Phong thủy phòng ngủ là yếu tố quan trọng khi thiết kế nhà ở

Phong thuỷ phòng ngủ đóng vai trò rất quan trọng

Phong thủy phòng ngủ là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi vì cần sự sắp xếp hợp lí, phù hợp và lựa chọn vị trí hướng phòng, hướng cửa, màu sắc,… phù hợp, nó có tác động đến tinh thần, sức khoẻ và cả tài lộc của gia chủ.

Phong thuỷ phòng ngủ là điều không thể xem nhẹ khi thiết kế nội thất nhà ở. Nếu bố trí phòng ngủ hợp lý có thể giúp gia chủ thu hút may mắn, tài lộc. Do đó, bạn cần hiểu rõ những đặc điểm về phong thuỷ phòng ngủ để đưa ra hướng thiết kế phù hợp.

Phong thuỷ phòng ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của gia chủ
Phong thuỷ phòng ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của gia chủ (Ảnh sưu tầm)

Vai trò của phong thủy phòng ngủ đối với đời sống gia đình

Phòng ngủ là nơi bạn nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dài học tập và làm việc. Ai cũng muốn có được không gian thoải mái nhất để tách mình khỏi những ồn ào ngoài kia. Chính vì thế phong thuỷ phòng ngủ đóng vai trò rất quan trọng.

Phong thuỷ phòng ngủ tốt sẽ mang đến cho bạn sự bình yên trong tâm hồn, giấc ngủ ngon. Một giấc ngủ sâu giúp bạn giữ được tinh thần thoải mái, tỉnh táo. Ngoài ra, bố trí phòng ngủ hợp phong thuỷ còn mang lại nguồn năng lượng tích cực và sinh khí tốt đẹp.

Phong thuỷ phòng ngủ đóng vai trò rất quan trọng
Phong thuỷ phòng ngủ đóng vai trò rất quan trọng (Ảnh sưu tầm)

Làm cách nào chọn hướng phòng ngủ hợp với phong thủy gia chủ?

Trong quá trình tìm hiểu mua nhà, bao giờ người ta cũng sẽ quan tâm đến hướng của ngôi nhà đó. Mọi người vẫn thường quan niệm hướng nhà hợp phong thuỷ sẽ mang đến nhiều điều may mắn, thuận lợi cho gia chủ.

Trong trường hợp hướng chính của nhà không tốt thì bạn có thể xem xét tới hướng phòng ngủ hợp phong thủy để hoá giải điểm xấu do hướng nhà gây ra. Mỗi cung mệnh sẽ có phong thuỷ hợp với một số hướng phòng ngủ nhất định. Cụ thể:

 • Với những người mệnh Kim thì phòng ngủ nên đặt ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Bắc, Tây Bắc và kỵ đặt ở hướng Nam.
 • Với những người mệnh Mộc thì phòng ngủ nên đặt ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam và kỵ đặt ở hướng Tây Bắc.
 • Với những người mệnh Thuỷ thì phòng ngủ nên đặt ở hướng Bắc, Tây, Tây Bắc và kỵ đặt ở hướng Đông Bắc và Tây Nam.
 • Với những người mệnh Hoả thì phòng ngủ nên đặt ở hướng Nam, Đông, Đông Nam và kỵ đặt ở hướng Bắc
 • Với những người mệnh Thổ thì phòng ngủ nên đặt ở hướng Tây Nam, Nam, Đông Bắc và kỵ đặt ở hướng Đông, Đông Nam.
Nên chọn hướng phòng ngủ hợp với phong thủy của gia chủ
Nên chọn hướng phòng ngủ hợp với phong thủy của gia chủ (Ảnh sưu tầm)

Cửa phòng ngủ nên đặt hướng nào để phong thủy tốt?

Chọn hướng cửa phòng ngủ hợp phong thủy cũng vô cùng quan trọng, nếu bạn chọn sai hướng hoặc đặt cửa vào những vị trí kiêng kỵ sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà và các thành viên trong gia đình.

Xem Thêm  Thiết kế thi công nội thất phòng tắm và kiến thức tổng hợp đầy đủ nhất

Nguyễn Dũng Royal sẽ gợi ý cho bạn các vị trí kiêng kỵ khi chọn hướng cửa phòng ngủ hợp phong thủy sau đây.

Không đặt cửa phòng ngủ đối diện bếp

Phòng bếp vốn là khu vực dành cho việc nấu nướng sinh nhiệt, sinh hoả. Do đó, khi đặt cửa phòng ngủ hướng đối diện với bếp sẽ khiến cho người trong phòng thấy nóng bức, khó chịu, dễ gây bất hòa trong gia đình. Nếu như thiết kế sẵn của căn nhà đã bố trí cửa phòng ngủ đối diện bếp thì bạn hãy sử dụng một tấm rèm dài hoặc một bình phong để tách hai phòng riêng biệt.

Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh
Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh (Ảnh sưu tầm)

Không đặt cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh thường là nơi ẩm ướt chứa nhiều khí xấu. Do vậy đặt cửa phòng ngủ đối diện không gian đó sẽ khiến khí xấu vào phòng và gây mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, còn có thể gây ra các bệnh về xương khớp.

Không đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính

Cửa chính là nơi đón gió cho toàn bộ không gian nhà. Theo phong thủy, nếu như luồng gió xấu từ cửa chính hướng thẳng vào phòng ngủ có thể sẽ gây tổn hại đến sức khoẻ.

Ngoài ra, đây cũng là nơi đón nhận vượng khí nhiều nhất trong nhà. Nếu như để phòng ngủ đối diện cửa chính thì các không gian khác sẽ không nhận được sinh khí tốt đẹp vì đã bị ngăn lại bởi phòng ngủ.

Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính
Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính (Ảnh sưu tầm)

Không đặt cửa hai phòng ngủ đối diện nhau

Theo phong thủy, đặt cửa hai phòng ngủ hướng đối diện nhau khiến cho các thành viên trong gia đình dễ xảy ra bất hòa, tranh chấp. Do đó, nên đặt cửa phòng ngủ lệch nhau để tránh sự va chạm không đáng có.

Cửa sổ phòng ngủ nên thiết kế như thế nào để hợp phong thủy?

Phòng ngủ nên có cửa sổ để đón nhận ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài. Đồng thời, những ô cửa sẽ giúp cho thiết kế nội thất căn hộ trở nên rộng rãi, thoáng mát hơn.

Cửa sổ phòng ngủ nên có từ 2 đến 4 cánh, tránh 1 cánh vì nó được xem là điều không may mắn. Cửa 2 cánh mang ý nghĩa nghênh phúc trường thọ, cửa 3 cánh là tam dương tam thái còn cửa 4 cánh là tứ quý. Ngoài ra, nên chọn kích thước phù hợp để giữ được vượng khí trọn vẹn.

Cửa sổ giúp căn phòng trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn
Cửa sổ giúp căn phòng trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn (Ảnh sưu tầm)

Thiết kế phòng ngủ theo hình dạng nào có phong thủy tốt?

Các chuyên gia phong thuỷ cho biết phòng ngủ có hình vuông hoặc hình chữ nhật là tốt nhất. Khi đó căn phòng sẽ mang lại cảm giác an toàn, giúp gia chủ có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Bên cạnh đó, tinh thần cũng trở nên tốt hơn, tràn đầy năng lượng để bắt đầu một ngày mới.

Phòng ngủ nên có hình vuông hoặc hình chữ nhật là tốt nhất
Phòng ngủ nên có hình vuông hoặc hình chữ nhật là tốt nhất (Ảnh sưu tầm)

Một số người thích sự độc đáo, mới lạ nên chọn thiết kế phòng ngủ theo hình tròn. Xét về mặt thẩm mỹ, hình dáng này mang lại sự thu hút, mới mẻ. Tuy nhiên, trong phong thuỷ phòng ngủ đây là điều đại kỵ.

Phòng ngủ hình tròn khiến cho gia chủ dễ rơi vào tình trạng hoang mang, mệt mỏi trong khi ngủ. Hệ quả là tinh thần kiệt quệ, sức khoẻ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Cách chọn giường ngủ hợp phong thủy

Giường là đồ nội thất lớn nhất trong phòng ngủ và có tính ảnh hưởng nhất định đến toàn bộ căn phòng. Lựa chọn giường ngủ có kích thước phù hợp sẽ mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái.

Không chỉ có vậy, một chiếc giường hợp phong thuỷ phòng ngủ còn đem lại tài lộc và vượng khí cho gia chủ. Do đó, bạn nên căn cứ vào diện tích thực tế của phòng để chọn kích thước hợp lý.

Giường ngủ nên có kiểu dáng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Không nên chọn giường ngủ có thiết kế hình tròn. Bởi vì phòng ngủ thuộc hành Mộc chú trọng sự yên tĩnh còn hình tròn thuộc hành Kim mang tính động nên dễ gây xung khắc.

Giường ngủ làm bằng gỗ rất được ưa chuộng
Giường ngủ làm bằng gỗ rất được ưa chuộng (Ảnh sưu tầm)

Chất liệu của giường ngủ khá đa dạng từ gỗ cho tới kim loại. Trong đó, giường ngủ bằng gỗ vẫn luôn được ưa chuộng hơn cả. Vì chất liệu này mang đến sự ấm áp, thân thiện với sức khỏe. Thêm vào đó, một số loại gỗ còn có mùi thơm tự nhiên mang đến cảm giác dễ chịu, thư thái cho gia chủ.

Xem Thêm  Phong cách Scandinavian là gì? Vì sao gọi là vẻ đẹp của thiết kế tối giản?

Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy

Chọn hướng kê đầu giường theo phong thủy

Hướng kê đầu giường theo phong thuỷ phòng ngủ là yếu tố được mọi gia chủ quan tâm. Khi bố trí giường trong phòng ngủ bạn cần biết đến những điều kiêng kỵ sau đây để tránh mắc sai lầm.

Không kê giường đối diện với cửa chính, cũng không được kê giường quá sát cửa sổ. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn năng lượng có trong phòng. Khi đó, phòng ngủ bị bao trùm bởi luồng khí xấu khiến cho gia chủ cảm thấy không thoải mái.

Vị trí đầu giường ngủ phải có chỗ dựa vững chắc. Nếu như để giường không có điểm tựa sẽ khiến cho giấc ngủ không được đảm bảo. Bạn sẽ luôn cảm thấy chơi vơi, lo lắng nếu nằm trên một chiếc giường không có điểm tựa. Do đó, bạn nên kê giường tựa vào sát một bức tường trong phòng. Nhưng cần tránh kê đầu giường sát vách với nhà vệ sinh hoặc phòng thờ để tránh bất lợi.

Giường ngủ cần được đặt ở vị trí có điểm tựa
Giường ngủ cần được đặt ở vị trí có điểm tựa (Ảnh sưu tầm)

Trong phong thuỷ, người ta quan niệm những vật có góc nhọn thường mang sát khí. Chính vì thế, tuyệt đối không đặt giường ở vị trí có góc nhọn. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế được vận hạn vận vào bản thân.

Giường ngủ không nên đặt dưới thanh xà ngang trên trần nhà. Bởi vì vị trí này khiến cho người nằm ngủ luôn cảm thấy lo lắng bất an. Những thanh xà ngang cũng đè nén nguồn năng lượng trong phòng khiến chúng không thể lưu thông. Điều này tác động tiêu cực đến con đường tài vận của bạn.

Ngoài ra, một số người kê giường dưới chân cầu thang để tiết kiệm không gian. Tuy nhiên theo phong thuỷ phòng ngủ đây là một cách kê giường xấu tương tự như kê dưới các thanh xà ngang.

Màu sơn phòng ngủ theo phong thủy từng ngũ hành

Màu sắc đại diện cho từng bản mệnh là yếu tố được rất nhiều gia chủ quan tâm. Màu sơn phòng ngủ tương sinh với cung mệnh sẽ mang lại may mắn, bình an và giúp tránh vận hạn xấu.

 • Phòng ngủ cho người mang mệnh Kim nên được sơn màu trắng, xám, nâu, vàng,… và cần tránh những màu như đỏ, hồng, cam,…
 • Phòng ngủ cho người mang mệnh Mộc nên được sơn màu xanh lá, xanh lục, nâu cam,… và cần tránh những màu như trắng, xám,…
 • Phòng ngủ cho người mang mệnh Thuỷ nên được sơn màu xanh lam, xanh nước biển, vàng, trắng,… và cần tránh những màu như vàng sẫm, nâu,…
 • Phòng ngủ cho người mang mệnh Hoả nên được sơn màu đỏ, hồng, cam,… và cần tránh những màu như xanh lam, xanh nước biển,…
 • Phòng ngủ cho người mang mệnh Thổ nên được sơn màu nâu, vàng nâu, vàng sẫm,… và cần tránh những màu như xanh lam, xanh nước biển,…
Mỗi bản mệnh có những màu sắc đại diện riêng
Mỗi bản mệnh có những màu sắc đại diện riêng (Ảnh sưu tầm)

Bố trí gương trang trí trong phong thủy phòng ngủ

Gương không chỉ được dùng với chức năng soi mà còn là vật dụng trang trí được ưa chuộng. Khi bố trí gương trang trí phong thuỷ phòng ngủ, bạn cần lưu ý một số điểm sau.

 • Không nên sử dụng quá nhiều gương trong phòng ngủ vì dễ tạo cảm giác bất an.
 • Không nên đặt gương đối diện chân giường bởi theo phong thuỷ phòng ngủ vị trí này dẫn đến sự bất hoà giữa vợ chồng.
 • Đầu giường cũng là vị trí không phù hợp để bố trí gương nếu không sẽ khiến tinh thần luôn căng thẳng, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
 • Ngoài ra, không nên đặt gương phòng ngủ ở vị trí cửa ra vào. Bởi vì, vị trí đó khiến cho không gian của phòng ngủ mất đi sự riêng tư.
Xem Thêm  Diện tích phòng khách: Cách tính và tiêu chuẩn bao nhiêu m2 là hợp lý?

Những loại cây nào được đặt trong phòng ngủ?

Cây xanh đã trở thành phụ kiện trang trí không thể thiếu trong mọi không gian sống. Khi bố trí cây trong phòng ngủ chỉ nên chọn một vài chậu cây nhỏ xinh đặt ở bàn, cửa sổ.

Không nên đặt quá nhiều cây trong phòng dẫn đến tình trạng ngột ngạt, ảnh hưởng tới sức khoẻ. Ngoài khả năng thanh lọc không khí hiệu quả thì cây cối còn mang ý nghĩa phong thuỷ tốt lành.

Một số loại cây có khả năng thu hút tài lộc may mắn được ưa chuộng như lưỡi hổ, lan ý, oải hương,… 

Cây xanh là phụ kiện không thể thiếu trong không gian sống
Cây xanh là phụ kiện không thể thiếu trong không gian sống (Ảnh sưu tầm)

Chọn tranh treo trong phòng ngủ phù hợp với phong thủy gia chủ

Tranh treo tường phù hợp với phong thuỷ phòng ngủ là điều mà nhiều người quan tâm. Không chỉ mở ra một không gian đầy nghệ thuật, tranh ảnh còn mang đến vượng khí và tài khí cho gia chủ.

Khi chọn tranh treo tường bạn nên tránh những bức tranh liên quan đến nước. Bởi vì phòng ngủ mang tính âm còn nước mang tính dương có thể gây ra xung động vợ chồng. Nên dựa vào mệnh của gia chủ để chọn màu sắc phù hợp, mang đến những điều tốt lành.

Chọn tranh treo tường hợp phong thuỷ rất quan trọng
Chọn tranh treo tường hợp phong thuỷ rất quan trọng (Ảnh sưu tầm)

Lưu ý phong thủy cho các vật trang trí trong phòng ngủ

Để có được không gian phòng ngủ hài hoà, cân xứng bạn nên lưu ý những điều sau:

Tránh hướng phần góc cạnh của bàn ghế hoặc các góc vách tưởng ở ngoài phòng ngủ vào chỗ nằm. Điều này dễ gây phiền nhiễu, khó chịu và ảnh hưởng tới sức khoẻ cho người ở trong căn phòng đó.

Tủ quần áo đặt ở hướng Bắc hoặc hướng Tây và sát tường là tốt nhất. Khi đó, cánh cửa tủ quần áo sẽ hướng về phía Nam hoặc phía Đông thu hút được nhiều may mắn. Ngoài ra, không nên đặt tủ quần áo sát giường ngủ vì có thể gây cảm giác bất an cho gia chủ.

Nội thất phòng ngủ nên được bố trí hợp lý
Nội thất phòng ngủ nên được bố trí hợp lý (Ảnh sưu tầm)

Bàn trang điểm không nên đặt đối diện cửa sổ, đặc biệt là cửa sổ ở hướng Đông, Tây. Bởi vì ánh sáng từ cửa sổ sẽ phản chiếu qua gương bàn trang điểm và vào phòng. Ánh sáng ấy trong phong thuỷ được xem là khí xấu, ẩn chứa điều không tốt.

Đèn trang trí trong phòng ngủ nên có cường độ ánh sáng dịu nhẹ vừa đủ. Không nên sử dụng cường độ ánh sáng quá lớn làm ảnh hưởng đến thị lực của các thành viên.

Những điều cấm kỵ trong bố trí phòng ngủ theo phong thủy

Khi thiết kế thi công nội thất phòng ngủ, bạn cần lưu ý những điều cấm kỵ dưới đây:

 • Giường ngủ đối diện với cửa chính, cửa phòng tắm, cửa nhà vệ sinh.
 • Giường ngủ đối diện gương soi.
 • Giường ngủ nằm dưới gầm cầu thang.
 • Giường ngủ được đặt dưới thanh xà ngang.
 • Điều hoà nhiệt độ được ngay trên đầu giường.
 • Đầu giường ngủ không có điểm tựa chắc chắn.
 • Bài trí quá nhiều cây cối trong phòng ngủ.
 • Sử dụng tranh nghệ thuật rối rắm, rườm rà.

Xem thêm: 20 yếu tố cần tránh khi thiết kế phong thủy phòng ngủ

Lưu ý những điều cấm kỵ để thiết kế phòng ngủ hợp phong thuỷ
Lưu ý những điều cấm kỵ để thiết kế phòng ngủ hợp phong thuỷ (Ảnh sưu tầm)

Phong thuỷ phòng ngủ có ý nghĩa nhất định đối với đời sống tinh thần, vật chất của gia đình bạn. Dựa vào những thông tin mà Nguyễn Dũng Royal đã cung cấp, chắc hẳn bạn đã nắm được những điều nên làm và cần tránh khi thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *