Cách xem và xác định hướng nhà, chung cư đông tây nam bắc chuẩn

Cách xác định hướng cửa nhà

Hướng nhà ở luôn được xem là yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy nhà đất. Đây không chỉ đơn thuần là yếu tố tâm linh mà còn về cả sức khỏe thể chất và tinh thần của gia chủ. Trước khi ra quyết định sửa chữa hay mua nhà, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định các hướng nhà phù hợp. Và bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhận biết được đâu là các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc chính xác nhất!

Tổng quan các hướng Đông Tây Nam Bắc

Ông bà ta thường hay có câu “4 phương 8 hướng”, thật chất thì theo quy tắc chung của thế giới, ta cũng có 4 phương chính sau đây: phương Đông (East), phương Tây (West), phương Nam (South) và phương Bắc (North). 

Tổng quan các hướng Đông Tây Nam Bắc

Ngoài ra để xác định chính xác vị trí và phương hướng, ta có thêm 4 phương phụ và 8 hướng nữa.

4 phương phụ bao gồm: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam.

8 hướng như sau:

 • Bắc Tây Bắc.
 • Bắc Đông Bắc.
 • Đông Đông Bắc.
 • Bắc Đông Nam.
 • Nam Đông Nam.
 • Nam Tây Nam.
 • Tây Tây Nam.
 • Tây Tây Bắc.

Cách xác định hướng nhà đơn giản, chính xác

Cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc

Trong đời sống thường ngày, theo cách cơ bản nhất có thể sử dụng thì ta sẽ dùng la bàn để định vị hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Tuy nhiên trong lĩnh vực phong thủy, nhà đất thì ngoài dùng la bàn, người ta còn sử dụng kèm thêm các dụng cụ định vị khác để xác định được cụ thể vị trí chính xác.

Xem Thêm  Tiền vệ trung tâm xuất sắc nhất- Chất kết dính của mọi sơ đồ

Cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc

Cách xác định hướng nhà bằng mặt trời

Từ ngàn xưa, khi la bàn chưa được ra đời, người ta sẽ xác định phương hướng dựa trên các vật thể tự nhiên như là Sao, Trời. Và mặt trời chính là yếu tố giúp ta xác định phương hướng gần như chính xác nhất.

Hãy luôn ghi nhớ câu “Trời mọc đằng Đông, lặn đằng Tây”, mặt trời sẽ xuất phát từ hướng Đông vào đầu ngày và dần về cuối ngày sẽ di chuyển sang hướng Tây.

Cách xác định hướng nhà bằng mặt trời

Với quy luật này, ta có thể dễ dàng xác định được vị trí của 2 hướng còn lại. Trước hết, hãy xác định vị trí mặt trời mọc, và bạn dùng tay phải chỉ về hướng đó. Trong khi đó thì tay trái sẽ chỉ về hướng đối diện – hướng Tây. Lúc này, trước mặt bạn sẽ là hướng Bắcsau lưng sẽ là hướng Nam.

Xác định hướng nhà dựa vào mặt trăng

Tương tự như mặt trời, chu kỳ mọc và lặn của mặt trăng cũng là từ Đông sang Tây. Tuy nhiên khi này ta sẽ xác định dựa trên hình dáng của mặt trăng mà đoán hướng. Dựa trên hiện tượng tròn – khuyết trong một tháng của mặt trăng mà ta xác định các hướng như sau:

Xác định hướng nhà dựa vào mặt trăng

 • Hướng Đông: từ đầu tháng đến 14 Âm lịch, phần khuyết của mặt trăng sẽ chỉ về hướng Đông
 • Hướng Tây: từ 17 – 30 Âm lịch, phần khuyết của mặt trăng sẽ chỉ về hướng Tây.
 • Trong khi trăng tròn (ngày Rằm, 15 – 16 Âm lịch), ta sử dụng phương pháp bóng của chiếc gậy để xác định phương hướng.

Xác định dựa theo sao Hôm – sao Mai

Sao Kim là tên gọi của loại sao này trong khoa học, còn trong nhân gian, người ta gọi đây là sao Hôm hoặc sao Mai. Sao Kim có độ sáng rất lớn vậy nên từ ngày xưa người ta đã thường dựa vào sao Kim để xác định phương hướng trong bị lạc trong rừng vào buổi tối.

Xác định dựa theo sao Hôm - sao Mai
Sao Hôm xuất hiện vào ban đêm

Sở dĩ vì sao này có 2 tên gọi nhân gian là do người dân ta thường dùng nó để xác định phương hương vào 2 thời điểm khác nhau trong ngày là buổi sáng và buổi đêm.

 • Khi nhìn thấy Kim tinh (sao Kim) vào thời điểm rạng sáng thì chúng được gọi là Sao Mai và lúc này chúng sẽ mọc ở hướng Đông.
 • Trong khi nhìn thấy Kim tinh vào thời điểm buổi đêm khi mặt trời đã lặn thì khi này chúng được gọi là Sao Hôm, và vị trí chúng mọc là ở hướng Tây.
Xem Thêm  Những ý tưởng tái chế đồ gỗ cũ thành đồ nội thất mới cực chất

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Atlat, bản đồ

Các thức này có phần phức tạp hơn một số cách dân gian bên trên. Trước hết bạn cần phải xác định được vị trí (kinh độ và vĩ độ) nơi mà bạn đang đứng.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Atlat, bản đồ

Dựa trên các đường kinh tuyến và vĩ tuyến trên bản đồ so với vị trí đang đứng, ta xác định:

 • Hướng bên phải của vĩ tuyến là hướng Đông, trái là hướng Tây
 • Hưởng bên trên của kinh tuyến là hướng Bắc, dưới là hướng Nam.

Ngoài ra trong trường hợp nếu bạn đang xác định hướng nhà dựa trên atlat thì tại bên góc phải sẽ luôn có một mũi tên chỉ hướng (thường sẽ là hướng Bắc). Khi này cứ xác định vị trí nhà của bạn trên tấm atlat và dựa vào phương của mũi tên để xác định 3 phương hướng còn lại.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Atlat, bản đồ
Xác định phương hướng nhà ở trên sơ đồ phân lô

 Xác định hướng nhà bằng các vật đặc biệt

 • Hoa hướng dương

Hoa hướng dương sẽ luôn hướng về phía mặt trời mọc. Vậy nên vào đầu ngày thì chúng sẽ hướng về hướng Đông còn dần về cuối ngày sẽ chuyển sang hướng Tây.

 Xác định hướng nhà bằng các vật đặc biệt

 • Vòng tuổi của cây

Tại các khu rừng, khi mất phương hướng nếu may mắn tìm được một thân cây bị đốn ngã, bạn hãy quan sát số vòng tuổi của thân cây này. Bên nào của thân cây có nhiều vòng tuổi hơn thì phía đó sẽ là hướng Bắc.

 Xác định hướng nhà bằng các vật đặc biệt

 • Hướng chim bay

Theo tập tính của mình, mùa đông thì các loài chim di cư sẽ bay về hướng Nam để tránh rét và khi hè về chúng lại di chuyển về hướng Bắc.

Xem Thêm  Bạn đã biết kích thước chuẩn ghế sofa gỗ hay chưa?
Chim di trú về phía Nam mỗi mùa đông hằng năm
Chim di trú về phía Nam mỗi mùa đông hằng năm

Cách xác định hướng nhà đơn giản

Hướng nhà chính là hướng mà mặt tiền của căn nhà hướng về. Hướng chính xác thường được xác định bằng đường vuông góc với mặt tiền của căn nhà của bạn.

Cách xác định hướng nhà đơn giản

Cách xác định hướng cửa nhà

Loại cửa ở đây chính là đề cập đến cửa chính trong nhà của bạn. Nhiều gia đình sẽ lựa chọn xây nhà với nhiều cửa ra vào (cửa trước, cửa sau). Nhưng trong trường hợp này thì lối ra vào chính – cửa chính của nhà mới là nơi được xác định hướng. 

Hướng được xác định qua cửa nhà chính là một đường thẳng kéo dài từ tâm của ngôi nhà đến cửa chính.

Cách xác định hướng cửa nhà
Hướng nhà được tính từ cửa chính

Cách xác định hướng nhà chung cư

Theo nhiều quan điểm hiện nay, hướng nhà chung cư được xác định là có hai hướng: hướng cửa chính và hướng ban công.

Hướng cửa chính

Hướng cửa chính của nhà chung cư được một số chuyên gia phong thủy đánh giá rằng đây là hướng quan trọng hơn so với hướng nhà ban công. Và hướng cửa chính quyết định rất nhiều đến các nguyên tắc phong thủy.

Hướng cửa chính

Cách xác định hướng nhà chung cư qua cửa chính cũng tương tự với cách xác định của nhà phố thông thường.

Hướng ban công

Theo một số đánh giá thì hướng nhà dựa trên hướng ban công sẽ quyết định xem phong thủy của ngôi nhà này có hợp với gia chủ hay không.

Tính từ trung tâm của nhà chung cư đến cửa ban công sẽ là một đường thẳng vuông góc và ta sẽ dùng la bàn cũng như một số các dụng cụ khác để xác định phương hướng chính xác.

Hướng ban công

Bên trên là những cách có thể giúp bạn xác định được phương hướng của nhà ở. Phương hướng góp phần tạo nên yếu tố phong thủy nơi ở vậy nên hãy chắc chắn rằng bạn và gia đình đã xem xét thật kỹ về các yếu tố phương hướng để chọn được cho mình một tổ ấm phù hợp nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *