Chọn tranh treo hợp phong thủy ngũ hành phòng khách

Lí do bạn nên có một bức tranh phong thủy trong phòng khách

Phòng khách là vị trí quan trọng nhất cũng là nơi chiếm giữ linh khí phong thủy của ngôi nhà, nếu phòng khách hợp phong thủy thì việc kinh doanh, học tập của các thành viên trong gia đình sẽ phát triển tấn tới vì vậy việc treo một bức tranh trong phòng khách cũng phải phù hợp với phong thủy của gia chủ.

Theo thuyết Ngũ hành gồm có 5 mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi một cung mệnh sẽ phù hợp với một chủ đề, màu sắc, trường phái tranh khác nhau. Việc lựa chọn một bức tranh hợp phong thủy không phải là chuyện đơn giản.

Chọn tranh treo hợp phong thủy ngũ hành trong phòng khách
Chọn tranh treo hợp phong thủy ngũ hành trong phòng khách

Tranh phong thủy là vật phẩm có nhiều ý nghĩa về sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng và bình an. Một bức tranh phù hợp không chỉ quan tâm đến màu sắc, nét vẽ, nội dung, chi tiết bức họa mà còn phải hài hòa về mặt bố cục thiết kế nội thất, màu sắc tổng thể cũng như phong thủy của gia đình.

Khi bạn có thể cân bằng và kết hợp chúng hài hòa với nhau, cuộc sống gia đạo sẽ hạnh phúc, bình an, công việc thuận lợi, học hành tiến tới.

Trong bài viết sau đây, Nguyễn Dũng Royal sẽ giúp bạn nhận biết tầm quan trọng của việc treo một bức tranh hợp phong thủy trong phòng khách và cách chọn tranh phong thủy phù hợp với từng bản mệnh theo thuyết Ngũ hành.

Tranh phong thủy là gì?

Tranh phong thủy là một bức tranh đặc biệt, tuy bề ngoài như những bức tranh mỹ thuật bình thường. Tuy nhiên, chúng được vẽ, điêu khắc hoặc thiết kế theo một quy luật, tính toán phù hợp theo quy tắc về phong thủy.

Các loại tranh phong thủy sử dụng phổ biến hiện nay
Các loại tranh phong thủy sử dụng phổ biến hiện nay

Vì vậy, ngoài chức năng trang trí, các bức tranh này còn giúp điều hòa sinh khí, thúc đẩy vượng khí, mang lại tài lộc, sức khỏe, thịnh vượng cho căn hộ, bên cạnh đó cũng xua đuổi tà khí, điềm hung, vận dữ đi xa, bảo vệ gia đình an toàn, ấm êm, hạnh phúc.

Tại sao nên treo tranh phong thủy trong phòng khách?

Theo các chuyên gia thi công nội thất, treo tranh phong thủy trong căn phòng khách sẽ giúp căn hộ trở nên hài hòa, tinh tế, ấm cúng, tiền tài và may mắn cũng trở nên tốt hơn cho gia chủ.

Việc bạn nên quan tâm là chọn một bức tranh phù hợp với mệnh của mình và màu sắc, ý nghĩa bức tranh có hài hòa với tone màu chủ đạo mà thiết kế nội thất căn hộ của bạn đang sở hữu hay không?

Lí do bạn nên có một bức tranh phong thủy trong phòng khách
Lí do bạn nên có một bức tranh phong thủy trong phòng khách

Sau đây, Nguyễn Dũng Royal sẽ đưa ra một vài lý do khiến bạn muốn mang một bức tranh hợp phong thủy treo ngay vào phòng khách nhà mình:

 • Đầu tiên, tranh phong thủy sẽ giúp bạn đẩy lùi năng lượng tiêu cực ra khỏi ngôi nhà, nâng cao vượng khí. Bảo vệ các thành viên trong gia đình trước những nguy hiểm hoặc những điều không may mắn.
 • Giúp cuộc sống của cả gia đình ít gặp sóng gió, trắc trở mà ngược lại còn mang đến sự may mắn, tài lộc và hạnh phúc.
 • Ngoài ra, tranh phong thủy nếu được lựa chọn phù hợp, khi treo trong phòng khách sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái, giảm căng thẳng và quên mọi mệt mỏi sau một ngày dài học tập và làm việc.
 • Đặc biệt là tranh đá quý sẽ giúp các thành viên trong gia đình gắn kết nhau hơn, trở nên hòa hợp, thương yêu và hạn chế các mâu thuẫn xảy đến.
Tranh phong thủy có núi và sông đại diện cho sự thuận lợi trong cuộc sống, may mắn và tài lộc
Tranh phong thủy có núi và sông đại diện cho sự thuận lợi trong cuộc sống, may mắn và tài lộc
 • Cuối cùng, tranh phong thủy được treo trong phòng khách có thể giúp gia đình cải thiện vận hạn, giảm rủi ro, xui xẻo trong kinh doanh và cuộc sống.
 • Tạo điều kiện tốt nhất cho việc kinh doanh được thuận lợi, học vấn, sự nghiệp luôn phát triển, sớm đạt được những thành công như mong đợi.

Người xưa có câu: “Núi quản nhân đinh, nước quản tài lộc”, có nghĩa là tranh có núi sẽ giúp bạn dồi dào sức khỏe, tài lộc hanh thông, công việc thuận lợi còn nếu có nước thì vượng tài, vượng khí, may mắn, tài lộc dồi dào.

Vì vậy, tranh phong thủy thường xoay quanh các chủ đề sau đây:

 • Tranh đồng cỏ.
 • Tranh núi rừng.
 • Tranh thuyền buồm.
 • Tranh vẽ ngựa.
 • Tranh vẽ cá và hoa sen.
 • Tranh vẽ chữ.
 • Tranh về các loại cây cảnh, chim cò.
 • Tranh hoa hồng, đào, lan, cúc.
 • Bộ tranh tứ quý mai, lan, cúc, trúc.
 • ….
Xem Thêm  Mẫu thiết kế nhà 3 gian 2 tầng: từ truyền thống đến hiện đại

Tùy theo mỗi cung mệnh của mỗi người mà có thể chọn màu sắc, chủ đề phù hợp với tính cách và kiến trúc thi công căn hộ.

Nhìn chung, các bức họa phong thủy sẽ khiến bạn luôn cảm thấy dễ chịu, ấm áp, bình yên, an nhiên, tịnh tâm trong lòng, kiềm bớt sự giận giữ của bản thân đồng thời giúp bạn nhanh chóng đạt được ước nguyện trong cuộc sống.

Chọn tranh treo phong thủy phòng khách hợp cung mệnh

Như bên trên Nguyễn Dũng Royal đã có nhắc đến, chúng ta có 5 mệnh trong trong thuyết Ngũ hành. Mỗi cung khác nhau sẽ có một ý nghĩa về mặt phong thủy khác nhau.

Ngoài việc chọn một bức tranh phù hợp với mỗi cung mệnh thì bạn cũng nên cân đối hài hòa với bảng màu sắc theo từng mệnh.

Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn chọn được chủ đề tranh phong thủy phù hợp để treo trong phòng khách:

Tranh treo phong thủy phòng khách dành cho người mệnh Kim

Mệnh Kim rất hợp với các màu sắc như trắng, bạc, vàng và nâu, đồng thời kị tranh có màu đỏ và xanh lá cây.

Chủ đề hợp nhất đối với gia chủ mệnh Kim là các loại tranh về tranh về chim Tùng hạc, tranh sơn thủy, cá chép, chim công và rồng.

Tranh treo trong phòng khách phù hợp với gia chủ mệnh Kim
Tranh treo trong phòng khách phù hợp với gia chủ mệnh Kim

Chủ đề tranh phong thủy cho gia chủ mệnh Kim rất đa dạng kết hợp với màu sắc đang là xu hướng như vàng bạc, trắng sáng thể hiện sự sang trọng dễ kết hợp với các thiết kế nội thất cao cấp sẽ khiến căn phòng khách của bạn tự nhiên và nổi bật hơn.

Xem Thêm  Biệt thự San hô – Độc đáo với hình ảnh san hô ở địa phương

Tranh phong thủy treo phòng khách dành cho mệnh Mộc

Các bức tranh của người mệnh Mộc nên mang màu xanh lá, xanh lục, màu của cây cối, rừng rậm. Các màu này sẽ giúp gia chủ an cư lạc nghiệp, công việc thuận lợi, may mắn và màu sắc bạn nên tránh là màu trắng và bạc.

Chủ đề về tranh treo trong phòng khách của gia chủ mệnh Mộc thường sẽ nói về cây cối, hoa cỏ, tranh liên quan tới thuộc tính nước,… sẽ đem lại vượng khí cho gia chủ.

Tranh phong thủy phù hợp với mệnh Mộc
Tranh phong thủy phù hợp với mệnh Mộc

Các loại tranh thường được treo như tranh về thuyền buồm (thể hiện sự thuận buồm xuôi gió), tranh vẽ tùng hạc diên niên, tranh tứ quý (mai – lan – cúc – trúc) hoặc các loại tranh về chim công và hoa mẫu đơn.

Với màu sắc đặc biệt nghiên về cây cối, chim cò, hoa cỏ và thuyền buồm ra khơi sẽ khiến bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái, tự do, ổn định cũng như thể hiện sự thành công trong công việc, mang lại nhiều may mắn trong học tập.

Tranh treo phòng khách dành cho mệnh Thủy

Với gia chủ mệnh Thủy bạn nên chọn các bức tranh phong thủy mang tone màu chủ đạo là đen, xanh dương, các màu sắc có liên quan đến nước, sông biển,…

Các bức tranh phong thủy treo trong phòng khách của gia chủ mệnh thủy thường sẽ là cá chép trong ao sen, tranh thuận buồm xuôi gió, tranh bạch hổ, hoàng hạc, chim ưng,…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể treo các loại tranh tứ quý bốn mùa (xuân – hạ – thu – đông), cây cối, thiên nhiên,… Tuy nhiên, bạn nên chọn các bức tranh có yếu tố nước như sông, suối, ao, hồ nếu không chúng sẽ thiên vị cho mệnh Mộc.

Tranh treo phong khách dành cho mệnh Thủy
Tranh treo phong khách dành cho mệnh Thủy

Các bức tranh về mặt trời, hoa mẫu đơn hoặc rừng núi là những chủ đề kiêng kỵ đối với gia chủ mệnh Thủy.

Xem Thêm  Phong thủy cửa sổ: Số cửa, kích thước, hướng và những lưu ý cần nhớ

Nếu bạn lấy các chủ đề trên để dùng cho phòng khách gia chủ mệnh Thủy sẽ khiến họ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi, tài lộc, thịnh vượng, bình an.

Tranh treo phòng khách dành cho gia chủ mệnh Hỏa

Các bức tranh phong thủy treo phòng khách dành cho gia chủ mệnh Hỏa thường sẽ có tone màu đỏ, xanh lá hoặc hồng sẽ giúp đường công danh sự nghiệp của bạn thuận lợi hơn.

Tranh tứ quý (tùng - cúc - trúc - mai) phù hợp với gia chủ mệnh Hỏa
Tranh tứ quý (tùng – cúc – trúc – mai) phù hợp với gia chủ mệnh Hỏa

Các đề tài tranh dành cho người mệnh Hỏa thường sẽ là các bức họa về cây cảnh, thiên nhiên, rồng vờn lửa, tùng hạc diên hiên, ngựa phi nước đại, tranh tứ quý (tùng – cúc – trúc – mai), tranh về vườn hoa hướng dương,…

Tranh phong thủy phòng khách dành cho gia chủ mệnh Thổ

Theo Nguyễn Dũng Royal, với gia chủ mệnh Thổ bạn nên chọn các loại tranh vẽ về cá chép và rồng như cá chép hóa rồng, rồng cuộn mây bay, ngựa hoặc hoa mẫu đơn,…

Tranh hoa mẫu đơn dành cho phong thủy mệnh Thổ
Tranh hoa mẫu đơn dành cho phong thủy mệnh Thổ

Bạn không nên dùng tranh sông nước, tranh tứ quý, cây cối,… để trang trí nội thất căn hộ của bạn.

Một số lưu ý khi treo tranh trong phòng khách

Nhằm giúp phong thủy phòng khách của bạn có được nhiều may mắn, vượng khí hanh thông, tài lộc dồi dào bạn nên lưu ý các vấn đề sau đây khi chọn tranh phong thủy:

 • Chọn các bức tranh chất lượng, có xuất xứ rõ ràng, tốt nhất là nên đến các cửa hàng phong thủy hoặc các địa chỉ uy tín để chọn tận tay.
 • Chỉ nên treo những bức tranh phong thủy phòng khách thật sự phù hợp với bản mệnh Ngũ hành.
 • Bạn nên lựa chọn các loại khung có chất liệu cũng như màu sắc theo cung mệnh cũng sẽ hỗ trợ chức năng phong thủy.
Siêu phẩm tranh đính đá được treo trong phòng khách
Siêu phẩm tranh đính đá được treo trong phòng khách
 • Không treo những bức tranh có màu tăm tối, ảm đạm, tạo cảm giác lạnh lẽo, xơ xác, thê lương và tiêu điều.
 • Những loại tranh này sẽ khiến bạn cảm thấy không gian của ngôi nhà trở nên phiền muộn, buồn bã và có thể sẽ phạm phải các điều cấm kỵ trong phong thủy, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài lộc của các thành viên trong gia đình.
 • Hạn chế sử dụng các loại tranh về binh khí cũng như đầu thú, thay vào đó bạn nên chọn các con vật mang đến sự cát tường, thịnh vượng như phượng hoàng, chim hạc, rồng,…
 • Nếu bạn muốn chọn hổ hoặc đại bàng thì bạn nên treo tranh hướng đầu của chúng ra phía ngoài.

Bên trên là tất cả những lưu ý giúp cho bạn lựa chọn được một bức tranh treo phòng khách phù hợp với phong thủy của mỗi gia chủ và các thành viên trong gia đình. Giúp ngôi nhà của bạn luôn ấm cúng, vượng khí, vui vẻ, hạnh phúc và ngập tràn tài lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *