm không nên đối diện cửa bếp: Cách bố trí này không chỉ khiến tính Thủy của phòng tắm và tính Hỏa trong phòng bếp tương khắc mà còn khiến vi khuẩn, mùi hôi xông thẳng vào bếp, bám vào đồ ăn, thức uống, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Cấm kỵ cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa phòng ngủ: Uế khí từ nhà vệ sinh bay vào phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ như ngủ không sâu, cơ thể mệt mỏi, tinh thần uể oải mỗi sáng thức dậy. Khi thể chất và tinh thần đi xuống sẽ làm suy giảm hiệu quả công việc. Tài vận của gia chủ vì thế cũng trên đà xuống dốc.
 • Tránh thiết kế cửa phòng tắm đối diện với cầu thang bởi khí xấu đi xuống cầu thang sẽ xông thẳng vào phòng vệ sinh, càng làm tích tụ khí độc hại. Về lâu dài, sức khỏe, tài vận của gia chủ sẽ xấu đi.

Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ?

Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ là băn khoăn của nhiều gia chủ. Để biết câu trả lời, đừng bỏ qua nội dung dưới đây!

Ưu điểm và nhược điểm khi đặt phòng vệ sinh trong phòng ngủ

Nhìn chung, trong các thiết kế nội thất căn hộ hiện đại, phòng vệ sinh đặt trong phòng ngủ ngày càng xuất hiện nhiều. Xét về sự thuận tiện thì cách bố trí này có nhiều ưu điểm hơn so với việc bố trí riêng bên ngoài.

Các thành viên trong gia đình sẽ thấy tiện lợi hơn trong sinh hoạt. Khi cần đi vệ sinh giữa đêm, bạn vẫn có thể giải quyết được nhu cầu mà không cần di chuyển quá xa. Hơn nữa, nhà vệ sinh đặt trong phòng ngủ vừa tiết kiệm diện tích nhà ở vừa tạo không gian riêng tư cho mỗi phòng.

Xem Thêm  Phong cách đồng quê là gì? Thiết kế nội thất mộc mạc giữa hiện đại

Ưu điểm là thế nhưng xét theo quan niệm phong thủy, việc bố trí nhà vệ sinh, phòng tắm trong phòng ngủ là không phù hợp, không tốt cho sức khỏe, tài vận của chủ nhà.

Xét theo quan niệm phong thủy, việc bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ là không phù hợp
Xét theo quan niệm phong thủy, việc bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ là không phù hợp (Ảnh sưu tầm)

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, nạp năng lượng sau một ngày làm việc cần được đặt ở vị trí sinh khí mạnh nhất. Bên cạnh đó, phòng ngủ cần tránh tiếp xúc với yếu tố nước. Trong khi đó, nhà vệ sinh lại mang yếu tố Thủy và là nơi hội tụ âm khí, uế khí nặng nề, khi đặt chung sẽ không tốt.

Nếu được, tốt nhất chủ nhà nên tách phòng vệ sinh riêng biệt, không bố trí chung với các không gian khác trong nhà.

Làm thế nào để hóa giải vận xấu khi kết hợp nhà vệ sinh vào phòng ngủ?

Nhà vệ sinh đặt trong phòng ngủ không tốt cho phong thủy, tuy nhiên trong trường hợp bất khả kháng khi đã xây dựng hoặc mua nhà thiết kế sẵn,… bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để hóa giải vận xấu:

 • Luôn giữ nhà vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng. Tuyệt đối không để quần áo bẩn quá lâu trong phòng tắm.
 • Đóng cửa nhà vệ sinh sau khi sử dụng để hạn chế mùi bay vào phòng. Nhìn chung, chỉ nên mở cửa nhà vệ sinh khi có nhu cầu sử dụng.
 • Để hút bớt khí xấu và khử mùi bạn có thể trồng một vài chậu cây hoặc đốt tinh dầu, nến thơm, lắp thêm quạt hút,…
 • Không được bố trí phòng vệ sinh ở đầu giường. Cửa phòng vệ sinh không nên đối diện vị trí giường ngủ.
 • Đặt đá thạch anh trong phòng tắm: đá thạch anh có năng lượng dương rất mạnh có tác dụng xua đuổi uế khí, giúp bạn cân bằng năng lượng xung quanh.
Muốn đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ phải luôn giữ không gian vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng
Muốn đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ phải luôn giữ không gian vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng (Ảnh sưu tầm)

Những kiêng kỵ cần tránh khi thiết kế phòng vệ sinh theo phong thủy

Gia chủ nên tránh những điều sau khi thiết kế phòng vệ sinh, phòng tắm theo phong thuỷ nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc, may mắn của các thành viên trong gia đình:

 • Không nên đặt nhà vệ sinh ở tầng trên mà bên dưới là phòng ngủ. Hay để đầu giường tựa vào phòng vệ sinh. Khí hung từ phòng vệ sinh dễ khiến sức khỏe gia chủ giảm sút, dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa.
 • Kiêng kỵ để nước trong nhà vệ sinh rò rỉ sẽ khiến tài lộc gia đình trôi ra ngoài đồng thời sẽ khiến phòng tắm ẩm thấp hơn.
 • Hướng đặt bồn cầu không được trùng với hướng nhà.
 • Không nên thiết kế nhà vệ sinh đặt dưới gầm cầu thang bởi âm khí tích tụ, cản trở các dòng sinh khí lưu thông, gây ra sự ù lì, thụ động. Cũng bởi vậy, theo phong thủy, nam giới sinh sống trong nhà có thiết kế như vậy thường chịu tác động xấu đến công danh, sự nghiệp như dễ gặp thất bại, việc học hành sa sút, tiếp thu chậm,…
 • Không nên thiết kế nhà tắm kín, không có cửa sổ hay hệ thống thông gió: Với đặc trưng không gian nhỏ hẹp, phòng vệ sinh cần tạo được sự thoáng đãng bằng việc  thiết kế cửa sổ và lắp đặt hệ thống thông gió.
Không nên thiết kế nhà vệ sinh đặt dưới gầm cầu thang
Không nên thiết kế nhà vệ sinh đặt dưới gầm cầu thang (Ảnh sưu tầm)

Hy vọng những chia sẻ về phong thuỷ phòng vệ sinh trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu xây mới hay cải tạo lại không nhà vệ sinh, đội ngũ kiến trúc sư Nguyễn Dũng Royal luôn sẵn sàng hỗ trợ mang đến cho khách hàng thiết kế hài hoà cả về tính thẩm mỹ, công năng và đáp ứng các yêu cầu phong thuỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *