Gỗ Sưa Là Gì? Ưu Điểm, Ứng Dụng Thực Tế Trong Nội Thất Của Gỗ Sưa

Cho đến ngày nay, Gỗ Sưa đã được biết đến như một vật liệu tiên tiến trong kiến ​​trúc nội thất. Giới chơi gỗ coi gỗ sưa là khối vàng tự nhiên, đặc biệt là gỗ sưa đỏ như báu vật. Giá trị của gỗ sưa đỏ cao tới hàng trăm tỷ, có thể gọi là “cây sưa vàng”. Giá cả ở mức cao, nhưng đồ nội thất làm bằng gỗ sưa thực sự quá xuất sắc. Không chỉ có độ bền cao mà nó còn có tác dụng phong thủy và trị được một số bệnh. Hãy cùng Nguyễn Dũng Royal tìm hiểu kỹ hơn về Gỗ Sưa nhé.

Gỗ Sưa là gì?

Còn có nhiều tên gọi khác như gỗ huê, gỗ huỳnh, trắc thối,… Gỗ Sưa được khai thác từ cây Sưa, loại cây thân gỗ thuộc họ Đậu. Cây Sưa có chiều cao trung bình từ 10 – 15m, thân cây màu xám hoặc vàng nâu.

Gỗ Sưa

Lá cây Sưa mọc cách, cấu tạo lá dạng kép lông chim lẻ, mỗi là kép có từ 9 -17 lá chét đính sole trên cuống chính. Lá chét hình xoan thuôn, đầu nhọn hoặc có mũi ngọn, đuôi tròn, mặt dưới phiến lá thường có màu tái trắng. Kích thước lá chét dài từ 6–9 cm, rộng từ 3–5 cm, lá ché đính ở đầu cuống kép thường có kích thước lớn hơn các lá còn lại.

Quả dạng đậu hình trứng thuôn dài, dài 5-7,5 cm, rộng khoảng 2-2,5 cm. Quả chứa 1-2 hạt, mỗi hạt có đường kính khoảng 8-9mm, hình thận dẹp.

Cây Sưa có giá trị kinh tế cao, phân bố nhiều ở Việt Nam, rải rác tại đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Đặc Điểm Khoa Học Của Gỗ Sưa

Cây gỗ sưa là gì? Tác dụng của gỗ sưa, Giá trị Gỗ Sưa trong Phong Thủy

Gỗ sưa tiếng Anh là Dalbergia Odorifera. Ở Việt Nam, gỗ sưa còn được biết đến với cái tên là Huỳnh đàn. Còn tiếng Trung Quốc quen gọi gỗ sưa là giáng hương Hoàng Đàn hay Hoàng hoa lê (huanghuali).

Gỗ sưa là chất liệu gỗ tự nhiên được khai thác từ cây sưa – loài thực vật thân gỗ, nhóm họ Đậu. Gỗ sưa là loại gỗ quý và thuộc hàng siêu hiếm. Gỗ có chất lượng tốt, thớ gỗ mịn, đường vân đẹp. Đặc biệt, gỗ có hương thơm tự nhiên, thoáng nhẹ tựa như hương trầm. Nhờ những đặc điểm trên, loại gỗ này được đánh giá là chất liệu thượng hạng trong thiết kế thi công nội thất.

Đặc điểm nhận biết cây Sưa là gì?

\Người Trung Quốc mạo hiểm vác cả túi tiền sang Việt Nam: Chỉ để săn cây gỗ đắt hơn vàng

 • Cây sưa là cây gỗ nhỡ và rụng lá theo mùa. Chiều cao trung bình từ 6-12m (cũng có thể cao tới 15m).
 • Thân cây sưa dạng hợp trục và dáng phân tán.
 • Vỏ cây sưa có màu vàng nâu hay xám, thường nứt dọc.
 • Các cành non màu xanh, có lông mịn thưa.
 • Lá thường mọc cách, lá dạng kép lông chim lẻ. Mỗi là kép có khoảng 9-17 lá chét đính so-le trên cuống chính. Lá chét có hình xoan thuôn với đầu nhọn hoặc có mũi nhọn. Mặt dưới phiến lá thường có màu tái trắng.
 • Hoa mọc ra từ nách lá cây sưa, thường sẽ xuất hiện trước khi lá mọc đầy đủ. Hoa sưa là hoa tự tán gồm nhiều bông màu trắng, với kích thước khoảng 7-9mm, có mùi thơm nhẹ. Mùa hoa vào khoảng tháng 2-3.
 • Quả cây sưa dạng đậu hình trứng thuôn dài. Chiều dài chừng 5–7,5 cm. Chiều rộng khoảng 2-2,5 cm. Quả có 1-2 hạt. Mỗi hạt có đường kính tầm 8-9mm. Quả khi chín thì không tự nứt.
 • Sưa là loài cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, và cần độ ẩm cao.

Cách phân biệt gỗ sưa trắng và gỗ sưa đỏ là gì?

Giải đáp giá trị thực của gỗ sưa, trung quốc mua làm gì

 • Thân cây

Thân sưa đỏ: Vỏ dày, sần sùi và nứt sâu.

Xem Thêm  Gỗ cẩm thị là gỗ gì? Mọi thứ bạn cần biết

Thân sưa trắng: Vỏ mỏng, trơn và nứt nhẹ.

 • Lá cây

Gỗ sưa là loại gỗ gì? Có mấy loại? Loại nào đắt nhất? - Góc tư vấn

Là cây sưa đỏ: Lá chét mọc cách nhau, với đầu lá có mũi nhọn ngắn, chất lá dai.

Lá cây sưa trắng: Lá chét mọc đối nhau, với đầu lá có mũi nhọn dài, chất lá mềm.

 • Hoa

Hoa sưa đỏ: Màu trắng vàng hoặc vàng nhạt. Hoa thường xuất hiện sau khi ra lá non vào khoảng tháng 3 – 5.

Hoa sưa trắng: Màu trắng tinh. Hoa lại xuất hiện trước khi ra lá non tầm tháng 2 – 4.

 • Quả

Quả sưa đỏ: Quả đậu có cánh mềm, và thường không có mũi nhọn. Đặc biệt khi đốt hạt có mùi hôi.

Quả sưa trắng: Quả đậu có vỏ rất cứng, và đỉnh nhọn như lưỡi dao. Còn khi đốt hạt không có mùi hôi. Hạt sưa trắng có độc.

Ưu Điểm Của Gỗ Sưa

Gỗ sưa là gỗ gì | Đồ Gỗ Chung Cổ Gỗ sưa là gỗ gì | Đồ Gỗ Chung Cổ

 • Thớ gỗ sưa khá nhẵn mịn; và đẹp mắt với những đường vân ấn tượng
 • Gỗ sưa có mùi thơm nhè nhẹ, tự nhiên, quyến rũ thoảng nhẹ kiểu hương trầm.
 • Gỗ sưa mang nhiều ưu điểm của dòng gỗ nhóm I như: độ dẻo dai cao; gỗ rất hiếm khi bị cong vênh, chất gỗ đanh và cứng; tuổi thọ cao
 • Gỗ Sưa có mùi thơm nhẹ, rất dễ chịu giống như mùi của hương trầm vậy, không nồng như gỗ Hương,  tàn của gỗ xưa sau khi cháy hết có màu trắng đục. Trên toàn bộ cây sưa thì chỉ có phần lõi gỗ là có giá trị kinh tế cao.
 • Đây là loại gỗ có độ cứng cao, nặng đồng thời thớ gỗ mịn, dẻo, vân gỗ có hoa văn vô cùng đẹp mắt nên các sản phẩm thủ công mỹ nghệ chế tác từ gỗ Sưa được rất nhiều người săn lùng.

Phân Loại Gỗ Sưa Phổ Biến

Gỗ sưa có 3 loại chính là gỗ sưa đỏ, gỗ sưa trắng và gỗ sưa đen. Làm cách nào để phân biệt 3 loại gỗ sưa này? Bên cạnh đó ở thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam cũng có một loại cây được gọi là cây sưa vàng. Mỗi loại lại có đặc điểm, chất lượng gỗ khác nhau.

Gỗ sưa đỏ là gì?

Gỗ sưa đỏ có vân bốn mặt, đường vân gỗ và màu sắc đẹp. (Ảnh sưu tầm)

Trong các loại gỗ sưa, gỗ sưa đỏ có giá trị cao hơn hẳn. Gỗ sưa đỏ nổi bật nhờ màu gỗ và hương thơm.

 • Gỗ sưa đỏ có màu đỏ, vàng, thỉnh thoảng đan xen thớ gỗ màu đen.
 • Gỗ có vân bốn mặt, đường vân gỗ đẹp, được mệnh danh là “đệ nhất vân”.
 • Khi đưa gỗ ra ánh sáng sẽ thấy óng ánh 7 màu, kiểu sắc cầu vồng rất đẹp.
 • Còn về mùi hương, mùi thơm gỗ sưa đỏ thoảng như hương trầm.

Là loại gỗ quý hiếm lại có giá trị thuộc hàng cao nhất trong các loại gỗ trên thị trường, cây gỗ sưa đỏ nằm trong nhóm 1A, cấm khai thác, mua bán vì mục đích thương mại.

Gỗ sưa trắng là gì?

Lá cây sưa trắng mỏng, hoa nở thành từng chùm, cánh hoa lớn màu trắng. (Ảnh sưu tầm)

Bạn có thể phân biệt cây gỗ sưa trắng và gỗ sưa đỏ nhờ đặc điểm thân và lá cây.

 • Thân cây sưa trắng nhẵn, thường có màu xanh lá, trong khi sưa đỏ có vỏ thân sần sùi màu nâu xám.
 • Lá sưa trắng cũng mỏng hơn so với lá sưa đỏ.
 • Vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 là lúc cây sưa trắng bắt đầu nở hoa. Hoa sưa có màu trắng, mọc thành chùm, cánh lớn.
 • So với gỗ sưa đỏ, gỗ sưa trắng chỉ có vân hai mặt. Loại gỗ này cũng không có mùi thơm.

Cũng bởi lý do này mà gỗ sưa trắng thường có giá trị kinh tế không cao bằng.

Gỗ sưa đen là gì?

Hình ảnh sưu tầm về gỗ sồi đen.

Sưa đen thuộc nhóm gỗ sưa có giá trị khá cao đối với thị trường. Người ta phân biệt gỗ sưa đen với gỗ sưa đỏ và gỗ sưa trắng nhờ mùi hương, thớ và vân.

 • Gỗ sưa đen có mùi thơm dễ chịu, càng dùng lâu càng thơm. Có mùi thơm quyến rủ và khi đôt thì có màu trắng đục.
 • Sưa đen thớ mịn, vừa cứng lại vừa dẻo và có nhiều hoa văn đẹp.
 • Gỗ cứng sưa cứng chắc và có nhiều đường vân đẹp mắt.

Sưa đen chỉ dùng phần lõi những cây trên trăm tuổi và thuộc danh mục thực vật rừng cấp thiết, quý, hiếm. Đây là loại thực vật rừng bị nghiêm cấm khai thác và sử dụng vào mục đích thương mại. Giá trị thương phẩm của gỗ sưa đen thường rất cao.

Gỗ sưa vàng là gì?

Cây sưa vàng thường được trồng làm cây bóng mát hoặc làm cảnh. (Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh sưa đỏ và sưa trắng, ở Tam Kỳ – Quảng Nam có một loại cây cho hoa vàng, được người dân gọi là cây sưa vàng. Ngoài cái tên này, người dân miền Trung còn gọi nó với nhiều tên khác như cây giáng hương hay chính xác nhất là cây hương vườn. Cây sưa vàng này hoàn toàn không phải là cây sưa phố biến ở các tỉnh phía Bắc.

Xem Thêm  +11 Mẫu nhà gỗ mini nhỏ đẹp, thích hợp cho homestay, nghỉ dưỡng

Cây sưa vàng thường được trồng làm cây bóng mát hoặc làm cảnh. Gỗ sưa vàng không có giá trị bằng gỗ sưa đỏ và sưa trắng.

Gỗ sưa có đắt không?

Gỗ sưa là gì? Gỗ sưa bao nhiêu tiền 1kg? - Skyhome

 • Có rất nhiều câu chuyện được truyền tai nhau về tác dụng thần kỳ của gỗ sưa trong y học chữa bệnh hay là hương liệu được quý tộc xưa sử dụng trong ướp xác. Dù chưa được chứng minh về tính chính xác nhưng những điều này vẫn khiến gỗ sưa bị nhiều nhà giàu săn lùng và trở nên có giá trị đắt đỏ.
 • Tình trạng khai thác ồ ạt đã khiến gỗ sưa dần bị cạn kiệt và trở thành loài cây nguy cấp có nguy cơ tuyệt chủng. Vì vậy, gỗ sưa từ năm 1994 đã được xếp vào nhóm IA là loại gỗ cực kỳ quý hiếm và cấm khai thác.

 • Bên cạnh đó, gỗ sưa có chất lượng gỗ vô cùng tuyệt vời với khả năng chống mối mọt, ẩm mốc hiệu quả; không ngấm nước và nứt nẻ. Các sản phẩm từ gỗ sưa bền chắc có thể tồn tại đến hàng trăm năm là lí do khiến loại gỗ này có giá cực kì đắt đỏ.

Gỗ sưa đỏ quý như thế nào?

GỖ SƯA LÀ GÌ? GIÁ TRỊ THỰC CỦA LOẠI GỖ NÀY. - Nội Thất Đoàn Thắng

 • Gỗ sưa đỏ được chia làm 3 loại là gỗ sưa đỏ Hải Nam (Trung Quốc), gỗ sưa đỏ Bắc Bộ và gỗ sưa đỏ Nam Bộ. Trong đó, gỗ sưa đỏ Hải Nam là loại có giá trị cao nhất.
 • Gỗ sưa đỏ quý hiếm và có giá trị cao dựa vào nhiều yếu tố. Có thể nói những người sở hữu gỗ sưa đỏ đại diện cho tầng lớp giàu có và quyền lực nhất ở Trung Quốc. Vì vậy, loại gỗ này được rất nhiều người săn tìm, nhất là người dân Trung Quốc.
 • Cũng theo sự truyền miệng, gỗ sưa đỏ được nói rất nhiều về khả năng chữa bệnh và khả năng hút tà ma. Do vậy, nhiều người mua sắm gỗ sưa đỏ với mục đích trị bệnh và trấn yểm.
 • Giá trị gỗ sưa đỏ còn được thể hiện ở chất lượng và vẻ đẹp của gỗ. Vân gỗ sưa đỏ Việt Nam có ở cả bốn mặt, được xếp vào hàng có vân đẹp nhất trong tất cả các loại gỗ ở Việt Nam. Khi đưa gỗ sưa đỏ ra ánh sáng sẽ thấy óng ánh 7 màu.
 • Gỗ sưa đỏ còn có độ bền chắc thuộc hàng bậc nhất khi không bị ngấm nước, mục nát. Thân gỗ sưa đỏ vẫn ổn định dù ngâm trong nước nhiều năm trời; không nứt nẻ dù ở trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cách nhận biết gỗ sưa

Gỗ Sưa - Gỗ nhóm 1 - Đặc tính, nhận biết, giá bán

Ông bà từ xưa đã có câu “vân gỗ trắc, sắc gỗ sưa”. Do đó cách đơn giản, dễ tiến hành nhất là quan sát màu sắc của gỗ sưa.

Dựa vào màu sắc

 • Gỗ sưa có màu vàng hoặc đỏ đặc trưng, gỗ để lâu sẽ xuống màu nhưng sử dụng dao cạo hoặc dùng giấy ráp chà nhẹ đi lớp ngoài sẽ thấy màu vàng, đỏ sáng rực.
 • Vân gỗ sưa xoắn nổi thành từng lớp rất đẹp. Đôi khi vân gỗ sẽ hình thành các vòng xoáy mang hình thù kỳ lạ như hình mặt quỷ. Thớ gỗ sưa nhỏ mịn màu đỏ sẫm, thỉnh thoảng sẽ xen lẫn các thớ đen.
 • Gỗ sưa có thơm không?
 • Mùi hương đặc biệt của tinh dầu gỗ sưa được giữ trọn vẹn trong gỗ, có mùi thoảng như mùi trầm hương. Bạn có thể ngửi trực tiếp lên gỗ để phân biệt. Đối với các sản phẩm lâu đời thì có thể dùng dao cạo nhẹ ngồi ngửi vẫn sẽ nghe được mùi hương thơm ngát.
 • Sử dụng mẫu thử
 • Nếu có gỗ mẫu thử, bạn có thể đốt hoặc ngâm nước để phân biệt. Khi đốt gỗ sưa sẽ tỏa hương trầm nhẹ, tàn màu trắng ngà. Ngâm gỗ sưa vào nước sôi khoảng 15 – 20 phút sẽ thấy nước chuyển màu đỏ nhạt, trong suốt và có một đường viền váng dầu bám vào thành bát có mùi thơm.
 • Về cân nặng, gỗ sưa tương đương với gỗ hương.
Xem Thêm  Cánh dại tre – nét văn hoá từ lâu đời của dân tộc

Công dụng của gỗ sưa

Gỗ Sưa là gì? tại sao gỗ Sưa lại được coi là "cực phẩm"

Gỗ sưa là loại gỗ có giá trị kinh tế cao, được ứng dụng nhiều trong nội thất gỗ, phong thủy và chữa bệnh.

 • Nội thất gỗ sưa có giá trị rất cao như bàn ghế, tủ, sập, giường, …
 • Vật phẩm phong thủy từ gỗ sưa như tượng, vòng tay,… dùng để trấn trạch, trừ tà ma.
 • Ngoài ra, gỗ sưa còn được sử dụng để phòng và chữa bệnh như vòng tay, mặt dây chuyền… tinh dầu còn có tác dụng giải tỏa căng thẳng, xua đuổi côn trùng, ổn định tinh thần.
 • Có nhiều lời truyền miệng về khả năng chữa bệnh thần kỳ của gỗ sưa xuất hiện từ xưa và lưu truyền đến nay. Đồng thời, gỗ sưa cũng được ghi nhiều trong Bản thảo cương mục, Trung dược đại từ điển Trung Hoa về khả năng trị bệnh. Tuy nhiên, chưa có sách nào mô tả về cách chế biến gỗ sưa thành thuốc. Hiện nay vẫn chưa có khám phá nào về giá trị chữa bệnh của loại gỗ này.
 • Nhiều khách hàng khi sử dụng gỗ sưa sẽ lo ngại về vấn đề sức khỏe rằng gỗ sưa có an toàn hay không? Tác hại của gỗ sưa là gì? Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức nào chỉ rõ về tác hại của gỗ sưa nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm được làm từ loại gỗ này.

Giá thành của gỗ sưa trên thị trường hiện nay

tượng gỗ sưa.jpg
Tượng gỗ sưa
 • Giá trị của gỗ sưa được thể hiện rất rõ nét qua vẻ đẹp và chất lượng của gỗ. Cơn sốt gỗ sưa vẫn chưa hề hạ nhiệt cho đến hiện giờ khiến giá gỗ sưa trên thị trường bị đẩy lên vô cùng cao.
 • Sưa trắng ít được ứng dụng nên có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với sưa đỏ. Với gỗ sưa đỏ có giá thành dao động từ 1 – 100 triệu/kg tùy loại. Hiện nay, sưa đỏ từ 7 tuổi trở lên, lõi từ 9cm trở lên được bán với giá 1 – 5 triệu/kg.

So sánh gỗ sưa & gỗ trầm hương

Loại Trầm hương Gỗ sưa
Nhóm gỗ Nhóm I Nhóm IA
Màu sắc, vân gỗ Gỗ có màu trắng ngà, vàng nâu, đen với nhiều loại vân khác nhau tùy theo loại trầm. Màu trắng (sưa trắng), màu đỏ (sưa đỏ), màu vàng (sưa vàng).
Vân gỗ xoắn nổi từng lớp rất đẹp.
Độ bền Gỗ khá cứng nhưng thớ gỗ nhỏ, thường dùng để chế tác đồ mỹ nghệ & làm thuốc là chủ yếu/ Gỗ cứng chắc, bền bỉ, khả năng chống mối mọt, ẩm mốc vượt trội, không ngấm nước hay nứt nẻ.
Tuổi thọ lâu dài lên tới hàng trăm năm.
Giá thành 20.000 – 40.000 USD/kg tùy loại trầm 1 – 100 triệu/kg tùy loại gỗ

So sánh gỗ trắc & gỗ sưa

Loại Gỗ Trắc Gỗ sưa
Nhóm gỗ Nhóm I Nhóm IA
Màu sắc, vân gỗ Màu đỏ (trắc đỏ), màu đen (trắc đen), xanh (trắc xanh), vàng (trắc vàng).
Vân gỗ đẹp nổi bật.
Màu trắng (sưa trắng), màu đỏ (sưa đỏ), màu vàng (sưa vàng).
Vân gỗ xoắn nổi từng lớp rất đẹp.
Độ bền Gỗ chắc, độ cứng cao, thớ gỗ mịn, chống mối mọt vượt trội.
Chịu nhiệt tốt, chịu va đập hiệu quả, không cong vênh.
Gỗ cứng chắc, bền bỉ, khả năng chống mối mọt, ẩm mốc vượt trội, không ngấm nước hay nứt nẻ.
Tuổi thọ lâu dài lên tới hàng trăm năm.
Giá thành 600-800.000/1kg 1 – 100 triệu/kg tùy loại gỗa

Ứng dụng của gỗ Sưa

Ứng dụng của gỗ Sưa

Gỗ Sưa có giá trị kinh tế cao, được giới nhà giàu ưa chuộng, nhất là các sản phẩm nội thất như bàn ghế, tủ, giường, sập,… làm từ gỗ Sưa.

Gỗ Sưa làm giường

Chiếc giường này được làm bằng gỗ sưa 300 năm tuổi, dài 2,5m, rộng 2m, chạm khắc hoa văn tinh xảo, mặt trên giường lót bằng đá cẩm thạch rất mát lạnh.

Bàn ghế từ Gỗ Sưa

Vật phẩm phong thủy từ gỗ sưa như vòng tay

Vật phẩm phong thủy từ gỗ sưa như tượng, vòng tay,… cũng được nhiều người ưa thích.

Trên đây là những thông tin về gỗ sưa chi tiết nhất dành cho các bạn. Với những thông tin trên mong rằng bạn sẽ có những lựa chọn thật đẹp cho không gian nội thất của bạn nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *