Phong thủy phòng khách: Những lưu ý để cuộc sống vạn sự hanh thông

Phong thủy phòng khách tốt hay không sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình

Thiết kế phong thủy phòng khách có tốt hay không, vật dụng nội thất được bố trí có hợp với cung mệnh của gia chủ không sẽ quyết định đến sức khỏe, tài lộc, công danh sự nghiệp,… của các thành viên sinh sống trong nhà.

Phòng khách có thiết kế đẹp về thẩm mỹ, tối ưu về công năng thôi là chưa đủ. Nó vẫn cần đảm bảo hài hòa các yếu tố phong thủy. Vậy các yếu tố phong thủy phòng khách là gì? Nguyễn Dũng Royal sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Thiết kế phòng khách cũng cần phải đảm bảo hợp phong thủy
Thiết kế phòng khách cũng cần phải đảm bảo hợp phong thủy (Ảnh sưu tầm)

Ý nghĩa của việc bố trí phòng khách hợp phong thủy

Phong thủy từ lâu đã được nhiều người xem trọng trong việc thiết kế nội thất nhà ở. Điều này xuất phát từ quan niệm phong thủy là tổng hợp nhiều yếu tố xung quanh con người (địa hình, địa thế lô đất, hình dạng ngôi nhà, hướng,…) có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống.

Chẳng thế mà trước khi xây dựng, gia chủ thường tìm đến các thầy phong thủy để được tư vấn về hướng nhà, cách bố trí các khu vực trong nhà hay bày trí đồ nội thất,… Tất cả đều vì mong muốn có một ngôi nhà hợp phong thủy, gia đạo an khang, sức khỏe và tài lộc thịnh vượng.

Phong thủy phòng khách tốt hay không sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình
Phong thủy phòng khách tốt hay không sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình (Ảnh sưu tầm)

Trong phong thủy thiết kế nội thất nhà ở, không gian phòng khách được đặc biệt chú trọng. Bởi phòng khách là trái tim của ngôi nhà, nơi quyết định vận thế của các thành viên trong gia đình.

Hơn nữa, dưới góc nhìn phong thủy, tại phòng khách còn có một vị trí quan trọng, đó là tài vị. Tài vị có vai trò quyết định sự hưng suy về tài vận, sự nghiệp, sức khỏe của cả gia đình. Vậy nên, bố trí phòng khách hợp phong thuỷ luôn được gia chủ quan tâm hàng đầu.

Thiết kế phòng khách theo hướng nào sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ?

Việc chọn hướng có tác động nhất định đến thiết kế phòng khách hợp phong thủy hay không?

Theo quan niệm phong thủy, hướng phòng khách phải hợp với mệnh gia chủ thì vượng khí mới tốt, mang lại tài lộc thịnh vượng,…

Hướng phòng khách phải hợp với mệnh của gia chủ thì vượng khí mới tốt
Hướng phòng khách phải hợp với mệnh của gia chủ thì vượng khí mới tốt (Ảnh sưu tầm)

Mỗi gia chủ với ngày, tháng, năm sinh khác nhau sẽ có cung mệnh tương ứng. Do vậy, hướng phù hợp với mỗi người cũng rất khác.

Chẳng hạn, có người thiết kế phòng khách hướng Tây hợp phong thủy, công danh sự nghiệp tấn tới. Ngược lại, với gia chủ khác, cung mệnh hướng Tây là đại kỵ, hao tiền tốn của, càng làm càng không có dư.

Nhìn chung, lời khuyên cho bạn là nên chọn hướng phong thủy phòng khách nằm trong những phương vị tốt như Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị. Tránh bốn hướng xấu là Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Ngũ Quỷ và Họa Hại.

Ngoài hợp mệnh, để chọn hướng phòng khách hợp phong thủy cũng nên xem xét tổng quan các yếu tố khác như vị trí mảnh đất (hay nhà ở hiện tại), các khu vực xung quanh (nhà cửa, đường xá,…).

Xem Thêm  Phong cách thiết kế Châu Âu là gì? 9+ mẫu thiết kế nội thất nổi bật

Đường chiêu tài trong phong thủy phòng khách

Trong phong thủy phòng khách, vị trí chiêu tài được đặc biệt coi trọng. Vậy bạn đã biết đường chiêu tài là gì và cách xác định nó ra sao?

Đường chiêu tài và ý nghĩa đường chiêu tài là gì?

Đường chiêu tài hay còn được gọi là tài vị. Đây là vị trí đường chéo góc của cửa ra vào, là điểm giao thoa giữa hai dòng khí: thiên khí hướng lên phía trên và địa khí hướng xuống phía dưới.

Sau khi xác định được vị trí đường chiêu tài, gia chủ cần bày trí nơi này hợp lý. Có vậy, vị trí đường chiêu tài mới tích tụ vượng khí, mang đến những cơ hội lớn về tiền bạc cho gia chủ.

Cách xác định đường chiêu tài như thế nào?

Có rất nhiều cách để xác định đường chiêu tài. Nhưng dễ thực hiện nhất là cách xác định theo bát trạch.

Đường chiêu tài nằm ở góc chéo 45 độ so với cửa nhà
Đường chiêu tài nằm ở góc chéo 45 độ so với cửa nhà (Ảnh sưu tầm)

Cụ thể, nếu cửa nhà đặt ở bên phải thì đường chiêu tài nằm ở góc chéo 45 độ bên trái. Nếu cửa nhà đặt ở bên trái, đường chiều tài nằm ở góc chéo bên phải. Trong trường hợp cửa nhà ở chính giữa thì tài vị ở góc chéo cả hai bên trái, phải.

Bố trí nội thất phòng khách như thế nào để tăng năng lượng phong thủy?

Trong không gian có nhiều đồ nội thất như phòng khách, gia chủ càng cần bố trí hợp lý, hài hòa các yếu tố, tránh phạm phải những lỗi phong thủy khiến sức khỏe, tài lộc, may mắn… suy giảm.

Cách đặt bàn thờ (nếu nhà không có phòng thờ riêng)

Nhiều gia đình không có đủ không gian để thiết kế phòng thờ riêng thường lựa chọn bố trí bàn thờ ngay trong phòng khách. Khi đặt bàn thờ trong phòng khách cần lưu ý đến hướng và vị trí.

Hướng đặt bàn thờ tốt nhất là hướng đối diện cửa ra vào. Ngoài ra, bàn thờ mang tính âm, nên để hợp phong thủy, cần được đặt ở hướng có tính dương (hướng Tây Bắc) sẽ giúp cân bằng âm dương. Cần tránh đặt bàn thờ ở vị trí mà tầng trên là nhà vệ sinh vì sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm.

Hướng đặt bàn thờ tốt nhất là hướng đối diện cửa ra vào
Hướng đặt bàn thờ tốt nhất là hướng đối diện cửa ra vào (Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh đó, gia chủ cần đặt bàn thờ dựa vào bức tường vững chãi. Phía sau bức tường này cũng không được là nhà bếp hoặc nhà vệ sinh.

Vị trí đặt bàn, ghế, tivi hợp phong thủy phòng khách

Trong phòng khách có rất nhiều đồ nội thất cần thiết như bàn, ghế, tủ, kệ, tivi,… Cho dù số lượng là bao nhiêu bạn cũng cần sắp xếp hợp lý.

Tuyệt đối tránh trường hợp kê bàn, ghế,… vướng lối đi. Bởi chúng sẽ trở thành vật cản, ngăn dòng năng lượng lưu thông xuyên suốt trong nhà. Khi nguồn năng lượng bị trì trệ sẽ không tốt sức khỏe của các thành viên.

Bàn ghế, tủ kệ,... phòng khách cần sắp xếp hợp lý, tránh vướng lối đi, ngăn dòng năng lượng lưu thông
Bàn ghế, tủ kệ,… phòng khách cần sắp xếp hợp lý, tránh vướng lối đi, ngăn dòng năng lượng lưu thông (Ảnh sưu tầm)

Do vậy, nếu phòng khách có diện tích nhỏ, bạn nên kê bàn ghế sát vào tường. Cách làm này vừa phù hợp với không gian, giảm đi cảm giác thiếu an toàn khi có khoảng trống sau lưng vừa giúp cho dòng khí lưu thông dễ dàng hơn.

Xem Thêm  Phong thủy phòng ngủ là yếu tố quan trọng khi thiết kế nhà ở

Đối với tivi, máy tính – những đồ vật chứa năng lượng dương, bạn có thể đặt chúng ở những vị trí phù hợp để phát huy hiệu quả bổ trợ. Đặt tivi ở hướng Nam sẽ hỗ trợ đường công danh, hướng Bắc sẽ hỗ trợ đường sự nghiệp.

Cách lựa chọn cây trang trí đặt trong phòng khách hợp phong thủy

Ngoài tác dụng tạo mảng xanh cho phòng khách, thanh lọc không khí, việc chọn đúng cây cảnh hợp mệnh và đặt chúng ở vị trí phù hợp sẽ mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc.

Bạn có thể tham khảo một số cây phong thủy giúp thu hút tài lộc như cây kim tiền, kim ngân, ngọc ngân, cây thanh lan,…

Cây cảnh trang trí phòng khách phải hợp mệnh và được đặt ở vị trí phù hợp
Cây cảnh trang trí phòng khách phải hợp mệnh và được đặt ở vị trí phù hợp (Ảnh sưu tầm)

Lưu ý cho gia chủ, khi trồng cây phong thủy trong phòng khách nên chăm sóc cẩn thận, tránh để cây héo khô hay chết. Điều này sẽ mang lại điềm không tốt.

Lựa chọn vật phẩm phong thủy phòng khách như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều vật phẩm phong thủy gia chủ có thể lựa chọn để trưng trong phòng khách. Gia chủ có thể bày cóc thiềm thừ để chiêu tài chiêu lộc.

Bày tượng Phật Di Lặc để các thành viên trong gia đình cảm thấy bình an trong tâm hồn, cuộc sống vui vẻ, an lạc,…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều vật phẩm phong thủy phòng khách khác như ông Tam đa, tượng tỳ hưu, lộc bình sung túc,…

Cách bố trí nguồn sáng cho không gian phòng khách

Ánh sáng, bao gồm cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo, ảnh hưởng lớn đến năng lượng trong phòng khách, mang lại sinh khí cho ngôi nhà. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như hạnh phúc của các thành viên trong gia đình.

Trong phòng khách, để đón ánh sáng tự nhiên, bạn có thể thiết kế các cửa sổ, giếng trời,… Trong trường hợp ánh sáng quá mạnh, có thể dùng rèm cửa che bớt, giúp cân bằng lại âm dương.

Ánh sáng mang lại năng lượng và sinh khí cho phòng khách
Ánh sáng mang lại năng lượng và sinh khí cho phòng khách (Ảnh sưu tầm)

Cùng với ánh sáng mặt trời, bạn có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo để kích hoạt nguồn năng lượng cho không gian sống thông qua việc chọn vị trí chiếu sáng, màu sắc ánh sáng.

Chẳng hạn như hướng Đông sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, màu sắc ánh sáng đặc trưng là màu xanh lá cây, xanh biển. Hay hướng Đông Nam gắn liền với tích lũy tài sản, tài lộc, màu sắc ánh sáng đặc trưng là xanh lá cây, màu cam, vàng,…

Chọn màu sơn phòng khách theo mệnh gia chủ hợp phong thủy

Chọn màu sơn là một trong những yếu tố chủ chốt quyết định phong thủy phòng khách tốt hay không. Dựa vào ngày, tháng, năm sinh, mỗi gia chủ sẽ có cung mệnh khác nhau. Mỗi mệnh đều có những màu sắc tượng trưng (màu bản mệnh).

Mệnh Kim là trắng, xám, bạc. Mệnh Mộc là xanh lá, xanh lục. Mệnh Thủy là xanh đậm hoặc màu đen. Mệnh Hỏa là xanh đỏ, xanh mộc và vàng thổ. Và cuối cùng, màu sắc bản mệnh của mệnh Thổ là vàng và vàng nâu.

Theo đó, gia chủ mệnh gì thì nên chọn màu sắc tương ứng với mệnh đó. Ví dụ như mệnh Thủy thì chọn màu xanh đậm, xanh đen; mệnh Thổ ưu tiên các gam màu vàng, vàng nâu.

Màu sắc phòng khách nên phù hợp với bản mệnh của gia chủ
Màu sắc phòng khách nên phù hợp với bản mệnh của gia chủ (Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh việc chọn màu sắc phòng khách là màu bản mệnh, bạn có thể chọn màu sắc tương sinh và tránh các màu tương khắc.

Quan hệ tương sinh gồm Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ. Ngũ hành tương khắc gồm Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa.

Xem Thêm  Cầu thang xương cá là gì? Mẫu cầu thang đẹp nhất 2023

Chẳng hạn như gia chủ mệnh Mộc, có thể chọn màu sắc tương sinh với mệnh Mộc là mệnh Thủy, sử dụng màu xanh đậm hoặc xanh biển.

Những bức tranh phong thủy nên treo trong phòng khách

Tranh là đồ trang trí được nhiều gia chủ lựa chọn để tô điểm thêm vẻ đẹp cho phòng khách. Tuy nhiên, ít người để ý rằng những bức tranh này cũng tác động đến phong thủy.

Bởi vậy, việc chọn tranh không chỉ nên dừng ở tính thẩm mỹ mà cần xác định nội dung bức vẽ có hợp tuổi của gia chủ. Một bức tranh hợp mệnh lại được treo ở vị trí phù hợp sẽ mang lại may mắn, tài lộc.

Một bức tranh hợp mệnh được treo ở vị trí phù hợp sẽ mang lại may mắn, tài lộc.
Một bức tranh hợp mệnh được treo ở vị trí phù hợp sẽ mang lại may mắn, tài lộc. (Ảnh sưu tầm)

Ví dụ với gia chủ tuổi Tý nên chọn các bức vẽ rồng hay tranh sơn thủy mang ý nghĩa có quý nhân phù trợ, giúp mọi việc hanh thông, công danh sự nghiệp thăng tiến.

Vị trí treo tranh tốt nhất là ở tường bên trái phòng khách (xác định vị trí từ bên trong nhà nhìn ra). Hay với người tuổi Sửu, tranh phong thủy phòng khách nên chọn là các bức về phong cảnh mùa thu, mùa xuân, có ý nghĩa trường thọ, tiền tài dư dả, khí vượng hưng thịnh. Tranh nên treo ở hướng Nam hoặc hướng Bắc.

Những lưu ý nên tránh khi thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy

Ngoài các yếu tố trên, để thiết kế thi công nội thất phòng khách hợp phong thủy, gia chủ cần tuyệt đối tránh những điều kiêng kỵ sau:

  • Không nên ngăn cách, chia phòng khách thành các phòng nhỏ: Nhiều người khi thấy diện tích phòng khách quá rộng đã tận dụng ngăn cách, chia không gian thành các khu vực khác nhau. Trong phong thủy, đây là điều đại kỵ. Bởi phân chia phòng khách có nghĩa là dòng từ trường bị chia cắt, dòng khí lưu chuyển cũng bị xáo động, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình,… Hơn nữa khi dòng từ trường bị phân chia, gia chủ sẽ có cảm giác cô độc.
  • Vị trí phòng khách không nên ở phía sau nhà: Trong phong thủy nhà ở, phòng khách luôn ở sau cửa chính, tiếp theo mới đến các không gian khác như phòng bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh,… Nếu bố trí phòng khách ở phía sau nhà sẽ khiến tài lộc đi xuống, khó sung túc, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, trắc trở.
  • Tránh bố trí cửa trước và cửa sau thẳng hàng: Cửa chính và cửa sau thẳng hàng đồng nghĩa với việc luồng khí từ bên ngoài vào sẽ đi thẳng ra ngoài. Trong phong thủy, cách bố trí này bị liệt vào thế phạm “xuyên tâm sát”. Một ngôi nhà xuyên tâm sát sẽ khiến vượng khí hao tán, ảnh hưởng đến tài vận. Vậy nên, khi thiết kế thi công nội thất phòng khách, cửa chính và cửa sau nên được bố trí lệch nhau. Có vậy vượng khí mới được lưu giữ.
  • Không để phòng khách u ám: Phong thủy phòng khách đại kỵ không gian thiếu ánh sáng. Kể cả những góc khuất cũng cần được bố trí ánh sáng phù hợp.
Trong phong thủy phòng khách cần tránh bố trí cửa trước và cửa sau thẳng hàng.
Trong phong thủy phòng khách cần tránh bố trí cửa trước và cửa sau thẳng hàng. (Ảnh sưu tầm)

Phong thủy phòng khách có tốt hay không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài, sự nghiệp,… của các thành viên trong gia đình.

Trong thiết kế phòng khách ngoài yếu tố thẩm mỹ, công năng nên đảm bảo hài hòa yếu tố phong thủy. Có vậy mới giúp cuộc sống của gia chủ vạn sự hanh thông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *