Tiêu chuẩn chọn kích thước bếp hiện đại theo phong thủy

Khi thiết kế phòng bếp, kích thước cũng cần được tính toán theo phong thủy

Nếu bạn đang muốn thiết kế nội thất phòng bếp và quan tâm đến kích thước nhà bếp theo phong thủy thì đừng bỏ qua bài viết này!

Nhà bếp là không gian quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ thiết kế nội thất chung cư, căn hộ hay biệt thự. Thiết kế không gian bếp đòi hỏi đáp ứng yêu cầu về công năng sao cho người đứng bếp cảm thấy thoải mái, tiện nghi khi sử dụng. Bên cạnh đó yếu tố thẩm mỹ cũng được đề cao.

Công năng và tính thẩm mỹ thôi là chưa đủ, việc thiết kế nội thất phòng bếp đòi hỏi hài hòa cả về phương diện phong thủy. Trong đó, kích thước phòng bếp theo phong thủy luôn được quan tâm đặc biệt.

Khi thiết kế phòng bếp, kích thước cũng cần được tính toán theo phong thủy
Khi thiết kế phòng bếp, kích thước cũng cần được tính toán theo phong thủy (Ảnh sưu tầm)

Tại sao cần thiết kế bếp theo kích thước phong thủy?

Thiết kế bếp với kích thước theo phong thủy từ lâu đã được nhiều gia chủ quan tâm và thực hiện. Kích thước bếp chuẩn phong thủy sẽ tác động đến năng lượng trong không gian sống của cả gia đình.

Theo phong thủy, phòng bếp là nơi tập trung những nguồn năng lượng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền tài của các thành viên trong nhà. Vậy nên, gia chủ cần lưu ý tính toán kích thước bếp kỹ càng.

Theo đó, kích thước nhà bếp theo phong thủy sẽ được tính toán theo thước đo Lỗ Ban. Nói thêm về thước đo Lỗ Ban, đây là loại thước với các thông số đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, phân định khoảng cách tốt xấu, để người sử dụng biết đâu là kích thước tốt và đâu là kích thước xấu cần tránh.

Kích thước bếp theo phong thủy sẽ được tính toán theo thước đo Lỗ Ban
Kích thước bếp theo phong thủy sẽ được tính toán theo thước đo Lỗ Ban (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, kích thước bếp bao gồm mặt bếp, bàn bếp, chiều cao kệ bếp, tủ bếp, cửa bếp,… cũng được căn cứ trên cơ sở kiến thức nhân trắc học. Điều này nhằm đảm bảo phù hợp với chiều cao của người đứng bếp, không khiến họ phải với quá cao hay gập người khi nấu ăn. Từ đó, giúp việc nấu ăn trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Công thức tính kích thước bếp tiêu chuẩn theo thước Lỗ Ban như thế nào?

Để tính kích thước bếp theo thước Lỗ Ban, bạn có thể tham khảo các số đo tiêu chuẩn dưới đây. Các số đo áp dụng trong xác định kích thước tủ bếp trên, kích thước tủ bếp dưới, khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới cũng như kích thước của các cánh cửa tủ bếp, giúp cho nhà bếp hợp phong thủy.

Xem Thêm  Phong cách thiết kế Phục Hưng là gì? Nốt thăng của kiến trúc Châu Âu

Kích thước tủ bếp trên

Tủ bếp là món đồ nội thất không thể thiếu trong không gian phòng bếp. Đây là nơi cất giữ tất cả vật dụng, thiết bị làm bếp, giúp không gian luôn gọn gàng, ngăn nắp. Khi chọn mua hay đặt đóng tủ bếp, ngoài yếu tố thẩm mỹ, gia chủ cần quan tâm đến kích thước tủ bếp hợp phong thủy.

Theo tính toán dựa trên thước Lỗ Ban, kích thước tủ bếp trên nên có độ cao trong khoảng 45 – 75cm. Độ sâu tủ từ 30 – 35cm. Kích thước này hoàn toàn phù hợp trong thiết kế nội thất phòng bếp hiện đại có bố trí thêm các thiết bị như máy hút mùi, máy sấy bát,…

Theo kích thước theo thước Lỗ Ban, tủ bếp trên nên có độ cao trong khoảng 45 - 75cm
Theo kích thước theo thước Lỗ Ban, tủ bếp trên nên có độ cao trong khoảng 45 – 75cm (Ảnh sưu tầm)

Khoảng cách tủ bếp trên và tủ bếp dưới là bao nhiêu?

Kích thước chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới được các kiến trúc sư hoặc chuyên gia phong thủy gợi ý nên nằm trong khoảng từ 60 – 80cm.

Khoảng cách này vừa đủ để không gian bếp thông thoáng, máy hút mùi có thể hoạt động tối đa, hút mùi hiệu quả. Hơn nữa, khoảng cách này là vừa đủ, thuận tiện cho người đứng bếp không phải với đồ quá cao hay cúi quá thấp.

Kích thước tủ bếp dưới

Cùng với tủ bếp trên, tủ bếp dưới là nơi bạn có thể sắp xếp, cất giữ những món đồ, vật dụng phục vụ việc nấu nướng. Theo các chuyên gia phong thủy, kích thước tủ bếp dưới nên được thiết kế với chiều cao từ 81 – 86cm, còn chiều sâu khoảng 60cm. Kích thước này cũng hoàn toàn phù hợp khi xét đến chiều cao của người đứng bếp.

Kích thước tủ bếp dưới nên có chiều cao từ 81 - 86cm sẽ phù hợp với chiều cao của người đứng bếp
Kích thước tủ bếp dưới nên có chiều cao từ 81 – 86cm sẽ phù hợp với chiều cao của người đứng bếp (Ảnh sưu tầm)

Kích thước cánh cửa tủ bếp phù hợp phong thủy

Tùy vào tủ bếp được sản xuất từ chất liệu gì mà sẽ có tiêu chuẩn về kích thước cánh cửa khác nhau. Nếu gia chủ chọn tủ bếp gỗ tự nhiên, chiều rộng cánh cửa tue bếp sẽ trong khoảng 30 – 37cm, còn chiều cao từ 70 – 80cm. Còn với tủ bếp công nghiệp, kích thước chiều rộng cánh cửa sẽ là 30 – 50cm, trong khi đó chiều cao tương đương khoảng 70 – 80cm.

Bài viết liên quan: Lưu ý trong phong thủy phòng bếp giúp mang lại tài lộc, sức khỏe dồi dào

Chọn kích thước phong thủy theo từng kiểu bếp như thế nào?

Trong thiết kế thi công nội thất phòng bếp, căn cứ vào diện tích không gian cũng như nhu cầu, sở thích của gia chủ, các kiến trúc sư sẽ tư vấn, đưa ra các mẫu thiết kế kệ bếp khác nhau.

Trong đó, các thiết kế bếp chữ L, thiết kế bếp chữ U hay thiết kế bếp song song là những xu hướng được nhiều người yêu thích và yêu cầu kích thước phong thủy phù hợp.

Xem Thêm  Phong cách thiết kế Art Nouveau là gì? Giải Thích Chi Tiết Nhất

Kích thước bếp hình L chuẩn phong thủy

Với tủ bếp chữ L, để hợp phong thủy thì nhà bếp nên có chiều dài ít nhất 2m. Trong trường hợp, căn bếp có diện tích rộng, gia chủ có thể sử dụng tủ bếp chữ L có chiều dài trên 4m. Nhìn chung, mẫu tủ bếp chữ L đặc biệt phù hợp với không gian có diện tích nhỏ.

Thiết kế tủ bếp hình L với nhiều ngăn, hộc tủ vô cùng tiện dụng trong việc cất giữ đồ đạc, dụng cụ bếp, trang thiết bị,… giúp cho không gian bếp gọn gàng và ngăn nắp hơn.

Kích thước bếp dạng chữ L chuẩn phong thủy nên có chiều dài ít nhất 2m
Kích thước bếp dạng chữ L chuẩn phong thủy nên có chiều dài ít nhất 2m (Ảnh sưu tầm)

Kích thước bếp dạng chữ U theo phong thủy

Các mẫu tủ bếp hình chữ U nên có kích thước tủ bếp từ 80 – 90cm, chiều sâu trong khoảng 40 – 55cm. Về chiều dài sẽ phụ thuộc vào diện tích nhà ở, nhìn chung sẽ dao động từ 3 – 4m. Riêng kích thước cánh tủ bếp dạng chữ U tiêu chuẩn để hợp phong thủy sẽ là 30 – 40cm.

Chọn kích thước bếp song song hợp phong thủy

Thiết kế bếp song song thường được bố trí với một bên là tủ bếp và bồn rửa, bếp nấu, đối diện là không gian kê các vật dụng như tủ lạnh, lò vi sóng,… hay bày biện đồ ăn.

Muốn tủ bếp song song hợp phong thủy, số đo chiều cao tủ nên trong khoảng từ 60 – 80cm. Chiều sâu trung bình từ 30 – 55cm, trong khi chiều dài khoảng 3m. Tủ bếp song song được kê đối diện nhau, khoảng cách giữa hai bếp song song ít nhất là 2m.

Với mẫu thiết kế bếp song song nên có khoảng cách giữa cách tủ bếp tối thiểu 2m
Với mẫu thiết kế bếp song song nên có khoảng cách giữa cách tủ bếp tối thiểu 2m (Ảnh sưu tầm)

5 lưu ý trong lựa chọn kích thước thiết kế bếp theo phong thủy

Tủ bếp luôn gắn liền với nhiều vật dụng phòng bếp khác như bàn bếp, kệ bếp, tủ bếp, chậu rửa bát, máy rửa bát, lò nướng hay lò vi sóng,… Vậy nên, bên cạnh các số đo đã được Nguyễn Dũng Royal chia sẻ trong phần trên, cũng sẽ có những lưu ý nhất định bạn phải biết để thiết kế nhà bếp phù hợp theo phong thủy:

  • Kích thước bàn bếp theo phong thủy được thiết kế với chiều cao trong khoảng 81 – 86cm. Theo thước Lỗ Ban, khoảng 81cm sẽ thuộc cung tài trí: tài đáo lâm môn và tài vượng: thêm tiền tài, tiến bảo. Trong khi 86cm là cung thiên đức và tài đức. Thiết kế bàn bếp theo kích thước này sẽ kích hoạt năng lượng tốt, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Bên cạnh chiều cao, kích thước tủ bếp hợp phong thủy nên có chiều sâu khoảng 60cm và chiều dài không dưới 3m. Số đo này vừa giúp đảm bảo sự thuận tiện bởi theo nghiên cứu, chiều dài cánh tay của phụ nữ Việt không quá 60cm. Vậy nên với kích thước 60cm, các chị em không phải với tay lấy đồ thường xuyên, dễ dẫn đến gặp phải các bệnh về cột sống.
  • Khi bố trí chậu rửa bát và bếp nấu trên mặt tủ bếp dưới phải để cách nhau ít nhất 60cm. Khoảng cách này là vừa đủ để tính Thủy của chậu rửa không xung khắc với tính Hỏa của bếp nấu.
  • Khi đặt tủ bếp nên lưu ý để khoảng cách giữa mặt bàn bếp thuộc tủ bếp dưới và sàn bếp khoảng 81 – 86cm. Theo phong thủy, đây cũng là các số đo đẹp thuộc hai cung tốt, mang lại nhiều điều tích cực cho cuộc sống của các thành viên sinh sống trong gia đình.
  • Kích thước bàn đảo bếp theo phong thủy: Trong thiết kế nội thất căn hộ hiện đại, đặc biệt là tại các căn biệt thự, mẫu thiết kế không gian bếp với bàn đảo bếp đặt ở giữa được nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang ấp ủ ý tưởng này thì cũng nên tham khảo kích thước bàn đảo bếp cho hợp phong thủy. Theo đó, chiều cao bàn đảo bếp được thiết kế tương đương với chiều cao bàn bếp, tức là từ 82 – 85cm. Về chiều sâu sẽ là 50cm. Nếu có mắt đá, chiều sâu bàn đảo bếp sẽ khoảng 60cm. Còn về chiều dài, gia chủ nên cân đối theo không gian bếp và kích thước bàn bếp chính để thiết kế cho tương xứng, thuận tiện trong nấu nướng.
  • Linh hoạt theo diện tích không gian nhà bếp: Khi thiết kế nhà bếp, không chỉ đòi hỏi kích thước hợp phong thủy mà còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng. Vậy nên để hài hòa các yếu tố này, gia chủ nên có sự tính toán kỹ lưỡng hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các kiến trúc sư. Với một căn bếp có diện tích lớn, bạn không thể đặt vào đó bộ tủ bếp có kích thước quá nhỏ. Điều này vô tình tạo cảm giác trống rỗng cho không gian. Ngược lại nếu bếp có diện tích nhỏ, việc chọn một bộ bàn bếp rộng sẽ khiến căn phòng chật chội, ngột ngạt.
Chiều cao bàn đảo bếp theo phong thủy phải tương đương với chiều cao bàn bếp
Chiều cao bàn đảo bếp theo phong thủy phải tương đương với chiều cao bàn bếp (Ảnh sưu tầm)

Một số mẫu tủ bếp có kích thước hợp phong thủy

Dưới đây là một số mẫu tủ bếp có kích thước hợp phong thủy và cách bố trí chúng trong không gian nhà bếp. Bạn có thể tham khảo để hình dung rõ hơn cũng như có thêm lựa chọn trong thiết kế căn bếp gia đình.

Thiết kế tủ bếp chữ U là giải pháp giúp tận dụng tối đa diện tích cho không gian bếp
Thiết kế tủ bếp chữ U là giải pháp giúp tận dụng tối đa diện tích cho không gian bếp (Ảnh sưu tầm)
Thiết kế tủ bếp hình chữ L được làm từ gỗ công nghiệp bền đẹp
Thiết kế tủ bếp hình chữ L được làm từ gỗ công nghiệp bền đẹp (Ảnh sưu tầm)
Tủ bếp chữ L là lựa chọn hàng đầu trong thiết kế nội thất phòng bếp có diện tích nhỏ
Tủ bếp chữ L là lựa chọn hàng đầu trong thiết kế nội thất phòng bếp có diện tích nhỏ (Ảnh sưu tầm)
Tủ bếp phủ Acrylic đặc biệt phù hợp trong thiết kế nội thất căn hộ hiện đại
Tủ bếp phủ Acrylic đặc biệt phù hợp trong thiết kế nội thất căn hộ hiện đại (Ảnh sưu tầm)
Thiết kế tủ bếp hiện đại nhiều ngăn lại có thanh ngang giúp việc cất giữ và lấy đồ thuận tiện hơn
Thiết kế tủ bếp hiện đại nhiều ngăn lại có thanh ngang giúp việc cất giữ và lấy đồ thuận tiện hơn (Ảnh sưu tầm)

Trên đây là những thông tin tham khảo về kích thước nhà bếp theo phong thủy. Trên thực tế để thiết kế phòng bếp còn phụ thuộc vào diện tích, không gian sống, sở thích của gia chủ. Vậy nên để cân đối sao cho phù hợp, hài hòa thẩm mỹ, công năng và phong thủy, gia chủ có thể liên hệ các công ty thiết kế nội thất uy tín để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem Thêm  Thiết kế thi công nội thất phòng tắm và kiến thức tổng hợp đầy đủ nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *